Tag
Hội Sách Hà Nội Lần thứ VIII, năm 2023

Xây dựng một Thủ đô của sách và tri thức

Văn học 07/10/2023 08:44
aa
TTTĐ - Là một trong 6 hội sách lớn nhất nước, Hội Sách Hà Nội vào những ngày mùa thu đã mở ra một hoạt động văn hóa, ý nghĩa cho văn hóa đọc mang tính thường niên và tạo thành "thói quen", "điểm đến" được độc giả chào đón, mong chờ mỗi dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 Người trung niên tìm “kỷ niệm” ở Hội sách Hà Nội 2023 Điểm hẹn văn hóa của người yêu sách
Xây dựng một Thủ đô của sách và tri thức
Một điểm check-in tại Hội Sách Hà Nội năm 2023

Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, Hội Sách Hà Nội đã trở thành một sự kiện văn hóa lớn của Thủ đô, có sức hấp dẫn, lan tỏa mạnh mẽ. Đồng thời, đây là cơ hội để các đơn vị trong ngành xuất bản có điều kiện giao lưu, gặp gỡ và quảng bá thương hiệu, tiếp cận với các nhu cầu văn hóa đọc đa dạng và luôn phát triển của bạn đọc.

Xây dựng một Thủ đô của sách và tri thức
Hội Sách Hà Nội thu hút du khách nước ngoài

Sự kiện đặc biệt này không chỉ với mục đích tôn vinh văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô mà còn góp phần làm sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô và ôn lại truyền thống nghìn năm văn hiến và anh hùng, linh thiêng và hào hoa, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo.

Xây dựng một Thủ đô của sách và tri thức
Không gian Hội Sách Hà Nội

Đồng thời, đây là dịp giới thiệu các giá trị tri thức và văn hóa của Thủ đô Hà Nội cũng như Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thông qua các hoạt động phát triển văn hóa đọc.

Với chủ đề "Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai", Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 được tổ chức trong 3 ngày (từ tối 6 - 8/10/2023) tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm.

Xây dựng một Thủ đô của sách và tri thức
Để kích thích văn hóa đọc, mong muốn độc giả được sở hữu nhiều hơn nữa những giá trị văn hóa, tại Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, các đơn vị xuất bản đã mang đến nhiều chương trình chiết khấu hấp dẫn từ 20 - 30%

Trong 3 ngày, Hội Sách sẽ nhiều chương trình giao lưu hấp dẫn và ý nghĩa, như: Tọa đàm, ra mắt, giới thiệu sách: "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" của tác giả Willam S. Logan; Giao lưu chủ đề: "Làng làng phố phố Hà Nội", giới thiệu 2 tập sách về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: "Hà Nội còn một chút này" và "Qua đêm ở nhà các vua Nguyễn"; Giao lưu giới thiệu sách "Heidi - Cuốn sách dành cho trẻ em và những ai yêu trẻ em" của tác giả Johanna Spyri - giao lưu cùng dịch giả Nguyễn Bích Lan...

Hội sách Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại lễ khai mạc Hội Sách Hà Nội

Tại lễ khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu: “Sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của quý đại biểu, quý bạn đọc hôm nay sẽ là yếu tố có tính quyết định tạo ra sự thành công, tạo ra bản sắc văn hóa của Hội Sách Hà Nội, góp phần phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình, để Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta trở thành “Thủ đô của sách và tri thức”.

Xây dựng một Thủ đô của sách và tri thức
Các bạn nhỏ mải miết tìm những cuốn sách hay, phù hợp với bản thân

Để kích thích văn hóa đọc, mong muốn độc giả được sở hữu nhiều hơn nữa những giá trị văn hóa, tại Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, các đơn vị xuất bản đã mang đến nhiều chương trình chiết khấu hấp dẫn từ 20 - 30%; Cùng với đó là các hoạt động trưng bày, triển lãm sách với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai” do Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện phục vụ bạn đọc miễn phí…

Xây dựng một Thủ đô của sách và tri thức
Anh Hoàng Đình Phong cùng con trai đang lựa những cuốn sách phú hợp.

Từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội chơi những ngày cuối tuần, anh Hoàng Đình Phong và gia đình rất vui khi được tham quan và lựa chọn những cuốn sách bổ ích tại tuyến phố đi bộ.

"Bây giờ có quá nhiều hình thức để truyền tải thông tin nhưng tôi hướng 2 bạn nhỏ nhà mình phải dành thời gian để đọc sách. Đọc sách sẽ giúp các con tập trung hơn. Tôi ưu tiên chọn những cuốn sách về giáo dục và phát triển kỹ năng dành cho 2 con".

Xây dựng một Thủ đô của sách và tri thức
Nhiều gia đình đưa con đến tham dự Hội Sách Hà Nội

Đến với Hội Sách, chị Nguyễn Thị Vân (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Ở thế hệ tôi, sách là phương tiện duy nhất để có thế tiếp cận được các kiến thức, thông tin.

Bây giờ, có nhiều hình thức khác nhưng tôi vẫn muốn con mình tìm kiếm thông tin từ những cuốn sách. Chính vì vậy, khi đọc báo thấy hôm này có Hội Sách Hà Nội ở phố đi bộ, tôi đưa con đi xem và mua sách".

Đọc thêm

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Văn học

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”

TTTĐ - “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của Đại tá Hoàng Minh Phương với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Trẻ gửi tới độc giả.
Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” Văn học

Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên”

TTTĐ - “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” là tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng, do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Cuốn sách được NXB Trẻ gửi đến bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ Văn học

Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.
Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” Văn học

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

TTTĐ - Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ XX.
Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử Văn học

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

TTTĐ - Nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú Văn học

Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú

TTTĐ - Kỉ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện ký đặc sắc cùng tên của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904 - 1931).
"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến Văn hóa

"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến

TTTĐ - Cuốn nhật ký “Con đường văn sĩ” không chỉ dành cho những ai yêu văn chương nói chung mà còn là kho tư liệu quý giá để hiểu về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và rộng hơn là thế hệ nhà văn tiền chiến.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 Văn học

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

TTTĐ - Chiều 22/4, Trường Đại học Hòa Bình (Mỹ Đình, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Sách và khát vọng phát triển”.
"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt Văn học

"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt

TTTĐ - Sáng 21/4, nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu 3 tập đầu tiên - khởi đầu cho một xê-ri truyện tranh dài hơi "ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn".
Xem thêm