Tag

Chờ 2018 ô tô giảm giá, dân Việt đâu biết xe bán tải chuẩn bị tăng giá mạnh

Xe++ 18/08/2017 18:00
aa
TTTĐ.VN - Xe bán tải là loại xe vừa chở người và vừa chở hàng, có 2 hàng ghế chở người trở lên, được xếp vào danh mục liên quan đến quản lý, lệ phí, thuế... Thời gian gần đây, xe bán tải ở Việt Nam được tiêu thụ rất mạnh và ngày càng xuất hiện nhiều trên đường phố. Do đó, tại cuộc họp ngày 15/8 vừa qua, Bộ Tài chính đã có đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để điều chỉnh xu hướng tiêu dùng phù hợp với thông lệ quốc tế và mục đích sử dụng dòng xe này.

Chờ 2018 ô tô giảm giá, dân Việt đâu biết xe bán tải chuẩn bị tăng giá mạnh

Chờ 2018 ô tô giảm giá, dân Việt đâu biết xe bán tải chuẩn bị tăng giá mạnh

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu, đánh vào một số hàng hóa đặc biệt. Thuế này do các cơ sở trực tiếp sản xuất ra hàng hóa nộp, nhưng người tiêu dùng là người chịu thuế vì thuế được cộng vào giá bán.

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe bán tải

Bộ Tài chính đã đề nghị áp dụng mức thuế với xe vừa chở người vừa chở hàng (xe bán tải) bằng 60% mức thuế của dòng xe chở người dưới 9 chỗ cùng dung tích xi-lanh.

Chờ 2018 ô tô giảm giá, dân Việt đâu biết xe bán tải chuẩn bị tăng giá mạnh

Theo quy định hiện hành, thuế tiêu thụ đăc biệt của xe bán tải ở Việt Nam có dung tích xi-lanh từ 2.500cc trở xuống là 15%, loại dung tích xi-lanh trên 2500cc đến 3.000cc là 20% và loại có xi-lanh trên 3.000cc là 25%. Thuế tiêu thụ đặc biệt của các dòng xe chở người dưới 9 chỗ cùng dung tích xi-lanh là từ 55 - 90%.

Như vậy theo tính toán, thuế tiêu thụ đặc biệt của xe bán tải sau khi áp dụng quy định mới sẽ tăng lên đến 30 - 54%. Nếu đề xuất này được thông qua, đồng nghĩa với việc giá một chiếc xe bán tải có thể tăng lên đến hàng trăm triệu. Ví dụ, một chiếc xe bán tải có giá 1 tỷ nếu tính theo quy định thuế hiện hành sẽ phải chịu mức thuế từ 150 - 250 triệu đồng, nhưng khi đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua, mức thuế chiếc xe này phải chịu có thể lên đến 300 - 540 triệu đồng.

Chưa hết, ngoài thuế tiêu thụ đặc biệt, xe bán tải vẫn phải chịu thêm thuế nhập khẩu và phí trước bạ. Như vậy, trong tương lai giá bán xe bán tải chắc chắn sẽ phải đội lên hàng trăm triệu so với hiện tại.

Chờ 2018 ô tô giảm giá, dân Việt đâu biết xe bán tải chuẩn bị tăng giá mạnh

Tại sao Bộ Tài chính đưa ra đề xuất này?

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho dòng xe bán tải này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bán hàng cũng như tâm lý của người tiêu dùng. Vậy tải sao vẫn phải đề xuất tăng thuế?

Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam, số lượng xe bán tải bán ra tại thị trường Việt Nam tăng từ 16.741 chiếc năm 2015 lên 23.099 chiếc vào năm 2016 tức tăng đến 6.358 chiếc, chiếm 7,5% thị phần xe tiêu thụ trong nước. Dự báo hết năm 2017, số lượng xe bán tải bán ra thị trường sẽ tiếp tục tăng lên 25.000 xe.

Mục đích ban đầu của dòng xe này là chuyên chở đồ, chủ yếu di chuyển ở ngoại thành và đi đường trường, nhưng giờ đây, xe bán tải xuất hiện ngày càng nhiều trong các thành phố. Mặc dù không phủ định tính tiện lợi, kiểu dáng mạnh mẽ, sự hiện đại và tiện nghi không thua kém với các dòng sedan, MPV hay SUV của xe bán tải nhưng rõ ràng việc xe bán tải xuất hiện nhiều trên đường phố cũng mang đến nỗi lo sợ cho những người tham gia giao thông.

