Tag

Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau

Nhịp sống trẻ 26/05/2022 16:32
aa
TTTĐ - "Áo xanh sư phạm tới trường" là một dự án cộng đồng đầy ý nghĩa nhằm hỗ trợ học tập miễn phí cho học sinh cần sự trợ giúp tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dự án được khởi xướng bởi Thành đoàn - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội phối hợp cùng tổ chức giáo dục Blacasa Việt Nam và có sự tham gia của 6 trường đại học đào tạo sư phạm hàng đầu.
“Những cánh chim xanh” miệt mài vì cộng đồng “Công viên xanh trong lòng thành phố”

Không học sinh nào bị bỏ lại phía sau

Trong những năm học vừa qua, hầu hết các học sinh đều phải học online trong một thời gian dài. Lớp học đông và tương tác online giảm đáng kể so với học offline đã dẫn tới có nhiều học sinh bị mất gốc hoặc hổng kiến thức và đang dần tụt lại phía sau nên rất cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.

Thấu hiểu điều đó, Thành đoàn - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp cùng tổ chức giáo dục Blacasa Việt Nam xây dựng dự án “Áo xanh sư phạm tới trường" để hỗ trợ thầy cô và nhà trường trong việc dạy kèm cho những học sinh học yếu hoặc bị mất gốc kiến thức.

Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau

Dự án đã kêu gọi sự tham gia của sinh viên các trường đào tạo sư phạm trên địa bàn thành phố trở thành tình nguyện viên tới hỗ trợ học tập trực tiếp cho các bạn học sinh tại các trường. Ngoài ý nghĩa thiết thực giúp các học sinh bổ sung lại kiến thức bị mất, dự án cũng là nơi để các bạn sinh viên sư phạm có cơ hội được thực tập các kỹ năng và kiến thức sư phạm của mình.

Ngay sau khi phát động dự án, 6 trường đại học đối tác có đào tạo sư phạm đã tham gia nhiệt tình bao gồm: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học giáo dục - Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thủ đô Hà Nội và Học viện Quản lý giáo dục.

Sau gần 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 2000 lượt đăng ký trở thành tình nguyện viên gia sư từ 6 trường sư phạm đối tác.

Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau
Buổi phát động dự án tại Văn phòng Thành Đoàn Hà Nội

Ngày 8/5/2022, tại Hội trường 11.10 của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, gần 2000 gia sư của dự án đã tham gia buổi tập huấn dành cho tình nguyện viên với hình thức offline kết hợp online. Tại buổi tập huấn, TS. Vũ Mai Hường và ThS. Vũ Thúy Quỳnh - 2 giảng viên của dự án đến từ trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chia sẻ với các tình nguyện viên những kinh nghiệm để dạy học gia sư đạt hiệu quả cao nhất.

Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau
Đồng chí Trần Quang Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại chương trình
Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau
Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai Hường, Phó Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nghiệp vụ sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội đang tập huấn cho sinh viên gia sư tình nguyện
Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau
Thạc sĩ Nguyễn Thuý Quỳnh , giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội tập huấn về kỹ năng hoạt động dạy học và hiểu tâm lý học sinh
Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau
Trong buổi tập huấn, ngoài phần kiến thức sư phạm, các bạn sinh viên gia sư tình nguyện cũng được tham gia các trò chơi tập thể để rèn luyện kỹ năng của mình

Những lớp học đầu tiên

Dự án “Áo xanh sư phạm tới trường 2022” chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 diễn ra từ đầu tháng 5 tới hết tháng 6 tập trung thí điểm vào các bạn lớp 9 ôn thi ở các trường thuộc quận Hai Bà Trưng và Cầu Giấy. Giai đoạn 2 từ 1/7 sẽ áp dụng cho các quận tại Hà Nội, hỗ trợ ôn tập hè cho học sinh cấp 1, cấp 2 bị hổng kiến thức trong năm học vừa qua.

Trong 5 ngày từ 20 đến 23/5/2022, 8 lớp học đầu tiên của Dự án với gần 30 học sinh đã diễn ra tại điểm Trường THCS Vân Hồ.

Nguyễn Tuyết Mai (sinh năm 2001, sống tại Hà Nội Hà Nội) hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Tuyết Mai là gia sư dạy lớp học đầu tiên của dự án với 5 học sinh đang trong giai đoạn ôn thi vào 10.

