Tag

Biến yêu thương thành hành động, chiến thắng ung thư vú

Tin Y tế 16/10/2023 15:24
aa
TTTĐ - Nhằm hướng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tầm soát và phòng ngừa ung thư vú, Fujifilm Việt Nam đã đồng hành cùng Hệ thống Y tế Vinmec trong chương trình "Nâng cao nhận thức cộng đồng về ung thư vú 2023".
Chẩn đoán và điều trị ung thư: Vượt qua thách thức trong thời đại mới Lao động nữ được sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung khi khám sức khỏe định kỳ
TS-BS. Nguyễn Thu Hương, Trưởng đơn nguyên Vú, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, chia sẻ về phương pháp tầm soát ung thư vú.
Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thu Hương, Trưởng đơn nguyên Vú, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, chia sẻ về phương pháp tầm soát ung thư vú

Ung thư vú đang trở thành mối lo ngại hàng đầu tại Việt Nam, với sự gia tăng đáng kể của ca mắc cả ở nam giới và nữ giới. Thống kê từ tổ chức Globocan năm 2020 cho thấy hàng năm có khoảng 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9000 ca tử vong do căn bệnh này.

Trên toàn thế giới, tháng 10 được chọn là Tháng Nhận thức về Ung thư vú (Breast Cancer Awareness Month) nhằm nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc nhận biết và phòng ngừa căn bệnh này. Tại Việt Nam, việc tăng cường nhận thức về ung thư vú trở nên cực kỳ quan trọng. Đồng thời, tầm soát sớm ung thư vú đóng vai trò quyết định trong việc tăng cơ hội điều trị hiệu quả và nâng cao tỷ lệ sống sót (với tỷ lệ sống sót ở giai đoạn 5 đến 10 năm lên tới 99%, trong khi tỷ lệ sống sót sau 5-10 năm ở giai đoạn muộn chỉ khoảng 30%).

Việc sàng lọc ung thư vú bằng Xquang và siêu âm vú là biện pháp đơn giản, đã có đủ bằng chứng và được FDA công nhận là làm giảm tỷ lệ tử vong do UTV, không đắt tiền và có thể trên diện rộng đã được áp dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến trên thế giới. Tại Việt Nam, 5/2023 Bộ Y tế đã ban hành thông tư số 14/2023/TT-BYT về hướng dẫn khám sức khỏe đã đưa thêm Xquang vú trong khám sức khỏe sàng lọc cho phụ nữ từ độ tuổi 40.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thu Hương, Trưởng đơn nguyên Vú, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City cho biết, Vinmec đã tiến hành sàng lọc cho hơn 1000 phụ nữ trong hai năm qua với mong muốn tất cả phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trên 40 tuổi đều được tầm soát định kỳ hằng năm bằng các phương pháp sàng lọc hiện đại, giảm tỉ lệ tử vong so ung thư vú.

Với mong muốn khuyến khích phụ nữ Việt Nam chăm sóc sức khỏe và phòng tránh ung thư vú, Fujifilm Việt Nam là một trong những đơn vị đồng hành cùng Hệ thống Y tế Vinmec trong chương trình nâng cao nhận thức về ung thư vú năm 2023 với chủ đề “Biến yêu thương thành hành động, chiến thắng ung thư vú”.

Người tham gia được bác sĩ giải thích kết quả và tư vấn tại Vinmec.
Bác sĩ giải thích kết quả và tư vấn cho người tham gia khám tại Vinmec

Đây là một sáng kiến của Trung tâm Vú, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City - một đơn vị uy tín trong lĩnh vực sức khỏe; Nhằm nâng cao nhận thức, phòng ngừa sớm, phát hiện sớm, và điều trị sớm căn bệnh ung thư vú trong cộng đồng. Chương trình diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12, theo đó, Vinmec tổ chức khám và tầm soát ung thư vú miễn phí cho mọi phụ nữ cho nhu cầu.

Tại Vinmec, quy trình thăm khám và sàng lọc ung thư vú đã được tổ chức một cách đơn giản và hiệu quả. Những phụ nữ có tuổi từ 40 trở lên được hướng dẫn sử dụng phương pháp sàng lọc kết hợp X-Quang vú và siêu âm để đảm bảo sự sớm phát hiện của bất kỳ biểu hiện nghi ngờ nào. Còn đối với phụ nữ dưới 40 tuổi, siêu âm và các cuộc thăm khám lâm sàng thường xuyên sẽ giúp phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào trong quá trình phát triển, từ đó giúp phụ nữ có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao.

Với tầm nhìn và sứ mệnh luôn hướng tới mục tiêu tạo dựng sự phát triển và sức khỏe cho cộng đồng, Fujifilm Việt Nam không ngừng nỗ lực đầu tư vào các sáng kiến y tế, và chương trình “Nâng cao nhận thức cộng đồng về ung thư vú 2023" là minh chứng rõ ràng cho cam kết này. Fujifilm không chỉ là một doanh nghiệp, mà còn là một người bạn đồng hành đáng tin cậy của xã hội Việt Nam, luôn hướng tới việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Đọc thêm

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính Tin Y tế

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

TTTĐ - Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
2 nạn nhân cấp cứu đã qua cơn nguy kịch Tin Y tế

2 nạn nhân cấp cứu đã qua cơn nguy kịch

TTTĐ - Sáng 24/5, theo thông tin từ Bệnh viện Giao thông Vận tải, trong số 3 nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính (Hà Nội) đang được điều trị tại đây có 2 nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, 1 nạn nhân vẫn đang điều trị hồi sức.
Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện Tin Y tế

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện

TTTĐ - Nghiện thuốc lá đã nhiều năm, cụ ông 70 tuổi (ở Hà Nội) nhập khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ho khan, khó thở tăng lên.
Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi Tin Y tế

Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi

TTTĐ - Sáng 23/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi ngành Y tế Thủ đô năm 2024.
Xem thêm