Tag

Báo chí Thủ đô: Thương hiệu riêng, “chất” Hà Nội

Văn hóa 21/06/2024 15:14
aa
TTTĐ - Lãnh đạo TP Hà Nội kỳ vọng, báo chí Thủ đô tiếp tục khát vọng, mơ xa nghĩ lớn, với tầm nhìn chiến lược, tư duy sáng tạo, giải pháp thông minh… để khẳng định vị trí trong làng báo chí cách mạng Việt Nam; tiếp tục đồng hành hỗ trợ Thủ đô trong quá trình phát triển; đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thông tin của người dân và bạn đọc cả nước…
Coi chuyển đổi số là vấn đề sống còn của báo chí Thủ đô Báo chí góp sức vì Hà Nội văn minh, hiện đại Báo chí Thủ đô phản ánh kịp thời, toàn diện đời sống kinh tế, xã hội Báo chí Thủ đô và TP HCM đồng hành cùng sự phát triển chung

Trong quá trình xây dựng thương hiệu, báo chí Thủ đô cần chú trọng giữ “chất” riêng, thực sự là “cánh tay đắc lực” hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của TP.

Qua báo chí, việc khó thành dễ

Hòa chung không khí cùng những người làm báo cả nước, báo chí Thủ đô phấn khởi chào đón kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đây là dịp để mỗi cơ quan báo chí nói chung, mỗi người làm báo nói riêng ôn lại chặng đường phát triển và những thành tựu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Đến thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí Thủ đô trong những ngày này, lãnh đạo TP Hà Nội ghi nhận sự đóng góp, đồng hành, chia sẻ của báo chí trong sự phát triển rất đáng tự hào của TP.

Báo chí Thủ đô: Thương hiệu riêng, “chất” Hà Nội
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chúc mừng báo Tuổi trẻ Thủ đô

Theo chia sẻ của lãnh đạo TP, năm 2023 và trong 6 đầu năm 2024, bên cạnh việc quyết liệt triển khai các nhiệm vụ thường xuyên về kinh tế - xã hội, TP còn thực hiện đồng thời những nhiệm vụ quan trọng, mang tính “trọng đại” như: Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Với quan điểm nhất quán không chạy theo mục tiêu tăng trưởng đơn thuần, nên thời gian qua, TP luôn tập trung vào các bước triển khai bài bản, chắc chắn, phát triển Thủ đô theo hướng bền vững. Trong đó, TP Hà Nội xác định chuyển đổi số là khâu đột phá của phát triển kinh tế xanh, kinh tế bền vững; là cơ sở để đi tắt đón đầu. Do vậy, TP đã và đang đẩy mạnh triển khai Đề án 06 một cách quyết liệt để tiến tới thực hiện mục tiêu xây dựng thành công chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Đáng lưu ý, trong tháng 6 này, Quốc hội sẽ thông qua 3 nội dung quan trọng liên quan đến Hà Nội. Vừa qua, Bộ Chính trị cũng đã cho 2 ý kiến vào Quy hoạch Thủ đô. Đó là điều kiện để TP Hà Nội có cơ sở tiếp tục phát triển trong thời gian tới với mục tiêu xây dựng Hà Nội "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

Để có được những kết quả đó, theo các đồng chí lãnh đạo TP, có sự đóng góp của các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội; trong đó, các cơ quan báo chí Hà Nội đã thông tin tuyên truyền hiệu quả, mang thương hiệu riêng nhưng cũng giữ được “chất” Hà Nội. Đội ngũ những người làm báo Thủ đô, bằng tất cả tâm huyết, trách nhiệm của mình đã làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, phát huy truyền thống, tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để lan tỏa chủ trương, chính sách của TP đến người dân, độc giả đầy đủ, tất cả vì mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Báo chí Thủ đô: Thương hiệu riêng, “chất” Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải thăm, chúc mừng báo Tuổi trẻ Thủ đô

Cũng theo lãnh đạo TP Hà Nội, trong những khó khăn, thách thức, Thành ủy, UBND TP và các cơ quan sở, ngành TP luôn tạo điều kiện, đồng hành để các cơ quan báo chí Thủ đô thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và ngày càng phát triển. Nhiều phản ánh của báo chí đều được lãnh đạo TP ghi nhận, chỉ đạo xử lý ngay, dứt điểm. Có sự đồng thuận của báo chí nhiều việc tưởng khó mà lại thành dễ.

Gửi gắm kỳ vọng trong sự phát triển và đồng hành cùng TP, các đồng chí lãnh đạo TP mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng và phong phú của độc giả.

