Tag

Chàng trai trẻ đưa tương Bần đi muôn phương

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 03/07/2021 14:15
aa
TTTĐ - Tốt nghiệp ngành Thương mại quốc tế và đã có công việc ổn định nhưng khao khát tạo ra cái riêng đã đưa chàng trai Nguyễn Đình Lập (Mỹ Hào, Hưng Yên) đến với tương Bần. Hiện anh là chủ sản xuất tương có diện tích nhà xưởng rộng 2000m2 với doanh thu 3-4 tỷ đồng/năm.
Chàng trai Hà Thành mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới bằng những mảnh Lego Chàng trai Thái Bình và bài học về lòng dũng cảm Chàng trai từ bỏ giải thưởng 20 triệu đồng, quyết ra về cùng nữ chính “Tần số tình yêu”

Sau những lần “nếm trái đắng”...

Tốt nghiệp trường Đại học Thương mai, anh Lập may mắn xin được việc làm ngay đúng với chuyên ngành đã đào tạo. Công việc thuận lợi, anh cũng có nhiều cơ hội thăng tiến. Với nhiều người có một công việc “an nhàn, sạch sẽ” thế là đủ nhưng anh Lập luôn khao khát làm hơn thế.

“Nếu cứ mãi làm thuê, mình sẽ không tạo được cái gì riêng của bản thân. Mình muốn làm gì đó thử thách năng lực bản thân, tạo ra giá trị riêng”, anh Lập tâm sự.

Nghĩ là làm, anh tìm hiểu nhiều sản phẩm kinh doanh nhưng lại quyết định bắt đầu với tương Bần, đặc sản nổi tiếng của quê hương Mỹ Hào, Hưng Yên. Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua.

Anh Nguyễn Đình Lập với sản phẩm tương Bần
Anh Nguyễn Đình Lập với sản phẩm tương Bần

Từ thời ông bà, nhà anh Lập đã có truyền thống làm tương nhưng nhỏ lẻ chỉ phục vụ trong gia đình. Vì thế, khi chọn hướng đi sản xuất và kinh doanh tương Bần anh hoàn toàn phải từ mày mò, học hỏi. Anh muốn làm số lượng lớn đưa đến tay người tiêu dùng nhưng phải giữ nguyên hương vị truyền thống tương Bần cha ông để lại.

“Chưa có kinh nghiệm lại làm số lượng lớn nên không ít lần mình phải đổ bỏ sản phẩm vì không như ý muốn. Thậm chí, có lần mình phải bỏ đi mất 50 chum tương (loại 100L). Sợ người thân, hàng xóm chê cười, mình lầm lũi mua cát về chôn sâu tránh gây mùi ảnh hưởng đến người xung quanh”, anh Lập kể.

Sau không ít lần “nếm trái đắng” cuối cùng anh Lập cũng đã tạo ra những mẻ tương như ý. Tuy nhiên, anh lại phải đối diện với khó khăn khác chính là đầu ra cho sản phẩm. Tương Bần là một thức chấm đặc biệt nhưng không phải người nội trợ nào cũng biết đến. Hơn nữa nó cũng không được sử dụng thường xuyên như nước mắm, mì chính. Làm thế nào để quảng bá sản phẩm đến nhiều người tiêu dùng là bài toán anh Lập phải tìm câu trả lời.

... hương vị truyền thống được lưu giữ

Vận dụng kiến thức được học ở trường cũng như kinh nghiệm thực tế, anh Lập quyết định thành lập một đội ngũ chuyên làm về thị trường. Tuy nhiên, hai năm đầu anh vẫn phải bù lỗ. Khó khăn nhưng không bỏ cuộc đã giúp anh dần được thu trái ngọt khi từ năm thứ tư việc sản xuất, kinh doanh đã có lãi.

Tương Bần được ủ trong chum sành
Tương Bần được ủ trong chum sành

“Mình luôn ý thức, muốn giữ chân khách hàng chất lượng sản phẩm phải là yếu tố hàng đầu. “Tương Bần Dũng Lập” được sản xuất hoàn toàn theo phương pháp thủ công, không sử dụng bất kỳ loại phụ gia công nghiệp nào. Tương được ủ trong chum sành rồi đem ra phơi nắng đến 60 ngày nên thơm ngon, béo ngậy”, anh Lập chia sẻ.

Cũng theo anh Lập, nguyên liệu làm tương Bần không khó kiếm nhưng công đoạn làm tương cực kỳ công phu và mất thời gian. Hơn nữa, để có những bát tương vàng ươm, thơm nức và ngọt đặc trưng đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm rất nhiều từ bàn tay của người thợ và bí quyết của từng gia đình. Phải mất ít nhất một đến hai tháng người thợ mới cho ra được một mẻ tương Bần. Tuy nhiên, thời gian lâu hay nhanh còn tùy thuộc vào thời tiết có nắng hay không. Chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối cùng 3 công đoạn chính: Lên mốc xôi nếp - ngả đỗ và phơi tương (ủ tương) là đã có thể làm ra một mẻ tương.