Tin liên quan

Đọc thêm

Honda S800 Roadster gần 60 năm tuổi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ Xe++

Honda S800 Roadster gần 60 năm tuổi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Mới đây, ông Vũ lại tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập của mình chiếc Honda S800 Roadster siêu hiếm tại Việt Nam.
Mazda CX-5 thế hệ mới sắp ra mắt, trang bị hệ truyền động hybrid Xe++

Mazda CX-5 thế hệ mới sắp ra mắt, trang bị hệ truyền động hybrid

Mazda đã xác nhận CX-5 thế hệ mới sẽ sử dụng hệ truyền động hybrid được phát triển độc lập.
Hệ thống giám sát người lái của xe Tesla không ổn định Xe++

Hệ thống giám sát người lái của xe Tesla không ổn định

TTTĐ - Mới đây, một Youtuber đã thực hiện bài test hệ thống giám sát người lái của xe điện Tesla và chỉ ra nhiều bất cập người dùng nên lưu ý.
Lynk & Co gây ấn tượng tại triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2024 Xe++

Lynk & Co gây ấn tượng tại triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2024

TTTĐ - Tại triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Kinh 2024, Lynk & Co đã không chỉ đưa ra dòng mẫu EM-P để trưng bày mà còn tạo được sự chú ý đặc biệt với vô số sản phẩm “hơn cả một chiếc ô tô”, kết hợp với một không gian thú vị tái hiện khung cảnh đường phố Châu Âu.
Toyota Camry Hybrid 2025 được đưa vào sản xuất thương mại Xe++

Toyota Camry Hybrid 2025 được đưa vào sản xuất thương mại

Theo CarBuzz, Toyota Camry thế hệ thứ 9 đã chính thức được đưa vào sản xuất thương mại tại nhà máy của hãng ở Kentucky, Mỹ. Đây là nơi chuyên sản xuất các mẫu Camry phân phối tại Bắc Mỹ từ năm 1980 đến nay.
Toyota bắt tay BYD ra mắt xe hybrid sạc điện Xe++

Toyota bắt tay BYD ra mắt xe hybrid sạc điện

Toyota sẽ hợp tác cùng với BYD để cho ra mắt từ 2 đến 3 xe plug-in hybrid dựa trên nền tảng khung gầm DM-i.
Sở hữu VinFast VF 3 với chi phí chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng Xe++

Sở hữu VinFast VF 3 với chi phí chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng

TTTĐ - Quan niệm ô tô là phương tiện đắt đỏ đã hoàn toàn biến mất khi VinFast ra mắt VF 3. Với chi phí sở hữu cực thấp, chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng, ai cũng dễ dàng sở hữu ô tô mà không cần băn khoăn về giá bán và chi phí vận hành.
Người dùng Tesla mách nhau mẹo quấn khăn ướt để sạc pin nhanh hơn Xe++

Người dùng Tesla mách nhau mẹo quấn khăn ướt để sạc pin nhanh hơn

TTTĐ - Trên thực tế ai cũng biết rằng điện và nước thường phải tránh tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, gần đây, một số người dùng xe Tesla lại chia sẻ mẹo quấn khăn ướt vào tay nắm sạc để...sạc nhanh hơn.
Zeekr 007 đánh bại con người trong bài kiểm tra đỗ xe phức tạp Xe++

Zeekr 007 đánh bại con người trong bài kiểm tra đỗ xe phức tạp

Zeekr vừa thực hiện một cuộc thử nghiệm so sánh hệ thống đỗ xe tự động của mẫu Zeekr 007 với người lái xe và nhận được kết quả đầy bất ngờ.
Xe máy điện VinFast “hot” hơn với gói thuê pin siêu hời 250.000 đồng/tháng Xe++

Xe máy điện VinFast “hot” hơn với gói thuê pin siêu hời 250.000 đồng/tháng

TTTĐ - Ghi nhận tại các showroom VinFast, rất nhiều khách hàng tỏ ra hào hứng và sớm chốt đơn khi hãng xe Việt bổ sung gói thuê pin chỉ 250.000 đồng mỗi tháng.
Xem thêm