Tag
Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

Bài 4: Những việc làm khó hiểu của chính quyền địa phương

Đường dây nóng 13/10/2023 08:52
aa
TTTĐ - Nhiều hộ bị cưỡng chế nhà lấy đất cho dự án, không kịp mang theo đồ đạc tài sản, mấy ngày sau quay lại thì đất đã bị rào kín, bảo vệ dự án canh giữ không cho vào...
Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật

Quyết định của thành phố ghi tên “người lạ”

Ông Trần Mỹ năm nay 87 tuổi cùng vợ là vợ chồng cao tuổi nhất ở khu B, khai hoang Bãi Tiên từ những ngày đầu. Ông Mỹ là em liệt sĩ, vợ ông là con liệt sĩ chống Pháp. Ông bà sinh được 6 con, sau mấy chục năm gian khổ đến đầu thế kỷ XXI cuộc sống mới ổn định, đăng ký thường trú 3 hộ tại Bãi Tiên với 4 ngôi nhà, một dãy hàng quán và vườn cây trái cổ thụ.

Khu đất của gia đình ông Trần Mỹ ở ngã ba đường Trần Phú B chạy vào dự án và đường Phạm Văn Đồng vòng lên núi
Khu đất của gia đình ông Trần Mỹ ở ngã ba đường Trần Phú B và Phạm Văn Đồng

Khi mở đường Phạm Văn Đồng và Trần Phú B, đất của vợ chồng ông Mỹ nằm ở vị trí đẹp nhất khu vực: Mặt tiền đường Phạm Văn Đồng gần 300 mét, mặt tiền đường Trần Phú B gần 40 mét. Quyết định thu hồi 13.704,4m2 đất của gia đình ông do Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Lưu Thành Nhân ký ngày 21/12/2022 và quyết định bồi thường ký cùng ngày với giá hơn 1,2 triệu đồng/m2.

Gia đình ông có 3 hộ đăng ký hộ khẩu tại Bãi Tiên nhưng cũng chỉ được bố trí một nền 66,9m2 đất tái định cư ở nơi thường sạt lở, với giá 7,2 triệu đồng/m2. Gia đình ông không chấp nhận nên không nhận đền bù, không di dời và đã bị cưỡng chế vào chiều 19/9/2023.

Bức xúc lớn nhất với gia đình ông Mỹ là quyết định thu hồi, bồi thường đất của UBND thành phố Nha Trang lại ghi thêm 2 “người lạ” là Đặng Minh Cường và Đặng Gia Khánh mà gia đình ông không biết là ai.

Nhà cửa, tài sản gia đình ông Mỹ sau cưỡng chế
Nhà cửa, tài sản gia đình ông Mỹ sau cưỡng chế

“Mấy chục năm khai phá, sinh sống trên khu đất ở Bãi Tiên của gia đình chỉ có vợ chồng và con cháu nhà tôi. Vì lý do gì, mục đích gì mà chính quyền địa phương ghi thêm 2 người lạ vào?”, ông Mỹ nói.

Sau khi bị cưỡng chế, thu hồi đất, gia đình con trai và con gái có hộ khẩu ở Bãi Tiên phải đi thuê chỗ ở. Vợ chồng ông Mỹ về nhà một người con gái khác và liên tục làm đơn đòi quyền lợi theo quy định của pháp luật; Làm rõ vì sao ghi tên 2 “người lạ” trong các quyết định liên quan nhà đất của gia đình ông. Đơn được gửi đến Thanh tra thành phố Nha Trang và cả Công an tỉnh Khánh Hòa, đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Vợ chồng ông Mỹ và con cháu trước khu đất đã bị cưỡng chế, rào kín
Vợ chồng ông Mỹ và con cháu trước khu đất đã bị cưỡng chế, rào kín

Phường làm giả biên bản họp dân?

