Tag

Bài 132: Chuyển biến ở những bệnh viện từng “đội sổ”

Văn hóa 20/08/2017 08:53
aa
TTTĐ.VN - Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế thị sát Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn, BV K và một số BV khác trên địa bàn Hà Nội. Nhiều bệnh nhân đang điều trị tại đây bày tỏ bức xúc trước tình trạng bác sĩ bệnh viện K quát mắng bệnh nhân, vòi vĩnh phong bì; còn Bệnh viện Xanh Pôn với quy trình khám bệnh lộn xộn, rườm rà khiến bệnh nhân chờ đợi lâu... Tuy nhiên, chỉ trong khoảng 6 tháng đầu năm, hai BV này đã có nhiều thay đổi, lấy lại được niềm tin của người bệnh.

Bài 132: Chuyển biến ở những bệnh viện từng “đội sổ”

>> Xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch:
Bài 131: Khi bác sĩ “học ăn, học nói”…


Nỗ lực dẹp nạn cò mồi, quá tải

Vào cuối năm 2016, kết quả khảo sát độc lập của Viện Chiến lược và chính sách y tế công bố về sự hài lòng của người bệnh cho thấy, mức hài lòng chung của Bệnh viện K là 66%, thấp nhất trong 5 BV tuyến T.Ư được khảo sát.

Trong 3 cơ sở của BV, cơ sở K Tân Triều có cơ sở vật chất tốt nhất nhưng mức độ hài lòng của người bệnh lại thấp nhất: 52%. Đáng chú ý, nhiều bệnh nhân bức xúc phản ánh tình trạng tại khoa Nhi và các khoa Nội 1, Nội 3, bác sĩ và hộ lý quát mắng bệnh nhân khi hỗ trợ thay ga gối, rút dịch. Tại khoa Nội 3, nhân viên y tế có thái độ phân biệt giữa bệnh nhân biếu tiền và không biếu tiền... "Cò mồi” quảng cáo khám nhanh xuất hiện ngay tại cổng BV,công khai chèo kéo, dụ dỗ bệnh nhân.


Bài 132: Chuyển biến ở những bệnh viện từng “đội sổ”
Cơ sở vật chất và thái độ phục vụ của Bệnh viện K cơ sở 3 (Tân Triều) được nhiều người bệnh khen ngợi

Trước những thông tin tiêu cực trên, BV đã lập hội đồng kỉ luật, quyết định kỉ luật 6 cán bộ y tế bằng hình thức nhắc nhở, cắt tiền thưởng hàng tháng, trong đó có cả trưởng khoa; điều chuyển công tác 1 người.

Bệnh viện K T.Ư đã tổ chức “Hội thi tuyên truyền về đổi mới phong cách giao tiếp, ứng xử của cán bộ nhân viên”. Gần 300 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế của BV K Trung ương đã tham gia 2 phần thi là trả lời câu hỏi trắc nghiệm và xử lí tình huống. Hội thi giúp cán bộ, nhân viên y tế và người lao động tìm hiểu, học tập, rèn luyện kiến thức, kĩ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử, góp phần nâng cao đạo đức nghề nghiệp và chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K T.Ư, cho biết: “Chúng tôi cho rằng việc hướng tới sự hài lòng của người bệnh, trong đó có thái độ của cán bộ, nhân viên y tế là rất quan trọng đối với sự phát triển của BV. Đây không phải là công việc có thể thay đổi được ngay trong một sớm một chiều mà phải nhắc nhở, giáo dục thường xuyên. Chúng tôi sẽ kết hợp với kèm cặp, giám sát và thưởng phạt nghiêm minh”.

Để tránh tình trạng “cò mồi”, BV đẩy giờ tiếp đón bệnh nhân từ 5h30 sáng và bắt đầu khám lúc 6h, sớm hơn một tiếng rưỡi so với trước; BV xây dựng nhà lưu trú có quy mô hơn 240 giường cho người nhà bệnh nhân, tránh cảnh bệnh nhân phải ngủ gầm cầu thang, thuê trọ đắt đỏ; thu hẹp nhiều diện tích hành chính để kê thêm giường điều trị...

Bà Nguyễn Thị Phượng, quê ở Nghệ An hiện đang điều trị khối u ác tính tại đây, cho biết: “Những năm trước, tôi thường nghe mọi người kể, BV K rất đông đúc, bệnh nhân phải nằm ghép giường rất vất vả. Bệnh nhân ở các vùng quê nghèo tới đây điều trị ung thư đều bị nhân viên y tá “phân biệt đối xử”. Thế nhưng mới nằm điều trị tại cơ sở 3 Tân Triều ba ngày, tôi lại thấy không gian bệnh viện rất rộng rãi, trang thiết bị hiện đại, các y tá, bác sĩ ân cần, niềm nở với bệnh nhân và tuyệt đối từ chối nhận “phong bì” từ bệnh nhân”.

