Cỗ cúng rằm tháng Giêng mãn nhãn với thế “gà bay” độc đáo có 1-0-2
Độc đáo nhất trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng là thế gà bay đứng trên quả địa cầu, một sản phẩm sáng tạo của “nghệ nhân” Lê Quang Lượng, người có thâm niên và vốn dĩ rất đam mê làm gà cúng trong dòng họ Lê Quang.
Ông Lượng đã phải rất cầu kỳ và công phu để hoàn thành tuyệt tác của mình: Từ khâu lựa gà 4 – 5 kg đến mổ gà, làm sạch và nắn gà theo đúng thế. Luộc gà phải dùng nồi chuyên dụng, căn giờ để gà không chín quá mà bị nứt da, mất thẩm mĩ chính là bí quyết vàng của ông.
Khâu “hậu kỳ” tạo dáng và hoàn thành tác phẩm, ông mất 3 tiếng đồng hồ và phải nhờ con trai cùng giúp sức. Riêng việc nắn thế gà đã ngốn hơn nửa thời gian đó.
Trong số các tác phẩm bắt mắt, mang tính nghệ thuật cao, chúng ta không khó để nhận ra, có rất nhiều nguyên liệu được sử dụng để “chế tác” mâm cỗ cúng như trái dừa, quả cầu hay thậm chí là một con rùa vàng làm điểm tựa, chỗ đứng để gà lên mâm thêm đẹp.
Nhiều năm nay, lễ cúng Rằm tháng Giêng (trong phong tục truyền thống còn có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêuthả đèn lồng) ở huyện Lộc Hà vẫn duy trì nét nghệ thuật vô cùng độc đáo, công phu. Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, ông Lê Quang Huệ, một người con của dòng họ cũng luôn đích thân về thắp hương cho tổ tiên vào ngày này.
Một số hình ảnh độc đáo với thế gà bay có 1-0-2 trong cỗ cúng Rằm tháng Giêng: