Chuẩn bị mâm cúng Phật và gia tiên rằm tháng Giêng
Hóa vàng mã cúng rằm tháng Giêng, nhà 4 tầng cháy ngùn ngụtCỗ cúng rằm tháng Giêng mãn nhãn với thế “gà bay” độc đáo có 1-0-2 |
Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình cũng như phong tục, tập quán mỗi vùng miền mà mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng sẽ khác nhau. Điều quan trọng nhất là tấm lòng thành kính, thành tâm, thể hiện sự biết ơn với tổ tiên…
Mâm lễ cúng Phật
Mâm cỗ cúng sẽ không có các món mặn mà thay vào đó là các món ăn chay. Mâm cỗ cúng bao gồm các món như: Bánh trôi nước; Món xào chay; Bát canh măng nấm hoặc là canh củ quả; Hoa quả, chè xôi; các món đậu... Ngoài ra, lễ vật cúng sẽ có hương, hoa, đèn, nến.
Một số thực đơn mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng |
Mâm cúng phật có thể là một mâm cơm cúng chay với các món ăn quen thuộc, truyền thống, gồm: Xôi, gà, giò lụa chay; Canh rau củ… Bên cạnh đó cần lưu ý các món trên mâm cỗ cúng nên thể hiện được sự hài hòa, kết hợp các màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Bởi vì ăn chay cũng là một cách để hướng đến sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.
Mâm lễ cúng gia tiên
Cúng gia tiên là mâm lễ mặn, thường có những món sau: 4 bát gồm: Bát mọc, ninh măng, bát miến, bát bóng; 6 đĩa gồm thịt lợn (hoặc thịt gà), dưa muối, nem thính, giò chả, xôi và nước chấm. Bên cạnh mâm cỗ mặn, lễ vật đi kèm gồm: Hương, hoa; vàng mã; đèn nến; trầu cau; rượu.
Đối với những gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng là cỗ mặn sẽ khá giống với các món ăn truyền thống của ngày Tết. Bên cạnh đó, các gia đình không quên lễ vật hương vàng, hoa tươi, trái cây, rượu, nến…