Tag

Bảo đảm an toàn không gian mạng và tăng cường kỹ năng số cho công dân ASEAN

Thời sự 23/09/2023 19:50
aa
TTTĐ - Tại Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI) Bộ trưởng Thông tin các nước ASEAN đã thông qua các văn kiện mới, ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được trong khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực thông tin.
ASEAN bàn giải pháp ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN
Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 diễn ra từ 20 – 23/9 tại Đà Nẵng (ảnh Út Vũ)
Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 diễn ra từ 20 – 23/9 tại Đà Nẵng (ảnh Út Vũ)

Sáng 23/9, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo về kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI) và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (AMRI+3).

Chủ trì buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, tại hội nghị các Bộ trưởng đã khẳng định và định vị vai trò của ngành thông tin trong giai đoạn mới là từ thông tin tới tri thức, thông tin sẽ trở thành một phương tiện tích cực cho việc học tập trọn đời và nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật số cho công dân ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thanh Lâm thông tin kết quả Hội nghị AMRI lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (ảnh Út Vũ)
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thanh Lâm thông tin kết quả Hội nghị AMRI lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (ảnh Đ.Minh)

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, các Bộ trưởng ASEAN khuyến khích đối thoại và gắn kết nhiều hơn nữa giữa truyền thông, cộng đồng và người dân nhằm thúc đẩy tính toàn diện hơn về thông tin.

Đồng thời, hội nghị kêu gọi sự hợp tác của khu vực để xây dựng không gian mạng lành mạnh thông qua nâng cao năng lực số, thúc đẩy tối đa hóa các nguồn thông tin đáng tin cậy để xây dựng lòng tin, định hướng dư luận, tăng cường kỹ năng số cho công dân ASEAN, đặc biệt là thế hệ trẻ và người cao tuổi.

Theo đó, các Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN đã thông qua các văn kiện mới và ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được của các khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực thông tin.

Trong đó, hội nghị thông qua Tuyên bố Tầm nhìn AMRI "ASEAN 2035 hướng tới một ngành Thông tin và Truyền thông có tính chuyển đổi, thích ứng, tự cường", hỗ trợ triển khai kế hoạch tương ứng trên 3 Trụ cột ASEAN.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh việc giải quyết các thách thức và tận dụng cơ hội nảy sinh từ sự hội tụ và chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng sau năm 2025; Vai trò chuyển đổi của truyền thông trong việc trao quyền cho cá nhân, cộng đồng, xã hội; Chuyển đổi từ việc tiêu thụ thông tin thụ động hướng tới việc tiếp thu kiến thức một cách chủ động, khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN xem xét việc xây dựng kế hoạch tổng thể về chuyển đổi kỹ thuật số cho báo chí và truyền thông.

Đại biểu các nước thành viên ASEAN, các nước đối thoại tham quan gian hàng chuyển đổi số trong khuôn khổ hội nghị (ảnh BTC)
Đại biểu các nước thành viên ASEAN, các nước đối thoại tham quan gian hàng chuyển đổi số trong khuôn khổ hội nghị (ảnh BTC)

Bên cạnh đó, hội nghị thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về "Truyền thông: Từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng". Trong đó, công nhận vai trò then chốt của truyền thông trong việc đóng góp vào mục tiêu hướng đến công dân được trang bị kiến thức, thúc đẩy tiếp thu kiến thức như động lực, thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN tự cường và thích ứng, gắn kết xã hội và làm sâu sắc thêm ý thức là một phần của khu vực nhằm hành động trước bối cảnh truyền thông đang thay đổi.

Hội nghị cũng đã thông qua kế hoạch hành động của Nhóm Đặc trách ASEAN về Tin Giả (PoA of TFFN), nhằm giải quyết sự gia tăng của các mối đe dọa bất đối xứng bao gồm tin giả, thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch, quan điểm cực đoan và chủ nghĩa cực đoan.

Đồng thời, hội nghị đã thông qua “Hướng dẫn quản lý thông tin của Chính phủ trong việc chống lại thông tin giả mạo và thông tin sai sự thật trong truyền thông”, nhằm xây dựng một khuôn khổ để Chính phủ các nước có thể ứng phó với thông tin sai sự thật hoặc gây hiểu lầm đang được phổ biến trên các phương tiện truyền thông, hoặc trên các nền tảng xã hội.

Bên cạnh đó, hội nghị cập nhật và hoan nghênh tiến độ thực hiện “Kế hoạch chiến lược dành cho Thông tin và Truyền thông ASEAN (2016-2025)”, cũng như ủng hộ xây dựng kế hoạch cho giai đoạn mới, để đóng góp hơn nữa cho việc hiện thực hóa vai trò của thông tin truyền thông đối với thúc đẩy xây dựng ASEAN tự cường và thích ứng, phù hợp với Tuyên bố Tầm nhìn AMRI.