Mai tâm sự: “ Em khá áp lực khi tham gia hỗ trợ các bạn lớp 9 trong giai đoạn này vì lịch học của các bạn khá kín đồng thời lượng kiến thức và bài giảng em phải chuẩn bị là tương đối lớn. Tuy nhiên, công việc này đối với em hết sức có ý nghĩa nên em sẽ cố gắng để hỗ trợ các bạn ôn tập và đạt thành tích tốt nhất trong kỳ thi sắp tới"

Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau
Gia sư Tuyết Mai trong lớp học

Cô Nguyễn Thị Lâm, Hiệu trưởng của Trường THCS Vân Hồ cho biết: “Trường rất hào hứng khi nhận được thông tin về dự án. Chúng tôi đã rất khẩn trương triển khai theo những hướng dẫn của BTC dự án và vui mừng trở thành điểm trường đầu tiên có lớp. Trường đã phối hợp tối đa, tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để các lớp học diễn ra hiệu quả. Chúng tôi kỳ vọng dự án sẽ giúp được hàng ngàn học sinh đạt được tiến bộ trong học tập".

Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau
Cô Nguyễn Thị Lâm - Hiệu trưởng trường THCS Vân Hồ

Một em học sinh lớp 9E trường THCS Vân Hồ đang tham gia 2 lớp học của dự án chia sẻ:”Em rất bất ngờ khi cô giáo thông báo về chương trình hỗ trợ học tập này, những năm trước ở trường con không hề có. Cô Mai đã giúp em ôn luyện những phần chưa vững để thêm tự tin trong kỳ thi sắp tới ạ”.

Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau
Các bạn học sinh lớp 9E THCS Vân Hồ đang được học kèm môn Văn để ôn thi tốt nghiệp THCS

“Áo xanh sư phạm tới trường" dự kiến sẽ tiếp tục triển khai mở rộng tại hơn 100 trường Tiểu học và THCS tại Hà Nội trong 3 tháng từ tháng 7 đến hết tháng 9. Ban Tổ chức dự án kỳ vọng, chương trình năm nay sẽ là tiền đề để tiếp tục triển khai thành hoạt động thường niên giúp học sinh thủ đô vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập; Đồng thời, trở thành hoạt động ngoại khóa dành riêng cho sinh viên các trường sư phạm tại Thủ đô Hà Nội vào mỗi mùa hè trong những năm sắp tới.

Áo xanh sư phạm tới trường năm 2022: Không học sinh nào phải ở lại phía sau

Áo xanh sư phạm tới trường là dự án cộng đồng được khởi xướng bởi Thành đoàn - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội, đồng tổ chức bởi tổ chức Giáo dục Blacasa Việt Nam và có sự tham gia của 6 trường sư phạm hàng đầu tại Hà Nội bao gồm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện Quản lý Giáo dục.

Dự án nhằm hỗ trợ học tập theo hình thức dạy kèm miễn phí trong vòng 10 buổi học cho các học sinh cần sự trợ giúp tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau khoảng thời gian tham gia dự án, học sinh được hỗ trợ sẽ bắt kịp tốc độ chung của lớp, góp phần giảm bớt áp lực nặng nề cho các thầy cô và nhà trường sau thời gian dịch bệnh kéo dài vừa qua.

Thông tin chi tiết về dự án xem tại đây: https://www.blacasa.vn/ao-xanh-su-pham

Đọc thêm

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác Nhịp sống trẻ

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác

TTTĐ - Trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, triệu trái tim người con đất Việt đều hướng về ngày sinh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, các bạn trẻ lựa chọn những cách bày tỏ của riêng mình.
Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024), trên khắp các nền tảng mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt đăng tải những hình ảnh kèm theo những lời tri ân, bày tỏ sự biết ơn và tưởng nhớ công lao to lớn của Bác.
Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (19/5), tại khu di tích K9 - Đá chông, Quận ủy Long Biên đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 16 đoàn viên ưu tú là học sinh lớp 12 có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.
AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học Nhịp sống trẻ

Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2019), trường tiểu học Đại Từ (Hoàng Mai) đã tổ chức Ngày hội đọc sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn Liên đội.
Xem thêm