Tag

Bài 73: “Bà đỡ” cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Nhịp sống trẻ 29/08/2017 16:41
aa
TTTĐ.VN - Khởi nghiệp đang là xu hướng trong giới trẻ. Tuy nhiên, hiện nay 90% dự án khởi nghiệp chết yếu do không được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, đội ngũ tư vấn… Tại Hội nghị “Gặp gỡ giữa UBND TP Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô” diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã khẳng định, thành phố Hà Nội sẽ là “bà đỡ” cho các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, tập trung và tạo ra sân chơi bình đẳng cho DN.

Bài 73: “Bà đỡ” cho doanh nghiệp khởi nghiệp

>> Thanh niên với vấn đề hội nhập - Khát vọng vươn xa
Bài 72: Giấc mơ mọi người Việt Nam đều có thể giỏi tiếng Anh


Cần môi trường để phát triển khi ra khỏi vườn ươm

Theoông Ili Adry, nhà đầu tư mạo hiểm, chuyên gia Isarel, nơi khởi đầu của hàng nghìn startup (khởi nghiệp), từ lúc có ý tưởng đến khi hình thành công ty khởi nghiệp là rất nhiều những thách thức. Có đến 90 % dự án khởi nghiệp chết yểu do những ý tưởng viển vông, xa vời thực tế, thay vì đem lại những sản phẩm giá trị đến tay người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu cho xã hội.

Đây được gọi là "thung lũng tử thần" với DN khởi nghiệp, thường xảy ra trong vòng 18 - 24 tháng đầu tiên khi có nhiều nguy cơ đến từ vốn, đội ngũ tư vấn, kĩ thuật…


Bài 73: “Bà đỡ” cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi gặp gỡ với cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo

Theo báo cáo khảo sát của chuyên gia Israel trong chuyến tư vấn phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Hà Nội, DN khởi nghiệp của Hà Nội chủ yếu trên nền tảng kỹ thuật số. Các DN khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo thực sự rất ít. Số lượng các vườn ươm, các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp của Hà Nội nhiều, nhưng chưa có mối liên kết tạo thành mạng lưới tương hỗ nhau, chưa có các chính sách quy tụ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trở thành mạng lưới liên kết chia sẻ kinh nghiệm,cơ sở vật chất, đội ngũ các nhà tư vấn, các chương trình đào tạo, chia sẻ mạng lưới các nhà đầu tư.

Một trong khó khăn mà cộng đồng startup Hà Nội đang gặp phải, đó là chưa có những tiêu chí, điều kiện cụ thể để được công nhận DN khởi nghiệp, đồng thời vẫn thiếu những cơ chế, chính sách dành riêng DN khởi nghiệp, mà chủ yếu là các cơ chế, chính sách cho DN nhỏ và vừa nói chung.

Về đầu tư, hiện đã có các nhà đầu tư mạo hiểm nước ngoài đầu tư cho các dự án khởi nghiệp trong nước nhưng vẫn băn khoăn về hình thức thu hồi lãi từ các dự án có lợi nhuận.

Các DN khởi nghiệp trẻ cũng gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các DN lớn, các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư thiên thần. Bởi vậy, các DN đều mong muốn thành phố sẽ xây dựng được một quỹ đầu tư mạo hiểm cho các dự án khởi nghiệp trên địa bàn...

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ với UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Bá Thắng, Chủ tịch CYES cho biết, ông về Việt Nam cách đây 6 năm và startup 2 lần nhưng đều thất bại. Trong đó có lần ông mang phần mềm y tế về Việt Nam. Sau 1 năm việt hóa, phần mềm được triển khai ở một bệnh tư tại TP Hồ Chí Minh đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, khi chuyển sang bệnh viện công thì phần mềm thất bại vì cán bộ y tế không chấp nhập sử dụng. Do vậy, doanh nhân này đề xuất thành phố hỗ trợ về môi trường kinh doanh, pháp lý để các doanh nghiệp startup sau khi ra khỏi “vườn ươm khởi nghiệp” sẽ đủ sức để lớn lên.

