Tag

4 học sinh Hà Nội thi khoa học kỹ thuật quốc tế ISEF

Giáo dục 11/05/2024 09:10
aa
TTTĐ - 2 dự án của học sinh Hà Nội được lựa chọn tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2024 từ ngày 11 - 17/5 tại Hoa Kỳ.
Bộ GD&ĐT tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 Vinh danh học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế Vinh danh học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế

Đó là dự án “Tác động của video ngắn đến hoạt động học tập và tương tác xã hội của học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội” của Nguyễn Vũ Gia Nguyên và Lê Đức Minh, học sinh Trường THPT Chu Văn An do cô Phan Hồng Hạnh hướng dẫn.

Dự án thứ hai là dự án “Nghiên cứu công nghệ sản xuất N-Acetyl-DL-Leucin quy mô Pilot làm nguyên liệu bào chế thuốc” của Hoàng Nam Khánh (THPT Việt Đức), Đinh Phan Anh (THPT chuyên Nguyễn Huệ), do cô Bùi Thanh Huyền - giáo viên Trường THPT Việt Đức hướng dẫn.

Lê Đức Minh, học sinh Trường THPT Chu Văn An chia sẻ cảm xúc tham dự ISEF 2024.
Lê Đức Minh, học sinh Trường THPT Chu Văn An chia sẻ cảm xúc tham dự ISEF 2024

Lê Đức Minh, học sinh Trường THPT Chu Văn An cho biết: Dự án “Tác động của video ngắn đến hoạt động học tập và tương tác xã hội của học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội” xuất phát từ trải nghiệm thực tế của nhóm học sinh.

Theo đó, thời gian COVID-19, học sinh phải học online kéo dài, em và các bạn đã chịu sự tác động nhất định của video ngắn. Dưới khía cạnh khác, em muốn đi sâu tìm hiểu về tác động của video ngắn lên học sinh như thế nào.

Bày tỏ niềm vui khi được tham dự sân chơi khoa học kỹ thuật lớn nhất thế giới ISEF 2024, Đức Minh chia sẻ: "Trong quá trình chuẩn bị cho hội thi, chúng em luôn nhận được sự quan tâm của các thầy cô hướng dẫn, Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo tại Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT. Nhờ đó các đề tài được hoàn thiện hơn.

Được tham dự cuộc thi, được giao lưu với các bạn đến từ các nước trên thế giới, em nhận thấy tinh thần, trách nhiệm của thế hệ trẻ và mong muốn sẽ đóng góp sức mình cho một sân chơi bổ ích, lý thú, mang tầm cỡ quốc tế. Đây là cơ hội để các em thể hiện tiếng nói và quan điểm khoa học của bản thân".

Nói về sự kết hợp ăn ý từ ý tưởng đến nghiên cứu, Lê Đức Minh cho hay: Chúng em học cùng trường, trước đó không quen biết nhau nhưng đều tỏ bày mong muốn nghiên cứu và đề xuất ý tưởng với cô giáo Phan Hồng Hạnh. Từ cơ duyên tình cờ này, chúng em bắt tay vào nghiên cứu dưới sự dẫn dắt bài bản của cô.

Nhóm học sinh đã có thời gian thực hiện đề tài tròn 1 năm, từ tháng 1- 12/2023. Suốt quãng thời gian đó, cả hai vừa sắp xếp việc học vừa dồn tâm huyết, thực hiện các khảo sát. Nhóm đã khảo sát trên đối tượng là hơn 1.500 học sinh ở nhiều trường THPT ngoại thành, nội thành, công lập, dân lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đó là những học sinh có điều kiện công nghệ, khả năng tiếp cận khác nhau nên đã cho kết quả khá toàn diện, chính xác và đảm bảo tính tính khách quan.

Hoàng Nam Khánh và Đinh Phan Anh thuyết trình về dự án.
Hoàng Nam Khánh và Đinh Phan Anh, trường THPT Việt Đức thuyết trình về dự án.

Trong khi đó, nói về dự án dự án “Nghiên cứu công nghệ sản xuất N-Acetyl-DL-Leucin quy mô Pilot làm nguyên liệu bào chế thuốc”, Hoàng Nam Khánh - học sinh Trường THPT Việt Đức ho biết: "Qua tìm hiểu, chúng em nhận thấy tỷ lệ mắc chứng rối loạn chóng mặt ngày càng tăng ở những học sinh THPT (15-40%).

Do đó, em đã trình bày ý tưởng đến cô giáo và thực hiện nghiên cứu hướng tới điều trị bệnh tiền đình bằng acetyl-DL-leucin (ADLL, một liệu pháp trên toàn thế giới)".

