Tag

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

Người Hà Nội 07/05/2024 11:25
aa
TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt Triển lãm tương tác tranh panorama kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hướng về miền Tây Bắc

Đất nước ta ngày càng phát triển, sánh vai được với các cường quốc năm châu như mong mỏi của Bác Hồ nhưng đó đây trên dải đất hình chữ S vẫn còn nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ là những vùng đất được nhiều người dân Hà Nội và Việt Nam luôn đau đáu muốn tương trợ.

Tây Bắc, nơi thời tiết khắc nghiệt, địa hình toàn dốc núi cao; nơi có Điện Biên ghi dấu mốc vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc với Chiến dịch Điện Biên Phủ đưa tầm vóc Việt Nam khắc sâu vào lịch sử thế giới. Mỗi năm vào dịp kỉ niệm đặc biệt này, người dân khắp đất nước, nhất là Thủ đô Hà Nội lại hướng về Điện Biên với tấm lòng thiết tha nhất.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham dự buổi gặp mặt tri ân
Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham dự buổi gặp mặt tri ân

Tròn 70 năm từ khi chúng ta bằng chân trần chí thép, bằng những đoàn xe thồ, bằng sức người kéo pháo, bằng tinh thần bất khuất, bằng sự mưu lược, dũng cảm, quyết đoán và chiến lược tuyệt vời đã đánh thắng quân đội tối tân, hiện đại, bảo vệ hòa bình cho dân tộc. Điên Biên - hai tiếng luôn khiến người dân Việt Nam xúc động, tự hào.

Những hoạt động hướng về Điện Biên được thành phố Hà Nội thực hiện từ rất sớm với các chương trình tri ân rất thiết thực. Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ tỉnh Điện Biên 15 tỷ đồng xây dựng 300 ngôi nhà Đại đoàn kết; tặng chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Điện Biên kinh phí 3 tỷ đồng; tặng quà đối với 70 gia đình chính sách, 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá các suất quà là 570 triệu đồng.

Hà Nội cũng đã tổ chức gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đặc biệt, dịp này, Hà Nội cũng tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà tại gia đình các thân nhân liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến của 30 quận, huyện, thị xã. Lãnh đạo các cấp của Hà Nội trực tiếp đến từng nhà, gặp mặt tri ân từng người trực tiếp tham dự Chiến dịch Điện Biên Phủ khi xưa.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Thị Mai - chiến sĩ quân y tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Thị Mai - chiến sĩ quân y tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Những phần quà, những lời thăm hỏi của lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên thanh niên, các đơn vị của Thủ đô chính là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của người Hà Nội hôm nay gửi tới những cống hiến, đóng góp của cha ông. Ghi nhớ công lao to lớn ấy, người Hà Nội ngày nay càng cố gắng phấn đấu dựng xây Thủ đô và đất nước hơn, xứng đáng với thế hệ đi trước.

Bên cạnh đó, những hoạt động này góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống, nhắc nhở thế hệ trẻ, nhân lên lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong mỗi người.

Điều này cũng thể hiện tình cảm sâu sắc của người Hà Nội, tri ân truyền thống để tiếp bước tương lai. Mốc son chói lọi của Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ là động lực, là niềm tự hào, là nền tảng để người Hà Nội, người Việt Nam kiên cường, sáng tạo cùng nhau dựng xây Tổ quốc ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Những âm hưởng vang mãi

Đối với người Hà Nội, Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là niềm tự hào chung của cả đất nước mà còn có ý nghĩa to lớn. Bởi lẽ, từ chiến thắng này chúng ta mới tiến về Hà Nội, mang đến hòa bình lập lại, mang đến sự tự do, thống nhất cho toàn miền Bắc, trong đó có Hà Nội. Vì vậy, năm nay cũng là dịp Hà Nội kỉ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Hai sự kiện trọng đại này có liên hệ mật thiết với nhau trong tiến trình lịch sử dân tộc, đồng thời mang lại hạnh phúc to lớn cho người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Âm hưởng Điện Biên còn vang mãi trong lòng người Hà Nội
Âm hưởng Điện Biên còn vang mãi trong lòng người Hà Nội

Những câu chuyện về những người lính, dân quân, các nhân chứng người Hà Nội từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ chính là tấm gương sống động về sự cống hiến và hi sinh. Như trong cầu truyền hình trực tiếp "Dưới lá cờ Quyết Thắng" kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, công chúng cả nước được gặp một Thủ đô anh hùng có nhiều người đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ dưới cương vị là lính quân y hoặc chiến sĩ liên lạc cho các bác sĩ tuyến đầu. Hà Nội như một điểm cầu đại diện cho đóng góp của giới trí thức cho kháng chiến, làm nên hậu phương miền Bắc vững chắc với chiến trường Điện Biên Phủ.

Tại đây, chương trình khắc họa những hình ảnh về phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, về sự hy sinh thầm lặng của những người dân hậu phương trong việc chi viện cho chiến trường. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ, trí thức, những người đã có những đóng góp to lớn cho chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đặc biệt, trong chương trình này câu chuyện hậu cần mặt quân y của cầu Hà Nội được khai thác sâu hơn. Từ đó, trả lời cho câu hỏi như "Năm ấy các sinh viên y khoa của Hà Nội đã rời lên chiến trường như thế nào? Những sáng kiến có một không hai của các bác sĩ tuyến đầu xuất phát từ Hà Nội cống hiến cho chiến trường Điện Biên là gì?...

