Tag

Chặng đường giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc của chàng hot boy du học sinh ICOGroup

Giáo dục 14/06/2022 09:16
aa
TTTĐ - Liên tiếp dành học bổng chính phủ Hàn Quốc trong hai năm 2021 và 2022, chàng trai quê Bắc Giang - cựu du học sinh ICOGroup không chỉ được biết đến với thành tích học tập đáng nể mà còn rất tích cực tham gia hoạt động tình nguyện.
Du học sinh cùng nhau giữ gìn truyền thống Tết Việt New Zealand tiến hành mở cửa cho du học sinh vào đầu năm 2022 “Du học không gián đoạn” với chương trình Dự bị Đại học Quốc tế

Lưu Văn Việt, sinh năm 2000, hiện đang theo học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kyonggi (Hàn Quốc). Trong quá trình học tập, Việt được biết đến là một trong những sinh viên Việt Nam có thành tích nổi bật tại trường và được bạn bè đặt biệt danh là “chàng trai vàng” trong làng học bổng.

Chặng đường giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc của chàng hot boy du học sinh ICOGroup
Chân dung Lưu Văn Việt - “chàng trai vàng” trong làng học bổng đang học tại trường Đại học Kyonggi (Hàn Quốc)

Chọn du học Hàn Quốc vì sợ… thất nghiệp!

Du học Hàn Quốc chưa bao giờ là ước mơ của Lưu Văn Việt cho đến khi nam sinh này học lớp 12. Khi ấy, đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời phải quyết định nên học ở đâu, học như thế nào để sau này không phải thất nghiệp, Việt bắt đầu lo lắng.

Nhìn vào thực tế, khi ấy có rất nhiều sinh viên Việt Nam dù đã tốt nghiệp đại học nhưng vẫn chưa xin được việc làm, Việt le lói ý định ra nước ngoài học tập. Thế nhưng, lúc đó chọn được một đất nước để du học với chàng trai này còn rất mơ hồ.

Sau đó không lâu, ICOGroup về trường giới thiệu các gói học bổng của chương trình du học Hàn Quốc mà công ty đang triển khai, cộng với được nghe thầy cô chia sẻ về đất nước này có nhiều điều thú vị nên Việt đã quyết định xin bố mẹ cho đi du học Hàn Quốc.

Được bố mẹ đồng ý, Việt càng quyết tâm, tự hứa với bản thân và sẽ cố gắng giành học bổng để đỡ phần gánh nặng cho gia đình. Sau gần 6 tháng học tiếng Hàn ở ICOGroup, đến tháng 12/2018, Việt chính thức nhập học trường Đại học Kyonggi.

Chặng đường giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc của chàng hot boy du học sinh ICOGroup
Việt (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các bạn trong thời gian học tiếng Hàn tại ICOGroup

Trong suốt thời gian học tập tại Hàn Quốc, Việt đã đạt được nhiều thành tích nổi bật có thể kể đến như: Nằm trong top 1 suốt 4 kỳ học tiếng trước khi lên đại học. Khi lên đại học, GPA đạt 4.17/4.5, TOPIK 6 (đạt 262 điểm), HSK 4 (đạt 228 điểm), nhận học bổng của trường mỗi kỳ trung bình 80%, nhận học bổng của chính phủ Hàn Quốc trong hai năm liên tiếp là 2021 và 2022…

Gặp khó khăn, từng nản chí nhưng không bỏ cuộc

Để có được những thành tích như hiện tại, Việt chia sẻ bản thân cũng từng phải trải qua giai đoạn khá khó khăn, bế tắc khi mới sang Hàn Quốc học tập. Ngôn ngữ chính là rào cản đầu tiên mà chàng trai này cảm nhận được.

“Dù đã được đào tạo tiếng Hàn ở Việt Nam khá ổn nhưng khi sang bên này, nghe người bản địa nói mình vẫn không hiểu được nhiều. Thời gian đầu, mình chỉ biết cười trừ khi nói chuyện với họ”, Việt tâm sự.

