Tag

Xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng và chiếm dụng bảo hiểm xã hội

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô 08/08/2017 13:42
aa
TTTĐ.VN – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: nếu doanh nghiệp nào cố tình trốn đóng, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động thì phải xử nghiêm, thậm chí có thể xem xét khởi tố hình sự.

Xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng và chiếm dụng bảo hiểm xã hội

Sáng 8/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2017.


Xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng và chiếm dụng bảo hiểm xã hội
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Hà Nội có tỷ lệ nợ BHXH cao nhất

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên toàn địa bàn TP là 6.047.459 người, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 82,5%, tổng thu BHXH, BHYT trong 7 tháng đầu năm đạt trên 19 nghìn tỷ đồng. Hiện tại, BHXH Hà Nội có 643 đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với 1.404 điểm thu (bình quân mỗi xã 2 điểm) và 1.819 nhân viên đại lý, tăng 150 điểm và 206 nhân viên đại lý so với năm 2016.

Về công tác chi các chế độ BHXH, Hà Nội là địa phương có số tiền chi trả và số đối tượng thụ hưởng lớn nhất cả nước. Trong 7 tháng đầu năm, tổng số tiền chi trả của BHXH Hà Nội đạt trên 17 nghìn tỷ đồng, bình quân 2.437 tỷ đồng/tháng và tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Trong đó, đã giải quyết chế độ BHXH cho 368.013 người (27.701 người hưởng trợ cấp BHXH một lần; gần 93,4 nghìn lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp…). Trên 3,9 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT với số tiền chi trả trên 7,5 nghìn tỷ đồng. Cũng trong 7 đầu năm, BHXH Hà Nội đã tiến hành thẩm định, thẩm tra, từ chối chi trả gần 62 tỷ đồng BHYT do áp giá, thống kê, tổng hợp sai quy định; chỉ định thuốc, vật tư y tế sai điều kiện và định mức.

Cùng với đó, BHXH đã triển khai 643 cuộc thanh, kiểm tra tại các đơn vị, đạt 62,8% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với năm 2016, qua đó thu được 87,6 tỷ đồng; thông báo nợ đến 194,6 nghìn doanh nghiệp, 31 nghìn văn bản đôn đốc thu nợ BHXH, qua đó thu được 350 tỷ đồng.

Lãnh đạo BHXH Hà Nội cũng cho biết, hiện nay 100% TTHC của đơn vị đã được tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống tiếp nhận hồ sơ một cửa điện tử, với tổng số 449.029 hồ sơ trong 7 tháng đầu năm, tăng 36,7% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó còn tiếp nhận và trả kết quả đối với trên 97 nghìn TTHC qua dịch vụ bưu chính, tăng 505%. BHXH Hà Nội cũng đang tích cực phối hợp với các ngân hàng, kho bạc để triển khai dịch vụ công mức độ 4 đối với việc kê khai, thu nộp BHXH, BHYT.

Những tồn tại, hạn chế cũng đã được lãnh đạo BHXH thành phố chỉ ra như tổng số tiền nợ BHXH, BHYT là 3.378 tỷ đồng, chiếm 10,1% tổng thu, tuy có giảm 19,2% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là địa phương có tỷ lệ nợ cao nhất. Trong đó, có gần 24 nghìn doanh nghiệp nợ với số tiền 2.612 tỷ đồng, chiếm 77,3% tổng số nợ, ảnh hưởng đến quyền lợi của trên 334 nghìn người lao động.

Ngoài ra, còn 4.569 doanh nghiệp ngừng giao dịch, đơn phương chấm dứt giao dịch hoặc bỏ trốn, phá sản, giải thể với số tiền nợ gần 479 tỷ đồng. Một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT chỉ định sử dụng sai đơn thuốc, vật tư y tế so với điều kiện và định mức chi trả BHYT, làm tăng chi phí khám chữa bệnh. Việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHYT ra tòa hiện nay còn gặp khó khăn, vướng mắc…

Lãnh đạo BHXH Hà Nội kiến nghị Thành phố chỉ đạo các đơn vị như Thanh tra, Sở LĐ-TB&XH, các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh, kiểm tra các doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH và có các hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không cho tham gia dự thầu các dự án mới trên địa bàn TP; Sở Y tế chủ trì thanh, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để xác định nguyên nhân tăng chi phí khám chữa bệnh, xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở khám chữa bệnh để lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…

BHXH Hà Nội cũng kiến nghị BHXH Việt Nam thực hiện thí điểm ứng dụng CNTT để xác thực người có thẻ BHYT bằng vân tay khi đi khám chữa bệnh, giúp tạo thuận lợi cho người bệnh không cần phải mang thẻ BHYT, chứng minh thư khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Thành phố sẵn sàng hỗ trợ các đối tượng tham gia bảo hiểm Y tế


Xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng và chiếm dụng bảo hiểm xã hội

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm bộ phận Một cửa của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội


Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ quan trọng với thành phố Hà Nội trong việc bảo đảm an sinh xã hội và cũng là một trong những yếu tố đảm bảo cho thành phố phát triển bền vững.