Bộ trưởng Thông tin các nước thành viên ASEAN đã thông qua các văn kiện mới, ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được trong khuôn khổ hợp tác lĩnh vực thông tin (ảnh Út Vũ)
Bộ trưởng Thông tin các nước thành viên ASEAN đã thông qua các văn kiện mới, ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được trong khuôn khổ hợp tác lĩnh vực thông tin (ảnh Út Vũ)

Ngoài ra, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã phê duyệt các báo cáo kết quả từ 3 nhóm công tác trực thuộc Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách về Thông tin ASEAN (SOMRI). Hội nghị đánh giá cao tầm quan trọng của 3 nhóm công tác nhằm tiếp tục phát triển lĩnh vực thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số nhanh chóng, cũng như thúc đẩy không gian mạng an toàn và bảo mật cho mọi công dân ASEAN, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội bao gồm người già, thanh niên, trẻ em và người khuyết tật.

Cùng với đó, cập nhật và hoan nghênh tiến độ Kế hoạch tổng thể truyền thông ASEAN giai đoạn 2018-2025 (ACMP II), trong việc thúc đẩy một cộng đồng cơ hội cho tất cả mọi người. Ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động/dự án của Ủy ban Văn hóa và Thông tin ASEAN (COCI) tập trung nâng cao năng lực cho ngành thông tin và truyền thông.

Về hợp tác với các nước đối thoại, các Bộ trưởng Thông tin ASEAN cảm ơn các sáng kiến của các nước đối thoại ( Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) xúc tiến hợp tác với ASEAN thời gian qua cũng như trao đổi quan điểm, sáng kiến và biện pháp tăng cường xây dựng năng lực chuyên môn và kiến thức kỹ thuật với các nước ASEAN+3, ASEAN+Trung Quốc, ASEAN+Nhật Bản, ASEAN+Hàn Quốc.

Được biết, các Bộ trưởng Thông tin ASEAN khẳng định hội nghị đã diễn ra trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị truyền thống của ASEAN và nhất trí triệu tập Hội nghị AMRI lần thứ 17 và các Hội nghị Liên quan tại Brunei Darussalam vào năm 2025.

Đọc thêm

Báo chí cần có cách làm mới, tư duy phù hợp với kinh tế thị trường Tin tức

Báo chí cần có cách làm mới, tư duy phù hợp với kinh tế thị trường

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chia sẻ suy nghĩ trên tại cuộc giao ban báo chí, diễn ra sáng ngày 18/6 tại Hà Nội.
Đề xuất cấm kinh doanh dược trên mạng xã hội Tin tức

Đề xuất cấm kinh doanh dược trên mạng xã hội

TTTĐ - Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) nghiêm cấm hình thức kinh doanh dược trên mạng xã hội và các hình thức kinh doanh điện tử khác ngoài các hình thức quy định tại luật này.
Đồng hành vì một Hà Nội đẹp hơn, phát triển hơn Tin tức

Đồng hành vì một Hà Nội đẹp hơn, phát triển hơn

TTTĐ - Hà Nội đang đứng trước những cơ hội mới và mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với khát vọng mong Hà Nội đẹp hơn, xanh hơn, phát triển hơn, trở thành thành phố kết nối toàn cầu...
Cần thêm cơ chế để Công đoàn bảo vệ người lao động tốt hơn Tin tức

Cần thêm cơ chế để Công đoàn bảo vệ người lao động tốt hơn

TTTĐ - Theo đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn Hà Nội), cán bộ Công đoàn cơ sở đều hưởng lương từ doanh nghiệp, luôn chịu sức ép từ người sử dụng lao động, điều này rất khó tạo ra sự bình đẳng trong hoạt động.Vì vậy, đại biểu cho rằng, cần thiết phải cụ thể hóa cơ chế này bằng pháp luật để Công đoàn “độc lập” hơn với người sử dụng lao động.
Lãnh đạo HĐND TP Hà Nội chúc mừng Báo Lao động Thủ đô Tin tức

Lãnh đạo HĐND TP Hà Nội chúc mừng Báo Lao động Thủ đô

TTTĐ - Sáng 18/6, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Phạm Quí Tiên đã tới thăm, chúc mừng Báo Lao động Thủ đô, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)
Phát huy hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến trong mỗi người dân Tin tức

Phát huy hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến trong mỗi người dân

TTTĐ - Chưa bao giờ TP Hà Nội đứng trước cơ hội phát triển lớn như hiện nay và rất cần sự đoàn kết, thống nhất đồng lòng của Nhân dân. Vì vậy, cần đổi mới nội dung, phương thức tập hợp Nhân dân. Làm thế nào để mỗi người dân phát huy được hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến, đóng góp cho sự phát triển chung của TP.
Phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nhân sự

Phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP HCM

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) nhiệm kỳ 2021-2026.
Đề xuất đánh thuế VAT hàng hoá nhập qua TikTok, Shopee, Lazada Tin tức

Đề xuất đánh thuế VAT hàng hoá nhập qua TikTok, Shopee, Lazada

TTTĐ - Chiều 17/6, tiếp tục chương trình kỳ họp 7, Quốc hội nghe tờ trình, thẩm tra Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) sửa đổi.
Lãnh đạo TP Hà Nội chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương Tin tức

Lãnh đạo TP Hà Nội chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương

TTTĐ - Sáng 17/6, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội kéo dài thêm 1 ngày Tin tức

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội kéo dài thêm 1 ngày

TTTĐ - Quốc hội đã thống nhất điều chỉnh chương trình đợt 2 kỳ họp thứ 7, kéo dài thêm 1 ngày làm việc so với lịch cũ; đặc biệt là bổ sung nội dung thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) vào đúng ngày bế mạc.
Xem thêm