Tag

Ấn Độ có thể cấm xuất khẩu đường

Thế giới 24h 12/10/2023 09:29
aa
TTTĐ - Do lượng mưa giảm mạnh, gây ảnh hưởng đến sản lượng của những cánh đồng mía, Ấn Độ có thể sẽ cấm xuất khẩu đường.

Lượng mưa vào mùa mưa đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế trị giá 3 nghìn tỷ USD của Ấn Độ. Mùa mưa hàng năm đóng góp gần 70% lượng nước mà đất nước này cần để tưới cây và bổ sung các hồ chứa.

Ấn Độ vừa trải qua mùa mưa thấp nhất trong vòng 5 năm qua do tác động của hình thái thời tiết El Nino. Các mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, đường, đậu và rau củ đều chịu ảnh hưởng vì thiếu nước tưới tiêu.

Theo Cơ quan Dự báo thời tiết Ấn Độ, lượng mưa tại các huyện trồng mía hàng đầu của bang Maharashtra và Karnataka - vốn chiếm hơn một nửa tổng sản lượng đường của Ấn Độ, đã thấp hơn tới 50% so với mức trung bình trong năm nay.

Ấn Độ là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu đường hàng đầu thế giới (Ảnh: Reuters)
Ấn Độ là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu đường hàng đầu thế giới (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, mưa thất thường và rải rác cũng sẽ làm giảm sản lượng đường trong niên vụ 2023 - 2024 và thậm chí làm giảm việc trồng trọt trong niên vụ 2024 - 2025.

Trong vụ mùa sắp tới, Ấn Độ dự kiến sẽ không có đủ đường để phân bổ cho hạn ngạch xuất khẩu. Chính quyền Ấn Độ chỉ cho phép các nhà máy xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường trong vụ mùa hiện tại tính đến ngày 30/9, sau khi sản lượng xuất khẩu đạt kỷ lục 11,1 triệu tấn trong vụ mùa trước.

Tờ Economic Times cho biết theo các nguồn tin, Ấn Độ đang cân nhắc hạn chế xuất khẩu trong mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 1/10 để đảm bảo nguồn cung trong nước. Quyết định cuối cùng sẽ sớm được ban hành và động thái này có thể thắt chặt nguồn cung đường toàn cầu.

Quyết định này có thể làm tăng giá đường và dẫn đến lạm phát trên thị trường thực phẩm toàn cầu.

Ấn Độ: Ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong, 2 người mất thị lực Ấn Độ: Ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong, 2 người mất thị lực

TTTĐ - Cảnh sát Ấn Độ thông báo ít nhất 2 người đã tử vong và 2 người mất thị lực sau khi uống phải ...

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, giá lương thực toàn cầu có thể tăng cao Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, giá lương thực toàn cầu có thể tăng cao

TTTĐ - Ấn Độ đã quyết định tạm dừng xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường từ ngày 20/7. Động thái này gây ...

Đọc thêm

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà thăm trụ sở Liên hợp quốc Thế giới 24h

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà thăm trụ sở Liên hợp quốc

TTTĐ - Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà đã đến thăm trụ sở Liên hợp quốc tại New York, sau khi làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu Môi trường Mỹ. Chuyến đi khiến cô hiểu biết hơn về những sứ mệnh mình được trao trong nhiệm kì đội vương miện Hoa hậu.
Các hãng vận tải biển phải khai báo thông tin, tránh bị tấn công Thế giới 24h

Các hãng vận tải biển phải khai báo thông tin, tránh bị tấn công

TTTĐ - Các nhà khai thác vận tải biển buộc phải khai báo thông tin để tránh bị tấn công do lực lượng Houthi ở Yemen thực hiện tại Biển Đỏ.
Tàu đổ bộ mặt trăng gặp sự cố kỹ thuật Thế giới 24h

Tàu đổ bộ mặt trăng gặp sự cố kỹ thuật

TTTĐ - Tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên của Mỹ trong hơn 5 thập kỷ qua đã gặp sự cố bất thường sau khi tách khỏi tên lửa. Điều này khiến tàu không thể hướng các tấm pin mặt trời của mình về phía mặt trời.
10 sự kiện nổi bật kinh tế thế giới năm 2023 Thế giới 24h

10 sự kiện nổi bật kinh tế thế giới năm 2023

TTTĐ - 10 sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới năm 2023
Kỳ vọng thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam phát triển và đạt đến tầm cao mới Thế giới 24h

Kỳ vọng thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam phát triển và đạt đến tầm cao mới

Theo Thời báo Hoàn Cầu số ra ngày 12/12, dư luận hai nước đều kỳ vọng chuyến thăm này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Việt Nam phát triển và đạt đến tầm cao mới.
Nước Anh sẽ giảm lượng lao động nhập cư Thế giới 24h

Nước Anh sẽ giảm lượng lao động nhập cư

TTTĐ - Bộ Nội vụ Anh đặt mục tiêu trong những năm tới, số lao động nhập cư ròng ít hơn 300.000 người so với số lao động bản địa ra nước ngoài làm việc.
Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2023 Thế giới 24h

Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2023

TTTĐ - Tạo chí Forbes vừa công bố danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2023.
New Zealand cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học Thế giới 24h

New Zealand cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học

TTTĐ - Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết sẽ cấm việc sử dụng điện thoại di động tại các trường học trong vòng 100 ngày đầu tiên ông nhậm chức, áp dụng chính sách vốn đã được thử nghiệm tại Mỹ, Anh và Pháp.
Hàn Quốc tăng gấp đôi tiền hoàn thuế cho du khách Thế giới 24h

Hàn Quốc tăng gấp đôi tiền hoàn thuế cho du khách

TTTĐ - Từ năm 2024, Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi khoản tiền hoàn thuế tối đa đối với mỗi khách du lịch nước ngoài lên 5 triệu won (khoảng 3.831 USD). Đây là chính sách mới nhằm thu hút du khách nước ngoài và thúc đẩy ngành du lịch trong nước.
Đội chơi đến từ nước Anh thắng giải vô địch nhặt rác thế giới Thế giới 24h

Đội chơi đến từ nước Anh thắng giải vô địch nhặt rác thế giới

TTTĐ - Đội chơi đến từ nước Anh đã giành chiến thắng chung cuộc tại giải nhặt rác thế giới (Spogomi World Cup) vừa diễn ra tại Nhật Bản ngày 22/11.
Xem thêm