Tag

Bình Phước: Chủ động ứng phó nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước

Môi trường 07/06/2023 21:53
aa
TTTĐ - UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai một số nhiệm vụ ứng phó với nguy cơ năng nóng, hạn hán, thiếu nước trong mùa khô năm 2023 và đầu năm 2024.
Bình Phước phối hợp Becamex IDC tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp CHLB Đức Công ty TNHH Cầu đường Đồng Phú trúng hàng loạt gói thầu tại tỉnh Bình Phước Hàng loạt dự án vào “danh sách đen” của tỉnh Bình Phước Bình Phước: Người dân hiến đất làm đường nhưng việc đổi sổ gặp muôn vàn khó khăn

Theo dự báo, năm 2023, nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn và gay gắt hơn so với trung bình. Số ngày nắng nóng xuất hiện nhiều hơn so với năm trước; Khả năng còn xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối, có nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước trong mùa khô năm 2023 và những tháng đầu năm 2024 trên phạm vi toàn quốc.

Bình Phước: Chủ động ứng phó nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
Một hồ chứa nước tại huyện Đồng Phú, Bình Phước

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13/5/2023, UBND Phước đã ra công văn chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các biện pháp tích, trữ nước, sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm, điện triệt để chống thất thoát, lãng phí nước.

Trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng, các địa phương phải ưu tiên cấp nước sinh hoạt cho người dân, chăn nuôi gia súc, gia cầm và các lĩnh vực sản xuất trọng yếu.

Các đơn vị, địa phương Chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu phương án đấu nối đường ống dẫn nước để kết nối nguồn nước sạch từ đô thị phục vụ cho nông thôn; Vận chuyển nước sinh hoạt cho các khu dân cư, trường học, bệnh viện, cơ sở y tế tại các khu vực không đảm bảo nguồn nước; Cung cấp nước kịp thời, không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của Nhân dân, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa thường xảy ra thiếu nước sinh hoạt.

UBND tỉnh Sở Nông nghiệp và PTNT theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nguồn nước, hướng dẫn điều tiết nước tại các hồ chứa thủy lợi; Thường xuyên kiểm tra, đánh giá cân đối nguồn nước để điều chỉnh kế hoạch sử dụng nước phù hợp đáp ứng tốt nhất nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn.

Sở phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị quản lý công trình thủy lợi, thủy điện tính toán và lập kế hoạch lấy nước cụ thể phục vụ sản xuất vụ Hè Thu năm 2023; Có phương án điều tiết nước cho hạ du theo hướng linh hoạt, phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi; Hướng dẫn các địa phương về mùa vụ, thời gian lấy nước phù hợp với thời gian xả nước của các hồ chứa theo kế hoạch, không để kéo dài thời gian lấy nước.

Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các địa phương rà soát, xác định các vùng có thể chủ động được nguồn nước, vùng có nguy cơ cao bị hạn hán, thiếu nước để xây dựng phương án sử dụng nước đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế nguy cơ bị thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra...

UBND tỉnh giao Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh theo dõi sát diễn biến thời tiết, tăng cường dự báo, cảnh báo, nhận định về tình hình khí tượng thủy văn nhanh chóng; Kịp thời cung cấp thông tin thời tiết cho các cơ quan, đơn vị liên quan được biết để chỉ đạo, khuyến cáo, hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện nguồn nước và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước…

Tính đến năm 2021, toàn tỉnh Bình Phước có 73 công trình thủy lợi vừa và nhỏ; Trong đó có 62 hồ chứa vừa và nhỏ, 9 đập dâng, 1 trạm bơm và 1 hệ thống kênh sử dụng nước sau hồ thủy điện Cần Đơn, với năng lực thiết kế tưới 9.286ha; Tạo nguồn cấp nước sinh hoạt với công suất 133.642m3/ngày đêm. Qua đó, hệ thống phục vụ đến nay là 6.939ha (đạt 75,04% công suất thiết kế) và cấp nước sinh hoạt 10,106 triệu m3/năm (đạt 20,71% công suất thiết kế).

Tổng diện tích tưới chủ động theo thiết kế của các công trình thủy lợi đạt 13,07% so với tổng diện tích cây trồng cần tưới trên địa bàn tỉnh (tính đến cuối năm 2021, diện tích cây trồng cần tưới trên địa bàn tỉnh là 70.765ha).

Đối với diện tích cây trồng còn lại, người dân trong tỉnh phải dùng biện pháp như bơm điện, bơm dầu từ nguồn nước sông, suối, ao, hồ, nước ngầm trên địa bàn.

Đọc thêm

Tích hợp kiến thức phòng chống thiên tai vào chương trình giáo dục THCS Môi trường

Tích hợp kiến thức phòng chống thiên tai vào chương trình giáo dục THCS

TTTĐ - Với mong muốn kiến thức về phòng chống thiên tai ngày càng được củng cố, phổ biến trong nhà trường, giáo viên và học sinh, Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Vụ Cơ sở vật chất của Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tập huấn “Tích hợp nội dung giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào chương trình giáo dục cho học sinh cấp THCS” cho các đối tượng là cán bộ quản lý, giáo viên của các trường trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Nghiên cứu cải tiến nắp cống thoát nước tránh trộm cắp Môi trường

Nghiên cứu cải tiến nắp cống thoát nước tránh trộm cắp

TTTĐ - Trước tình trạng nhiều nắp cống thoát nước bị trộm cắp, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết đang lên nhiều phương án, giải pháp nhằm tăng tính an toàn, hạn chế mất cắp nắp cống gây nguy hiểm cho người dân.
Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông Môi trường

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 11/7, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Công ty Xuân Vượng chưa nộp thuế tài nguyên 580.000m3 đất Môi trường

Công ty Xuân Vượng chưa nộp thuế tài nguyên 580.000m3 đất

TTTĐ - Khai thác hơn 1,1 triệu m3 đất từ năm 2016 nhưng đến nay Công ty Xuân Vượng mới kê khai thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường cho 600.000m3 đất.
Việc kiểm định khí thải phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Môi trường

Việc kiểm định khí thải phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

TTTĐ - Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua quy định việc xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải. Việc kiểm định khí thải thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, được thực hiện tại các cơ sở kiểm định khí thải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
Huyện Côn Đảo kêu gọi du khách "nói không với vàng mã" Môi trường

Huyện Côn Đảo kêu gọi du khách "nói không với vàng mã"

TTTĐ - UBND huyện Côn Đảo vận động các cá nhân, tổ chức nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn.
Chiều tối 7/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông Môi trường

Chiều tối 7/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 7/7, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30 mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 35 độ C Môi trường

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 35 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 7/7, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Kon Tum: Xử phạt 1 cá nhân vì san lấp đất ruộng Môi trường

Kon Tum: Xử phạt 1 cá nhân vì san lấp đất ruộng

TTTĐ - Huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 20 triệu đồng đối với ông Trịnh Văn Hậu vì san lấp mặt bằng dẫn đến làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất các thửa đất trồng lúa tại khu vực giáp ranh giữa địa giới hành chính xã Đăk Pxi và Đăk Long.
Thủ đô Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào Môi trường

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 5/7, khu vực Tây Bắc, Việt Bắc (gồm các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phú, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn); khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Xem thêm