Tag
Hà Nội

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 29/05/2023 13:42
aa
TTTĐ - Sáng 29/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề: "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em".
Quận Ba Đình phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023 Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng xã hội Trung ương Đoàn tổ chức khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà; Lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành… Cùng 500 thiếu nhi đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em Thủ đô Hà Nội.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, TP Hà Nội trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, TP Hà Nội đã thực hiện đầy đủ các chính sách bảo vệ, chăm lo, giáo dục trẻ em và chủ động ban hành nhiều chính sách đặc thù cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn TP để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Kết quả, Hà Nội là một trong bốn tỉnh, TP được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. 100% trường học đạt tiêu chuẩn "Trường học an toàn". 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ luôn giữ vững và duy trì về số lượng và chất lượng với tỷ lệ trên 99,95%. 30/30 quận, huyện, thị xã có điểm vui chơi công cộng cho trẻ em. 99,9% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao kinh phí hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: Hà Nội có hơn 1,9 triệu trẻ em, trong đó có hơn 14 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 32 nghìn trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương, cần sự chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm, trái tim yêu thương với trẻ em cùng sự vào cuộc của 3 trụ cột là gia đình - nhà trường - xã hội.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND ngày 24/4/2023 với 9 nhóm nội dung, 17 nhiệm vụ cụ thể hóa trách nhiệm của các Sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã phải thực hiện hiệu quả trước, trong và sau thời gian tổ chức Tháng hành động, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và giai đoạn 2021-2025, bảo đảm 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định được quan tâm, hỗ trợ và tặng quà đầy đủ, kịp thời nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Đồng thời, TP yêu cầu 100% quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương, báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trước ngày 3/7/2023.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em
Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chính thức phát động và công bố chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2023: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà kêu gọi mọi người dân Thủ đô nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hàng động vì trẻ em năm 2023 bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa dành cho trẻ em.

Tại chương trình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đại diện lãnh đạo TP đã trao biển tượng trưng kinh phí tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của TP với tổng số tiền hơn 6,4 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị cũng lên trao biển tượng trưng kinh phí hỗ trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hà Nội với tổng số tiền là 1 tỷ 72 triệu đồng.

Rất nhiều phần quà ý nghĩa cũng được trao dịp này, bao gồm tặng trang thiết bị vui chơi cho trẻ em trị giá 220 triệu đồng; Hỗ trợ trẻ em các xã vùng dân tộc, miền núi trên địa bàn một số huyện với kinh phí 280 triệu đồng; Tặng các suất học bổng tiếng Anh online trị giá 250 triệu đồng...

Đọc thêm

Luật Thủ đô 2024 - bệ phóng thể chế để Hà Nội bứt phá Xã hội

Luật Thủ đô 2024 - bệ phóng thể chế để Hà Nội bứt phá

TTTĐ - Sáng 25/7, báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức toạ đàm “Luật Thủ đô 2024 - bệ phóng thể chế để Hà Nội bứt phá”. Các chuyên gia, nhà quản lý phân tích, làm rõ hơn về những chính sách nổi bật trong Luật Thủ đô năm 2024, về tầm quan trọng của những cơ chế, chính sách đột phá, vượt trội đối với thực tiễn hiện nay.
Vượt hàng ngàn cây số ra Hà Nội viếng Tổng Bí thư Muôn mặt cuộc sống

Vượt hàng ngàn cây số ra Hà Nội viếng Tổng Bí thư

TTTĐ - Trong hàng dài người dân chờ đến lượt vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) có một chàng trai trẻ đến từ Tây Ninh đó là anh Trịnh Phước Anh (34 tuổi). Anh đã có mặt tại khu vực Nhà tang lễ quốc gia từ 7h sáng, chờ đến tối để được vào viếng…
Khắc ghi hình ảnh nhà lãnh đạo gần gũi, ân cần Muôn mặt cuộc sống

Khắc ghi hình ảnh nhà lãnh đạo gần gũi, ân cần

TTTĐ - Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm triệu trái tim người Việt Nam quặn thắt, nghẹn ngào. Từ nay, đất nước thiếu vắng đi một người lãnh đạo kiệt xuất, nhà tư tưởng lớn, nhà văn hóa mẫu mực, người đại biểu trung thành của Nhân dân.
Tình cảm người dân TP HCM dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Nhịp sống phương Nam

Tình cảm người dân TP HCM dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Tại Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hội trường Thống Nhất (dinh Độc Lập, TP HCM), nhiều người dân trực tiếp đến đây đã không giấu được sự xúc động khi nhìn thấy di ảnh vị lãnh đạo đất nước.
Những đôi mắt đỏ hoe vì thương tiếc Xã hội

Những đôi mắt đỏ hoe vì thương tiếc

TTTĐ - Sáng 25/7, tại Nhà văn hóa thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội), người dân khắp nơi đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với lòng tiếc thương vô hạn.
Nghiêng mình tiễn biệt người con ưu tú của Thủ đô Xã hội

Nghiêng mình tiễn biệt người con ưu tú của Thủ đô

TTTĐ - "Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mất đi là tổn thất không gì bù đắp được, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội cùng Nhân dân cả nước" - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài ghi sổ tang.
Người dân Đông Anh nghẹn ngào tiễn đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Muôn mặt cuộc sống

Người dân Đông Anh nghẹn ngào tiễn đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Sáng nay (25/7), tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội tổ chức lễ viếng chính thức đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ban, sở, ngành thành phố, chính quyền và người dân địa phương đến tiễn đưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng...
Giúp người khuyết tật truyền cảm hứng về lối sống xanh Xã hội

Giúp người khuyết tật truyền cảm hứng về lối sống xanh

TTTĐ - Tuy cơ thể không được lành lặn, đối với nhiều người khuyết tật việc nhận thức bảo vệ môi trường không phải là việc của riêng ai, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ nguồn sống cho hiện tại và tương lai.
Nhiều khu vực có mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất Môi trường

Nhiều khu vực có mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 25/7, khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Sổ tang điện tử kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Muôn mặt cuộc sống

Sổ tang điện tử kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 13

TTTĐ - Sổ tang điện tử kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Xem thêm