Tag

Công ty HPP bị "quỵt tiền", chủ đầu tư nói không liên quan?

Đường dây nóng 05/04/2024 15:29
aa
TTTĐ - Chủ đầu tư dự án thi công trụ sở UBND phường Chính Gián (TP Đà Nẵng) cho biết không liên quan đến Công ty HPP, THL, do các đơn vị này không trúng thầu.
Đà Nẵng: Bờ kè kênh thoát nước Phú Lộc sụt lún nghiêm trọng Bài 8: Tạm giữ Giám đốc BQL Dự án Đô thị Thăng Bình và Phó giám đốc Công ty Đại Bình An Quảng Nam: Công ty CP Xây dựng giao thông AH bị cấm tham gia đấu thầu trong 3 năm Quảng Nam: Thông tin mới về công trình vi phạm đấu thầu của Công ty Đại Bình An
Công ty HPP bị
Trụ sở UBND phường Chính Gián, TP Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô vừa nhận được phản ánh từ Công ty TNHH MTV Cửa và nội thất HPP (Công ty HPP, đóng tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về việc đơn vị bị Công ty THL (Công ty THL, trụ sở tại TP Đà Nẵng) quỵt tiền thi công 550 triệu đồng.

Đơn vị ký hợp đồng không phải là đơn vị trúng thầu ?

Theo hồ sơ, năm 2020, Công ty HPP và Công ty THL ký hợp đồng trị giá 600 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT) về hạng mục thi công vách và cửa kính khung nhôm Việt Pháp tại UBND phường Chính Gián.

Sau khi nhận được tạm ứng 50 triệu đồng từ Công ty THL, Công ty HPP mua sản phẩm và tổ chức thi công hoàn thiện các hạng mục theo hợp đồng. Tuy nhiên, sau thời gian thi công hoàn thiện các hạng mục, Công ty THL không thanh toán toàn bộ số tiền còn lại theo hợp đồng đã ký kết đối với Công ty HPP.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Xuân Phương, Giám đốc Công ty HPP, cho biết, sau khi hạng mục thi công hoàn thành theo hợp đồng, phía công ty tiến hành lấy tiền còn lại từ Công ty THL nhưng không được, mặc dù đã làm hồ sơ nghiệm thu vào năm 2021.

"Chúng tôi chỉ là nhà thầu B'' và nhận lại công trình từ nhà thầu B' là Công ty THL. Chúng tôi liên lạc với giám đốc T qua điện thoại nhiều lần nhưng không được nên đến trụ sở công ty để tiếp tục đòi. Tuy nhiên, công ty này luôn trong tình trạng đóng cửa và thay đổi địa điểm.

Bức xúc trước việc tiền thi công bị quỵt, chúng tôi đã làm đơn khởi kiện Công ty THL ra TAND quận Thanh Khê vào năm 2023 để yêu cầu giải quyết "Tranh chấp hợp đồng thi công lắp đặt".

Chúng tôi tưởng công ty này là đơn vị trúng thầu dự án nên mới ký hợp đồng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu chúng tôi mới biết công ty khác mới là đơn vị trúng thầu thi công xây lắp tại dự án này", ông Phương thông tin.

Nhà thầu B'' bị "quỵt tiền" thi công, chủ đầu tư nói gì ?
Hạng mục thi công vách và cửa kính khung nhôm Việt Pháp tại UBND phường Chính Gián (Ảnh: V.Q)

Theo ông Phương, hơn 1 tuần sau khi nộp đơn, TAND quận Thanh Khê đã có thông báo về việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

TAND quận Thanh Khê yêu cầu Công ty HPP cung cấp tài liệu, chứng cứ thể hiện người khởi kiện đã gửi đơn khởi kiện cùng các chứng cứ, tài liệu kèm theo cho người bị kiện; cung cấp chứng cứ chứng minh Công ty HPP bị Công ty HPL nợ số tiền 550 triệu đồng...

