Bình Thuận khởi động Festival Thanh long đầu tiên
Hội tụ tinh hoa văn hóa miền Đông tại Bình Thuận Bình Thuận tập trung phát triển ngành hàng thanh long giá trị cao |
Điểm nhấn của tuần lễ du lịch, văn hóa và ẩm thực tại Bình Thuận chính là Festival Thanh long lần đầu tiên được tổ chức (Ảnh: nguồn internet) |
Tại sự kiện kỷ niệm 30 năm phát triển du lịch Bình Thuận diễn ra tới đây không chỉ tôn vinh hành trình hội nhập, khẳng định vị thế của ngành Du lịch mà còn đặc biệt nhấn mạnh đến việc quảng bá “vua trái cây” thanh long, góp phần đưa du lịch Bình Thuận lên một tầm cao mới.
Theo kế hoạch công bố của Ban Tổ chức, chuỗi hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 22 - 26/10/2025 nhằm tạo không gian văn hóa, lễ hội chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2025).
Các hoạt động này không chỉ giới thiệu những nét đẹp văn hóa đặc trưng mà còn quảng bá hình ảnh du lịch hấp dẫn, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản địa phương, thu hút du khách gần xa.
Điểm nhấn của tuần lễ du lịch, văn hóa và ẩm thực chính là Festival Thanh long lần đầu tiên được tổ chức. Cùng với đó là các hoạt động hấp dẫn như: Hội thi ẩm thực và không gian ẩm thực; trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận; âm nhạc đường phố…
Đặc biệt, ngày 24/10/2025, lễ kỷ niệm 30 năm Ngày du lịch Bình Thuận sẽ chính thức diễn ra.
Đây cũng là dịp để nhìn lại chặng đường 30 năm phát triển của du lịch Bình Thuận, tôn vinh những đóng góp của các cá nhân, tổ chức đã góp phần xây dựng nên một ngành du lịch sôi động như ngày hôm nay.
Được biết, hiện toàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 26.500ha thanh long, sản lượng khoảng 570.560 tấn/năm. Theo Đề án Phát triển bền vững cây thanh long, đến năm 2030, Bình Thuận sẽ ổn định diện tích thanh long khoảng 25.000ha (tập trung tại các huyện trọng điểm, gồm Hàm Thuận Nam 12.600ha, Hàm Thuận Bắc 5.000ha, Bắc Bình 3.000ha, Hàm Tân 2.000ha…).