Tag

“2 xây, 4 chống” huy động sức mạnh tập thể giữ gìn trật tự đô thị

Đô thị 17/10/2023 13:53
aa
TTTĐ - Với phương châm “2 xây, 4 chống”, phường Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) huy động sức mạnh của tập thể giữ giữ gìn trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn…
Ra quân cao điểm tuyên truyền trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn hóa Tạo chuyển biến từ trong ý thức Nhân dân để đảm bảo trật tự đô thị

Chuyển biến ý thức người dân

Nhằm bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn, UBND quận Đống Đa nói chung và UBND, Ban Chỉ đạo 197 phường Cát Linh nói riêng đã luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp, như: Tổ chức các đợt ra quân đồng loạt để tuần tra, rà soát các “điểm nóng”; Siết chặt việc quản lý hành lang an toàn giao thông... Tuy nhiên, các giải pháp chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi tạo được sự chuyển biến trong ý thức trách nhiệm, hành vi của mỗi người dân.

Xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị thì yếu tố quản lý đô thị, lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn giao thông… luôn là công tác được ưu tiên hàng đầu.

Nhiệm vụ này càng thêm quan trọng với phường Cát Linh khi trên địa bàn có nhiều điểm thăm quan, du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước như: Bích Câu Đạo quán, Sân vận động Hàng Đẫy và cả những tuyến phố xuyên tâm như Nguyễn Thái Học, Giảng Võ; Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Trước tình hình thực tế đó, lực lượng chức năng phường Cát Linh thường xuyên tuần tra, kiểm tra, đôn đốc các hộ mặt đường, các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm quy định trật tự đô thị; vừa tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, vừa kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm.

Lực lượng chức năng phường Cát Linh ra quân tuyên truyền kết hợp nhắc nhở, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị.
Lực lượng chức năng phường Cát Linh ra quân tuyên truyền kết hợp nhắc nhở, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị

Ông Nguyễn Hữu Bào - Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Cát Linh, cho biết, việc ra quân thường xuyên của các lực lượng chức năng trên địa bàn đã từng bước nâng cao ý thức người dân và các hộ kinh doanh. Kết quả là hiện trạng các tuyến phố chính trong đó có những tuyến phố buôn bán sầm uất như phố Hàng Cháo, phố Tôn Đức Thắng luôn được duy trì thông thoáng.

“Thay đổi một nếp sống, một tập quán không phải là chuyện dễ, nhưng nếu mọi người cùng đồng lòng thì sẽ thành công”, ông Nguyễn Hữu Bào chia sẻ.

Tuy vậy, cùng với những tồn tại của quá trình đô thị hóa và hoạt động kinh doanh buôn bán của người dân, công tác quản lý trật tự đô thị không phải lúc nào cũng thuận lợi. Trước thực tế này, Đảng ủy, UBND phường Cát Linh đã phát động trong toàn hệ thống chính trị “Nghị quyết chuyên đề về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn” và tổ chức các hội nghị quán triệt đến từng tổ dân phố.

Điểm hay của phong trào này đó là phát huy sức mạnh tập thể của quần chúng Nhân dân trong giữ gìn trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, với trong tâm “2 xây, 4 chống”. Trong đó, 2 xây gồm: Xây dựng, động viên, phát huy, ý thức tự giác của mọi người dân trong việc tích cự chủ động tham gia; Xây dựng trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông trở thành nền nếp thường ngày, nét đẹp văn hóa của chính quyền và nhân dân Cát Linh.

Phong trào cũng phát huy “4 chống” gồm: Chống lấn chiếm vỉa hè; Chống để xe dừng đỗ xe sai quy định; Chống xả rác tùy tiện, sai quy định, làm mất vệ sinh, mỹ quan đô thị; Chống quảng cáo, rao vặt trái phép, lắp đặt, sử dụng mái che, mái vẩy sai quy định.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Nhằm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, phường Cát Linh đã tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề tại các khu dân cư. Đây vừa là các buổi vận động tuyên truyền trực tiếp đến mọi người dân, vừa là cơ hội; Là diễn đàn của quần chúng Nhân dân về đảm bảo trật tự văn minh đô thị từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao, gìn giữ kỷ cương trên địa bàn.

Ông Nguyễn Viết Hưng, Tổ trưởng Tổ dân phố số 1, phường Cát Linh chia sẻ: “Để đảm bảo trật tự văn minh đô thị, xây dựng thói quen, ý thức của người dân là quan trọng nhất. Do đó, để công tác này đi vào hiệu quả thì rất cần sự đồng lòng của mọi người. Khi tổ chức hội nghị lấy ý kiến, khu dân cư chúng tôi chỉ bàn về giải pháp để triển khai chứ không bình luận các lý do thoái thác nào khác”.

Theo ông Trịnh Văn Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh: Nghị quyết được ra đời từ nhu cầu của Nhân dân, vì lợi ích thiết thực của Nhân dân, tranh thủ được sự tham gia của đội ngũ thành viên là người có uy tín trong cộng đồng.

ừng người chấp hành nghiêm, sau đó lan tỏa dần ra bà con lối xóm nề nếp giữ gìn trật tự đô thị trong từng việc làm nhỏ mỗi ngày như: Đổ rác đúng nơi quy định, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Đây cũng là tiêu chí để bình xét thi đua danh hiệu “văn hóa”, “tiên tiến” giữa các khu dân cư của phường...

