Tag

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Tin tức 03/10/2023 13:36
aa
TTTĐ - Sáng 3/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP năm 2023.
Hà Nội quan tâm, hỗ trợ sâu rộng đối với cộng đồng doanh nghiệp Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì Bảo vệ thương hiệu để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước
Đại biểu dự hội nghị

Biểu dương 33 chủ doanh nghiệp tiêu biểu

Báo cáo tại hội nghị cho thấy: Từ khi ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU, Hà Nội đã thành lập được 1.736 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN); Kết nạp 11.711 đảng viên, trong đó, có 50 chủ doanh nghiệp tư nhân. TP thành lập được 7.639 tổ chức công đoàn và đoàn thanh niên, kết nạp được 528.764 đoàn viên, hội viên tham gia vào các tổ chức đoàn thể trong DNNNN.

9 tháng năm 2023, cấp ủy các cấp đã thực hiện khảo sát 1.300 doanh nghiệp, kết quả đã thành lập được 90 tổ chức Đảng (đạt 130,4%); Kết nạp 578 đảng viên mới (đạt 127,6%); Thành lập 366 tổ chức đoàn thể, 228 tổ chức công đoàn, 138 tổ chức đoàn thanh niên, hội Liên hiệp thanh niên...

Lãnh đạo TP Hà Nội biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU
Lãnh đạo TP Hà Nội biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, chất lượng công tác xây dựng Đảng tại các tổ chức đảng trong DNNNN được nâng lên rõ rệt. Vai trò, vị trí của tổ chức Đảng từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số cấp ủy Đảng, chính quyền nhận thức chưa đầy đủ về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô; Có nơi chưa nắm rõ tình hình doanh nghiệp, không tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Công tác xây dựng Đảng trong các tổ chức Đảng ở doanh nghiệp nói chung và DNNNN còn nhiều hạn chế…

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra tọa đàm "Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chứ Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước". Theo đó, ý kiến từ các chủ doanh nghiệp đã chia sẻ quan điểm về vị trí, vai trò của tổ chức đảng, các đoàn thể trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; Làm rõ thực trạng công tác xây dựng Đảng trong các DNNNN hiện nay và các vấn đề đặt ra; Những khó khăn và yêu cầu trong công tác xây dựng đảng nói chung và phát triển đảng viên là công nhân lao động nói riêng.

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước
Tọa đàm nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

Các đơn vị cũng chia sẻ về vai trò của chủ doanh nghiệp đối với hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể ở cả 2 mô hình (chủ doanh nghiệp là Bí thư/Phó Bí thư chi bộ; Chủ doanh nghiệp chưa là đảng viên hoặc không tham gia là Bí thư/Phó Bíthư chi bộ).

Các doanh nghiệp cũng đề xuất những giải pháp, kiến nghị cụ thể nâng cao chất lượng của tổ chức đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các DNNNN…

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 33 chủ doanh nghiệp tiêu biểu và khen thưởng 10 tập thể, 10 cá nhân xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội.

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của Ban chỉ đạo Nghị quyết 09-NQ/TU, 130 DNNNN có tổ chức Đảng tiêu biểu cùng 30 Đảng ủy khối của 30 quận, huyện, thị trên địa bàn TP.

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Đồng chí cho biết, đến nay, hầu hết các chỉ tiêu công tác xây dựng Đảng của TP đều đạt và vượt cao. Riêng với Nghị quyết 09-NQ/TU đã đúng và trúng cả về tính lý luận luận và phù hợp tình hình thực tiễn của Thủ đô. Thực tế cho thấy, DNNNN nào có tổ chức Đảng, tổ chức chính trị-xã hội thì phát triển bền vững hơn, tạo được sự gắn kết giữa người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp.

Tuy nhiên, so với số doanh nghiệp trên địa bàn thì con số các tổ chức Đảng trong DNNNN còn rất khiêm tốn. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, TP sẽ đồng hành và tạo điều kiện phối hợp để doanh nghiệp phát triển tốt hơn và mong muốn các tổ chức Đảng, đoàn thể trong trong DNNNN phát huy vai trò của mình.

Thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đánh giá, khảo sát, đặc biệt, tuyên truyền để các DNNNN hiểu lợi ích nếu thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong doanh nghiệp của mình. Để làm được điều này, đòi hỏi phải bền bỉ, kiên trì, quyết tâm cao với cách làm phù hợp với thực tiễn, theo hướng ngày càng thực tế, hiệu quả, không hình thức mà vẫn phải giữ vững nguyên tắc, điều lệ của Đảng.