Đại diện FPTS, Giám đốc Trần Hữu Đức cho rằng, các startup ở Việt Nam chất lượng chưa đảm bảo, phải cỡ 5 - 7 năm mới vững. “Nên chăng, Nhà nước cần có cơ chế ưu tiên dùng sản phẩm của các startup, cho họ được tham gia đấu thầu các dự án của địa phương. Bên cạnh đó, muốn xây dựng Hà Nội trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp của khu vực cần thu hút nguồn nhân lực, DN, nhà nghiên cứu từ bên ngoài đến Việt Nam. Tại các thành phố lớn đều xây dựng mô hình trung tâm phòng thí nghiệm để các startup xây dựng sáng tạo sản phẩm của mình”- ông Đức chia sẻ.

Hà Nội đặt hàng các doanh nghiệp khởi nghiệp

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã đăng ký với Chính phủ đến năm 2020 có 200 nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp. Để thực hiện mục tiêu này, hiện nay Hà Nội và đã cho ra đời Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tại Sở Thông tin và Truyền thông. Thành phố cũng đã giao cho Thành đoàn thành lập ra những trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Qua tìm hiểu thực tiễn của Hà Nội và tìm hiểu khởi nghiệp của các nước đã đi trước, từ Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Israel..., TP Hà Nội cũng đã thiết lập bước đi ban đầu thành lập Hệ sinh thái khởi nghiệp một cách bài bản.

Về bước đi sắp tới, thành phố sẽ xây dựng Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp TP Hà Nội. Cổng thông tin là nơi để cộng đồng khởi nghiệp tham gia chia sẻ thông tin, tìm kiếm điều kiện kết nối starup với nhau, tìm kiếm cơ hội chi sẻ nội dung ý tưởng, tìm kiếm về nhà khoa học tư vấn hỗ trợ, địa điểm, phòng thí nghiệm, quỹ hỗ trợ của nhà đầu tư… Tại đây, các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể đăng ký nhu cầu đào tạo, dựa trên cơ sở đó Thành phố sẽ tổ chức chương trình đào tạo.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Hà Nội sẽ có trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các dự án khởi nghiệp. Trung tâm này sẽ có hội đồng gồm nhiều chuyên gia nhằm xem xét các ý tưởng khả thi qua đó đề nghị thành phố hỗ trợ cho doanh nghiệp hoặc cá nhân có ý tưởng.

Hà Nội cũng sẽ tích cực kết nối nhà đầu tư đến các dự án khởi nghiệp; làm việc với Ngân hàng Nhà nước để tìm ra cách cho nhà đầu tư rút tiền khỏi doanh nghiệp khởi nghiệp sau khi có lợi nhuận; hỗ trợ kết nối, đào tạo nhân lực cho các dự án khởi nghiệp; nghiên cứu và sớm đưa ra các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp được hưởng những ưu đãi theo quy định của Chính phủ.

“Thực tế hơn 90% doanh nghiệp khởi nghiệp đều chết yểu. Ai cũng phải thất bại mới có thành công. Ý tưởng sáng tạo phải có thể thành sản phẩm ra thị trường, phải giải quyết các vấn đề nan giải của xã hội, khi đó gặp nhà đầu tư tài chính và sản xuất hợp lý, chắc chắn sẽ phát triển. Nếu các starup tập hợp lại, chúng ta sẽ thành công ” - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh và cho biết thêm, tuy Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đi sau các nước nhưng nếu có bước đi đột phá, tập hợp các startup vào chung một sân chơi, được hỗ trợ nhanh chóng thì startup Việt sẽ giành thắng lợi.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặt hàng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô tham gia xây dựng Hà Nội là thành phố thông minh và khẳng định thành phố sẽ đóng vai trò “bà đỡ” hỗ hỗ trợ hết sức cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.


