Tag

“Chiến thuật” giành điểm cao môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Giáo dục 30/05/2023 12:16
aa
TTTĐ - Cô Vũ Thị Chung - giáo viên Toán trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ cùng các em học sinh những “chiến thuật” giành điểm cao môn Toán.
Cô Hương Fiona bật mí “chiến thuật” giành điểm cao môn Tiếng Anh Nhiều thí sinh của Hà Nội đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh Hà Nội sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Trước áp lực lớn của kỳ thi, cô Vũ Thị Chung - giáo viên Toán trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ cùng các em học sinh những “chiến thuật” giành điểm cao môn Toán.

“Chiến thuật” giành điểm cao môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Cô Chung (đứng giữa) và các học sinh trường THCS Nguyễn Du

Theo cô Chung, trước hết, việc nắm bắt cấu trúc đề thi môn Toán cũng như đạt được mục tiêu lấy điểm ở phần dạng bài nào trong đề thi nhằm có điểm số mong muốn là yếu tố vô cùng quan trọng.

Đề thi vào lớp 10 môn Toán ở Hà Nội sẽ theo hình thức tự luận 5 bài, tính theo thang điểm 10. Trong đó, phần đại số chiếm 6 - 6,5 điểm; Phần hình chiếm 3-3,5 điểm. Thời gian làm bài 120 phút.

Những năm gần đây, cấu trúc chung của đề thi vào lớp 10 môn Toán gần như ít thay đổi. Điều này là thuận lợi lớn đối với học sinh để có thể tập trung ôn thi, giảm bớt phần nào gánh nặng thi cử.

Cấu trúc đề thi sẽ có sự phân hóa phù hợp với năng lực của mỗi học sinh, kiến thức cơ bản đạt khoảng 70 - 75%. Muốn đạt được điểm cao, các em cần có chiến lược làm bài rõ ràng, đặc biệt với những em muốn đạt được từ điểm 8,5 trở lên.

Khi nhận đề các em không nên chưa đọc qua một lần đề thi mà làm luôn. Điều này có thể dẫn đến việc suốt cả thời gian thi học sinh chỉ làm được một câu. Các em nên đọc từ đầu đến cuối để xem câu nào có thể làm được, câu nào cần nhiều thời gian hơn và phân chia làm câu nào trước, câu nào sau. Thường đề thi chia làm 3 mức độ.

“Chiến thuật” giành điểm cao môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Mức 1: Câu dễ, học sinh nên viết trực tiếp vào bài thi, không nhất thiết phải trình bày từ giấy nháp trước để tiết kiệm thời gian và nên làm trước.

Mức 2: Học sinh tập trung suy nghĩ, tìm hướng giải những câu có thể làm được, nháp những hướng cơ bản trước khi làm.

Mức 3: Học sinh nên làm những câu khó sau cùng. Bởi nếu chọn câu khó làm trước, các em sẽ mất nhiều thời gian mà được ít điểm. Trường hợp không làm được, các em sẽ mất bình tĩnh trong những phần tiếp theo.

Khi bắt đầu làm bài, các em cần cố gắng đọc thật kỹ đề để tránh hiện tượng nhầm hướng giải cho bài toán.

Học sinh cần thực hiện tốt các cấu hình cơ bản, làm thành thạo để ghi nhớ các kết quả đặc biệt trên mỗi cấu hình, rèn luyện khả năng kết nối các góc trên đường tròn, phát hiện và khai thác các tứ giác nội tiếp; Chứng minh bất đẳng thức, bất phương trình; Tìm giá trị lớn nhất (GTLN), giá trị nhỏ nhất (GTNN); Các phương trình bậc cao. Chẳng hạn như: Câu hỏi phụ của bài toán rút gọn; Bài toán liên quan phương trình bậc hai, đường thẳng và parabol, các em thường dễ nhầm lẫn cách làm vì không đọc kỹ đầu bài và chưa phân biệt được các dạng nhỏ. Vì vậy, việc phân loại là rất quan trọng.

“Chiến thuật” giành điểm cao môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Câu hỏi phụ của bài toán rút gọn

“Chiến thuật” giành điểm cao môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Bài toán liên quan phương trình bậc hai, đường thẳng và parabol

Các thí sinh nên cố gắng trình bày đủ ý, lời giải, các ý nhỏ cần thiết, kiểm tra kỹ lại bài thi trước khi nộp để không mất đi những điểm 0,25 đáng tiếc. Ngoài ra, các em cần tuân thủ quy chế thi để tránh bị nhắc nhở hoặc mắc những lỗi trừ điểm gây ảnh hưởng tới tâm lý làm bài và mất điểm bài thi.

Chúc các em có tâm lí vững vàng, sức khỏe thật tốt cùng hành trang kiến thức để vượt qua kì thi với một kết quả xứng đáng nhất!

Đọc thêm

3.661 thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân Giáo dục

3.661 thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân

TTTĐ - Theo đánh giá của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, nhìn chung, phổ điểm của các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vẫn giữ được sự ổn định và tương đồng với phổ điểm năm 2023 và các năm trước.
Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0 Giáo dục

Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0

TTTĐ - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0, theo phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT công bố sáng nay,
Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Ngay sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định, đánh giá về phổ điểm.
Toán là môn duy nhất không có điểm 10 Giáo dục

Toán là môn duy nhất không có điểm 10

TTTĐ - Sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, phổ điểm một số tổ hợp xét tuyển đại học.
Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT? Giáo dục

Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

TTTĐ - Đúng 8h sáng hôm nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Đúng 8h sáng nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh và chính xác nhất Giáo dục

Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh và chính xác nhất

TTTĐ - Từ 8 giờ 17/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Dưới đây là một số phương thức để thí sinh tra cứu điểm thi chính xác.
Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao Giáo dục

Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao

TTTĐ - Trường học hạnh phúc có thể là những thứ cao xa nhưng cũng có thể rất giản dị với những trẻ em vùng cao, dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn...
Trở thành thạc sĩ chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp đại học Giáo dục

Trở thành thạc sĩ chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp đại học

TTTĐ - Nguyễn Duy Hải - một trong những sinh viên ưu tú vừa giành học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) năm 2024 của Tập đoàn Vingroup, đã hoàn thành bậc Thạc sĩ một cách thần tốc chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp đại học, với loạt bài báo công bố quốc tế cùng thành tích học tập xuất sắc.
Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT trên báo Tuổi trẻ Thủ đô Giáo dục

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT trên báo Tuổi trẻ Thủ đô

TTTĐ - Dự kiến sáng 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.
Xem thêm