Tag
Nhân lên những “vùng xanh” nông nghiệp an toàn

Bài 2: Nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm

Nông thôn mới 10/09/2021 07:30
aa
TTTĐ - Không chỉ tập trung thu hoạch rau màu, chuẩn bị canh tác vụ Đông, các huyện, thị xã nằm trong khu vực “vùng xanh” còn nhanh chóng xây dựng lại chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm; Trong đó, ưu tiên khôi phục lại việc nuôi trồng và chăm sóc các loại vật nuôi, đảm bảo cung ứng đủ nguồn thực phẩm cho Nhân dân Thủ đô từ nay đến cuối năm.
Nhân lên những “vùng xanh” nông nghiệp an toàn Mở rộng “vùng xanh” nông nghiệp an toàn giúp nông dân yên tâm sản xuất Nhiều huyện “vùng xanh” nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất, kinh doanh “Vùng xanh” chủ động các phương án, không để "đứt gãy" sản xuất nông nghiệp

Tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi

Thị xã Sơn Tây lâu nay nổi tiếng với nhiều sản vật đặc trưng, trong đó có giống gà Mía tiến vua được đông đảo người tiêu dùng trong nước biết đến. Mặc dù là đặc sản nổi tiếng, được chăn nuôi nhiều song từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành khiến cho thị trường tiêu thụ không ổn định, giá gà lên xuống thất thường, trong khi đó, giá thức ăn liên tục tăng cao, nhiều gia đình bị thua lỗ nặng nên đành ngậm ngùi tạm thời ngừng chăn nuôi giống gà quý này.

Tuy nhiên, khi nghe tin thành phố triển khai phương án phân vùng chống dịch, các huyện “vùng xanh” được nới lỏng giãn cách để khôi phục sản xuất, kinh doanh, các hộ dân chăn nuôi tại Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã vui mừng khôn xiết, vì họ có cơ hội được tái đàn, phục hồi sản xuất, kinh doanh, cải thiện thu nhập.

Bài 2: Nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm
Khi có chỉ thị của thành phố về việc từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh, các hộ dân ở Đường Lâm rất vui vì đã tìm ra hướng tháo gỡ khó khăn

Ông Hà Văn Chiến, thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: Kể từ giữa năm 2020 tới nay, giá gà Mía liên tục lên xuống thất thường. Nhất là thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá gà chỉ khoảng 70.000-80.000 đồng/kg đã khiến cho người chăn nuôi gà bị lỗ nặng.

Nguyên nhân là do dịch bệnh diễn biến phức tạp, gà nuôi đến lứa không xuất bán được, trong khi đó hàng ngày vẫn mất tiền cám, ngô cho gà ăn nên nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn, đành chấp nhận bán giá thấp để gỡ gạc chút vốn.

“Sau Tết, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp nên nhiều hộ chăn nuôi vẫn quyết định để chuồng trại không. Hiện nay, khi có hướng dẫn của thành phố về việc từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh, các hộ dân ở Đường Lâm rất vui vì đã tìm ra hướng tháo gỡ khó khăn, nhờ đó cuộc sống của người dân chăn nuôi sẽ được cải thiện”, ông Hà Văn Chiến chia sẻ.

Không chỉ người dân chăn nuôi ở Đường Lâm vui mừng khi được khôi phục sản xuất, kinh doanh trong điều kiện mới mà người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, cung ứng lương thực thực phẩm trên địa bàn huyện Ba Vì cũng như gỡ bỏ được “gánh nặng” khi nằm trong khu vực “vùng xanh” được phép đẩy mạnh sản xuất, tránh được nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm phục vụ Nhân dân.

Bài 2: Nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm
Việc nới lỏng giãn cách như hiện nay đã tạo điều kiện thuận lợi giúp các hợp tác xã mở rộng quy mô sản xuất

Theo ông Nguyễn Giáp Đông, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì, hiện nay, huyện có 103 hợp tác xã nông nghiệp, 178 trang trại đang hoạt động, góp phần hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Hiện, Hợp tác xã Chăn nuôi và Tiêu thụ Gà đồi Ba Vì là đơn vị sản xuất gia cầm rất lớn, lượng tiêu thụ mỗi tháng từ 20 - 30 nghìn con, tổng đàn 300 nghìn con/năm. Với việc nới lỏng giãn cách như hiện nay đã tạo điều kiện thuận lợi giúp hợp tác xã mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời có phương án cung ứng cho thị trường Hà Nội nhanh chóng, an toàn hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Giáp Đông, hiện Ba Vì vẫn đang tiếp tục cung cấp các sản phẩm thiết yếu như trứng, sữa… cùng nhiều nông sản khác. Việc kết nối lại chuỗi sản xuất - cung ứng theo chỉ đạo của thành phố như hiện nay đã mở ra con đường mới cho người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn yên tâm sản xuất và chống dịch hiệu quả.

Mở "cánh cửa" mới cho các doanh nghiệp sản xuất

Mặc dù là một trong số những đơn vị duy trì phát triển ổn định trong mùa dịch vì có chuỗi liên kết từ khâu chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ song trong bối cảnh Hà Nội áp dụng phương án chống dịch theo từng vùng, cùng với việc khuyến khích đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh đã giúp cho Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) có thêm hướng đi mới.

