Tag

Chàng trai người Úc khởi nghiệp từ “rác”

Khởi nghiệp sáng tạo 21/08/2017 15:40
aa
TTTĐ.VN – Một chàng trai người Úc tên là Aodhan MacCathmhaoil đã nhìn thấy tiềm năng kinh doanh từ việc xử lý rác thải và đã biến núi rác tại thành phố Sydney thành 1 start-up có trị giá tỷ đô.

Chàng trai người Úc khởi nghiệp từ “rác”

Chàng trai người Úc khởi nghiệp từ “rác”
Anh Aodhan MacCathmhaoil

Aodhan MacCathmhaoil cho biết ngành công nghiệp rác thải tại nước Úc trị giá đến gần 10 tỉ USD/năm. Thế nhưng, cách kinh doanh trong ngành này tại Úc đã trở nên lạc hậu. Vì vậy, với start-up của mình anh hy vọng có thể thay đổi các dịch vụ trong lĩnh vực này.

Theo Cục thống kê của Úc, chỉ trong năm 2010-2011, xứ sở chuột túi đã tạo ra 53 triệu tấn rác thải, mang về cho các dịch vụ tái chế rác thải số tiền 2,2 tỉ USD.

Chàng trai người Úc này đã quyết định dốc hết kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý rác thải tại Úc để mở một start-up mang tên Waster, cùng với nhà đồng sáng lập Joanna Wells.

Công ty Waster được thành lập vào năm 2015 và chính thức ra mắt vào tháng 7/2016.

Công ty của Aodhan nhắm đến dịch vụ xử lý và tái chế chất thải giá rẻ cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Start-up của Aodhan đang lên kế hoạch “có mặt” trên toàn nước Úc.

Đi ngược lại cách thức truyền thống trong ngành này là ký các hợp đồng dài hạn, cố định trong vòng từ 2 – 3 năm. Waster chuyển sang các hợp đồng linh hoạt có thời hạn ngắn hơn với thời hạn 30 ngày. “Khách hàng có thể chấm dứt hợp đồng sau khi nhận thông báo đã hoàn thành 30 ngày cung cấp dịch vụ, chỉ cần trả một khoản phí nho nhỏ để tháo các thiết bị và thùng rác mà chúng tôi lắp đặt”, Aodhan cho biết.

Nhà đồng sáng lập của Waster - Joanna Wells cho biết thêm tính năng đặt dịch vụ trên trang mạng của start-up này cũng là một điểm đột phá trong ngành xử lý rác thải. “Theo phương thức truyền thống tại Úc, nếu như bạn mở một cơ sở kinh doanh, bạn sẽ phải gọi điện đến tận công ty và yêu cầu họ báo giá. Sau đó nhân viên của hãng xử lý rác thải sẽ đến cơ sở của bạn, quan sát đánh giá, rồi báo giá cho bạn bằng miệng. Bạn gọi nhiều cơ sở thì sẽ có nhiều loại giá khác nhau, do đó tốn nhiều thời gian hơn. Chúng tôi sẽ loại bỏ sự bất tiện này bằng cách cho bạn đặt dịch vụ qua mạng”, Aodhan chia sẻ.

Waster cũng nhắm đến các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ, mới thành lập. Những cơ sở này thường không được quan tâm bởi những hãng xử lý rác thải lớn, vốn muốn ký những hợp đồng có khối lượng rác khổng lồ để bù đắp chi phí và sinh lời.

Hãng nghiên cứu thị trường IBISWorld dự đoán, trong 5 năm tới, lợi nhuận của ngành dịch vụ thu gom rác thải tại Úc sẽ tăng trưởng 4,9% hằng năm. Aodhan cho biết, Waster đặt tham vọng sử dụng các phần mềm quản lý chuyên dụng để giảm số lượng phương tiện thu gom rác thải, qua đó giảm lượng khí thải và lưu lượng giao thông so với cách làm truyền thống trước đây.

Tin liên quan

Đọc thêm

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" Nhịp sống trẻ

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024"

TTTĐ - Tiếp nối thành công ở những năm trước, “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" do Học viện Ngân hàng tổ chức tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo sinh viên Học viện và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Xem thêm