Tag

Báo Tuổi trẻ Thủ đô - chặng đường 30 năm

Tin tức 22/03/2015 14:03
aa
Thăng Long – Hà Nội mùa xuân đẹp xao xuyến. Dư âm của Tết ất Mùi hòa quyện cùng không khí tưng bừng, náo nhiệt của tuổi trẻ Thủ đô hướng tới kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2015). Bên cạnh niềm vui chung đó, tất cả cán bộ Cơ quan Thành đoàn Hà Nội cùng Ban biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô có niềm vui riêng, giản dị nhưng vô cùng sâu lắng: Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập báo TTTĐ.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô - chặng đường 30 năm

Thăng Long – Hà Nội mùa xuân đẹp xao xuyến. Dư âm của Tết ất Mùi hòa quyện cùng không khí tưng bừng, náo nhiệt của tuổi trẻ Thủ đô hướng tới kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2015). Bên cạnh niềm vui chung đó, tất cả cán bộ Cơ quan Thành đoàn Hà Nội cùng Ban biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô có niềm vui riêng, giản dị nhưng vô cùng sâu lắng: Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập báo TTTĐ.

Chặng đường 30 năm với ba biến động, thăng trầm của báo TTTĐ có thể coi là khoảng thời gian đầy thử thách trong nỗ lực vươn lên khẳng định vị thế và uy tín của tờ báo – là cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí minh TP Hà Nội, là công cụ giáo dục chính trị, tư tưởng, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng bộ và chính quyền thành phố tới thế hệ trẻ Thủ đô và cả nước…

Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập,Báo Tuổi trẻ Thủ đô vinh dự được nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập,Báo Tuổi trẻ Thủ đô vinh dự được nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

30 năm qua, một chặng đường với bao kỷ niệm thành công và có cả những bài học kinh nghiệm sâu sắc… Lần giở lại những trang lịch sử của tờ báo còn ghi rõ: Báo Tuổi trẻ Thủ đô được thành lập buổi đầu từ bản tin nội bộ ra đời năm 1982 thuộc Thành đoàn Hà Nội. Cho đến tháng 3/1985, do yêu cầu của công tác chính trị tư tưởng của Đoàn Thanh niên TP cần có một tờ báo là cơ quan ngôn luận và diễn đàn của Thế hệ trẻ Thủ đô, các cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép chính thức cho ra đời tờ báo Tuổi trẻ Thủ đô xuất bản 2 số/tháng, phát hành vào các ngày 15 và 30 hàng tháng (gọi là bán nguyệt san). Khi đó, đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội kiêm nhiệm chức vụ Tổng Biên tập. Các đồng chí Nguyễn Trọng Tân và Lê Đình Cường là Phó Tổng biên tập.

Hơn 8 năm sau, ngày 21/6/1993, báo Tuổi trẻ Thủ đô được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin - Truyền thông) cấp lại giấy phép hoạt động, phát hành vào ngày thứ sáu hằng tuần, đã đáp ứng được đòi hỏi về thông tin ngày càng cao của độc giả. Tuy nhiên, cuộc sống luôn vận động, thông tin ngày càng nhiều, và bạn đọc cũng đòi hỏi ngày càng cao hơn. Chính bởi vậy, đến năm 2005, báo thay đổi măng-séc mới và tăng trang nội dung lên 16 trang. Là cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội, diễn đàn của thế hệ trẻ Thủ đô và cả nước, từ khi ra đời đến nay, báo luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình, đó là Tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, các Nghị quyết của cấp ủy, chính quyền và Đoàn THNCS Hồ Chí Minh, giáo dục lí tưởng, đạo đức, lối sống, nâng cao tri thức và tinh thần yêu nước cho đoàn viên, thanh niên; Phản ánh các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biểu dương những điển hình tốt, nhân tố tích cực trong đoàn viên, thanh niên, cổ vũ phong trào thanh niên góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh việc tuyên truyền, báo còn định hướng cho thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão chính trị lớn lao, có nhận thức đúng đắn với lối sống vì dân, vì nước, vì một xã hội văn minh, tiến bộ.