“Điều cần thiết để Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển khởi nghiệp là cần tạo ra được hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong đó TP đóng vai trò quan trọng nhất để tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua các biện pháp hỗ trợ vốn, chính sách cho nhà đầu tư đổ vốn vào các dự án. Mặt khác TP cũng cần tạo điều kiện để thiết lập các trung tâm nghiên cứu cho các công ty toàn cầu, riêng ở Tel Aviv đã có 300 trung tâm như vậy, điều này hỗ trợ rất nhiều cho các dự án khởi nghiệp”- ông Ili Adry, nhà đầu tư mạo hiểm, chuyên gia Isarel nhấn mạnh.
(còn nữa)


Tin liên quan

Đọc thêm

“Hoài bão đỏ” vun đắp văn hoá trách nhiệm, sẻ chia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

“Hoài bão đỏ” vun đắp văn hoá trách nhiệm, sẻ chia

TTTĐ - Hiến máu đã trở thành hoạt động vô cùng quen thuộc của thầy, trò Trường Đại học Mở Hà Nội và nhận về hàng nghìn đơn vị máu mỗi năm. Đó vừa là niềm hạnh phúc vừa là động lực để nhà trường tiếp tục tổ chức chương trình “Hoài đão đỏ”, năm 2024.
Chuyên gia OCOP giúp thanh niên nâng cao giá trị sản phẩm địa phương Camera 360 trẻ

Chuyên gia OCOP giúp thanh niên nâng cao giá trị sản phẩm địa phương

TTTĐ - Trong 3 ngày làm việc, TS Bùi Đình Hòa, Nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh- Đại học Thái Nguyên- Chuyên gia OCOP quốc gia cùng các giảng viên khác đã có chia sẻ rất cụ thể và thiết thực với đoàn viên, thanh niên về quản lý tài chính và huy động vốn trong kinh tế tập thể, hợp tác xã nông nghiệp; cách thức truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm nông nghiệp địa phương…
Lộ diện Quán quân chương trình “Vươn cao ước mơ” Nhịp sống trẻ

Lộ diện Quán quân chương trình “Vươn cao ước mơ”

TTTĐ - Với phần chia sẻ chân thực với lối dẫn dắt tự nhiên, em Hà Thúc Chapa (lớp 7A3, trường Trung học cơ sở Phú Mỹ, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) đã xuất sắc giành giải Nhất chương trình “Vươn cao ước mơ”.
Nhiều điểm mới, điển hình trong Chiến dịch tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều điểm mới, điển hình trong Chiến dịch tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiều 28/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị thông tin đến báo chí về các Chương trình chiến dịch tình nguyện Hè trong năm 2024, diễn ra từ ngày 2/6 - 4/8; trong đó xác định 4 công trình, 15 chỉ tiêu trong toàn chiến dịch.
Hội sách thiếu nhi sẽ có robot AI phục vụ Camera 360 trẻ

Hội sách thiếu nhi sẽ có robot AI phục vụ

TTTĐ - Hội sách Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh là hoạt động thường niên do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm tạo điểm đến lành mạnh cho thanh thiếu nhi, phát triển văn hóa đọc, rèn luyện đạo đức, kỹ năng và tri thức từ sách. Năm nay, hội sách lần đầu tiên sẽ có giải thưởng cho sách thiếu nhi và đưa robot AI vào phục vụ bạn đọc.
Giọng ca GenZ nhận “cơn mưa” lời khen tại “Sàn chiến giọng hát” Camera 360 trẻ

Giọng ca GenZ nhận “cơn mưa” lời khen tại “Sàn chiến giọng hát”

TTTĐ - Không chỉ có lối kể chuyện hài hước, dí dỏm, chàng trai 9X Hiếu Minh còn sở hữu một giọng hát đầy nội lực, gây ấn tượng đặc biệt với Ban đấu giá trong tập 5 của chương trình “Sàn chiến giọng hát” mùa 6, phát sóng trên VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam.
Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước Bản tin công tác Đội

Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước

TTTĐ - Vòng thi bán kết sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” khu vực thành phố Hà Nội có sự tranh tài của 10 đội thi. Chung cuộc, giải Nhất thuộc về Liên đội trường Tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm).
“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô có nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đậm nét. Đặc biệt, câu lạc bộ đã được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng “Tình nguyện quốc gia”.
Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn

TTTĐ - Sáng 27/5/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị khen thưởng thành tích đột xuất đối với hành động cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội xảy ra vào đêm ngày 24/5/2024.
Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích

TTTĐ - Ngày 27/5, Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội tổ chức lễ ra quân “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; tập huấn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2024; triển khai mô hình điểm cấp thành phố: Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”.
Xem thêm