Tag

Vợ con của cán bộ xã bỗng dưng được ghép vào hộ nghèo

Bạn đọc 25/08/2017 09:10
aa
Những ngày gần đây, người dân xã Nga Thanh (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bất bình về việc hàng loạt vợ, con của cán bộ xã được “ký gửi” vào hộ nghèo để hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước.

Vợ con của cán bộ xã bỗng dưng được ghép vào hộ nghèo

Vợ, con cán bộ xã "lọt" hộ nghèo


Theo phản ánh, trong danh sách hộ nghèo của xã Nga Thanh vào tháng 1/2017, nhiều hộ nghèo bất ngờ khi tên của vợ Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư, Phó Chủ tịch, Phó Trưởng Công an xã bỗng dưng xuất hiện trong hộ khẩu của gia đình mình. Điều ngạc nhiên hơn, dù danh sách đăng ký hộ nghèo có thêm thành viên mới nhưng chủ hộ lại không hề hay biết việc này.Vợ con của cán bộ xã bỗng dưng được ghép vào hộ nghèo
Hàng loạt tên vợ, con cán bộ xã được "ghép" vào hộ nghèo


Cụ thể, cụ Nguyễn Thị Mận (SN 1930, ở xóm 2, xã Nga Thanh) thuộc diện hộ nghèo, lâu nay cụ chỉ sống một mình và có một mình trong sổ hộ khẩu. Thế nhưng, trong danh sách hộ nghèo của cụ Mận lại được ghép thêm tên bà Vũ Thị Sen (SN 1976) là vợ của ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh.


“Gia đình con trai tôi có hoàn cảnh khó khăn, cháu tôi bị tàn tật mà cũng không được ghép vào sổ hộ nghèo của tôi, thế mà ở đâu ra lại có tên cô Vũ Thị Sen ghép vào. Nhà tôi cũng có người tên Sen, nhưng là cháu Sen năm nay 30 tuổi và đã lấy chồng ở xã khác cách đây hàng chục cây số”.


Tương tự, trong danh sách hộ nghèo của gia đình bà Nguyễn Thị Thê (còn gọi là Nguyễn Thị Thanh, ở xóm 3) có 3 tên người “lạ” được ghép vào là Mai Thị Loan (SN 1972), Mai Ngọc Sơn (SN 2002) và Mai Ngọc Hà (SN 2007). Tuy nhiên, điều khiến bà Thê bất ngờ nhất là khi người con gái ruột Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1960, không lập gia đình) ở cùng và có tên trong sổ hộ khẩu với bà nhưng lại không có tên trong danh sách hộ nghèo của xã.


Hay như gia đình bà Lưu Thị Hiền (SN 1952, ở xóm 3) có một khẩu được ghép vào là bà Trần Thị Hồng (SN 1976), vợ ông Phạm Hùng Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Nga Thanh.Vợ con của cán bộ xã bỗng dưng được ghép vào hộ nghèo
Cụ Mận ngỡ ngàng khi vợ Chủ tịch UBND xã được ghép vào sổ hộ nghèo của gia đình


“Ký gửi” hộ nghèo để được hưởng các chế độ?


Trong khi trên địa bàn xã Nga Thanh còn rất nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn cần được xét hộ nghèo nhưng không được, thì người nhà cán bộ xã đang khá giả lại thuộc hộ nghèo. Như trường hợp gia đình cụ Lê Thị Lưới (SN 1928, xóm 4) đang sống chung với con trai út là ông Trần Văn Viện, Phó trưởng Công an xã nhưng vẫn thuộc diện hộ nghèo. Trong sổ hộ nghèo của cụ Lưới có ghép thêm vợ và 2 con của ông Viện.


Tương tự, trường hợp bà Phạm Thị Tươi (vợ ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã) được ghép vào sổ hộ nghèo của bà Trịnh Thị Hóa (SN 1948, ở xóm 2) để hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước.


Bà Hóa có 4 người con gái đều đã đi lấy chồng, còn chồng bà thì mất cách đây hơn 30 năm. Bà chỉ ở một mình nhưng trong bản danh sách hộ nghèo của địa phương, hộ bà Hóa lại có thêm tên của bà Phạm Thị Tươi.


Nhờ có tên trong danh sách hộ nghèo, bà Tươi đã vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nga Sơn với số tiền 50 triệu đồng. Sau đó, bà Tươi cũng đã trả lại số tiền vay của ngân hàng vào đầu tháng 7 vừa qua.


Ngược lại với bà Tươi, việc được ghép vào hộ nghèo khiến bà Mai Thị Loan (vợ ông Phạm Văn Hiếu, Phó bí thư Đảng ủy xã) vô cùng bức xúc. “Tôi không hề hay biết bản thân mình có tên trong danh sách hộ nghèo của gia đình khác. Tôi bị di chứng chất độc da cam từ bố đẻ nên hay ốm đau triền miên không làm được việc gì nặng. Năm ngoái anh em trong gia đình có nói ghép tôi vào hộ nghèo để lấy thẻ BHYT đi viện cho đỡ tốn kém, nhưng tôi và chồng không đồng ý. Bằng chứng là hiện tôi không có BHYT của hộ nghèo”, bà Loan nói.


Trao đổi về việc vợ mình được “ký gửi” vào hộ nghèo, ông Phạm Hùng Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Nga Thanh cho biết, ông không hề hay biết vợ mình là bà Trần Thị Hồng có tên trong danh sách hộ nghèo.


Ông Mạnh cho biết thêm, hiện huyện Nga Sơn đang tiến hành thanh tra về vấn đề này.

Tin liên quan

Đọc thêm

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm Bảo vệ người tiêu dùng

Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm

TTTĐ - Cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát hàng hóa Quyết Đại Phát Express ở Kim Chung, Hoài Đức có dấu hiệu của Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng Nhịp sống phương Nam

Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa tiến hành xử phạt đối với một hộ kinh doanh và nhà cung ứng sản phẩm phân bón kém chất lượng.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Xem thêm