Hơn 1 tháng sau, TAND quận Thanh Khê đã ra thông báo trả lại đơn khởi kiện của Công ty HPP. Lý do, đơn khởi kiện thuộc trường hợp hết thời hạn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

"Sau nhiều lần cố gắng liên hệ với Công ty THL không được, chúng tôi đã liên hệ với chủ đầu tư tại quận Thanh Khê thì được đơn vị này cho biết Công ty HPP không liên quan đến dự án nên không thể giải quyết theo quy định", ông Phương bức xúc.

Chủ đầu tư không liên quan đơn vị bị "quỵt tiền" thi công

Sáng 4/4, trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Đình Phương, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) khẳng định, đơn vị không biết Công ty THL, Công ty HPP có liên quan đến dự án thi công công trình trụ sở UBND phường Chính Gián (đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê) như thông tin phản ánh.

Theo ông Phương, năm 2020, phía chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê tổ chức đấu thầu gói thầu xây lắp tại trụ sở UBND phường Chính Gián.

Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Phát triển kinh tế Tiền Phong. Đơn vị trúng thầu đã tổ chức thi công và nghiệm thu công trình cùng chủ đầu tư năm 2021.

Nhà thầu B'' bị "quỵt tiền" thi công, chủ đầu tư nói gì ?
Trụ sở UBND phường Chính Gián tại 92 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê (Ảnh: V.Q)

Ông Phương cho biết, dự án nói trên có tổng mức đầu tư khoảng 12 tỷ đồng. Sau quá trình đấu thầu, giá trị gói thầu xây lắp hơn 10 tỷ đồng và do Công ty Tiền Phong trúng thầu thực hiện.

Hiện nay, công trình đã được đưa vào sử dụng nhiều năm. Công trình này cũng vừa được tổ chức thanh toán tiền bảo hành cho đơn vị thi công theo quy định.

"Công ty HPP cho rằng Công ty THL nợ tiền thi công, đây là việc dân sự giữa hai đơn vị (nếu có). Phía chủ đầu tư chỉ làm việc với đơn vị trúng thầu theo quy định liên quan đến dự án", ông Phương thông tin.

Theo ông Phương, một gói thầu hoặc công trình phụ có giá trị hàng trăm triệu đồng thì đơn vị thi công phải cẩn thận trong việc thỏa thuận, làm hồ sơ nghiệm thu bàn giao công trình; tránh tình trạng bị quỵt tiền, gây mất quyền lợi như sự việc phóng viên phản ánh với chủ đầu tư.

Cũng theo ông Phương, đơn vị trúng thầu sẽ tham gia vào quá trình thi công, hoàn thiện, bàn giao cũng như thực hiện công tác nghiệm thu theo quy định chứ không có chuyện "bán thầu" 100% cho đơn vị khác thi công.

Sáng cùng ngày, phóng viên liên hệ với đại diện Công ty THL qua điện thoại thì vị này không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có nợ tiền thi công của Công ty HPP hay không? Vị này đề phóng viên làm việc với Công ty HPP.

Trong ngày 4/4, phóng viên cũng liên hệ với đại diện Công ty Tiền Phong nhiều lần nhưng không liên lạc được.

Đọc thêm

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ Đường dây nóng

Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ

TTTĐ - Gần 1 năm ròng rã, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã kiên trì đeo bám, tìm hiểu vụ việc cấp đất trái quy định, trái thẩm quyền. Với sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần cầu thị, đến nay các ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã có báo cáo chính thức về hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai xảy ra tại Công ty TNHH MTV 732 (Công ty 732) trong việc cấp đất cho các cá nhân.
Xây dựng sai phép, Công ty San Hô Xanh Côn Đảo bị phạt Đường dây nóng

Xây dựng sai phép, Công ty San Hô Xanh Côn Đảo bị phạt

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch San Hô Xanh Côn Đảo về hành vi xây dựng sai phép.
Xem thêm