Tag

4 ngành thu nhập “khủng” được Gen Z chọn vào đại học năm 2024

Giáo dục 22/06/2024 16:46
aa
TTTĐ - Năm 2024, trường Đại học Gia Định mở 4 ngành mới, nâng tổng số các ngành, chuyên ngành đào tạo lên 53 ngành. Việc mở các ngành mới này nhằm bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động.
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang tổ chức Cuộc thi Robo G 2024

Số hóa là xu hướng tất yếu

Thị trường lao động chuyển biến mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ cùng các xu hướng xã hội. Sự tiến bộ vượt bậc của AI gây ra nhiều xáo trộn và nhiều xu hướng khác đã, đang và sẽ khiến thị trường lao động chuyển mình.

Chọn được ngành học phù hợp là bước chuẩn bị đầu tiên cho tương lai. Ảnh: Xuân Trường
Chọn được ngành học phù hợp là bước chuẩn bị đầu tiên cho tương lai (Ảnh: Xuân Trường)

Chuyên gia Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành eDoctor khẳng định: “Cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang vận động hướng đến một đích đến là xã hội số. Đây cũng là điều cần cân nhắc khi lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Bởi lẽ, chọn đúng ngành nghề và nắm bắt trúng trào lưu của xã hội, xu hướng của các ngành công nghiệp đang hiện hữu, người trẻ sẽ có cơ hội tham gia vào thị trường lao động hiệu quả hơn, đóng góp cho xã hội nhiều hơn”.

GDU là thành viên mạng lưới các cơ sở đào tạo của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam. Ảnh: Xuân Trường
GDU là thành viên mạng lưới các cơ sở đào tạo của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (Ảnh: Xuân Trường)

Cùng quan điểm, ông Bùi Minh Hiếu, Giám đốc công ty Hạ Long chia sẻ: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng số hóa đặt ra nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức, buộc người lao động và doanh nghiệp sẵn sàng thay đổi để thích ứng và thành công.

Trong vai trò nhà tuyển dụng, chúng tôi sẽ ưu tiên những nhân sự có hiểu biết và kỹ năng công nghệ số. Sinh viên chủ động trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng đó sẽ tạo lợi thế cạnh tranh”.

4 ngành mới đáp ứng nhu cầu nhân lực tương lai

Là trường đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, hướng tới mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trường Đại học Gia Định (GDU) không đứng ngoài dòng chảy công nghệ số. Năm 2024, trường mở thêm 4 ngành mới, đón đầu nhu cầu nhân lực tương lai, bao gồm: Công nghệ truyền thông, Công nghệ tài chính, Luật kinh tế, Kinh doanh thương mại.

GDU là thành viên mạng lưới các cơ sở đào tạo của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam. Ảnh: Xuân Trường
GDU là thành viên mạng lưới các cơ sở đào tạo của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (Ảnh: Xuân Trường)

Chia sẻ về việc mở thêm các ngành mới, ThS.LS Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Gia Định cho biết: “Việc mở thêm chuyên ngành mới nằm trong định hướng phát triển của nhà trường, giúp học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề và nắm bắt xu hướng”.

“Hiện tại Trường Đại học Gia Định đã chuẩn bị nguồn lực để xây dựng và triển khai chương trình đào tạo mới với cách tiếp cận hiện đại theo nguyên tắc căn bản, mở, linh hoạt. Nhà trường đã có chủ trương và quy hoạch mở ngành này để đa dạng hóa lĩnh vực đào tạo, thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển của trường trong thời gian tới”, ông Chung cho biết thêm.

4 ngành học mới sẽ được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu những kiến thức, kỹ năng để có thể đáp ứng yêu cầu của thực tế nghề nghiệp.

Đối với ngành công nghệ truyền thông, khi theo học sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để tạo ra các sản phẩm truyền thông, sử dụng tốt công nghệ kỹ thuật số.

Chia sẻ thông tin về ngành công nghệ truyền thông, TS Nguyễn Mai Phương, Phó trưởng khoa Truyền thông số khẳng định: “Đây là ngành phát triển mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của internet và mạng xã hội, nhu cầu về các sản phẩm truyền thông kỹ thuật số ngày càng cao”.

Cũng gắn với từ khóa “công nghệ”, công nghệ tài chính (Fintech) là ngành học kết hợp giữa công nghệ và tài chính, tập trung vào việc sử dụng công nghệ (AI, Big data, Blockchain, Deep learning, Machine learning, VR/AR…) để tạo mới hoặc cải thiện hiệu quả sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực tài chính.

Tại nước ta, công nghệ tài chính phát triển đa dạng với các ứng dụng tác động đến hầu hết hoạt động của ngành tài chính như chứng khoán, bảo hiểm, tín dụng, thanh toán, chuyển tiền…

Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện tổ chức thành công buổi công chiếu sản phẩm “Dấu ấn”. Ảnh: Xuân Trường
Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện tổ chức thành công buổi công chiếu sản phẩm “Dấu ấn” (Ảnh: Xuân Trường)

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thường phát sinh những vấn đề phức tạp liên quan đến pháp lý, chính vì thế hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế phải được quan tâm đảm bảo. Ngành Luật kinh tế theo đó càng phát triển và là lựa chọn của nhiều bạn học sinh.