Theo lãnh đạo TP, trong bối cảnh hiện nay, báo chí nói chung và báo chí Thủ đô nói riêng đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức mới. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, yêu cầu độc giả ngày càng cao, đòi hỏi báo chí phải không ngừng đổi mới, sáng tạo và thích ứng.

Vì vậy, các cơ quan báo chí cần tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp, để đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng và phong phú của độc giả. Đặc biệt, các cơ quan báo chí Thủ đô cần tập trung xây dựng tòa soạn hội tụ, tòa soạn số, hướng tới thông minh...

Luôn bước đi, không dừng lại

Tròn 39 năm xây dựng và trưởng thành, báo Tuổi trẻ Thủ đô hiện có 8 ban, 7 văn phòng đại diện với nhiều ấn phẩm báo in, báo điện tử, là cánh tay nối dài lan tỏa tinh thần thanh niên Thủ đô tới các vùng miền trong cả nước. Các hoạt động của báo ngày càng mở rộng, lan tỏa, ký kết hợp tác với các địa phương trong cả nước, trước hết là các địa phương có văn phòng đại diện.

Từ năm 2018, báo Tuổi trẻ Thủ đô là đơn vị tự chủ tài chính. Trong hơn 5 năm qua, báo luôn nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chính trị; tuyên truyền sâu đậm các hoạt động, chủ trương, chính sách của TP với lượng tin bài dày đặc… Nhiều tin bài chất lượng được lãnh đạo TP, các Sở, ngành TP đánh giá cao, ghi dấu ấn tại các giải báo chí.

Có được những kết quả ấy ngoài sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội còn là kết tinh của tinh thần đoàn kết, khát vọng, cầu thị, cố gắng của tập thể cán bộ, phóng viên báo; luôn “bước đi không dừng lại” để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà TP tin tưởng giao phó.

Bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chính trị, báo cũng có sự chủ động, đổi mới trong hoạt động xã hội hoá, huy động các doanh nghiệp cùng tham gia các chương trình như: Chương trình nghệ thuật Ơn nghĩa sinh thành; Giải cầu lông học sinh, sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô; chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT… Nhiều chương trình an sinh xã hội được báo phối hợp với các tỉnh, thành trong cả nước đã thể hiện và lan toả trách nhiệm, tinh thần tiên phong của tuổi trẻ Thủ đô.

Báo chí Thủ đô: Thương hiệu riêng, “chất” Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải chúc mừng báo Tuổi trẻ Thủ đô

Tới thăm báo Tuổi trẻ Thủ đô dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải bày tỏ vui mừng khi những năm gần đây, báo đã có những thay đổi tích cực. Nhấn mạnh những kỳ vọng của TP dành cho tờ báo của tuổi trẻ Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải mong muốn báo tiếp tục khát vọng, mơ xa nghĩ lớn, tầm nhìn chiến lược, tư duy sáng tạo, giải pháp thông minh, hành động quyết liệt để đem lại những kết quả thực chất, đồng hành hỗ trợ TP phát triển và đáp ứng nhu cầu bạn đọc; đồng thời, tạo ra những sản phẩm có giá trị, tạo dấu ấn dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Thăm và chúc mừng báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Phạm Thị Thanh Mai ghi nhận: Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen, báo Tuổi trẻ Thủ đô luôn nỗ lực, với vai trò là kênh thông tin quan trọng hỗ trợ lãnh đạo TP trong công tác chỉ đạo điều hành. Đặc biệt, khi được giao tự chủ, báo đã nắm bắt thời cơ, cơ hội khắc phục thách thức để trở thành một trong những đơn vị tốp đầu về tự chủ tài chính.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội mong muốn, thời gian tới, báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tích cực và chủ động hơn nữa trong việc tham gia tuyên truyền sâu đậm các hoạt động cơ quan dân cử, đóng góp chung vào hoạt động hoàn thiện thể chế pháp luật… trong thời gian tới.

Cùng với đó, báo cần tích cực tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật của Nhà nước, chú trọng tuyên truyền trong đối tượng thanh, thiếu niên theo đúng tính chất tiên phong của tuổi trẻ đồng thời đảm bảo đổi mới ứng dụng công nghệ số, báo chí số; đóng góp những “viên gạch” vững chắc để Thủ đô phát huy vị thế; đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị…

Năm 2024, Hà Nội xác định là năm tăng tốc, rất quan trọng trong nhiệm kỳ, với nhiều khó khăn thách thức. Với quyết tâm và tinh thần nỗ lực không ngừng nghỉ, báo chí Thủ đô sẽ là các cơ quan chủ đạo, góp phần quan trọng nhất trong truyền thông chính sách cho sự phát triển của TP, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của đất nước như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “năm 2024 phải tốt hơn năm 2023".