Ông Ngọ Văn Chinh là sĩ quan quân đội nghỉ hưu. Ông cùng vợ được thừa kế mảnh đất rừng ở Bãi Tiên đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1993. Vợ chồng ông mua thêm nên có tổng cộng 4.888,9m2 đất, mặt tiền đường Phạm Văn Đồng gần 20 mét và cất nhà, khoan giếng nước, kéo điện riêng.

Ngày 23/12/2022, UBND thành phố Nha Trang quyết định thu hồi 4.082m2 đất phía trong với giá bồi thường gần 77.500 đồng/m2, còn 806,9m2 đất mặt tiền đường Phạm Văn Đồng chưa thu hồi. Vì giá bồi thường quá thấp nên vợ chồng ông Chinh không chấp nhận.

Ngày 27/5/2023, UBND phường Vĩnh Hòa tổ chức cuộc họp “thông báo việc chồng lấn” đất do Phó Chủ tịch UBND phường Bùi Danh Hải chủ trì. Phía hộ dân có ông Chinh cùng 4 người, trong đó 2 người tự nhận là “đại diện đi thay” người khác nhưng không có giấy ủy quyền.

Tại cuộc họp, các hộ dân cho rằng ranh đất giữa họ với ông Chinh cần xác định chính xác vì thực tế kê đá hoặc trồng cây, theo thời gian bị xê dịch. Biên bản làm việc được viết tay hơn 1 trang giấy, ông Chinh ký tên đồng ý.

Ông Ngọ Văn Chinh tại mảnh đất 806,9 m2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng chưa có quyết định thu hồi nhưng đã bị cưỡng chế, rào dây thép gai
Ông Ngọ Văn Chinh tại mảnh đất 806,9 m2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng chưa có quyết định thu hồi nhưng đã bị cưỡng chế, rào dây thép gai

Vài ngày sau, UBND phường Vĩnh Hòa đưa ra một biên bản cuộc họp được đánh máy hơn 4 trang giấy. Ông Chinh lập tức có đơn tố cáo UBND phường Vĩnh Hòa làm giả biên bản họp dân và kiến nghị “hủy toàn bộ văn bản cuộc họp trên (vì đã thay nội dung, thay tờ viết tay bằng đánh máy); Lấy lại văn bản viết tay”.

Vợ chồng ông Chinh đã chỉ ra trong biên bản đánh máy đã ghi thêm nhiều nội dung không diễn ra trong thực tế. Điển hình là biên bản ghi tên 16 người dân tranh chấp 2.956m2 đất với gia đình ông. Trong khi thực tế cuộc họp chỉ có 2 người dân nêu cần xác định ranh giới của diện tích đất 92,2m2 có dấu hiệu chưa rõ ràng.

“Mục đích của chính quyền địa phương muốn gây áp lực, buộc gia đình tôi phải giao đất cho dự án. Chẳng những thế, sau khi gia đình tôi có đơn khiếu nại, trong cuộc đối thoại ngày 7/9/2023, có đông người tham dự, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang chủ trì đã khuyên tôi giao đất sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ thêm 900 triệu đồng, gấp gần 3 lần tiền bồi thường đất theo quyết định. Tôi không chịu, yêu cầu làm đúng luật”, ông Chinh nói.

Ngày 7/7/2023, UBND thành phố Nha Trang ra quyết định cưỡng chế 4.082m2 diện tích thửa đất mà biên bản đánh máy cho là đang có nhiều tranh chấp.

Ngày 18/9/2023, chính quyền tổ chức cưỡng chế, lại lấy cả 806,9m2 đất mặt tiền đường Phạm Văn Đồng chưa có quyết định thu hồi.

Đầu tháng 10/2023, ông Chinh đưa phóng viên ra khu đất bị cưỡng chế đã được rào dây thép gai, rào cả 806,9m2 đất chưa có quyết định thu hồi. Vừa tới nơi, mấy nhân viên bảo vệ của dự án cũng ập đến, yêu cầu ông Chinh không được vào.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Xem thêm