Tag

Để Hội “chơi được” với sinh viên...

Camera 360 trẻ 21/09/2023 11:05
aa
TTTĐ - Trang bị kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng sinh tồn, cứu nạn cứu hộ, tăng cường trải nghiệm nghề nghiệp việc làm cho sinh viên… là đề xuất của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
3 dự án và một kết quả bất ngờ tại bảng C "Sinh viên thế hệ mới"

Sáng 21/9, Hội nghị lấy ý kiến các ban, đơn vị Trung ương Đoàn góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 được tổ chức.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Hồ Hồng Nguyên chủ trì hội nghị.

Sự khác biệt của sinh viên gen Z

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, đến nay quá trình lấy kiến, hoàn chỉnh dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI đã trải qua 12 lần ở các đối tượng khác nhau. Các ý kiến góp ý được nghiên cứu, chắt lọc, tiếp thu hợp lý, xác đáng để đưa vào dự thảo báo cáo chính trị.

Để Hội “chơi được” với sinh viên...
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 dự kiến tổ chức từ ngày 13 đến 15/12/2023, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 700 đại biểu là cán bộ, hội viên, sinh viên tiêu biểu đại diện cho hơn 2 triệu sinh viên Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo tính khoa học, khách quan, Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tiến hành 2 cuộc khảo sát, nghiên cứu và lấy ý kiến sinh viên trên diện rộng gồm: Đề tài nghiên cứu “Lối sống và định hướng giá trị của sinh viên hiện nay” và khảo sát trực tuyến “Hiến kế sinh viên”.

Từ các khảo sát cho thấy, lối sống của sinh viên phản ánh xu hướng lựa chọn vì giá trị của bản thân và mang đậm thiên hướng cá nhân. Trong học tập, sinh viên thể hiện xu hướng tự quyết khá rõ ràng khi gặp khó khăn. Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự đa dạng của các hoạt động giải trí, sinh viên có nhiều lựa chọn và sự tự do để tận hưởng cuộc sống giải trí theo phong cách riêng. Kết quả phân tích động lực tham gia hoạt động Hội Sinh viên cũng cho thấy phần lớn bạn trẻ cho rằng tham gia hoạt động của Hội vì “có cơ hội thể hiện bản thân”.

Để Hội “chơi được” với sinh viên...
Toàn cảnh hội nghị

Về định hướng giá trị nghề nghiệp, sinh viên cho thấy họ có định hướng khá rõ ràng. Đại bộ phận sinh viên dự kiến làm việc ở khu vực tư nhân và “khởi nghiệp” đang trở thành một xu hướng quan trọng. Hình mẫu lý tưởng trong nghề nghiệp của sinh viên phụ thuộc vào chuyên ngành và những người nổi tiếng họ ngưỡng mộ.

Bên cạnh đó, rất nhiều sinh viên có xu hướng muốn chỉ là chính mình với phiên bản tốt nhất trong tương lai. Ba giá trị mà họ đề cao ở nghề nghiệp trong tương lai là “lãnh đạo có tầm nhìn”, “thu nhập cao” và “môi trường làm việc năng động sáng tạo”. Điều này cho thấy sự khác biệt của sinh viên gen Z với các thế hệ trước.

Mạng xã hội được xác định là một nhân tố tác động lớn đến các khía cạnh đời sống, nhận thức của đại bộ phận sinh viên. Mạng xã hội thường sử dụng là Facebook, Zalo, Instagram và Tiktok. Đánh giá về ảnh hưởng của mạng xã hội, sinh viên đều cho rằng mạng xã hội thể hiện cả tích cực lẫn tiêu cực. Trong đó, tích cực thể hiện ở khía cạnh về tiếp nhận thông tin nhanh chóng, mở rộng quan hệ xã hội phục vụ cho học tập, giải trí và công việc.

