Tag

Bài 92: Ba yếu tố then chốt giúp thanh niên hội nhập

Nhịp sống trẻ 15/10/2017 10:11
aa
TTTĐ.VN - Tư duy, kĩ năng và ngoại ngữ - ba yếu tố này sẽ quyết định sự cạnh tranh của mỗi cá nhân cũng như giúp họ tạo ra chỗ đứng cho riêng mình trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng… Đó là chia sẻ của anh Lê Văn Thành, Chủ tịch HĐQT MathMap Academy, về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập.

Bài 92: Ba yếu tố then chốt giúp thanh niên hội nhập

>> Thanh niên với vấn đề hội nhập - Khát vọng vươn xa
Bài 91: Sinh viên với việc kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống

Vượt lên chính mình

Trong hơn 5 năm qua, Lê Văn Thành, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Kĩ năng Xã hội (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tổ chức giáo dục toàn diện STA (MathMap Academy) đã giúp đào tạo, huấn luyện, chia sẻ, truyền cảm hứng, thắp sáng ước mơ cho hơn 30.000 thanh thiếu niên ở khắp mọi miền Tổ quốc. Anh giúp các bạn có thêm động lực và phương pháp học tập hiệu quả, giúp các bạn tự tin và bản lĩnh với các kĩ năng mềm thiết yếu như thuyết trình, giao tiếp, làm việc đồng đội… Quan trọng hơn, anh giúp các bạn tiếp lửa cho ước mơ của bản thân, dũng cảm theo đuổi đam mê và sẵn sàng khởi nghiệp kiến quốc, cùng tinh thần biết yêu thương cha mẹ, thầy cô cũng như biết trân trọng những giá trị gia đình truyền thống cao đẹp của dân tộc.


Bài 92: Ba yếu tố then chốt giúp thanh niên hội nhập
Lê Văn Thành - người truyền cảm hứng, thắp sáng ước mơ cho hơn 30.000 thanh thiếu niên ở khắp mọi miền Tổ quốc

Lê Văn Thành cũng là tác giả các cuốn sách kĩ năng sống thu hút đông đảo giới trẻ và phụ huynh quan tâm như: “Thay thái độ đổi tương lai”, “Bí kíp học tập toàn diện”, “Năm bước đơn giản sở hữu sự tự tin tột đỉnh”, “Bứt phá vượt trội trong năm mới”. Anh đồng thời là tác giả của các chương trình đào tạo nổi tiếng như “Thay thái độ đổi tương lai”, “Bí quyết thuyết trình lôi cuốn”, “Bí quyết của sự tự tin”, “Kĩ năng giao tiếp và ứng xử”, “Phương pháp quản lí tài chính cá nhân”, “Kĩ năng đặt mục tiêu và lập kế hoạch”… Với anh Lê Văn Thành, niềm đam mê lớn nhất của anh là chia sẻ, truyền cảm hứng, đào tạo huấn luyện kĩ năng sống, kĩ năng mềm cho các bạn thanh thiếu niên THCS, THPT và sinh viên.

Có một chuyện mà không phải ai cũng tường tận, cho đến khi anh “bật mí” tại buổi ra mắt cuốn sách “Bí kíp học tập toàn diện” do anh chủ biên, diễn ra vào tháng 9 vừa qua, khiến các bạn trẻ rất bất ngờ đó là việc anh từng … suýt bị đuổi học tại Học viện Tài chính vì bị điểm D quá nhiều.

Việc suýt bị buộc thôi học khiến anh phải thật sự nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân. Thành quyết tâm học tập bởi nếu bị đuổi học thì bao công sức học tập thi cử vất vả sẽ tan thành mây khói. Từ đó, anh quyết tâm giành học bổng của Học viện Tài chính để xứng đáng với công sức vất vả cũng như những điều kiện tốt nhất mà bố mẹ hy sinh để dành cho, cũng như thử thách bản thân xem có thể làm được những gì và nỗ lực đến đâu.

Từ mục tiêu đó, Thành lên lớp và bắt đầu quan sát, bắt chước theo cách mà các bạn học giỏi, điểm cao và hay giành học bổng ở lớp đang làm. Đầu tiên, anh thay đổi vị trí ngồi từ cuối lớp lên hai dãy đầu. Để có chỗ ngồi bên trên, anh phải dậy sớm hơn, tác phong nhanh nhẹn hơn. Trong lớp anh tập trung nghe giảng, rồi mạnh dạn giơ tay phát biểu nói lên suy nghĩ và quan điểm của mình. Do tích cực từ thái độ đến tinh thần xung phong trong lớp, anh được các thầy cô giáo yêu mến và ưu ái rất nhiều.