Sáu năm sau, một bước chuyển mạnh mẽ nữa đó là Tuổi trẻ Thủ đô ra thêm ấn phẩm phụ để phục vụ nhu cầu ngày càng phong phú các đối tượng độc giả mọi lứa tuổi của Thủ đô và đất nước đồng thời mở rộng kênh tuyên truyền thông tin, gương sáng cán bộ Đoàn cũng như những tấm gương thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực, ở nhiều vùng miền trên cả nước. Ngày 9/3/2011, ấn phẩm phụ Tuổi trẻ và Đời sống được cấp phép ra đời và dần trở thành tờ báo yêu thích của đông đảo bạn đọc.

Trong xu thế phát triển chung của báo chí trong nước và quốc tế, nhằm phát huy tốt hơn nữa ảnh hưởng tích cực của tờ báo, mở rộng kênh thông tin, ngày 26/3/2014, báo Tuổi trẻ Thủ đô khai trương trang thông tin điện tử Tuoitrethudo.vn. Đây được coi là một trong những bước đột phá mang tính tất yếu.

Trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển, báo Tuổi trẻ Thủ đô luôn giữ vững tôn chỉ mục đích là tờ báo của tổ chức Đoàn là diễn đàn của thế hệ trẻ Thủ đô và cả nước. Báo cũng đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác chuyên môn, ghi dấu ấn của báo trong hệ thống báo chí Thủ đô và đất nước với các giải thưởng: Giải C giải báo chí quốc gia năm 2003 (loạt bài Vi phạm quản lý đất đai ở Sân bay Gia Lâm - tác giả Khúc Thị Nga); Giải Nhất giải báo chí Ngô Tất Tố năm 2004 (loạt bài Cải cách hành chính- tác giả Hồng Khiêm); Giải B, giải phóng sự điều tra, Giải báo chí Quốc gia năm 2003 (loạt bài Giải phóng mặt bằng đảm bảo dân chủ - tác giả Hồng Khiêm); Giải Ba giải báo chí Ngô Tất Tố năm 2006 (bài Đại tang trên dải đất miền Trung - tác giả Thu Phương); Giải Khuyến khích giải báo chí Ngô Tất Tố năm 2008 (loạt bài: Đạo đức học sinh, xuống cấp - tác giả Cao Hòa); Giải Ba giải báo chí Ngô Tất Tố năm 2009 (loạt bài: Nơi ấy.... Trường Sa - tác giả Vũ Hương Giang) và các Bằng khen của UBND Thành phố vì có thành tích tuyên truyền xây dựng nông thôn mới 2014, Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô – năm 2014, Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội vì đã có thành tích tham gia cuộc thi viết về gương “Người tốt việc tốt” - năm 2010, 2011, 2013 và nhiều giấy khen, bằng khen ở các lĩnh vực khác…

Báo TTTĐ là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo được Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khen thưởng.
Báo TTTĐ là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo được Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khen thưởng.

Bên cạnh việc ổn định và phát triển tờ báo về nội dung, hình thức, đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo Tuổi trẻ Thủ đô luôn nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong công việc, sự quan tâm tới cộng đồng xã hội. Báo tổ chức chương trình "Hướng về miền Trung thân yêu" trao quà trực tiếp đến tay đồng bào lũ lụt; Tổ chức chương trình "Quà tặng biên cương" tặng báo đến các chiến sĩ đang công tác tại biên cương; Tổ chức chương trình "Xuân yêu thương" đồng hành cùng học sinh vùng cao, tặng quà cho công nhân lao động trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại Khu công nghiệp và chế xuất; Tổ chức thành công Đêm ca nhạc "Chia sẻ và gắn kết" phục vụ đời sống tinh thần cho công nhân lao động trẻ tại Khu công nghiệp và chế xuất (năm 2013); Tổ chức Đêm ca nhạc từ thiện hướng về biển đảo quê hương với chủ đề "Đất nước bên bờ sóng" (năm 2014); Tổ chức thành công Giải cầu lông Học sinh - sinh viên tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô; Tặng lớp học bán trú cho trẻ em nghèo huyện Văn Yên và Trấn Yên (tỉnh Yên Bái)...

