Tag

Chiều nay, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh

Tin tức 24/10/2023 09:19
aa
TTTĐ - Chiều nay (24/10), Quốc hội sẽ bắt đầu tiến hành quy trình lấy phiếu tín nhiệm các chức danh.
Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh ngay đầu kỳ họp thứ 6 Những lá phiếu tín nhiệm và kỳ vọng của đại biểu Quốc hội Đánh giá công tâm, khách quan và chính xác trong lấy phiếu tín nhiệm Cơ sở xem xét quy hoạch, sử dụng cán bộ qua phiếu tín nhiệm

Theo chương trình dự kiến, chiều 24/10, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh sẽ trình bày tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Sau đó, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Tiếp theo, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận ở đoàn về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ dành 1,5 ngày để tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Chiều nay, Quốc hội bắt đầu tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh
Các đại biểu Quốc hội tham gia kỳ họp thứ 6

Theo đó, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh và thảo luận từ chiều 24/10 và ngày 25/10.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 44/49 chức danh. Có 5 trường hợp sẽ không lấy phiếu tín nhiệm lần này do mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn trong năm 2023, gồm: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh.

Chiều nay, Quốc hội bắt đầu tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao đổi bên lề với các đại biểu Quốc hội

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp sáng 23/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm là phương thức giám sát quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị mỗi đại biểu cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao đối với đất nước, đối với tổ chức và bộ máy Nhà nước, đánh giá công tâm, khách quan và chính xác trong ghi phiếu tín nhiệm đối với từng chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Cũng trong buổi chiều 24/10, Quốc hội sẽ nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Sau đó, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật. Tiếp theo, cơ quan trình và đơn vị chủ trì thẩm tra phối hợp giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trước đó, sáng cùng ngày, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Đồng thời, các đại biểu Quốc hội cũng sẽ thảo luận về tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2023, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2024

Đọc thêm

Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022 Tin tức

Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022

TTTĐ - Chiều 24/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2022 với 459 đại biểu tán thành (chiếm 94,25%).
Thông qua Luật Toà án Nhân dân (sửa đổi) với nhiều điểm mới Tin tức

Thông qua Luật Toà án Nhân dân (sửa đổi) với nhiều điểm mới

TTTĐ - Sáng 24/6, với 459/464 đại biểu có mặt tán thành (bằng 94,25% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Toà án Nhân dân (TAND) sửa đổi.
Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân Tin tức

Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân

TTTĐ - Trong gần 1 tháng diễn ra Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với những cuộc thảo luận sôi nổi đan xen các buổi làm việc nghiêm túc, tập trung cao độ, một khối lượng công việc lớn đã được các đại biểu quyết sách kịp thời, làm cơ sở quan trọng cho giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Nâng tầm khát vọng, giữ vững niềm tin Tin tức

Nâng tầm khát vọng, giữ vững niềm tin

TTTĐ - Những ngày này, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cấp quận, huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029 đang diễn ra sôi nổi, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân Thủ đô. Không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong khối đại đoàn kết toàn dân, đại hội cũng là dịp để Mặt trận các cấp kiện toàn, củng cố đội ngũ nhân sự, nâng tầm khát vọng, củng cố niềm tin của Nhân dân.
Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần Tin tức

Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần

TTTĐ - Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu, tăng cường giá trị văn hóa trong các tác phẩm báo chí. Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành.
Xây dựng nền báo chí thực sự là tiếng nói của Đảng, của dân Tin tức

Xây dựng nền báo chí thực sự là tiếng nói của Đảng, của dân

TTTĐ - Tối 21/6, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt - Xô, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 với chủ đề "Khát vọng và bản lĩnh Việt Nam" diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự và phát biểu tại buổi lễ.
Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực Tin tức

Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực

TTTĐ - Các luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn. Nhiều cán bộ Nhà nước vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý; nhiều cán bộ “né tránh”, “đùn đẩy” sợ trách nhiệm cũng có lý do từ bất cập đó. Vì vậy, các luật có hiệu lực sớm ngày nào thì tình trạng trên sẽ được cải thiện sớm ngày đó.
Mỗi cơ quan báo chí là một "pháo đài" chính trị Tin tức

Mỗi cơ quan báo chí là một "pháo đài" chính trị

TTTĐ - Thực hiện sứ mệnh là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, báo chí đã nêu cao vai trò chủ lực, xung kích trên mặt trận tư tưởng, trong đấu tranh chống tiêu cực nói chung, đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng.
Lan tỏa niềm tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô Tin tức

Lan tỏa niềm tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô

TTTĐ - Sau 6 năm tổ chức, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội đã thực sự trở thành sân chơi ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo người làm báo. Mỗi tác phẩm báo chí đã trở thành một thông điệp thuyết phục, tác động mạnh mẽ, giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giúp đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.
Năng động, sáng tạo đồng hành cùng Thủ đô phát triển Tin tức

Năng động, sáng tạo đồng hành cùng Thủ đô phát triển

TTTĐ - Không chỉ khẳng định vai trò quan trọng trong công tác thông tin, tuyên truyền nhằm thống nhất nhận thức, củng cố niềm tin, tăng cường đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, những năm qua, báo chí Thủ đô đã không ngừng đổi mới, kết nối và huy động các nguồn lực trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, cảm hứng năng động, sáng tạo đồng hành cùng Thủ đô phát triển.
Xem thêm