Tag

Bình Dương: Gỡ “điểm nghẽn” trong chuyển đổi số

Công nghệ số 04/10/2023 17:40
aa
TTTĐ - Tỉnh Bình Dương đang thực hiện mạnh mẽ trong việc cải cách hành chính và chuyển đổi số. Việc triển khai quyết liệt các hoạt động chuyển đổi số tại địa phương, đã tạo ra những thành quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Bình Dương: Kinh tế xanh gắn với kinh tế số Bình Dương: Nhiều quyết sách đúng đắn trên con đường phát triển kinh tế

Thời gian qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Dương đã quan tâm chỉ đạo sát sao công tác chuyển đổi số, tạo sức lan tỏa trong tất cả hoạt động của đời sống xã hội và bước đầu đã tạo sự thay đổi căn bản trong hoạt động của chính quyền, người dân và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh.

Hiện Bình Dương có khoảng 65.000 DN, trong đó có trên 45.000 DN đang sử dụng các nền tảng số và có hơn 1.300 DN với 55.722 lao động cung cấp, kinh doanh điện, điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ số.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh tiếp nhận 708.634 hồ sơ; Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn chiếm 96%; Hồ sơ giải quyết trong hạn chiếm 3,97%; Hồ sơ giải quyết quá hạn chiếm 0,03%.

Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) của tỉnh Bình Dương.
Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) của tỉnh Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ cung cấp thông tin trực tuyến.

Đồng thời, tỉnh phê duyệt danh mục 731/1.950 dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện không nhận hồ sơ giấy trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 1 (từ ngày 1/6/2023 - 30/9/2023), chiếm 37%.

Đối với Đề án 06, Công an tỉnh Bình Dương đang chủ trì triển khai 11 dịch vụ công thiết yếu. Đến nay, 100% công an các đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo đúng tiến độ đề ra. Trong đó, các đơn vị thực hiện đăng ký thường trú hồ sơ trực tuyến đạt 37,83%; Đăng ký tạm trú đạt 66,43%; Đăng ký lưu trú đạt 100%; Đăng ký đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và con dấu đạt 100%; Cấp hộ chiếu phổ thông đạt 83,6%.

Bình Dương đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực
Bình Dương đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực

Đối với nhóm 14 dịch vụ công thuộc các sở, ban, ngành, tỉnh đã triển khai được 12/14 dịch vụ, còn 2 dịch vụ hiện đã kết nối chuẩn bị thực hiện là "Liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí, và liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi"; Trong đó, 2 dịch vụ công do Bảo hiểm xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến đạt 100%.

9/9 đơn vị cấp huyện đã thành lập Trung tâm Phục vụ Hành chính công cấp huyện với việc đầu tư máy móc, thiết bị, khu vực làm việc phục vụ người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện TTHC.

Bộ phận một cửa cấp xã đang triển khai cải tạo, nâng cấp, đầu tư các trang thiết bị hiện đại. Tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính qua các năm luôn duy trì ở mức trên 94%.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh tiếp nhận 708.634 hồ sơ; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 96%; 3,97% hồ sơ đang giải quyết trong hạn.

Tỉnh đã triển khai 25/25 dịch vụ công thiết yếu của Chính phủ. Về rà soát, đánh giá và cắt giảm, đơn giản hoá TTHC, đã có 16 đơn vị cấp tỉnh tổ chức rà soát đánh giá gần 60 thủ tục hành chính.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác chuyển đổi số của tỉnh Bình Dương vẫn còn những khó khăn, như: Phát triển hạ tầng viễn thông đang vướng ở quy hoạch về mục đích sử dụng đất bưu chính viễn thông; Trong các khu dân cư quy hoạch mục đích sử dụng đất ở đô thị nên không thể cấp phép xây dựng trạm viễn thông.

Bình Dương đang phát triển mạnh hệ thống camera cho đô thị thông minh nhưng chưa có tiêu chuẩn, định mức và hướng dẫn ban hành nên rất khó khăn, lúng túng trong công tác đầu tư, mua sắm và kết nối các hệ thống...

Ông Nguyễn Văn Lợi khẳng định Bình Dương luôn mong muốn xây dựng một chính quyền số, kinh tế số và xã hội số hoàn thiện vì mục đích phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp
Ông Nguyễn Văn Lợi khẳng định Bình Dương luôn mong muốn xây dựng một chính quyền số, kinh tế số và xã hội số hoàn thiện vì mục đích phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp

Trước đó, ngày 3/10, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, ban, ngành tỉnh Bình Dương đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ nguồn lực thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp; Hỗ trợ Tổng Công ty Becamex IDC lập hồ sơ và hoàn thiện nền tảng số khu công nghiệp thông minh để được công nhận; Hỗ trợ nguồn lực đào tạo, đào tạo lại về công nghệ số cho người lao động ít nhất 1 giờ/tuần cho khoảng 1,2 triệu công nhân trong các khu công nghiệp...

