Tag
Quảng Nam

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong giáo dục đại học

Giáo dục 08/06/2024 08:53
aa
TTTĐ - Trường Đại học Quảng Nam (ĐHQN) phối hợp cùng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Chuyển đổi số trong giáo dục đại học: Lí luận và thực tiễn triển khai tại Việt Nam".
Quảng Nam vươn lên thứ hạng 15 chỉ số phục vụ người dân Ông Hồ Quang Bửu được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Quảng Nam: Sẵn sàng cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X
Quang cảnh hội thảo (Ảnh: quangnam.gov.vn)
Quang cảnh hội thảo (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Tham dự hội thảo có ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đại diện các sở, ngành, cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh

Hội thảo là diễn đàn quan trọng để chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp cho việc chuyển đổi số trong giáo dục đại học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0.

Hội thảo "Chuyển đổi số trong giáo dục đại học: Lí luận và thực tiễn triển khai tại Việt Nam" đã thu hút gần 100 bài viết, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các cán bộ, giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trên cả nước gửi đến tham gia.

PGS.TS. Huỳnh Trọng Dương – Hiệu trưởng Trường ĐHQN phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh: quangnam.gov.vn)
PGS.TS. Huỳnh Trọng Dương, Hiệu trưởng Trường ĐHQN phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Huỳnh Trọng Dương, Hiệu trưởng Trường ĐHQN khẳng định, trong thời đại công nghệ 4.0, chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu, công nghệ số đang len lỏi vào tất cả các ngành, lĩnh vực cũng như các hoạt động của đời sống kinh tế xã hội. Trong đó, giáo dục đại học được xác định phải là lĩnh vực tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số.

Ông Dương cũng đề cập đến mục tiêu của chuyển đổi số trong giáo dục đại học thì việc đầu tiên cần làm là chuyển đổi toàn bộ trường đại học thành một “quốc gia số” thu nhỏ.

Toàn bộ hoạt động của đại học, của giáo viên, của sinh viên sẽ chuyển lên môi trường số. Đại học đầu tư xây dựng các nền tảng số để nội dung giảng dạy được để trên nền tảng, giáo viên sẽ tập trung vào việc tạo giá trị tăng thêm trên nền tảng này, giáo viên đứng trên nền tảng này để giảng dạy.

Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục đại học hiện nay cũng đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Trước hết là cần phải làm thay đổi tư duy, nhận thức và sự quyết tâm của cán bộ, giảng viên và sinh viên.

"Sự hạn chế về khả năng ứng dụng công nghệ, sẵn sàng dấn thân vào công cuộc chuyển đổi số; sự hạn chế về kinh phí đầu tư, về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng là một trở lực lớn cho thực hiện chuyển đổi số ở các trường đại học hiện nay", ông Dương chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo (Ảnh: quangnam.gov.vn)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Cũng tại hội thảo, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam đã và đang tập trung cho phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch theo hướng phát triển xanh và bền vững.

Trong đó, tỉnh lấy chuyển đổi số làm khâu đột phá để phát triển kinh tế xã hội và Quảng Nam đang phấn đấu từng bước để xây dựng một chính quyền số, xã hội số.

“Nhà trường cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào công tác quản lý, tổ chức dạy học và nghiên cứu khoa học. Không những thế, Trường ĐHQN cũng phải hướng đến đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho chuyển đổi số của tỉnh và các địa phương lân cận", ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Các đại biểu trình bày tham luận về nội dung của việc chuyển đổi số trong giáo dục đại học (Ảnh: quangnam.gov.vn)
Các đại biểu trình bày tham luận về nội dung của việc chuyển đổi số trong giáo dục đại học (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ, thảo luận để tìm ra những giải pháp căn cơ nhằm đẩy mạnh hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp để các trường học nghiên cứu, áp dụng trong thực tiễn công tác.

Đọc thêm

Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0 Giáo dục

Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0

TTTĐ - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0, theo phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT công bố sáng nay,
Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Ngay sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định, đánh giá về phổ điểm.
Toán là môn duy nhất không có điểm 10 Giáo dục

Toán là môn duy nhất không có điểm 10

TTTĐ - Sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, phổ điểm một số tổ hợp xét tuyển đại học.
Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT? Giáo dục

Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

TTTĐ - Đúng 8h sáng hôm nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Đúng 8h sáng nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic STEM quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic STEM quốc tế

TTTĐ - Tại Olympic STEM quốc tế năm 2024, học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc với 23 huy chương Vàng, 9 huy chương Bạc và 8 huy chương Đồng.
Hà Nội đề xuất tăng mức thưởng học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế Giáo dục

Hà Nội đề xuất tăng mức thưởng học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế

TTTĐ - Hà Nội đề xuất thưởng 250 triệu đồng cho học sinh, học viên đoạt Huy chương Vàng trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế và tương đương do Bộ GD&ĐT cử tham dự.
Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh và chính xác nhất Giáo dục

Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh và chính xác nhất

TTTĐ - Từ 8 giờ 17/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Dưới đây là một số phương thức để thí sinh tra cứu điểm thi chính xác.
Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao Giáo dục

Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao

TTTĐ - Trường học hạnh phúc có thể là những thứ cao xa nhưng cũng có thể rất giản dị với những trẻ em vùng cao, dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn...
Học sinh Hà Nội tỏa sáng tại kỳ thi Toán quốc tế WMI 2024 Giáo dục

Học sinh Hà Nội tỏa sáng tại kỳ thi Toán quốc tế WMI 2024

TTTĐ - Học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Toán quốc tế năm WMI 2024 được tổ chức tại Malaysia.
Xem thêm