Ngoài khác biệt về ngôn ngữ, việc phải vượt qua nỗi buồn nhớ nhà và sống tự lập thời gian đầu cũng khiến Việt thấy chông chênh. Có những lúc công việc làm thêm không được thuận lợi, việc học online diễn ra quá lâu khiến anh bạn chán nản và muốn bỏ cuộc.

“Nói chung lúc mới sang có nhiều thách thức lắm. Mình nhớ quê, nhớ nhà, nhớ gia đình nữa. Từ khi sang nhập học đến nay đã ba năm rưỡi rồi mình chưa thể về thăm nhà do dịch bệnh. Có những lúc mệt mỏi quá, mình nghĩ hay bỏ hết để về Việt Nam. Khi ấy, mẹ chính là người đã động viên giúp mình tiếp tục theo đuổi ước mơ. Mẹ nói với mình nếu đã quyết định việc gì thì phải nỗ lực hết sức, sẽ không có thành công nếu bây giờ mình không cố gắng”, Việt cho biết.

Chặng đường giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc của chàng hot boy du học sinh ICOGroup
Việt đã vượt qua những khó khăn, tiếp tục thực hiện giấc mơ du học Hàn Quốc của mình

Sau khi được sự động viên từ gia đình và bạn bè, việc học cũng suôn sẻ hơn, Việt đã chinh phục được nhiều dấu mốc đáng nể. Ấn tượng nhất có lẽ là thành tích hai lần liên tiếp nhận học bổng của chính phủ Hàn Quốc với số tiền 5 triệu won (gần 100 triệu đồng) cho mỗi năm học.

“Mình biết đến học bổng của chính phủ Hàn Quốc từ năm 2019. Sau đó, mình quyết tâm phấn đấu suốt hơn hai năm với mục đích đạt điểm TOPIK và GPA thật cao để apply học bổng. Hai năm sau đó, mình luôn cố gắng giữ vững thành tích GPA để vừa duy trì học bổng lần một, cũng để chuẩn bị cho lần xin thứ hai”, Việt chia sẻ.

Ngoài việc săn học bổng siêu đỉnh, Lưu Văn Việt còn sử dụng thành thạo ngoại ngữ tiếng Hàn và tiếng Trung với số điểm "đỉnh của chóp". Cụ thể, tiếng Hàn đạt TOPIK 6, giao tiếp lưu loát tiếng trung bậc trung cấp. Dù vậy, nam sinh này cho rằng bản thân mình không hề có kỹ năng siêu phàm hay trí nhớ tốt. Theo Việt, bí quyết để học tốt ngoại ngữ là lồng ghép việc học vào sở thích và thói quen hàng ngày của mình, phải nắm vững được kiến thức căn bản, sau đó mở rộng và liên tưởng trong từng ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp tiếp thu nhanh hơn.

Để có được kết quả như hiện tại, Việt đã phải cố gắng nỗ lực gấp nhiều lần so với các bạn. “Đó là cách duy nhất để mình không bị lỡ nhịp và bỏ đi bất cứ cơ hội nào”, hiện chàng trai này đang cố gắng tập trung cho việc học ôn thi lấy bằng TOEIC và HSK trước khi tốt nghiệp đại học, sau đó sẽ tiếp tục học lên thạc sĩ.

Tham gia tình nguyện để chặng đường du học thêm ý nghĩa

Là một chàng trai yêu thích các hoạt động tình nguyện nên khi được ngỏ lời về giảng dạy miễn phí cho các em nhỏ tại Trung tâm Hỗ trợ Gia đình Đa văn hoá Suwon, Việt đã nhận lời ngay. Mặc dù khá bận rộn với việc học tập và công việc làm thêm nhưng đều đặn thứ bảy hàng tuần, Việt đều dành thời gian để dạy tiếng Việt online cho các bạn nhỏ. Đây là những em nhỏ có bố là người Hàn Quốc và mẹ là người Việt Nam.