Theo Bí thư Thành ủy, 7 tháng đầu năm, BHXH thành phố đã đạt được những kết quả khả quan, đặc biệt là kết quả trong việc tăng tỉ lệ doanh nghiệp tham gia vào bảo hiểm xã hội và đóng BHXH; tuyên truyền để doanh nghiệp hiểu được trách nhiệm của mình trong thực hiện đóng bảo hiểm xã hội; công tác cải cách hành chính (CHCC), xây dựng chính quyền điện tử tạo chất lượng trong phục vụ người dân…

Trước những tồn tại hạn chế như: tình trạng nợ đọng BHXH ở thành phố vẫn lớn nhất cả nước, trục lợi quỹ BHYT còn phổ biến, hay đâu đó vẫn có người dân phàn nàn về thái độ của cán bộ BHXH trong công tác tiếp dân, phục vụ nhân dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thời gian tới ngành cần tiếp tục đào tạo huấn luyện đội ngũ cán bộ công chức, phổ biến quy trình CCHC và quy chế ứng xử khi tiếp xúc với người dân cũng như khách hàng, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu.

“Những cán bộ tại bộ phận Một cửa thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, người dân phải được đào tạo, rèn luyện và có những phẩm chất đặc biệt, không để xảy ra những trường hợp đáng tiếc làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành cũng như của thành phố” – đồng chí nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, muốn quản lý hiệu quả và thu nợ BHXH tốt hơn, điều quan trọng hàng đầu là phải tăng cường phối hợp liên ngành, có sự chia sẻ dữ liệu cơ bản giữa các ngành liên quan để cùng có thông tin, tránh lọt đối tượng.

Đặc biệt, phải phân loại nợ đọng BHXH ra thành từng nhóm để có giải pháp phù hợp, đề ra lộ trình và giải pháp cụ thể. “Chẳng hạn, với nhóm doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ đọng, làm trái, vẫn thu tiền BHXH của người lao động nhưng lại không chịu đóng BHXH – tức chiếm dụng tiền bất hợp pháp của người lao động – thì phải xử lý nghiêm, thậm chí khởi tố hình sự” – Bí thư Thành ủy nói.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội cần thực hiện mạnh mẽ hơn, kỹ càng hơn, có danh mục, mục tiêu để vận động cụ thể; tạo ra nếp văn hóa doanh nghiệp trong việc thực hiện trách nhiệm với người lao động…

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng ý về mặt chủ trương với kiến nghị của BHXH TP trong việc đề nghị không xem xét tôn vinh, khen thưởng, không cho tham gia dự thầu, nhà đầu tư với các doanh nghiệp đang còn nợ, trốn đóng BHXH.

Với đề xuất của BHXH TP Hà Nội về việc hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho hộ nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình của Thủ đô để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90,1% trước năm 2020, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý: thành phố đã, đang và sẵn sàng hỗ trợ các đối tượng tham gia BHYT, song cần nghiên cứu một cách khoa học với từng đối tượng cụ thể để tránh tình trạng người dân ỷ lại, mà thiếu trách nhiệm với chính cá nhân mình.


Tin liên quan

Đọc thêm

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng từ dự án Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng từ dự án Vành đai 4

TTTĐ - Xác định khâu giải phóng mặt bằng, tái định cư là khâu “trọng điểm của trọng điểm” phải được triển khai sớm, thành phố Hà Nội đã đề xuất tách công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội thành dự án thành phần độc lập để triển khai ngay sau khi chủ trương đầu tư được duyệt. Nhờ vậy, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đạt được nhiều mục tiêu đề ra.
Hà Nội cam kết đường Vành đai 4 về đích đúng tiến độ Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Hà Nội cam kết đường Vành đai 4 về đích đúng tiến độ

TTTĐ - Đến thời điểm này, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội - Chủ đầu tư dự án đường Vành đai 4 là đơn vị giải ngân đầu tư công cao nhất TP. Hà Nội cam kết, khẳng định, đường Vành đai 4 về đích đúng tiến độ theo lời hứa với Quốc hội và Chính phủ.
Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bảo đảm tiến độ Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bảo đảm tiến độ

TTTĐ - Tính đến cuối năm 2023, thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn thành phố đã phê duyệt và thu hồi đất 763,86/791,21ha (đạt 96,54%). Các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất.
Đảm bảo tiến độ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Thời sự

Đảm bảo tiến độ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

TTTĐ - Ngày 11/1, Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn.
Phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh hơn tiến độ dự án Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh hơn tiến độ dự án Vành đai 4

TTTĐ - Quá trình triển khai dự án Vành đai 4 của ba địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên rất bài bản, phối hợp chặt chẽ có sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của các Bộ, ngành Trung ương, sự ủng hộ của người dân. Các địa phương đang triển khai đồng loạt các mũi thi công trong tháng 1/2024.
Tăng tốc triển khai dự án đường Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Tăng tốc triển khai dự án đường Vành đai 4

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, lãnh đạo UBND TP tăng cường đi cơ sở, trực tiếp lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các địa phương, nhà thầu để tập trung tháo gỡ vướng mắc, đề cao kỷ cương, kỷ luật, tranh thủ từng ngày để tăng tốc triển khai dự án.
Phê duyệt dự án thành phần 3 - đường Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Phê duyệt dự án thành phần 3 - đường Vành đai 4

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng dự án đường Vành đai 4 Thời sự

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng dự án đường Vành đai 4

TTTĐ - Xác định tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện dự án, thành phố Hà Nội đã thể hiện sự quyết tâm cao, tinh thần đoàn kết, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ chung của toàn bộ dự án.
Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 4 trong năm 2024 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 4 trong năm 2024

TTTĐ - Chiều 14/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, biên chế hành chính, sự nghiệp, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua năm 2024.
Thường Tín chi gần 1.200 tỷ đồng phục vụ dự án Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Thường Tín chi gần 1.200 tỷ đồng phục vụ dự án Vành đai 4

TTTĐ - Tính đến ngày 12/12, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã chi gần 1.200 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án Vành đai 4.
Xem thêm