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, tỉnh Bình Dương dành nhiều nguồn lực cho công tác chuyển đổi số; Chuẩn bị nhiều điều kiện tiếp tục đầu tư cho 3 trụ cột chuyển đổi số gồm: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Bình Dương đang triển khai chủ trương đầu tư trung tâm kiểm soát an ninh và giao thông của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng quan tâm đầu tư mạng 5G cho trung tâm hành chính của tỉnh để tạo thuận lợi hơn trong công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Lợi mong muốn trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ tỉnh Bình Dương và cho ý kiến, thẩm định về công nghệ đầu tư để đạt hiệu quả cao nhất; Hướng dẫn tỉnh tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để nâng cao các chỉ số đánh giá về chuyển đổi số của tỉnh nhằm đạt được kết quả chuyển đổi số toàn diện, tốt hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu cuốn cẩm nang hướng dẫn CĐS địa phương sẽ sớm được ban hành trong tháng 10 để gửi các địa phương
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu cuốn cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số địa phương sẽ sớm được ban hành trong tháng 10

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng tiếp thu các ý kiến, đề xuất của tỉnh Bình Dương; Đồng thời cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng “cẩm nang” để hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, trong đó có tỉnh Bình Dương cần phải làm gì, làm thế nào và bao giờ xong... Từ đó, các địa phương chủ động hơn trong công tác đầu tư, phát triển.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng lưu ý các cơ quan chuyên môn của bộ ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bình Dương, từ đó có những hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ tỉnh trong công tác chuyển đổi số...

Đọc thêm

"Chìa khoá" cho phát triển thanh toán số tại Việt Nam Công nghệ số

"Chìa khoá" cho phát triển thanh toán số tại Việt Nam

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, vừa mang tới Diễn đàn Thanh toán mở (Open Payments Forum), kết nối các tổ chức tài chính, công ty công nghệ tài chính (fintechs), nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ trong những trao đổi tiên phong về phát triển thanh toán số và giải pháp tối ưu cho từng thành viên trong hệ sinh thái.
Hướng đến Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, công dân số Công nghệ số

Hướng đến Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, công dân số

TTTĐ - Ngày 8/5, dự Ngày Chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ 3 mục tiêu và 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới để ngành ngân hàng phát huy vai trò tiên phong trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển lên tầm cao mới, trong đó có việc sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng.
Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số Công nghệ số

Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

TTTĐ - Sáng 8/5, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức chính thức được khai mạc với nhiều hoạt động hấp dẫn.
TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Năm – Techfest Quang Nam 2024 Với chủ đề "Tài sản trí tuệ và công nghệ số - Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo”, sẽ được tổ chức từ ngày 14/5 đến 18/5/2024 tại thành phố Tam Kỳ và một số địa phương khác trong tỉnh.
Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật Công nghệ số

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 203/TB-VPCP ngày 6/5/2024 thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Văn bản nêu rõ: Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp đạt nhiều kết quả nổi bật...
6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max Công nghệ số

6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max

TTTĐ - iPhone 16 Pro Max sắp ra mắt được các iFan đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới đáng kể từ giao diện đến những thông số bên trong. Dù chưa chính thức ra mắt, những thông tin rò rỉ liên quan đến chiếc điện thoại đời mới nhà Apple đã tạo nên sự quan tâm đông đảo trên khắp thế giới. Cùng điểm qua 6 điều đáng mong chờ nhất của iPhone 16 Pro Max qua bài viết dưới đây.
Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công Công nghệ số

Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công

TTTĐ - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác), diễn ra ngày 3/5 tại Trụ sở Chính phủ.
Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong” Công nghệ số

Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong”

TTTĐ - Theo lời mời của Đại sứ quán Hàn Quốc, Cục An toàn thông tin đã phối hợp, cử các đội đến từ những trường đại học của Việt Nam tham dự cuộc thi an toàn thông tin “HackTheon Sejong” do thành phố tự trị đặc biệt Sejong - Hàn Quốc tổ chức.
Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng Công nghệ số

Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng

TTTĐ - Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP HCM (C4IR) dự kiến ra mắt vào tháng 9/2024, được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho thành phố và cả nước.
Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus Công nghệ số

Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus

TTTĐ - Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. công bố chính thức mở rộng danh mục Nền tảng Snapdragon X Series hàng đầu thông qua việc cho ra mắt Snapdragon X Plus.
Xem thêm