Làm việc sớm, rút ngắn thời gian chờ khám

So với mặt bằng chung các BV trên địa bàn Hà Nội, BV Xanh Pôn cũng nằm ở mức thấp về khi chấm điểm các bệnh viện về thái độ phục vụ. Phần đông các bệnh nhân điều trị tại đây đều là đối tượng có bệnh mãn tính đến tái khám, xét nghiệm máu và lấy thuốc. Trong đợt thị sát của đoàn công tác Bộ Y tế, nhiều bệnh nhân của BV này kêu ca vì việc phải chờ quá lâu và quy trình khám chữa bệnh của Khoa Khám bệnh còn chưa khoa học, khiến bệnh nhân mất nhiều thời gian, có khi phải cả ngày chỉ để chờ xét nghiệm, khám, chờ lấy kết quả xét nghiệm và chờ lấy thuốc…

Không muốn tiếp tục ở nhóm “đội sổ” về thái độ phục vụ, BV Xanh Pôn ngay lập tức bắt tay vào việc cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh; cải cách thủ tục hành chính, đổi mới cơ chế tài chính, thanh quyết toán bảo hiểm y tế; an ninh bệnh viện… Bệnh viện đã tăng giờ khám bệnh, giảm thời gian khám bệnh mạn tính, bổ sung thêm nguồn nhân lực ở các khâu mà người bệnh kêu “phải chờ đợi”.

Ths.BS.Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc bệnh viện, cho biết: Bệnh viện có 600 giường bệnh kế hoạch nhưng thực kê trên 700 giường. Số lượt khám là 250.181 tăng 5.000 lượt so với cùng kỳ năm 2016; quy trình khám bệnh theo đúng Quyết định 1313/QĐ-BYT; nâng cấp cơ sở vật chất, biển chỉ dẫn rõ ràng, khu xét nghiệm tập trung, liên hoàn tại Khoa khám bệnh tạo thuận lợi cho người bệnh; cải cách thủ tục hành chính như: điều chỉnh giờ khám, tăng bàn lấy mẫu bệnh phẩm, giám sát kiết quả xét nghiệm đúng quy trình, cải tiến phân luồng bệnh nhân, thực hiện nghiêm công tác an toàn người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện…

ThS.BS Nguyễn Đình Hưng còn chia sẻ, bên cạnh các biện pháp có thể thực hiện ngay với một quyết tâm cao nhất hướng tới sự hài lòng người bệnh, Bệnh viện Xanh Pôn còn tiếp tục triển khai các biện pháp lâu dài như cử cán bộ đi học tập các mô hình khám chữa bệnh hiệu quả ở các bệnh viện khác; đào tạo kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ y tế làm sao để người dân đến bệnh viện cảm thấy đây là một “bệnh viện thân thiện, không phiền hà”.Tin liên quan

Đọc thêm

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024 Văn hóa

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024

TTTĐ - Miss Earth Malaysia 2021 Nisha Thayananthan vừa diện thiết kế mới nhất của nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Minh Tuấn, hoá thân thành nàng tiên cá xinh đẹp trên thảm đỏ Liên hoan phim (LHP) Cannes tại Pháp.
Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh Văn hóa

Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh

TTTĐ - Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động từ tháng 5 đến ngày 22/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với nhiều điểm mới.
Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt Văn hóa

Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

TTTĐ - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại TP HCM vừa qua.
Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan Giải trí

Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan

TTTĐ - Cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 vừa chính thức khép lại tại khu du lịch Hồ Mây - Vũng Tàu với hai ngôi vị cao nhất thuộc về thí sinh đại diện Philippines và Uzbekistan.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước" Văn hóa

Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước"

TTTĐ - Tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.
Thư viện Hà Nội trưng bày chuyên đề mừng sinh nhật Bác Văn hóa

Thư viện Hà Nội trưng bày chuyên đề mừng sinh nhật Bác

TTTĐ - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo chuyên đề “Hồ Chí Minh - Trọn cuộc đời vì nước, vì dân”.
Nguyệt Khuê - mẫu nhí cá tính và học giỏi Thời trang - Làm đẹp

Nguyệt Khuê - mẫu nhí cá tính và học giỏi

TTTĐ - Võ Minh Nguyệt Khuê gia nhập làng mode chưa lâu nhưng mới đây, mẫu nhí 10 tuổi đã ghi dấu ấn khi catwalk thần thái trong BST “Nghiên" của NTK Đức Lương tại "NDQ Fashion Show Tinh hoa đất Rồng".
Nghiên cứu văn hóa cội nguồn và tôn vinh Hùng Vương Văn hóa

Nghiên cứu văn hóa cội nguồn và tôn vinh Hùng Vương

TTTĐ - Vừa qua, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân (Đền Nội Bình Đà, Thanh Oai, Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương đã chính thức ra mắt.
Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng sinh nhật Bác Điện ảnh - Âm nhạc

Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), thực hiện sự phân công của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, 5 đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở sẽ tổ chức biểu diễn phục vụ Nhân dân Thủ đô tại trung tâm một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
Xem thêm