Tag

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

Văn học 06/05/2024 12:00
aa
TTTĐ - Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ XX.
Chiến thắng Điện Biên Phủ - những dấu ấn đặc biệt Âm vang Điện Biên - bản hùng ca còn mãi Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

Cuốn sách ảnh “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử” đem đến cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh về sự kiện lịch sử vĩ đại này thông qua các hình ảnh tư liệu lịch sử được khai thác từ nhiều nguồn, có độ chân thực cao.

Cuốn sách ảnh “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”
Cuốn sách ảnh “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

Mỗi trang sách là những bức ảnh có giá trị lịch sử, thể hiện khách quan, chân thực và toàn diện những sự kiện đã diễn ra trong chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Giơnevơ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam.

Cuốn sách là một ấn phẩm thể hiện toàn diện, đa chiều và đầy đủ bằng tính chân thực của hình ảnh, cho thấy cái nhìn toàn cảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như ý nghĩa và tác động của thắng lợi vĩ đại này.

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

Tập thể các tác giả tham gia biên soạn cuốn sách gồm PGS. TS Bùi Chí Trung, TS Nguyễn Đình Thuận, nhà báo Đặng Bảo Trung, nhà báo Bùi Xuân An, nhà báo Nguyễn Phú Khánh (báo An ninh Thủ đô), nhà thiết kế Nguyễn Hoàng Khôi… đã kỳ công trong thời gian dài để tập hợp tư liệu, sưu tầm những bức ảnh có giá trị, chất lượng từ nhiều nguồn khác nhau.

Cuốn sách cũng nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của các chuyên gia về quân sự, về ngoại giao và nhiều lĩnh vực khác như: cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, GS. NGND Vũ Dương Ninh, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Tiến sĩ Lê Kiên Thành, Đại tá Đào Chí Công, nhà văn Bình Ca… cùng nhiều học giả, nhà báo, nhà nhiếp ảnh quốc tế.

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

Theo PGS. TS Bùi Chí Trung - chủ biên ấn phẩm cho biết, để cho ra đời một cuốn sách ảnh, kể câu chuyện về cuộc sống và con người một cách sinh động, ngắn gọn, sáng tỏ một cách thấu đáo, đòi hỏi ngoài kiến thức cơ bản, đội ngũ biên soạn, biên tập viên còn phải có tư duy nghệ thuật cao, có kiến thức về thẩm mỹ nhưng cũng phải đảm bảo được tính truyền thông của từng bức ảnh.

Điều này càng có ý nghĩa quan trọng đối với các cuốn sách ảnh về vấn đề lịch sử. Bởi đối tượng hướng đến của cuốn sách không chỉ phục vụ bạn đọc trong nước mà còn lan tỏa sâu rộng những giá trị quý báu, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về lịch sử Việt Nam.

“Điểm nhấn của cuốn sách ở chỗ, giúp bạn đọc không chỉ nhìn nhận Chiến thắng Điện Biên Phủ ở 56 ngày đêm mà từ góc nhìn của thể giới và tâm nguyện của nhóm biên soạn là ấn phẩm sẽ góp phần giúp cho những thế hệ mai sau và bạn bè quốc tế có cơ hội được nhìn thấy và cảm nhận bằng trực giác về một sự kiện có ý nghĩa rất lớn lao trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam” - PGS. TS Bùi Chí Trung nhấn mạnh.

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

Theo TS Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đơn vị có rất nhiều cuốn sách được ấn hành, song đây là một ấn phẩm tập hợp toàn diện, đầy đủ những hình ảnh chân thực về sự kiện lịch sử trọng đại này.

Thông qua gần 200 bức ảnh đặc sắc được sưu tầm, chắt lọc và lựa chọn một cách công phu, cuốn sách tái hiện một cách sinh động, toàn diện, có hệ thống bằng hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như những hình ảnh của vùng đất Điện Biên hôm nay đang có nhiều đổi thay, phát triển.

Mỗi trang sách bao hàm những bức ảnh có giá trị lịch sử và mang tính biểu tượng cao về sự kiện. Bên cạnh đó là những thông tin tư liệu giúp bạn đọc hiểu rõ về bối cảnh chung và thời điểm cụ thể mà “khoảnh khắc lịch sử” đã thực sự diễn ra. Cuốn sách đồng thời cũng được lược dịch tiếng Anh và tiếng Pháp, phục vụ công tác thông tin đối ngoại và bạn bè quốc tế.

Đọc thêm

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 Văn học

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5

TTTĐ - Tối 31/5, tại đường sách, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần 5, năm 2024 với chủ đề “Vui hè cùng sách hay”.
Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè Văn học

Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội sách do Đinh Tị Books tổ chức không chỉ tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực và lành mạnh cho các bạn nhỏ mà còn góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng Văn học

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Thiếu nhi 1/6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ.
Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu Văn học

Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu

TTTĐ - Bài thơ "Chuyện tình mùa hội sen" của Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng một bức tranh sặc sỡ của Lễ hội hoa Sen tại Hà Nội. Người đọc được dẫn vào một không gian đầy màu sắc và hương thơm của hoa sen, cùng với sự hội tụ của nam thanh, nữ tú từ khắp nơi, tạo nên một bầu không khí rộn ràng và tươi mới.
Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi” Văn học

Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi”

TTTĐ - "Mẹ sống cùng tôi" là tiểu thuyết hiện đại Hàn Quốc kể về cuộc sống của hai mẹ con bà Kang Soon Hee trong nhà trọ Yeon Hwa do chính bà làm chủ. Cuốn sách ra mắt độc giả Việt Nam đúng dịp Ngày của Mẹ (12/5). Bởi vậy, nó càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đọc trong dịp này, như một lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những người mẹ.
Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ Văn học

Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ

TTTĐ - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932 - 2019). Tác phẩm được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.
Hương sen ấm chiến hào Văn học

Hương sen ấm chiến hào

TTTĐ - Mỗi người lính vào Trường Sơn, hầu như ai cũng mang theo một mùi hương: Hương bưởi, hương cau, hương chanh, hương lúa... Với người lính trẻ trong bài thơ dưới đây của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, hương sen không chỉ theo anh ra trận, mang nguồn năng lượng trong mỗi đợt xung phong, mà khi hòa bình, trở về quê nhà, hình sen vẫn theo suốt đời anh. “Hương sen luôn vương vấn / Và mỗi đêm trăng ngần / Hình em như ở cạnh...”.
Xem thêm