Với nhà xưởng sản xuất rộng hơn 2000m2, “Tương Bần Dũng Lập” được tiêu thụ khắp cả nước mang về cho anh doanh thu 3-4 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 4-6 lao động địa phương.

Tuy nhiên dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hầu hết người sản xuất, kinh doanh, trong đó có xưởng sản xuất của anh Lập, khiến doanh thu sụt giảm. Với tinh thần vượt khó anh vẫn nỗ lực duy trì việc sản xuất, chuyển đổi phương thức bán hàng.

“Trước đây, việc tiêu thụ sản phẩm tương Bần qua các lễ hội đền chùa rất tốt. Dịch kéo đến khiến mình mất kênh bán hàng này. Bên cạnh đó là khó khăn về khâu vận chuyển… Tuy nhiên, mình sẽ nỗ lực tăng cường kênh bán hàng, quảng bá sản phẩm qua điện tử, tiếp tục duy trì sản xuất cũng như việc làm cho công nhân, cùng cả nước vượt qua khó khăn do dịch bệnh”, anh Lập tâm sự.

Đọc thêm

Thu hút, trọng dụng người tài, hiếu học của Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thu hút, trọng dụng người tài, hiếu học của Thủ đô

TTTĐ - 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố năm 2024 đều chung một mong muốn, khát vọng được đóng góp trí tuệ, sức trẻ trong công cuộc dựng xây Thủ đô và đất nước.
Tự hào lưu danh Sổ vàng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tự hào lưu danh Sổ vàng

TTTĐ - Vinh dự và tự hào là cảm xúc chung của 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội khi tham dự Lễ ghi danh Sổ vàng năm 2024.
100 thủ khoa xuất sắc ghi danh Sổ vàng tại Văn Miếu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

100 thủ khoa xuất sắc ghi danh Sổ vàng tại Văn Miếu

TTTĐ - Chiều 2/10, 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2024 vinh dự có mặt Văn Miếu - Quốc Tử Giám để ghi tên mình vào Sổ vàng truyền thống.
Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng trao quà hỗ trợ người dân sau bão Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng trao quà hỗ trợ người dân sau bão

TTTĐ - Ngày 2/10, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hải Phòng tiếp tục tổ chức trao quà hỗ trợ bà con tại các quận, huyện bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão số 3 (Yagi) gây ra trong thời gian vừa qua.
Thủ khoa Bách khoa: Không coi nhẹ, bỏ qua bất kỳ môn học nào Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thủ khoa Bách khoa: Không coi nhẹ, bỏ qua bất kỳ môn học nào

TTTĐ - Nguyễn Thế An (sinh 2002) là một trong 2 sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội tốt nghiệp với điểm số tuyệt đối, điểm rèn luyện xuất sắc. An cho biết, muốn đạt được điểm cao, sinh viên cần nắm chắc nội dung môn học...
Khi tân sinh viên lần đầu đi hiến máu... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khi tân sinh viên lần đầu đi hiến máu...

TTTĐ - Để ghi dấu những bước chân đầu tiên tại ngôi trường mới, nhiều bạn tân sinh viên đã quyết tâm hiến máu lần đầu.
Học trò Phương Liệt gửi yêu thương đến vùng cao Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Học trò Phương Liệt gửi yêu thương đến vùng cao

TTTĐ - Thấu hiểu những vất vả của các bạn nhỏ và thầy cô giáo vùng cao trong cơn bão số 3, thầy cô và học trò trường Tiểu học Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội quyên góp giúp đỡ bạn học sinh với số hiện vật 5 thùng đồ dùng học tập, 2.155 quyển vở, hơn 200 bộ sách giáo khoa.
Bình Dương tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 Nhịp sống phương Nam

Bình Dương tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024

TTTĐ - Tối 29/9, tại Đội Thanh niên xung phong tỉnh Bình Dương, Tỉnh đoàn Bình Dương đã long trọng tổ chức chương trình tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2024. Tại chương trình, Tỉnh đoàn tuyên dương nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện hè.
Khám bệnh tim mạch, thận, chuyển hóa cho 1.000 người dân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khám bệnh tim mạch, thận, chuyển hóa cho 1.000 người dân Thủ đô

TTTĐ - Ngày 29/9, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai cùng Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức chương trình CAREME – yêu lấy mình, khám tầm soát bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa cho Nhân dân tại Hà Nội.
Để tuổi trẻ tự tin trên đường hội nhập quốc tế... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Để tuổi trẻ tự tin trên đường hội nhập quốc tế...

TTTĐ - Sáng 28/9, tại TP Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn đã khai mạc Hội trại "Thanh niên Việt Nam: Làm chủ ngoại ngữ - Bản lĩnh hội nhập" năm 2024.
Xem thêm