Tag

Chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp

Môi trường 27/02/2024 14:24
aa
TTTĐ - Ngày 27/2, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2024.
Bức xúc trước kiểu đánh bắt tận diệt thủy sản Xây dựng phương án, kế hoạch khai thác thuỷ sản bền vững Tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ nông, lâm, thủy sản
Công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững, cần có sự chung sức của các nhà khoa học, nhà quản lý cũng như cộng đồng ngư dân (Ảnh Đ.Minh)
Công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững, cần có sự chung sức của các nhà khoa học, nhà quản lý cũng như cộng đồng ngư dân (Ảnh Đ.Minh)

Những kết quả đáng ghi nhận

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), kể từ khi Luật Thủy sản năm 2017 chính thức có hiệu lực, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, nhận thức và hành động trong bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản có nhiều chuyển biến tích cực thông qua các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng ngư dân và của toàn xã hội.

Bước đầu đã xác định được trữ lượng nguồn lợi thủy sản làm cơ sở để xây dựng qui hoạch, chính sách thủy sản; phát triển mô hình đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại một số địa phương.

Đến nay, đã có 22/28 địa phương đã thành lập lực lượng kiểm ngư để tăng cường công tác thực thi pháp luật trên biển.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ NN&PTNT thì, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như chưa bố trí đủ kinh phí thực hiện công tác điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là ở vùng nội đồng.

Một số địa phương hiện mới chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế, du lịch, chưa quan tâm đến công tác bảo tồn biển, bảo vệ các hệ sinh thái biển như rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn ven biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và sinh kế của cộng đồng ngư dân.

Công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản đã được thực hiện nhưng chưa có kinh phí cho công tác nghiên cứu, sinh sản nhân tạo các loài thuỷ sản nguy cấp, quý hiếm, có giá trị kinh tế.

công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận
Công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận

Đặc biệt, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo tồn biển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản tại các địa phương vẫn còn diễn ra ngày càng tinh vi, phổ biến, chưa phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời tình trạng sử dụng các loại ngư lưới cụ có tính chất huỷ diệt, khai thác cá con, khai thác bằng ngư cụ cấm các loài thuỷ sản nguy cấp, quý, hiếm.

Bên cạnh đó, hiệu quả về công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản chưa cao, chưa tạo sự chuyển biến sâu sắc trong xã hội, hình thức tuyên truyền chưa phong phú, chưa có nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng.

Hệ thống tổ chức lĩnh vực bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản chưa đồng bộ, tương xứng với yêu cầu.

Vì ngành Thủy sản phát triển bền vững

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản trong thời gian tới, vì một ngành Thủy sản phát triển xanh, bền vững, Bộ NN&PTNT đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan có liên quan của địa phương thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, tiến tới việc chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, tình trạng xâm phạm các khu bảo tồn biển.

Chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện và hoàn thành các nội dung của chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 76/QĐ-TTg ngày 18/1/2024.

Môi trường biển bị ô nhiễm từ hoạt động nuôi trồng thủy sản bằng phao xốp
Môi trường biển bị ô nhiễm từ hoạt động nuôi trồng thủy sản bằng phao xốp

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng ngư dân, tạo sự thay đổi trong nhận thức về vị trí và vai trò của công tác bảo tồn biển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đối với toàn xã hội; đưa một số nội dung về bảo tồn biển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản vào trường học.

Cùng với đó, triển khai thực hiện điều tra nguồn lợi thủy sản ở vùng biển ven bờ, vùng lộng và vùng nội đồng; thực hiện điều tra nghề cá thương phẩm để làm cơ sở xây dựng kế hoạch, qui hoạch, qui định về quản lý bảo vệ, bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Đặc biệt, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến công tác bảo tồn biển, Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; không được giao mặt nước biển thuộc phạm vi quản lý của khu bảo tồn biển cho các tổ chức, cá nhân để xây dựng các công trình phục vụ du lịch trái với các quy định của pháp luật.

Tổ chức thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo quy định tại Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; xây dựng và thực hiện Đề án phát triển đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đọc thêm

Tăng cường kiểm tra, giám sát các xe vận chuyển chất thải sinh hoạt Môi trường

Tăng cường kiểm tra, giám sát các xe vận chuyển chất thải sinh hoạt

TTTĐ - Ngày 16/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về việc tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố.
Cơ quan chức năng vào cuộc vụ “rải đá” trên đường dẫn cao tốc Nhịp sống phương Nam

Cơ quan chức năng vào cuộc vụ “rải đá” trên đường dẫn cao tốc

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận đã nhanh chóng vào cuộc xử lý, chấn chỉnh đoàn xe “rải đá” xuống đường dẫn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.
Ngày 16/4, Hà Nội có mưa rào và dông Môi trường

Ngày 16/4, Hà Nội có mưa rào và dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết cho thấy vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào và dông cho hầu khắp khu vực thành phố Hà Nội.
Đoàn xe “rải đá” trên đường dẫn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây Môi trường

Đoàn xe “rải đá” trên đường dẫn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

TTTĐ - Đoàn xe chở vật liệu phục vụ dự án chạy qua đường dẫn vào cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây làm rơi vãi đá, vật liệu xây dựng xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người và phương tiện lưu thông.
Nhiều khu vực nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt Môi trường

Nhiều khu vực nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.
Quảng Nam: Chuẩn bị nạo vét, xây loạt cầu qua sông Trường Giang Môi trường

Quảng Nam: Chuẩn bị nạo vét, xây loạt cầu qua sông Trường Giang

TTTĐ - Sông Trường Giang tại tỉnh Quảng Nam sẽ được cải tạo, nạo vét tuyến luồng đạt chuẩn tắc sông cấp IV theo quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa.
Quảng Nam: Đầu tư thêm 60,5 tỷ đồng ngăn sạt lở sông Thu Bồn Môi trường

Quảng Nam: Đầu tư thêm 60,5 tỷ đồng ngăn sạt lở sông Thu Bồn

TTTĐ - Trong giai đoạn 2, dự án kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Thu Bồn, khu vực huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) được đầu tư thêm 60,5 tỷ đồng.
Nắng nóng trải khắp Nam Bộ, Tây Bắc Bắc Bộ Môi trường

Nắng nóng trải khắp Nam Bộ, Tây Bắc Bắc Bộ

TTTĐ - Theo các chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở Nam Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ chưa dự báo được thời điểm kết thúc.
Tạm dừng đổ thẳng bùn thải từ hói Phát Lát xuống ao hồ Xã hội

Tạm dừng đổ thẳng bùn thải từ hói Phát Lát xuống ao hồ

TTTĐ - Sau phản ánh của người dân, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Huế đã yêu cầu chủ đầu tư báo cáo, đồng thời tạm dừng đổ bùn thải nạo vét từ hói Phát Lát xuống ao hồ khu vực Bàu Năng để rà soát các hồ sơ pháp lý có liên quan.
Đã khống chế được cháy rừng tại Cà Mau Môi trường

Đã khống chế được cháy rừng tại Cà Mau

TTTĐ - Đến khoảng 17h ngày 11/4, vụ cháy rừng tại Nông trường 402 tại Cà Mau cơ bản đã được các lực lượng khống chế và không để bùng phát lại.
Xem thêm