Lãnh đạo TP biểu dương các doanh nghiệp
Lãnh đạo TP biểu dương các doanh nghiệp

Ban chỉ đạo TP và các quận, huyện cần đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung, trong đó, có hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đối với các DNNNN có tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị-xã hội, đây là cách gắn kết thiết thực, hiệu quả nhất.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục xây dựng và thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp cấp ủy, Hội đồng quản trị, Ban lãnh đạo, Giám đốc có tổ chức Đảng, đoàn thể để “đúng vai, thuộc bài, không lấn sân, không đánh mất vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức trong các DNNNN”.

Lưu ý, Hà Nội hiện đang thực hiện cùng lúc 3 nhiệm vụ quan trọng: Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; Trình Luật Thủ đô (sửa đổi) và xây dựng Quy hoạch Thủ đô, trong đó, có nhiều nội dung về phát triển kinh tế, chăm lo hỗ trợ người lao động, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp cần tranh thủ đặt lợi ích của người lao động lên trên hết để đóng góp ý kiến vào các nội dung liên quan.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy

Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, từ cách làm của TP, các quận, huyện, 30 Đảng bộ khối tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại, động viên khen thưởng các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TU ở cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đọc thêm

Phát huy vai trò Mặt trận trong việc gìn giữ giá trị văn hoá Tin tức

Phát huy vai trò Mặt trận trong việc gìn giữ giá trị văn hoá

TTTĐ - Đánh giá cao các hoạt động của Uỷ ban MTTQ quận Ba Đình trong xây dựng văn minh đô thị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương mong muốn MTTQ quận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống để văn hoá thực sự là nguồn lực và động lực thúc đẩy quận Ba Đình phát triển.
Tổng Kiểm toán Nhà nước và 3 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn Tin tức

Tổng Kiểm toán Nhà nước và 3 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

TTTĐ - 4 thành viên Chính phủ, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính Tin tức

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Quốc hội chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân Tin tức

Quốc hội chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân

TTTĐ - Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổ chức Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dẫn đầu đến hiện trường và bệnh viện thăm hỏi động viên các gia đình bị nạn đội ngũ bác sĩ và lực lượng cứu hộ cứu nạn.
Khẩn trương hỗ trợ tối đa người bị nạn Tin tức

Khẩn trương hỗ trợ tối đa người bị nạn

TTTĐ - Ngay sau khi xảy ra vụ cháy nhà dân vào đêm 23/5, tại đường Trung Kính, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội làm nhiều người tử vong, sáng 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã trực tiếp có mặt, kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy.
Quyết tâm hoàn thành, đóng điện vào ngày 30/6 Tin tức

Quyết tâm hoàn thành, đóng điện vào ngày 30/6

TTTĐ - Ngày 23/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối, các phương án bảo đảm cung ứng điện trong thời kỳ cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo.
Cán bộ phải biết sợ sai nhưng không thể sợ trách nhiệm Tin tức

Cán bộ phải biết sợ sai nhưng không thể sợ trách nhiệm

TTTĐ - Cán bộ phải biết sợ sai để không làm sai nhưng không thể sợ trách nhiệm, sợ việc mình phải thực hiện…
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước Tin tức

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Tô Lâm trân trọng cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp trọng thị, thân tình của Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước.
Tạo sức mạnh to lớn xây dựng Long Biên thành đô thị đáng sống Tin tức

Tạo sức mạnh to lớn xây dựng Long Biên thành đô thị đáng sống

TTTĐ - Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển”, Mặt trận Tổ quốc quận Long Biên sẽ tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo sức mạnh to lớn để xây dựng quận Long Biên trở thành đô thị đáng sống của Thủ đô Hà Nội và cả nước.
Người dân đổ xô tích trữ vàng, tiền đâu sản xuất kinh doanh? Tin tức

Người dân đổ xô tích trữ vàng, tiền đâu sản xuất kinh doanh?

TTTĐ - Khi giá vàng tăng cao sẽ tác động đến rất nhiều yếu tố, người dân sẽ đổ xô đi mua, tích trữ vàng thay vì đem tiền đi đầu tư, gửi tiết kiệm hay sản xuất, kinh doanh. Vì thế, Nhà nước phải sớm có biện pháp đưa giá vàng trong nước về trạng thái bình ổn, ít nhất là phải tương đồng với thế giới.
Xem thêm