Tag

Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi thuốc lá điện tử

Giáo dục 29/10/2023 10:17
aa
TTTĐ - Thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức chương trình ngoại khóa nhằm cung cấp kiến thức khoa học cho học sinh về tác hại của thuốc lá điện tử đồng thời mở ra cơ hội để các em được thể hiện ý kiến, quan điểm về các sản phẩm này.
Nhiều thanh niên nhập viện vì rối loạn tâm thần do nghiện thuốc lá điện tử Mối đe dọa từ thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng Các hóa chất hương vị trong thuốc lá gây nhiều lo ngại

Theo Điều tra sức khỏe học đường toàn cầu (GSHS) 2019, ở Việt Nam, tỷ lệ học sinh từ 13 - 17 tuổi bắt đầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử đã ở mức 2,57%. Cùng với đó, Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế năm 2020 chỉ ra rằng con số này đặc biệt cao tại các thành phố lớn. Riêng tại Hà Nội, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8 - 12 là 8,35% (nam là 12,39%, nữ là 4,8%).

Nguyên nhân của vấn đề trên một phần do sự thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử cộng với việc tiếp cận mua bán sản phẩm dễ dàng và bị chi phối bởi những nguồn thông tin quảng cáo sai lệch từ nhà sản xuất, người bán hàng. Do vậy, việc cung cấp thông tin khoa học chính xác cho học sinh về tác hại của thuốc lá điện tử là cần thiết.

Nỗ lực từ phía nhà trường

Trong tháng 10, đã có 5 trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội hưởng ứng hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Loại bỏ thuốc lá điện tử trong môi trường học đường”. Vừa qua, nối tiếp thành công tại THCS Chương Dương, THCS Trưng Vương, THPT Kim Liên, chương trình tiếp tục được tổ chức tại THCS & THPT Wellspring.

Giáo dục về tác hại của thuốc lá điện tử được nhiều trường học chú trọng nhằm nâng cao nhận thức học sinh về các sản phẩm độc hại này
Giáo dục về tác hại của thuốc lá điện tử được nhiều trường học chú trọng nhằm nâng cao nhận thức học sinh về các sản phẩm độc hại này

Hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thuốc lá điện tử đã xâm nhập vào trường học, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, chất lượng học tập, sự phát triển lành mạnh của học sinh. Đáng báo động, nhiều học sinh sử dụng thuốc lá điện tử ngay tại trường học, thậm chí rủ rê các bạn dùng thử với tâm lý “hút cùng cho vui”, “hút để giải trí”.

Chia sẻ tại chương trình, nhà báo Võ Thu nhấn mạnh: “Trẻ vị thành niên là nhóm khách hàng tiềm năng mà các nhà sản xuất, buôn bán sản phẩm độc hại, trong đó có thuốc lá điện tử nhắm đến. Từ những người sử dụng, thậm chí một số em còn bán, giới thiệu cho bạn bè”.

Nhà báo Võ Thu và bà Đoàn Thu Huyền (đại diện Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids Hoa Kỳ) chia sẻ tại buổi ngoại khóa
Nhà báo Võ Thu và bà Đoàn Thu Huyền (đại diện Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids Hoa Kỳ) chia sẻ tại buổi ngoại khóa

Đồng tình với nhận định trên, các thầy cô trường phổ thông liên cấp Wellspring cho biết thêm, năm ngoái, trường đã xử lý một trường hợp học sinh lớp 6 sử dụng thuốc lá điện tử và có hành vi mua bán sản phẩm với các bạn học.

Bởi vậy, những hoạt động ngoại khóa về tác hại thuốc lá điện tử ở thời điểm này là cần thiết để kết nối các em học sinh, phụ huynh, nhà trường, các tổ chức xã hội... cùng thảo luận tìm ra giải pháp để bảo vệ trẻ vị thành niên không chỉ tại trường học mà cả ngoài cuộc sống.

Cần loại bỏ hoàn toàn khỏi xã hội

Qua các phần thảo luận, có thể thấy phần lớn học sinh đã từng nghe hoặc nhìn thấy thuốc lá điện tử nhưng cho đến khi tham gia buổi ngoại khóa, rất nhiều học sinh mới lần đầu tiên được tiếp cận những thông tin khoa học chính xác về hàng ngàn hóa chất độc hại có trong sản phẩm này.

“Những quảng cáo trên mạng không hề nhắc tới hoặc có cảnh báo về hóa chất trong thuốc lá điện tử cũng như nguy cơ bệnh tật cho người dùng. Chỉ đến khi tham dự buổi ngoại khóa, nghe chia sẻ của các chuyên gia em mới biết được trong thuốc lá điện tử có chứa cả thành phần như thuốc chống đông, thuốc diệt chuột, chất tẩy”, em Phạm Khánh Hà - học sinh lớp 8 THCS Wellspring chia sẻ.

Các em học sinh chỉ ra những lầm tưởng phổ biến hiện nay về thuốc lá điện tử
Các học sinh chỉ ra những lầm tưởng phổ biến hiện nay về thuốc lá điện tử

Cũng tại buổi ngoại khóa, một số em học sinh đã dũng cảm đứng lên chia sẻ trải nghiệm với thuốc lá điện tử trong quá khứ và gửi lời khuyên đến các bạn học của mình.