Sinh viên theo học Luật kinh tế sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chuyên ngành mới thứ 4 - Kinh doanh thương mại có độ hot không kém bất cứ ngành học triển vọng nào. Kinh doanh thương mại là một ngành học được đào tạo chuyên nghiệp, có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến thương mại trong nước và quốc tế, bao gồm: Tiếp thị, trao đổi, quản lý bán hàng… Sinh viên kinh doanh thương mại sẽ có khả năng giải quyết nhanh các vấn đề kinh doanh và có tính độc lập cao.

Trong quá trình đào tạo các ngành học nào, có một số học phần mà nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tế, tham quan, thực tập tại cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp.

GDU sở hữu đội ngũ giảng viên tâm huyết, có chuyên môn cao. Ảnh: Xuân Trường
GDU sở hữu đội ngũ giảng viên tâm huyết, có chuyên môn cao (Ảnh: Xuân Trường)

Nhằm đảm bảo chất lượng các chuyên ngành mới, GDU tăng cường đầu tư cải thiện cơ sở vật chất, xây dựng khung chương trình đào tạo đạt chuẩn cũng như chọn lọc đội ngũ giảng viên uy tín. Nhiều giảng viên không chỉ là nhà giáo trên giảng đường mà còn đảm nhiệm vị trí lãnh đạo trong các công ty, doanh nghiệp.

Hiện tại, các ngành tại GDU có mức học phí dao động 10 - 13 triệu đồng. Đặc biệt, khi đóng trọn gói học phí toàn khóa, thí sinh sẽ được giảm ngay 20%. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tại: https://xettuyen.giadinh.edu.vn hoặc liên hệ về Tổng đài tư vấn hướng nghiệp miễn phí: 0961121018 - 0962121018 - 0862121018 để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Đọc thêm

Điểm chuẩn xét tuyển kết hợp vào Đại học Kinh tế Quốc dân Giáo dục

Điểm chuẩn xét tuyển kết hợp vào Đại học Kinh tế Quốc dân

TTTĐ - Chiều 22/7, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển đại học chính quy năm 2024 theo phương thức xét tuyển kết hợp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người học trò trọng ân tình Giáo dục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người học trò trọng ân tình

TTTĐ - Những câu chuyện về người trò trọng ân tình Nguyễn Phú Trọng vẫn vẹn nguyên trong kí ức người ở lại...
Hà Nội tạo “cú hích” phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Giáo dục

Hà Nội tạo “cú hích” phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Học sinh đoạt huy chương Vàng quốc tế có thể được thưởng hàng trăm triệu đồng hay các cơ sở giáo dục đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường mua sắm thiết bị dạy học… tất cả đều là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển toàn diện của ngành Giáo dục Thủ đô.
Thành tích vượt trội ở ngôi trường “đầu vào” thấp nhất Thủ đô Giáo dục

Thành tích vượt trội ở ngôi trường “đầu vào” thấp nhất Thủ đô

TTTĐ - Trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trường THPT Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội thường có điểm đầu vào thấp nhất Thủ đô với trung bình chỉ 3 điểm/môn học.
Học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Toán quốc tế IMO Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Toán quốc tế IMO

TTTĐ - Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế IMO. Kết quả, 6/6 học sinh đoạt huy chương và bằng khen.
Năm 2024, điểm sàn ngành đào tạo giáo viên bằng năm trước Giáo dục

Năm 2024, điểm sàn ngành đào tạo giáo viên bằng năm trước

TTTĐ - Ngày 19/7, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2024 đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng.
Điểm sàn xét tuyển Đại học Sư phạm Hà Nội cao nhất là 22 Giáo dục

Điểm sàn xét tuyển Đại học Sư phạm Hà Nội cao nhất là 22

TTTĐ - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa công bố điểm sàn xét tuyển các ngành đào tạo đại học năm 2024 theo phương thức dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - tấm gương đạo đức sáng ngời Giáo dục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - tấm gương đạo đức sáng ngời

TTTĐ - Đảng ta đã khẳng định, giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu và khoa học - công nghệ là then chốt đối với sự phát triển của đất nước. Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người”.
Hải Phòng có 15/39 trường đổi điểm chuẩn vào lớp 10 xét lần 3 Giáo dục

Hải Phòng có 15/39 trường đổi điểm chuẩn vào lớp 10 xét lần 3

TTTĐ - Hải Phòng có 15/39 trường thay đổi điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 ở lần xét thứ 3. Việc thay đổi điểm xét tuyển chủ yếu tập chung vào điểm chuẩn của nguyện vọng 1.
Liệu chúng ta có cần “dắt lưng” nhiều hơn một tấm bằng đại học? Giáo dục

Liệu chúng ta có cần “dắt lưng” nhiều hơn một tấm bằng đại học?

TTTĐ - 20 năm trước, đại học là cánh cửa duy nhất để đến với con đường tri thức nhưng hiện tại thì không. Do đó, ngày càng nhiều bạn trẻ luôn băn khoăn với câu hỏi: “Liệu học đại học có phải là con đường duy nhất để tìm được công việc đúng với ước mơ?”.
Xem thêm