Bà Ngô Thị Ngọc Diệp văn công Đại đoàn 308 quân Tiên phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã cùng mọi người hát vang ca khúc “Qua cầu Tây Bắc”
Bà Ngô Thị Ngọc Diệp văn công Đại đoàn 308 quân Tiên phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã cùng mọi người hát vang ca khúc “Qua cầu Tây Bắc”

Tại điểm cầu Hà Nội, bà Ngô Thị Ngọc Diệp (88 tuổi) văn công Đại đoàn 308 quân Tiên phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã cùng mọi người hát vang ca khúc “Qua cầu Tây Bắc”. Với bà Diệp, ký ức lớn nhất đọng lại sau 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là tinh thần quyết chiến quyết thắng của bộ đội ta và toàn thể chiến sĩ.

Theo đó, theo lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu và lời dặn dò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chỉ huy chiến dịch, bà cùng các đồng động đoàn kết một lòng quyết chiến, quyết thắng, đóng góp công sức làm sao cho chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng.

Đó là tiêu biểu cho sự đóng góp và tinh thần của người Hà Nội trước tất cả những sự kiện trọng đại của đất nước.

Những ngày này, tại Thủ đô Hà Nội, các hoạt động văn hóa văn nghệ, triển lãm, các đêm ca nhạc cùng viết lên bản hùng ca Điện Biên vang dậy non sông. Bao đoàn công tác đến với Điện Biên cho thấy tinh thần Điện Biên luôn lan tỏa, khắc sâu, sống mãi trong lòng người Hà Nội và Việt Nam.

Đọc thêm

Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ Người Hà Nội

Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có ý nghĩa rất lớn đối với gần 120.000 thí sinh và gia đình. Đồng hành với các con trong cuộc "vượt vũ môn" này, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng. Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ, vì thế, mỗi người lớn hãy làm điểm tựa, đồng thời cũng là niềm tin để các con vững bước.
Yêu nếp làng, yêu Hà Nội qua từng con chữ Người Hà Nội

Yêu nếp làng, yêu Hà Nội qua từng con chữ

TTTĐ - Xa ngoại thành chiêm trũng để lập nghiệp nơi trung tâm Hà Nội đã hơn 20 năm nhưng trong từng câu chuyện, lời văn của Nguyễn Văn Học vẫn luôn thấm đẫm hồn cốt làng quê. Mới đây anh cho ra mắt tập ký “Thân thương làng” (NXB Văn học, năm 2023) càng làm độc giả hiểu rằng anh yêu làng quê đến nhường nào.
Phố dịch vụ - đi bộ hồ Ngọc Khánh hoạt động trước ngày 10/10 Người Hà Nội

Phố dịch vụ - đi bộ hồ Ngọc Khánh hoạt động trước ngày 10/10

TTTĐ - Theo đề xuất của UBND quận Ba Đình, khu vực hồ Ngọc Khánh được triển khai làm phố đi bộ vào dịp cuối tuần nhằm khai thác cảnh quan phục vụ người dân, khách du lịch,...sẽ bắt đầu hoạt động trước ngày 10/10/2024 với những chi tiết gợi nhớ về Giảng Võ trường thời Lê.
Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Là kinh đô nhiều đời, Hà Nội là nơi tập trung nhiều di tích, di sản nên thành phố luôn biết kết hợp giữa khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của những nơi này làm giàu thêm văn hóa của mình. Bên cạnh đó, việc đánh thức di sản để những lợi thế ấy tham gia sâu rộng vào đời sống hiện đại, mang đến nguồn lực kinh tế từ phát triển công nghiệp văn hóa.
Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa

TTTĐ - Với bề dày lịch sử, với quy hoạch đô thị luôn chú ý tới cây xanh, cải thiện môi trường, giúp người dân gần gũi với thiên nhiên, Hà Nội đã tạo ra cho mình một không gian xanh, đáng sống và đậm nét văn hóa, tạo hứng khởi cho người dân bốn phương về hội tụ và cống hiến.
Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm Nhịp điệu cuộc sống

Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm

TTTĐ - Kết luận 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 tạo cho Hà Nội những điều kiện vô cùng thuận lợi để xây dựng Thủ đô văn hiến. Đây có thể ví như là “chắp cánh” thêm cho vùng đất rồng bay tiếp tục tỏa rạng hào khí Thăng Long trong hôm nay và mai sau.
Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn Người Hà Nội

Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn

TTTĐ - Theo nội dung thư cảm ơn gửi tới Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), anh Nguyễn Việt Anh - Thợ điện Thủ đô đã có hành động đẹp, cứu cháu Nguyễn Đăng Giang không may bị tai nạn giao thông đến bệnh viện kịp thời.
Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống... Nhịp điệu cuộc sống

Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống...

TTTĐ - Các cấp, các ngành của Hà Nội đã hết sức trách nhiệm, tận tâm, chung tay, dồn lực khắc phục hậu quả đám cháy tại Trung Kính. Sự kịp thời, nhanh chóng này góp phần xoa dịu nỗi đau đồng thời tăng thêm niềm tin yêu vào cán bộ của Nhân dân Thủ đô, khắc họa hình ảnh chính quyền vì Nhân dân phục vụ.
Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô Người Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành Người Hà Nội

Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành

TTTĐ - Ở góc phố Hàng Quạt nằm trong khu 36 phố phường cổ kính của Hà Nội, ông Phạm Ngọc Toàn bao năm qua vẫn giữ nghề khắc dấu. Du khách yêu mến đặt cho Toàn cái tên “Người nắm giữ dấu ấn thời gian”.
Xem thêm