“Em từng là một người đã chịu hình phạt nghiêm khắc của trường do hút thuốc lá điện tử. Hơn ai hết, bản thân em biết rõ nhất thuốc lá điện tử đã ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống như thế nào. Vậy nên, em hy vọng rằng các bạn khác sẽ sớm nhận thức được sự nguy hiểm và không bao giờ sử dụng chỉ vì tò mò hay thể hiện bản thân”, Nguyễn Bảo D, học sinh lớp 10 THPT Wellspring cho biết.

Về giải pháp nhằm loại bỏ thuốc lá điện tử trong môi trường học đường, theo các học sinh, việc nâng cao nhận thức về thuốc lá điện tử là cần thiết nhưng chưa đủ để ngăn chặn sự tấn công của loại thuốc lá mới nổi này.

Thuốc lá điện tử xuất hiện tràn lan, được bày bán từ ở trong những cửa hàng hiện đại cho đến vỉa hè, vị trí thường rất gần địa điểm vui chơi cho thanh thiếu niên hoặc khu vực trường học. Do đó, học sinh có thể mua và sử dụng một cách dễ dàng mặc dù đây là các sản phẩm bất hợp pháp. Đôi khi, các em còn rơi vào trường hợp bị bạn bè lôi kéo, ép buộc dùng thử.

“Hiện nay không hề khó để mua mua thuốc lá điện tử. Trên đường đi học, gần địa điểm vui chơi như khu phố cổ, chúng em đều nhìn thấy các cửa hàng bán thứ này. Em mong muốn loại bỏ hoàn toàn sản phẩm độc hại này ra khỏi xã hội. Nói không với thuốc lá điện tử không chỉ thể hiện qua lời nói mà cần phải hành động”, em Phạm Ngọc An - học sinh lớp 12 THPT Wellspring thể hiện quan điểm.

Đọc thêm

Sức hút cuộc thi học thuật với sinh viên khoa Luật Giáo dục

Sức hút cuộc thi học thuật với sinh viên khoa Luật

TTTĐ - Chương trình Phiên tòa tập sự số 15 do Câu lạc bộ Luật gia trẻ (trường Đại học Luật Hà Nội) tổ chức vừa chính thức khép lại.
Đoàn Bộ Giáo dục Thể thao Uganda giao lưu với trường THCS Thành Công Giáo dục

Đoàn Bộ Giáo dục Thể thao Uganda giao lưu với trường THCS Thành Công

TTTĐ - Sáng 29/5, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Thể thao Uganda tham quan, giao lưu với Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
Kon Tum: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Kon Tum: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ – Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 tỉnh Kon Tum đã ban hành kế hoạch và triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh nghiêm túc, trung thực và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, thích ứng với tình hình thực tế của địa phương.
Phụ huynh được “gỡ rối" tại hội thảo tiếng Anh của Betia English Giáo dục

Phụ huynh được “gỡ rối" tại hội thảo tiếng Anh của Betia English

TTTĐ - VTC Online vừa tổ chức chuỗi sự kiện công bố Đại sứ thương hiệu Betia English và Hội thảo “Ba mẹ không giỏi tiếng Anh, làm sao giúp con học tốt?”. Đây là sự kiện hữu ích giúp các bậc phụ huynh được “gỡ rối" qua phần giao lưu, trình bày của các diễn giả, mang đến cho ba mẹ những kiến thức hữu ích nhất về việc giúp con học tốt tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập 4.0.
Học trò lớp 9 lưu luyến thầy cô, cùng chúc nhau thi đỗ Giáo dục

Học trò lớp 9 lưu luyến thầy cô, cùng chúc nhau thi đỗ

TTTĐ - Phải tạm biệt thầy cô, bạn bè, mái trường, nhiều học sinh lớp 9 trường THCS Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xúc động rơi nước mắt. Các em đã dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong ngày chia tay đầy lưu luyến.
Sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10 Giáo dục

Sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 diễn ra ngày 8 và 9/6 với hơn 106.000 thí sinh đăng ký dự thi. Hà Nội đã thành lập 201 điểm thi để tổ chức kỳ thi này.
Sinh viên ngành Y - Dược được tư vấn, giới thiệu việc làm Giáo dục

Sinh viên ngành Y - Dược được tư vấn, giới thiệu việc làm

TTTĐ - Sáng 29/5, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông (Hà Nội) tổ chức Ngày hội việc làm 2024. Tới với ngày hội, hàng nghìn sinh viên đã được tiếp cận với doanh nghiệp lĩnh vực Y - Dược để tìm kiếm cơ hội việc làm.
Tiểu học Trung Phụng: Gặt hái thành công trong năm học 2023 – 2024 Giáo dục

Tiểu học Trung Phụng: Gặt hái thành công trong năm học 2023 – 2024

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Trường Tiểu học Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật, xuất phát từ việc nâng cao chất lượng giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khóa rất phong phú.
Xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao là trách nhiệm Thủ đô Giáo dục

Xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao là trách nhiệm Thủ đô

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần coi trọng việc cho phép Hà Nội đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở giáo dục chất lượng cao, coi đây là trách nhiệm của Hà Nội phải đảm nhận, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tương lai cả nước.
Huyện Đông Anh: Tuyên dương 172 học sinh tiêu biểu Giáo dục

Huyện Đông Anh: Tuyên dương 172 học sinh tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 28/5, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh tiêu biểu trên địa bàn.
Xem thêm