Lấy cảm hứng từ hóa học hữu cơ cổ điển, ADLL đã được tổng hợp và kết tinh trong polyethylene glycol (PEG 6000) dùng trong dược phẩm. Quá trình acyl hóa L-leucine bằng anhydrit axetic (Ac2O) đã được tiến hành, trong đó các điều kiện phản ứng (tỷ lệ mol, thể tích, nhiệt độ, và các yếu tố tăng quy mô) đã được điều tra; dữ liệu được phân tích bằng mạng thần kinh nhân tạo (ANN).

Đây là dự án được đánh giá có tính mới và sáng tạo, đã thực hiện thí nghiệm gồm các quy trình phản ứng theo thứ tự nâng cấp dần quy mô từ 1g, 100g, đến 1 kg ở quy mô Pilot. Đồng thời giải mã được các thông số kỹ thuật trong quy trình sản xuất đạt ưu thế hơn so với tài liệu tham khảo (lượng nước, tỷ lệ mol, lượng acid cần dùng, độ pH, nhiệt độ), thích ứng với thực tiễn.

Cô Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức cho biết, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm, đầu tư các điều kiện để học sinh nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Kết quả trường đạt được năm nay rất đáng tự hào, là động lực để thầy và trò tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa.

Đáng chú ý, học sinh Hoàng Nam Khánh không chỉ có kết quả học tập tốt, đạt giải cao tại các cuộc thi mà còn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khánh vinh dự là một trong hai học sinh của trường sẽ được kết nạp Đảng đúng sinh nhật Bác 19/5 tới đây.

ISEF là hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học được tổ chức từ năm 1950. Mỗi năm có khoảng hơn 1500 học sinh trung học từ trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia.

Năm 2012, Việt Nam lần đầu tham dự hội thi và xuất sắc giành giải Nhất. Liên tục từ đó đến nay, hằng năm Việt Nam đều cử học sinh tham dự ISEF và năm nào cũng là một trong số các quốc gia có học sinh đoạt giải.

Đọc thêm

Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành Giáo dục

Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành

TTTĐ - Em Lê Khánh Linh cho rằng "Mỗi góc phố một người đang sống" của nhà văn Nguyễn Trương Quý là cuốn sách đáng để những người yêu Hà Nội tìm đọc và lan tỏa. Bằng việc tiếp nhận cuốn sách rất cẩn thận và review đầy cảm xúc với ngôn ngữ giàu hình ảnh nhưng không kém phần sắc sảo, chắc chắn, cô học sinh lớp 8A2, trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) đã cho thấy chính mình cũng đang góp phần nối dài những giá trị nhân văn còn mãi trong lối sống của người Hà thành. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết này.
“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện Giáo dục

“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện

TTTĐ - Tiếp nối thành công cuộc thi Thiết kế, chế tạo tàu ngầm có điều khiển năm 2023, năm nay, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức “Cuộc thi Robot Fpoly 2024 - Chiến binh cứu hỏa”.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc Giáo dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc

TTTĐ - Nhân kỷ nhiệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 20/6, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục Giáo dục

Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục

TTTĐ - Năm học 2023 - 2024, sự nghiệp GD&ĐT được thành phố Hà Nội ghi nhận, bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023. Sở GD&ĐT là đơn vị thi đua đứng đầu Cụm Thi đua số 7 thành phố; đề xuất trình Chính phủ, UBND thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Góp phần vào thành tích đáng tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô là phần công sức không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền mà báo chí đóng vai trò quan trọng…
Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội Giáo dục

Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội

TTTĐ - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, Tỉnh đoàn Bình Dương và báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức buổi gặp mặt, động viên học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trong Quân đội năm 2024.
Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội Giáo dục

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

TTTĐ - Đại học Sydney chính thức giới thiệu Viện Đại học Sydney Việt Nam - University of Sydney Viet Nam Institute, doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận do Đại học Sydney sở hữu.
Những “viên ngọc sáng” của trường Báo Giáo dục

Những “viên ngọc sáng” của trường Báo

TTTĐ - Luôn có lộ trình, kế hoạch rõ ràng; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tự tin thể hiện bản thân và theo đuổi đam mê của mình… đang là cách mà nhiều sinh viên tài năng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định bản thân. Họ đã lan tỏa các giá trị tích cực tới cộng đồng và trở thành nguồn nhân lực “chất lượng cao” sẵn sàng cống hiến cho đất nước.
Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người” Giáo dục

Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người”

TTTĐ - Ngày 20/6, Ban giám hiệu trường THPT Việt Đức (Hà Nội) tới thăm, chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề Giáo dục

Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 20/6, lãnh đạo Trường trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn Giáo dục

Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

TTTĐ - Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.
Xem thêm