Tag

Ý nghĩa chương trình du xuân hữu nghị 2024

MultiMedia 10/03/2024 08:29
aa
TTTĐ - Ngày 9/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình Du xuân hữu nghị năm 2024 tại quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Những địa điểm đón xuân Giáp Thìn không thể bỏ qua Du xuân bên gia đình là điều ấm áp nhất Kinh nghiệm “đưa nhau đi trốn” trong mùa xuân

Tham dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, cùng hơn 400 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội; Đại sứ cùng phu nhân, phu quân và cán bộ ngoại giao các đại sứ quán; đại diện tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu dâng hương tại di tích đền Sóc (huyện Sóc Sơn).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu dâng hương tại di tích đền Sóc (huyện Sóc Sơn)
Nghi lễ dâng hương
Nghi lễ dâng hương

Khu di tích lịch sử đền Sóc là nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương - một trong "tứ bất tử" của dân tộc Việt Nam. Theo truyền thuyết, đức Thánh đã giúp Hùng Vương thứ VI dẹp giặc phương Bắc, đem lại thái bình cho đất nước và Nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu tham quan Khu di tích đền Sóc.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu tham quan Khu di tích đền Sóc

Sau khi dẹp tan giặc Ân, đến đỉnh núi Sóc, Thánh Gióng cởi bỏ giáp sắt rồi cả người và ngựa bay về trời. Nhân dân đã lập đền thờ, hằng năm mở hội từ mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng để tưởng nhớ công ơn ngài.

Khu di tích lịch sử đền Sóc được xây dựng đã hơn 1.000 năm. Trải qua nhiều biến thiên lịch sử với nhiều lần trùng tu, song quần thể di tích vẫn giữ được kiến trúc độc đáo, cùng nhiều cổ vật có giá trị.

Năm 1962, quần thể di tích đền Sóc được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đến ngày 31/12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận Quần thể di tích đền Sóc là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Các đại biểu cùng trồng tre ngà.
Các đại biểu cùng trồng tre ngà

Lễ hội Gióng tại đền Sóc hằng năm có rất nhiều người tham gia. Đặc biệt, nghi lễ rước và cung tiến lễ phẩm giò hoa tre và trầu cau luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

thu hút du khách
Một gian hàng tại chương trình thu hút du khách

Trong khuôn khổ sự kiện du xuân hữu nghị, các đại biểu đã cùng tham dự các nghi lễ truyền thống; thực hiện nghi thức chăm sóc rặng tre ngà tại khuôn viên Khu di tích đền Sóc và tham quan các quầy hàng, nghe giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống OCOP của huyện Sóc Sơn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự chương trình Du xuân hữu nghị 2024.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự chương trình Du xuân hữu nghị 2024

Điểm nhấn của hoạt động du xuân hữu nghị là chương trình giao lưu thắm tình hữu nghị giữa đoàn đại biểu quốc tế với các đại biểu Trung ương, thành phố Hà Nội.

Các đại biểu đã cùng thưởng thức những điệu múa, bản nhạc và những món ăn đặc sắc, đậm nét văn hóa Việt Nam; xem các nghệ nhân trình diễn kéo giò hoa tre, têm trầu cánh phượng…

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ phát biểu tại sự kiện.
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội nhấn mạnh, chương trình du xuân hữu nghị là sự kiện đặc biệt nhằm giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam tới các bạn bè quốc tế đang sinh sống tại Việt Nam. Đây cũng là dịp giao lưu văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

"Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ đem đến cho bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm thú vị về những giá trị văn hóa đặc sắc và lòng mến khách của người dân Thủ đô Hà Nội cũng như nhân dân Việt Nam; đồng thời, mở ra những cơ hội hợp tác mới với huyện Sóc Sơn trong thời gian sắp tới", ông Nguyễn Ngọc Kỳ chia sẻ.

Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam Saadi Salama phát biểu tại sự kiện.
Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam Saadi Salama phát biểu tại sự kiện

Thay mặt các đại biểu quốc tế tham gia chương trình, ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với công tác đối ngoại Nhân dân và bạn bè quốc tế đang làm việc, sinh sống tại Hà Nội.