Đọc thêm

Khởi động cuộc thi “Thiết kế National Costume” chủ đề “My Vietnam” Thời trang - Làm đẹp

Khởi động cuộc thi “Thiết kế National Costume” chủ đề “My Vietnam”

TTTĐ - Ban Tổ chức Mister Vietnam thông báo tổ chức tuyển chọn “Thiết kế National Costume” dành cho các đại diện Việt Nam sẽ tham gia các cuộc thi dành cho nam lớn nhất thế giới với những giải thưởng hấp dẫn.
Tái hiện chuyện tình giữa công chúa nhà Nguyễn và thương nhân Nhật Bản Văn hóa

Tái hiện chuyện tình giữa công chúa nhà Nguyễn và thương nhân Nhật Bản

TTTĐ - Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công diễn kịch kể chuyện âm nhạc đặc biệt opera “Công nữ Anio”. Câu chuyện tình yêu của công chúa Ngọc Hoa và chàng thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro một lần nữa khiến khán giả xúc động.
Mỗi địa phương phải xác định được sản phẩm công nghiệp văn hoá Văn hóa

Mỗi địa phương phải xác định được sản phẩm công nghiệp văn hoá

TTTĐ - Phát triển công nghiệp văn hoá là nội dung phụ thuộc lớn vào quyết tâm của người đứng đầu và cách thức tổ chức thực hiện. Các địa phương cần rà duyệt kỹ, ít nhất xác định được 1 sản phẩm du lịch và sự kiện về công nghiệp văn hoá trên địa bàn.
Dự kiến tôn tạo bức phù điêu “Bắt sống phi công Mỹ John McCain” Văn học - Nghệ thuật

Dự kiến tôn tạo bức phù điêu “Bắt sống phi công Mỹ John McCain”

TTTĐ - UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa có tờ trình xin ý kiến HĐND cùng cấp về chủ trương đầu tư một số dự án, trong đó có chỉnh trang, tu bổ, tôn tạo bức phù điêu “Bắt sống phi công Mỹ John McCain”.
Gia đình đọc sách - cuộc thi phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng Văn học - Nghệ thuật

Gia đình đọc sách - cuộc thi phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Gia đình đọc sách - Phát triển tủ sách gia đình kết nối yêu thương” năm 2024. Đây là hoạt động thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”.
Đoàn Công Vinh chính thức dự thi Nam vương thế giới 2024 Giải trí

Đoàn Công Vinh chính thức dự thi Nam vương thế giới 2024

TTTĐ - Đoàn Công Vinh đã chính thức lên đường tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế dành cho phái mạnh mang tên Nam vương thế giới Man Of The World 2024 diễn ra tại Manila, Philippines.
Top 36 thí sinh Mister Vietnam 2024 diễn thời trang chuyên nghiệp Thời trang - Làm đẹp

Top 36 thí sinh Mister Vietnam 2024 diễn thời trang chuyên nghiệp

TTTĐ - Vừa qua, tại NovaWorld Phan Thiet đã diễn ra sự kiện Mister Vietnam Fashion Show. Đây là lần thứ hai sự kiện được tổ chức với mục đích tìm kiếm “Mister Runway Star” - một trong những giải thưởng quan trọng của cuộc thi sẽ được công bố trong đêm chung kết Mister Vietnam 2024 dự kiến được tổ chức vào tháng 9 tới đây.
Ngày hội Astérix diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh Văn học - Nghệ thuật

Ngày hội Astérix diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

TTTĐ - Nhân dịp Thế vận hội Mùa hè, Thế vận hội Người khuyết tật Paris 2024 và ra mắt 3 tập mới trong bộ sách Astérix, Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện Ngày hội Astérix 2024 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Phát động Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III Văn học - Nghệ thuật

Phát động Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III

TTTĐ - Sáng 17/7, Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III năm 2024 chính thức được phát động. Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 70 triệu đồng, trong đó Giải nhất trị giá 20 triệu đồng.
Trải nghiệm triển lãm búp bê Nhật Bản và tranh Ukiyo-e độc đáo Văn học - Nghệ thuật

Trải nghiệm triển lãm búp bê Nhật Bản và tranh Ukiyo-e độc đáo

TTTĐ - Từ ngày 26/7 đến 4/8/ tại khu phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam sẽ diễn ra triển lãm "Búp bê Nhật Bản" và "Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e".
Xem thêm