Kết quả không ngoài dự đoán, ngay khi kết thúc kì đầu tiên của năm thứ ba, Thành đã giành học bổng của Học viện Tài chính với điểm tổng kết đạt 8,6, là một trong hai người có điểm cao nhất lớp và sau này luận văn tốt nghiệp của anh đạt điểm 10 tuyệt đối.

Người truyền cảm hứng

Từ những kinh nghiệm và cả những kỉ niệm không mấy vẻ vang thời sinh viên, Lê Văn Thành quyết định mang hết tâm huyết, kiến thức, kĩ năng của mình để đào tạo, huấn luyện, chia sẻ giá trị sống, kĩ năng sống đến các bạn thanh thiếu niên tuổi từ 12 – 22. Qua đó, giúp các bạn biết sống có mục tiêu và có ích, nhất là trong thời hội nhập cần rất nhiều sự nỗ lực. Trở thành người quản lí, hoạch định đường hướng phát triển tại Trung tâm Phát triển Kĩ năng Xã hội cũng như tại Công ty cổ phần đào tạo STA (MathMap Academy), Thành và các cộng sự của mình hướng tới đào tạo toàn diện kiến thức, kĩ năng và thái độ cho các bạn học sinh, sinh viên hướng tới nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam trong thời kì hội nhập.

Nhận ra ba “từ khóa” then chốt là tư duy, kĩ năng và ngoại ngữ, công ty của Thành đang từng bước hướng tới điều này với các sản phẩm chủ lực như Toán sơ đồ (rèn luyện tư duy logic); kĩ năng sống (rèn luyện cách đối nhân xử thế và hài hoà giữa các nền văn hóa); ngoại ngữ (giấy thông hành cho bất cứ sự nghiệp lẫy lừng nào). Thành cho biết: “Mình vô cùng may mắn khi có những cộng sự tài năng, nhiệt huyết, tận tụy với công việc, có tinh thần sẵn sang giúp đỡ người khác bằng kinh nghiệm bản thân, bằng sự học hỏi, đúc kết, tích luỹ từ quá trình nghiên cứu, tự học và khám phá. Đó là những thủ khoa, á khoa từng đoạt các thành tích cao trong học tập như: Giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi toán 12 TP Hà Nội năm 2012; Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2013; Nhà sáng lập Hệ thống Trung tâm Toán Sơ đồ - MathMapAcademy; giải Hoa Trạng Nguyên 2013…

Trong mỗi giờ dạy, Lê Văn Thành và cộng sự không chỉ chia sẻ kiến thức hay kĩ năng mà còn định hướng, truyền cảm hứng đến các bạn trẻ. Từ đó, các bạn thanh thiếu niên chủ động, tích cực và khao khát học tập, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; đặc biệt là tinh thần dám làm, dám nhận trách nhiệm, không sợ sai lầm, không kêu ca, phàn nàn, đổ lỗi hay chỉ trích. Đây chính là tiền đề giúp các bạn trẻ mạnh dạn sáng tạo và nung nấu ý chí, quyết tâm khởi nghiệp để đóng góp sức mình cho sự phát triển chung của đất nước, tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng.

Lê Văn Thành nhấn mạnh: “Xu hướng hội nhập là tất yếu và ngày càng sâu rộng, cộng thêm những tác động ngày càng rõ rệt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi nhiều thứ. Những điều được học ngày hôm nay có thể đã lỗi thời vào ngày mai, vì thế cập nhật tri thức mới được coi là một nhiệm vụ bắt buộc và thường xuyên của thanh niên Việt Nam. Thế mạnh mà thanh niên Việt Nam cần khai thác chính là tri thức của nhân loại, của các nước phát triển từ đó làm nền tảng cho những sáng tạo của bản thân phù hợp với thời cuộc”.

(còn nữa)


Tin liên quan

Đọc thêm

Giúp thanh niên không chạy theo các giá trị ảo Camera 360 trẻ

Giúp thanh niên không chạy theo các giá trị ảo

TTTĐ - Tại Hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029 đã có nhiều ý kiến của các nguyên thủ lĩnh Trung ương Đoàn.
Tình đồng nghiệp thắt chặt, nối dài khắp Bắc – Trung – Nam Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tình đồng nghiệp thắt chặt, nối dài khắp Bắc – Trung – Nam

TTTĐ - Lực lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên) qua tỉnh Thanh Hoá đến từ nhiều địa phương trong cả nước. Ngay sau khi tiếp cận địa bàn, các lực lượng đã được chính quyền địa phương, đồng nghiệp hỗ trợ nơi ăn, nghỉ ngơi, sinh hoạt… Qua đó, thắt chặt thêm tình bạn, đồng nghiệp của các cán bộ, công nhân ngành điện, cũng như những người đang ngày đêm hỗ trợ dự án khắp Bắc - Trung - Nam.
Nữ sinh "Việt Nhật" và hành trình mới trên xứ hoa anh đào Camera 360 trẻ

Nữ sinh "Việt Nhật" và hành trình mới trên xứ hoa anh đào

TTTĐ - Với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nổi trội, Cù Khánh Linh (sinh năm 2003), sinh viên Trường Đại học Việt Nhật (VJU) - Đại học Quốc gia Hà Nội đã được nhận học chuyển tiếp tại Đại học Waseda - một ngôi trường danh giá bậc nhất của Nhật Bản.
Vinh dự và trách nhiệm trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Vinh dự và trách nhiệm trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - Những ngày tháng 6/2024, tại khu vực phía Bắc nói chung và tỉnhThanh Hóa nói riêng, dưới tiết trời mùa hè nắng nóng cực đoan, cùng các đợt mưa lớn kéo dài nhưng trên đại công trường của Dự án đường dây 500kV mạch 3, những công nhân áo cam vẫn làm việc 3 ca, 4 kíp hăng say.
Tuổi trẻ Công an Thủ đô ra quân tình nguyện hè Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ Công an Thủ đô ra quân tình nguyện hè

TTTĐ - Sáng 11/6, Ban Thanh niên Công an thành phố Hà Nội (CATP) phối hợp các đơn vị tổ chức lễ phát động Chiến dịch Thanh niên Công an Thủ đô tình nguyện hè; khai mạc lớp tập huấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV ở Hà Tĩnh Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV ở Hà Tĩnh

TTTĐ - Chiều 10/6, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn, cùng đoàn công tác đã đến công trường thi công đường dây 500 kV mạch 3 qua xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để thăm hỏi, động viên, tặng quà cho đội thanh niên xung kích tình nguyện thuộc Đoàn Thanh niên xã Cẩm Lạc.
"Tiền tuyến", "hậu phương" cùng “vượt nắng thắng mưa” Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

"Tiền tuyến", "hậu phương" cùng “vượt nắng thắng mưa”

TTTĐ - Trong cái nắng gay gắt và những cơn mưa rào tháng 6, trên công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên), các kỹ sư, công nhân, những người lính áo cam, cùng giúp sức là các chiến sĩ áo xanh tình nguyện đang đồng lòng, dốc toàn tâm, toàn lực vượt qua khó khăn, để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.
5.500 tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

5.500 tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3

TTTĐ - Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm do Trung ương Đoàn phát động, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ 9 tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương và Hưng Yên, đã nhanh chóng thành lập các đội thanh niên tình nguyện và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3.
Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

TTTĐ - Nhằm lan tỏa sự tích cực với tinh thần “không gì là không thể”, cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Đoàn Phương Thảo sinh năm 1997 hiện là một đoàn viên - hội viên thuộc TDP 16, Đoàn phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân - Thành viên danh dự Nhóm tình nguyện Hải Đăng thành phố Hải Phòng.
Nghệ An: Đoàn viên thanh niên "tiếp sức" giải phóng hành lang tuyến đường dây 471TGDL Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Nghệ An: Đoàn viên thanh niên "tiếp sức" giải phóng hành lang tuyến đường dây 471TGDL

TTTĐ - Ngày 8/6, Đoàn thanh niên Điện lực Diễn Châu (Công ty Điện lực Nghệ An) phối hợp với Huyện đoàn Diễn Châu và đoàn viên thanh niên các xã Diễn Lộc, Diễn Phú, Agribank Diễn Châu hỗ trợ đẩy nhanh việc phát quang, giải phóng hành lang tuyến đường dây 471TGDL bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.
Xem thêm