Ngài Saadi Salama cũng đánh giá cao Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội, lãnh đạo và Nhân dân huyện Sóc Sơn đã tổ chức và đón tiếp nồng hậu, đồng thời tin tưởng rằng, những hoạt động hòa bình, hữu nghị như hiện nay đã, đang và sẽ góp phần làm cho đất nước Việt Nam có một tương lai tốt đẹp và một vị thế xứng đáng trong lòng bạn bè quốc tế.

Các đại biểu tham dự chương trình.
Các đại biểu tham dự chương trình thể hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị
Hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực trong những ngày đầu Xuân mới
Hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực trong những ngày đầu Xuân mới

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã gửi lời chúc mừng và tặng quà các nữ đại sứ và phu nhân các đại sứ nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Đọc thêm

{Infographic}: Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước MultiMedia

{Infographic}: Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

TTTĐ - Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu ông Tô Lâm giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.
Cận cảnh Cung Thiếu nhi Hà Nội sắp khánh thành Ảnh

Cận cảnh Cung Thiếu nhi Hà Nội sắp khánh thành

TTTĐ - Sau gần 3 năm thi công, Cung Thiếu nhi Hà Nội chuẩn bị hoàn thành, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi Thủ đô.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội Infographic

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

TTTĐ - Ngày 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Bài 5: Người trẻ lan tỏa và phát huy “sức mạnh mềm” quốc gia MultiMedia

Bài 5: Người trẻ lan tỏa và phát huy “sức mạnh mềm” quốc gia

TTTĐ - Rất nhiều người trẻ Việt Nam ở nước ngoài thuộc thế hệ Gen Z, Alpha… đã quảng bá nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, đồng thời gìn giữ Tiếng Việt.
Bài 4: Xây dựng "lá chắn" bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Emagazine

Bài 4: Xây dựng "lá chắn" bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

TTTĐ - Nhìn nhận vấn đề bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ góc nhìn văn hóa, thì văn hóa cần phải trở thành “lá chắn mềm”.
Bài 4: Người thủ lĩnh ươm “hạt giống đỏ” nơi trời Âu MultiMedia

Bài 4: Người thủ lĩnh ươm “hạt giống đỏ” nơi trời Âu

TTTĐ - Trước yêu cầu hội nhập quốc tế toàn diện và. sâu rộng, trí thức Việt ở nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong tập hợp, đoàn kết, vận động kiều bào, sát cánh cùng nhau, chung sức, hướng về quê hương. Trong số đó, phải kể đến đội ngũ đảng viên ở ngoài nước, lực lượng nòng cốt trực tiếp thực hiện vai trò lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn NVNONN.
Tiểu sử tóm tắt của Đại tướng Tô Lâm Infographic

Tiểu sử tóm tắt của Đại tướng Tô Lâm

TTTĐ - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã được Trung ương giới thiệu để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước.
Tiểu sử tóm tắt đồng chí Trần Thanh Mẫn Infographic

Tiểu sử tóm tắt đồng chí Trần Thanh Mẫn

TTTĐ - Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Phố phường Hà Nội rực rỡ chào mừng sinh nhật Bác Ảnh

Phố phường Hà Nội rực rỡ chào mừng sinh nhật Bác

TTTĐ - Những ngày này, đường phố tại Thủ đô Hà Nội được trang hoàng áp phích, băng rôn, cờ đỏ sao vàng... rực rỡ sắc màu hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Bài 3: Sáng tạo, linh hoạt và nhiệt huyết Emagazine

Bài 3: Sáng tạo, linh hoạt và nhiệt huyết

TTTĐ - Bắt nhịp vào cuộc chuyển đổi số, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, phong cách cho thanh niên cũng nhanh chóng thích ứng và hội nhập. Đối với nhiều người trẻ, công tác giáo dục không chỉ đơn thuần là việc học trên giảng đường mà còn là quá trình vun đắp, hình thành nhân cách, tư duy và giá trị của bản thân. Trong thời đại công nghệ số ngày nay, việc chuyển đổi số công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cho thanh niên đang trở nên ngày càng quan trọng.
Xem thêm