Chú trọng tạo kỹ năng cho sinh viên

Ở chiều ngược lại, việc tốn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội sẽ làm sinh viên bị “lệ thuộc” và “lười suy nghĩ” ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và cảm xúc. Bên cạnh đó, còn có không ít trường hợp sinh viên bị lừa đảo, quấy rối tình dục hoặc bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Để Hội “chơi được” với sinh viên...
Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị

Trước những đặc điểm khác biệt của sinh viên hiện nay, chị Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, cho rằng cần phải thiết kế giải pháp để Hội có thể “chơi được” với sinh viên và tập trung vào mối quan tâm của họ như vui chơi giải trí, tình yêu đôi lứa… Từ các hoạt động thu hút các bạn sinh viên đến với tổ chức Hội, sau đó mới giáo dục tư tưởng chính trị cho họ.

Chị Thu Vân cũng đề xuất cần phát huy hơn nữa tính sáng tạo, tiếng nói của sinh viên trong tất cả các vấn đề xã hội. Tổ chức Hội có thể mở diễn đàn online về các chủ đề khác nhau để sinh viên được bày tỏ quan điểm.

“Một trong những nội dung cần phải đưa lên hàng đầu là trang bị cho sinh viên kỹ năng quản lý tài chính ngay từ sớm không để tình trạng “đầu tháng thừa tiền, cuối tháng thiếu tiền”. Mặt khác, sinh viên cần được tập huấn về vay vốn tín dụng”, chị Thu Vân đề nghị.

Để Hội “chơi được” với sinh viên...
Anh Lê Thanh Tú, Trưởng ban Thanh niên xung phong Trung ương Đoàn chia sẻ tại hội nghị
Anh Lê Thanh Tú, Trưởng ban Thanh niên xung phong Trung ương Đoàn nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác giáo dục chính trị trong sinh viên. Anh Tú đề xuất, Hội Sinh viên triển khai các mô hình như: Tuyên truyền ca khúc cách mạng, mô hình giáo dục lịch sử… Bên cạnh đó, Hội Sinh viên nghiên cứu triển khai mô hình về trải nghiệm nghề nghiệp, việc làm nhằm giúp sinh viên hiểu nghề hơn, tăng cường khả năng làm việc trong tương lai.

Anh Nguyễn Nhất Linh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn đề xuất, sinh viên chủ động tạo ra trào lưu xu hướng tích cực trên không gian mạng thuộc nhiều lĩnh vực như: Văn nghệ, lối sống đẹp… Bên cạnh đó, Hội Sinh viên chú trọng công tác quản trị, đưa ra các dự báo chuyển biến của không gian mạng, mạng xã hội để có định hướng sát hơn dẫn dắt sinh viên tham gia trên môi trường mạng một cách an toàn, lành mạnh.

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dự kiến tiếp tục lựa chọn phong trào “Sinh viên 5 tốt” là phong trào chủ đạo, xuyên suốt của công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2023 -2028. Điểm mới về bố cục của phần phương hướng nhiện kỳ XI là việc bổ sung thêm thành tố “đồng hành” vào chương trình “Tư vấn, đồng hành, hỗ trợ sinh viên”; Đồng thời bổ sung 4 đề án, bao gồm: Chuyển đổi số các hoạt động Hội Sinh viên Việt Nam; Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp; Nâng cao năng lực cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam; Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Với khẩu hiệu hành động dự kiến “Sinh viên Việt Nam vững bản sắc, xây khát vọng, tự hào tiến bước”, báo cáo chính trị đề ra 2 mục tiêu lớn của nhiệm kỳ: Vun đắp, phát triển toàn diện sinh viên Việt Nam và xây dựng tổ chức hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh; đồng thời cụ thể hoá bằng 12 chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Đọc thêm

Bài 3: “Đại sứ” tuyên truyền lịch sử, văn hoá Thăng Long Emagazine

Bài 3: “Đại sứ” tuyên truyền lịch sử, văn hoá Thăng Long

TTTĐ - Các bạn học sinh, sinh viên Hà Nội đã tích cực tuyên truyền về lịch sử truyền thống Thăng Long - Hà Nội, các giá trị về di tích trên địa bàn Thủ đô và giành giải giải thưởng cuộc thi “Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hoá Thăng Long – Hà Nội”.
Chương trình Tiếp sức mùa thi: Tiết kiệm, thiết thực, an toàn, hiệu quả Camera 360 trẻ