Ông Nguyễn Đình Tường, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm cho biết: Nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, quy trình khép kín từ khâu chọn con giống, chăm sóc, cho ăn, phòng bệnh theo từng giai đoạn đến khi xuất bán, giết mổ, đóng gói đưa đến người tiêu dùng. Hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nên tuy dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các sản phẩm thịt sạch, đặc biệt là các sản phẩm thịt lợn chế biến đạt 4 sao OCOP của hợp tác xã vẫn tiêu thụ mạnh tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố.

Bài 2: Nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm
Việc thực hiện Chỉ thị số 20-CT/UBND của UBND thành phố Hà Nội giúp các đơn vị có nhiều cơ hội để mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm

Trước thời điểm dịch Covid-19, chuỗi chăn nuôi và cung cấp sản phẩm thịt lợn của hợp tác xã phát triển ổn định. Thời gian gần đây, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người tiêu dùng lựa chọn mua sắm tại các kênh siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn thì sản lượng thịt lợn của hợp tác xã cung cấp cho thị trường càng tăng cao.

Đặc biệt, sau khi áp dụng phương án phòng chống dịch trong điều kiện mới như hiện nay, hợp tác xã càng có nhiều cơ hội để mở rộng quy mô, đồng thời đẩy mạnh liên kết giữa các bên nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước chinh phục các thị trường mới.

“Giai đoạn này, chúng tôi sẽ tiến từng bước thận trọng, vừa tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nhằm cung ứng phực phẩm phục vụ Nhân dân, vừa tìm giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm và đặc biệt là thực hiện các biện pháp phòng chống dịch an toàn và hiệu quả”, Nguyễn Đình Tường, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm nhấn mạnh.

Như vậy, việc thực hiện Chỉ thị số 20-CT/UBND của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo 3 vùng không chỉ tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, giúp họ có cơ hội khôi phục sản xuất, kinh doanh, cải thiện thu nhập mà còn đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân Thủ đô trong gian đoạn tới.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Festival nghề muối lần đầu tiên sẽ diễn ra vào quý I/2025 Nhịp sống phương Nam

Festival nghề muối lần đầu tiên sẽ diễn ra vào quý I/2025

TTTĐ - Nước ta có 21 tỉnh ven biển sản xuất muối và lần đầu tiên, Festival nghề muối Việt Nam- Bạc Liêu “Hành trình trăm năm nghề muối - Đời người” sẽ diễn ra vào quý I/2025 với chủ đề: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam.
Bà Rịa - Vũng Tàu không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia Nông thôn mới

Bà Rịa - Vũng Tàu không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia

TTTĐ - Sau 14 năm triển khai chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được nhiều thành quả cao với 100% toàn tỉnh đạt Nông thôn mới và không còn hộ nghèo đa chiều chuẩn quốc gia.
Đồng Nai xác định "hạt nhân" động lực phát triển kinh tế vùng Nông thôn mới

Đồng Nai xác định "hạt nhân" động lực phát triển kinh tế vùng

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai xác định 3 "hạt nhân" quan trọng để làm động lực phát triển kinh tế vùng của địa phương.
Hà Nội: Gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống Nông thôn mới

Hà Nội: Gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống

TTTĐ - Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2024 (lần thứ 2) được tổ chức nhằm góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, làng nghề, làng có nghề, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường cho các sản phẩm.
Hội chợ Làng nghề: Nơi tôn vinh các sản phẩm làng nghề truyền thống Nông thôn mới

Hội chợ Làng nghề: Nơi tôn vinh các sản phẩm làng nghề truyền thống

TTTĐ - Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 - năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 3 - 6/10 tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, số 489 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tỉnh Bình Dương hướng đến năm 2030 là thành phố trực thuộc Trung ương Nông thôn mới

Tỉnh Bình Dương hướng đến năm 2030 là thành phố trực thuộc Trung ương

TTTĐ - UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xúc tiến đầu tư và quảng bá top 1 ICF; triển lãm năng lượng và tự động hóa thế giới tại Việt Nam năm 2024.
Đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm phục vụ người dân dịp cuối năm Nông thôn mới

Đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm phục vụ người dân dịp cuối năm

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các địa phương khẩn trương phục hồi sản xuất kinh doanh, bù đắp thiệt hại sau bão gây ra, bảo đảm nguồn lương thực thực phẩm phục vụ cho cuối năm...
Đảm bảo cung cấp đủ lượng rau xanh cho người tiêu dùng Thủ đô Nông thôn mới

Đảm bảo cung cấp đủ lượng rau xanh cho người tiêu dùng Thủ đô

TTTĐ - Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đi kiểm tra công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp sau ảnh hưởng của cơn bão số 3 trên địa bàn huyện Mê Linh.
Hậu Giang: Phát triển nông nghiệp vì người nông dân Nông thôn mới

Hậu Giang: Phát triển nông nghiệp vì người nông dân

TTTĐ - Tỉnh Hậu Giang có 140.371 ha đất nông nghiệp (chiếm 86,53% diện tích đất tự nhiên), với 523.642 người sống ở nông thôn (chiếm 71,9% tổng dân số), những năm qua đã tập trung phát triển nông nghiệp vì người nông dân.
Giải pháp phục hồi và chăm sóc cây trồng sau lũ lụt Nông thôn mới

Giải pháp phục hồi và chăm sóc cây trồng sau lũ lụt

TTTĐ - Sau bão số 3 (Yagi), các loại cây trồng ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam đã chịu thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là các loại cây ăn trái và cây công nghiệp. Việc phục hồi cây trồng sau lũ lụt, nhà nông cần quan tâm và làm đúng cách để đạt hiệu quả cao.
Xem thêm