Chặng đường giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc của chàng hot boy du học sinh ICOGroup
Một bài giảng tiếng Việt online của Việt cho các em nhỏ tại Trung tâm Hỗ trợ Gia đình Đa văn hóa Suwon

Khi quyết định tham gia tình nguyện, Việt chỉ nghĩ đơn giản, công việc này sẽ giúp bản thân có thêm những trải nghiệm mới với chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Khi bắt tay vào giảng dạy, Việt mới cảm nhận được hết ý nghĩa mà công việc mang lại. Ngoài việc giúp các bé hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, tiếng Việt dường như đã tạo được sự kết nối vô hình để từ đó giúp các em thêm yêu nguồn cội của mình.

“Việc học tiếng Việt đối với các em nhỏ thường chỉ diễn ra vào cuối tuần vì khi đó cha mẹ các em được nghỉ làm và các em cũng được nghỉ học văn hóa. Bản thân mình khi dạy cho các em cũng soạn giáo án và tham khảo thêm các chương trình giáo dục ở Việt Nam, sau đó có thay đổi chút để phù hợp với từng bé. Các bé mới bắt đầu học sẽ được dạy tập đọc, tập viết, các em khá hơn sẽ được dạy về ngữ pháp, viết hình thành câu văn… Dù chỉ là một công việc tình nguyện nhưng Việt luôn dành nhiều thời gian để tìm hiểu, bởi “mình muốn giúp các em có thể sớm học được tiếng Việt, khi ấy việc tìm hiểu về văn hóa Việt Nam sẽ dễ dàng hơn”, Việt tâm sự.

Với thành tích học tập đáng nể cùng những hoạt động tình nguyện ý nghĩa, Lưu Văn Việt không chỉ là niềm tự hào của ICOGroup - nơi từng chắp cánh ước mơ du học cho em mà còn là tấm gương sáng trong cộng đồng du học sinh, khi đang trở thành cầu nối giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Giáo dục

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa bổ nhiệm Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh...
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia Giáo dục

Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia

TTTĐ - Cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cơ bản các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2024. Năm nay, thành phố dự kiến có hơn 90.000 học sinh dự thi.
TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TTTĐ - Ngày 11/6, Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TP Hồ Chí Minh đã công bố đáp án cho 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.
Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng Giáo dục

Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng

TTTĐ - Ngày 11/6, Đảng bộ trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 2 đoàn viên ưu tú.
Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc Giáo dục

Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc

TTTĐ - Trường THCS Trưng Vương có 8 học sinh dự thi Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc. 8/8 học sinh tham dự đều đạt giải, bao gồm 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục Giáo dục

Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục

TTTĐ - Đại diện Công ty Cổ phần FPT đề xuất UBND tỉnh Hải Dương xem xét, giới thiệu và chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Tổ hợp giáo dục FPT với diện tích từ 5 đến 10ha.
Phát động cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề “Khám phá AI” trên toàn quốc Giáo dục

Phát động cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề “Khám phá AI” trên toàn quốc

TTTĐ - Đại học Văn Lang và IPPTech & UBTECH vừa phát động Cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề "Khám phá AI” trên toàn quốc.
Học sinh THCS Giảng Võ giành huy chương Vàng thi Câu lạc bộ Văn - Toán Giáo dục

Học sinh THCS Giảng Võ giành huy chương Vàng thi Câu lạc bộ Văn - Toán

TTTĐ - 20 học sinh của quận Ba Đình, Hà Nội, tham dự Cuộc thi Câu lạc bộ Văn-Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2024 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế
Tổ chức sự kiện kiểu “ngôi trường trong mơ” Giáo dục

Tổ chức sự kiện kiểu “ngôi trường trong mơ”

TTTĐ - Nhiều năm học qua, FPT Polytechnic (thuộc Tổ chức Giáo dục FPT) là một trong những hệ thống trường học luôn khiến cho các lứa sinh viên “choáng ngợp” khi được tham gia rất nhiều hoạt động, sự kiện bổ ích và hấp dẫn trong suốt thời gian theo học.
Xem thêm