Chương trình Tiếp sức mùa thi: Tiết kiệm, thiết thực, an toàn, hiệu quả

TTTĐ - "Đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, an toàn, hiệu quả và lan tỏa", đó là yêu cầu được các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô đặt ra trong chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2024. Các thí sinh, đặc biệt những em có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức Đoàn đồng hành, sát cánh để có kỳ thi hiệu quả nhất.
Bài 2: Hát Rap lan tỏa văn hoá miền quan họ Emagazine

Bài 2: Hát Rap lan tỏa văn hoá miền quan họ

TTTĐ - Yêu quan họ Bắc Ninh theo cách của mình, hai cậu học trò Hà thành đã thực hiện video, cùng bản Rap độc đáo, truyền thông về hình ảnh đất nước, con người và những làn điệu dân ca đậm trữ tình nơi đây.
Người trẻ sáng tạo, đưa “tinh hoa Việt Nam” đi muôn nơi Emagazine

Người trẻ sáng tạo, đưa “tinh hoa Việt Nam” đi muôn nơi

TTTĐ - Dù mới ở tuổi học sinh, sinh viên nhưng những người trẻ này đã có tình yêu đặc biệt với văn hóa truyền thống dân tộc. Họ tận dụng công nghệ số, mạng xã hội góp phần giữ gìn, quảng bá, lan toả nét tinh hoa văn hoá dân tộc.
Thiếu nhi trổ tài thuyết trình bằng tiếng Anh Camera 360 trẻ

Thiếu nhi trổ tài thuyết trình bằng tiếng Anh

TTTĐ - Tại vòng bán kết sân chơi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" khu vực Thanh Hóa, 6 đội thi đã thể hiện khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh để giới thiệu quê hương, đặc sản nơi địa phương mình ở.
Cùng bạn trẻ hiểu tín chỉ carbon, giảm thiểu rác thải nhựa Camera 360 trẻ

Cùng bạn trẻ hiểu tín chỉ carbon, giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Sáng 3/6, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị tập huấn về tín chỉ carbon và giảm thiểu rác thải nhựa, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.
Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Camera 360 trẻ

Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên

TTTĐ - “Tôi tin từ hội thi, các em được nuôi dưỡng tình yêu, đam mê nghiên cứu khoa học; có chuyên môn, phương pháp nghiên cứu tốt và phân tích định lượng kết hợp ứng dụng mô hình toán sẽ giúp các em chủ động, vững vàng trong lĩnh vực, ngành nghề của mình”.
Lộ diện 3 Nhà vô địch cuộc thi “Thiết kế đồ họa thế giới” Camera 360 trẻ

Lộ diện 3 Nhà vô địch cuộc thi “Thiết kế đồ họa thế giới”

Sáng 2/6, Lễ tổng kết và trao giải quốc gia Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP (ACP World Championship) mùa giải 2024 diễn ra tại Hà Nội. 3 Nhà vô địch của cuộc thi đã lộ diện cùng các cá nhân, tập thể xuất sắc được Ban tổ chức vinh danh, trao tặng giải thưởng.
Học kỳ quân đội: Những trải nghiệm không phải ai cũng có Camera 360 trẻ

Học kỳ quân đội: Những trải nghiệm không phải ai cũng có

TTTĐ - Kết thúc năm học với nhiều nỗ lực, kỳ nghỉ hè đến với nhiều hoạt động, những trải nghiệm bổ ích, đặc biệt tham gia Học kỳ quân đội sẽ là khoảng thời gian đầy ý nghĩa đối với các bạn nhỏ.
Sôi nổi chuỗi hoạt động tại Lễ hội Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần 2 Camera 360 trẻ

Sôi nổi chuỗi hoạt động tại Lễ hội Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần 2

TTTĐ - Tối 31/5, Lễ hội Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh 2024 (KIDS FEST) lần thứ 2, năm 2024 chính thức khai mạc, dự kiến thu hút khoảng 15.000 em nhỏ tham gia.
Xem thêm