Để công tác quản lý trật tự đô thị đi vào nề nếp, ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho rằng, việc tổ chức các Hội nghị triển khai Nghị quyết là hết sức quan trọng. Đây chính là diễn đàn để chính quyền lắng nghe ý kiến của người dân từ đó tìm ra những giải pháp thiết thực, thực tế từ đó giải quyết từng việc nhỏ cho người dân.

“Công tác quản lý trật tự đô thị là một quá trình cần cả sự kiên trì, bền bỉ và đồng bộ. Tin tưởng rằng khi có sự ủng hộ của người dân hoạt động này sẽ tiếp tục vào nề nếp”, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa nhấn mạnh...

Bên cạnh những cuộc ra quân tuần tra, xử phạt, Ban Chỉ đạo 197 phường Cát Linh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật. Trong quá trình thực hiện thì kịp thời khen thưởng, nêu gương những cá nhân, tập thể thực hiện tốt; Đồng thời phê phán, xử lý các trường hợp vi phạm. Chính sự vào cuộc ấy đã khiến nề nếp được thiết lập, thay đổi diện mạo đô thị của phường.

Đọc thêm

Giao thông an toàn, thông suốt nhờ tổ công tác “đặc biệt” Đô thị

Giao thông an toàn, thông suốt nhờ tổ công tác “đặc biệt”

TTTĐ - Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), việc triển khai 5 tổ công tác “đặc biệt” làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm vào giờ cao điểm đã mang lại hiệu quả đáng ghi nhận, qua đó giảm hẳn hành vi phạm giao thông như không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đi sai làn, sử dụng rượu bia…
Lập biên bản vụ dùng xà bần thi công Khu đô thị Phúc Viên Xã hội

Lập biên bản vụ dùng xà bần thi công Khu đô thị Phúc Viên

TTTĐ - 2 đơn vị tại thị xã Điện Bàn đã lập biên bản hiện trạng liên quan đến tình trạng doanh nghiệp dùng xà bần, đất tạp, đá để san lấp Khu đô thị Phúc Viên.
Cân nhắc việc thu phí vào nội đô với ô tô cá nhân Đô thị

Cân nhắc việc thu phí vào nội đô với ô tô cá nhân

TTTĐ - Góp ý vào dự thảo Luật Đường bộ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Thủy (đoàn Hà Nội) đề nghị cân nhắc bổ sung thu phí vào nội đô áp dụng với ô tô cá nhân đi vào một số khu vực đô thị, trong những khung thời gian nhất định.
"Mở rộng lối" phát triển hệ thống đường sắt đô thị Đô thị

"Mở rộng lối" phát triển hệ thống đường sắt đô thị

TTTĐ - Để tổng kết tình hình triển khai đầu tư hệ thống đường sắt đô thị (ĐSĐT) thời gian qua, Hà Nội đã xây dựng “Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô”. Cùng với đề án này, việc thông qua dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ “mở rộng lối” để Hà Nội xây dựng hệ thống ĐSĐT và giải quyết bài toán khó về phát triển đô thị trong thời gian tới.
Nhờ cơ chế đặc thù, Đà Nẵng sẽ bật lên “như chiếc lò xo” Đô thị

Nhờ cơ chế đặc thù, Đà Nẵng sẽ bật lên “như chiếc lò xo”

TTTĐ - Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) vừa qua, Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn khẳng định: “Nếu có cơ chế, chính sách đặc thù thì Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh và bền vững”. Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thì ví sự phát triển của Đà Nẵng như chiếc lò xo sẽ bật ra.
Quảng Nam: Thi công trở lại Công viên đài tưởng niệm xã Cẩm Thanh Đô thị

Quảng Nam: Thi công trở lại Công viên đài tưởng niệm xã Cẩm Thanh

TTTĐ - Công viên đài tưởng niệm xã Cẩm Thanh (giai đoạn 2) tại TP Hội An đang thiếu nguồn đất đắp nền nên phải tạm dừng thi công một thời gian.
Đồng bộ, thống nhất về công nghệ, mô hình quản lý, vận hành Đô thị

Đồng bộ, thống nhất về công nghệ, mô hình quản lý, vận hành

TTTĐ - Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp thứ nhất của Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT) để chỉ đạo tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị TP. Hà Nội và TPHCM.
Hải Phòng phê duyệt chương trình phát triển đô thị tầm nhìn đến 2050 Đô thị

Hải Phòng phê duyệt chương trình phát triển đô thị tầm nhìn đến 2050

TTTĐ - UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 1274/QĐ-UBND về việc phê duyệt chương trình phát triển đô thị thành phố định hướng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.
EVNHANOI nỗ lực đảm bảo cấp điện trong mùa nắng nóng Đô thị

EVNHANOI nỗ lực đảm bảo cấp điện trong mùa nắng nóng

TTTĐ - Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật và vận hành hệ thống điện.
Thi tuyển phương án kiến trúc tòa tháp tài chính 108 tầng Đô thị

Thi tuyển phương án kiến trúc tòa tháp tài chính 108 tầng

TTTĐ - Bốn đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới gồm Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ), Gensler (Hoa Kỳ), Farrells (Anh) và Pelli Clarke & Partners (Hoa Kỳ) đã thuyết trình chi tiết ý tưởng thiết kế và bảo vệ phương án kiến trúc tòa tháp tài chính của mình.
Xem thêm