Có được kết quả đáng khích lệ như hôm nay, tập thể cán bộ, phóng viên của Báo luôn có tinh thần yêu thương giúp đỡ nhau cùng chung chí hướng quyết tâm khắc phục khó khăn tồn tại. Ý thức sâu sắc được điều Bác Hồ dạy “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”, với khát khao khôi phục danh dự, thương hiệu báo Tuổi trẻ Thủ đô, Ban Biên tập báo vững tâm chèo lái con thuyền Tuổi trẻ Thủ đô vượt qua thác ghềnh bằng tâm sáng, đức dày, trí tuệ, bản lĩnh tập thể cán bộ phóng viên biết đoàn kết bảo ban nhau, cùng xây dựng ngôi nhà chung báo Tuổi trẻ Thủ đô ấm áp, tràn đầy tình yêu thương; Phát triển thương hiệu báo, trở thành một ấn phẩm không thể thiếu trong hành trang của bạn trẻ Thủ đô và cả nước.

Với quyết tâm và mục đích trong sáng ấy, mỗi người trong đại gia đình Tuổi trẻ Thủ đô đều nỗ lực hết mình trong sự nghiệp phát triển tờ báo phục vụ rộng rãi tầng lớp người đọc, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho tuổi trẻ Thủ đô và toàn quốc. Năm 2015 báo bước vào tuổi 30, khép lại một chặng đường gian truân đã qua, mở ra một chặng đường mới đầy hứa hẹn. Mỗi cán bộ, phóng viên trong báo đều hiểu rõ giá trị của những gì mình đã phấn đấu, nỗ lực hết mình để có được. Như cây xanh vươn mình mãnh liệt sau mùa bão tố, như cơ thể con người vừa vực dậy mạnh mẽ sau cơn bạo bệnh, những khó khăn hiểm nghèo nhất đã vượt qua, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đang vững bước đi lên bằng sự kiên cường, bằng niềm tin, bằng nụ cười hướng về tương lai tươi sáng.

Tin liên quan

Đọc thêm

Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TƯ vào tháng 6 Tin tức

Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TƯ vào tháng 6

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND về tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TƯ ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
Giúp chính quyền Hà Nội chủ động đảm đương tốt vai trò Thủ đô Tin tức

Giúp chính quyền Hà Nội chủ động đảm đương tốt vai trò Thủ đô

TTTĐ - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 28/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Cởi mở hơn với việc ghi âm, ghi hình của báo chí tại toà Tin tức

Cởi mở hơn với việc ghi âm, ghi hình của báo chí tại toà

TTTĐ - Sáng nay, 28/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tổ chức Toà án Nhân dân (sửa đổi).
Bà Trần Thị Vân được bầu làm Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Trì Tin tức

Bà Trần Thị Vân được bầu làm Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Trì

TTTĐ - Sáng 28/5, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi) Tin tức

Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy đã trao đổi với báo chí về một số nội dung mang tính đặc thù, vượt trội của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về Luật Thủ đô (sửa đổi) Tin tức

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Chiều nay (28/5), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Việt Nam mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, kinh tế số Tin tức

Việt Nam mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, kinh tế số

TTTĐ - Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman – người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của WB tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.
Luật Thủ đô (sửa đổi) phải sớm đi vào đời sống Tin tức

Luật Thủ đô (sửa đổi) phải sớm đi vào đời sống

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) tin tưởng Luật Thủ đô (sửa đổi)sẽ được thông qua tại kỳ họp này nhưng điều quan trọng là Luật phải sớm đi vào đời sống và phát huy hiệu quả.
Tạo bứt phá, thay đổi căn bản cho Thủ đô Tin tức

Tạo bứt phá, thay đổi căn bản cho Thủ đô

TTTĐ - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 27/5, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho biết: Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), cho ý kiến đối với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đây là cơ hội hiếm có để tạo ra định hướng phát triển Thủ đô và có cơ sở về pháp lý cho việc thực hiện định hướng đó.
Cần tạo đột phá về nhà ở cho người lao động trong thời gian tới Tin tức

Cần tạo đột phá về nhà ở cho người lao động trong thời gian tới

TTTĐ - Ngày 26/5, chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh vấn đề chăm lo nhà ở cho người lao động, "phải có bước đột phá trong thời gian tới".
Xem thêm