Tag

“Điều em muốn nói” – diễn đàn của Thiếu nhi Thủ đô

Bản tin công tác Đội 20/08/2017 12:05
aa
TTTĐ.VN - Nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền của trẻ em, đồng thời nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền, cộng đồng, gia đình và bản thân các em, Thành đoàn – Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, trường Lê Duẩn phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội đồng Đội quận Cầu Giấy vừa tổ chức Diễn đàn trẻ em “Điều em muốn nói” năm 2017. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của “Trại hè thiếu nhi cấp quận” cho thiếu nhi Thủ đô trên địa bàn dân cư năm 2017.

“Điều em muốn nói” – diễn đàn của Thiếu nhi Thủ đô

Tham dự diễn đàn có anh Nguyễn Thái An – UVBCH TƯ Đoàn, Phó Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Khánh Bình – Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội; cô Phan Thị Ngọc – Phó Trưởng phòng phát triển tham gia của trẻ em, Cục trẻ em.

“Điều em muốn nói” – diễn đàn của Thiếu nhi Thủ đô

Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em luôn được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm. Ngày 5/4/2016, Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã thông qua Luật trẻ em và có hiệu lực thi hành vào đúng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2017. Luật trẻ em quy định về quyền, bổn phận của trẻ em; nguyên tắc, biện pháp đảm bảo thực hiện quyền trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em với tinh thần “Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

“Điều em muốn nói” – diễn đàn của Thiếu nhi Thủ đô

Mặc dù công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em những năm qua ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu, đã có nhiều các dự án, chương trình quan tâm đến trẻ em với mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những vụ việc xâm hại, bạo lực đối với trẻ em; vẫn còn tình trạng bạo lực học đường, trong đó trẻ em vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm; vẫn còn những trẻ em chưa ngoan, chưa thực hiện tốt bổn phận của mình; nhiều cơ sở Đội chưa thực sự thúc đẩy được quyền tham gia của trẻ em.

“Điều em muốn nói” – diễn đàn của Thiếu nhi Thủ đô

Diễn đàn là dịp để các bạn thiếu nhi hiểu sâu sắc hơn về quyền và bổn phận của trẻ em, từ đó biết tự bảo vệ quyền và có ý thức thực hiện tốt quyền và bổn phận trẻ em; yêu quý kính trọng, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, thầy cô, người lớn tuổi; chăm chỉ học tập, yêu lao động, giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam. Diễn đàn cũng là dịp để các bạn thiếu nhi xác định trách nhiệm của tổ chức Đội trong việc đồng hành cùng thiếu nhi thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em.

Diễn đàn “Điều trẻ em muốn nói” được tổ chức là dịp để mỗi bạn thiếu nhi được nói lên suy nghĩ của mình về bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em theo luật định.

“Điều em muốn nói” – diễn đàn của Thiếu nhi Thủ đô

Em Dương Hương Thảo (quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Tại diễn đàn này, các bạn thiếu nhi chúng em được cùng nhau trao đổi, thảo luận và bày tỏ những hiểu biết của bản thân về các quyền và bổn phận của trẻ em theo Luật trẻ em. Từ đó, xác định được những tiêu chí để thực hiện tốt về quyền và bổn phận của mình; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ chỉ huy Đội trong việc tuyên truyền, vận động trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình.”

Cũng trong diễn đàn, các em thiếu nhi đã được Ban cố vấn tư vấn về Luật Trẻ em, giải đáp những tâm tư nguyện vọng và khơi dậy, khích lệ, động viên để các em ý thức hơn nữa trong việc trang bị cho mình những kiến thức hiểu biết về pháp luật, mạnh dạn, tự tin hơn trong việc bảo vệ bản thân và đấu tranh chống cái xấu.

Đây là lần đầu tiên được tham gia một diễn đàn nói về quyền trẻ em, em Nguyễn Tùng Danh, học sinh trường THCS Lê Qúy Đôn chia sẻ: “Hôm nay em được tham gia diễn đàn, em thấy rất vui và bổ ích, chúng em được trình bày hiểu biết về quyền và bổn phận trẻ em theo Luật trẻ em; được trao đổi thảo luận về việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em qua đó giúp chúng em xác định được vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đội trong tuyên truyền việc thực hiện và bổn phận của trẻ em.”

“Điều em muốn nói” – diễn đàn của Thiếu nhi Thủ đô

Có thể nói, “Điều em muốn nói” là một diễn đàn hoàn toàn dành cho trẻ em, các em được nói bằng chính tiếng nói của mình, đóng góp bằng chính suy nghĩ của các em. Người lớn sẽ lắng nghe, thấu hiểu và luôn đồng hành cùng các em.

Phát biểu tại diễn đàn, cô Phan Thị Ngọc – Phó Trưởng phòng phát triển tham gia của trẻ em, Cục trẻ em đề nghị các em mạnh dạn trao đổi, nói lên tiếng nói của mình để các bác, cô, chú đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề mà các em quan tâm, để gia đình cùng các cấp, các ngành có trách nhiệm xây dựng một môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh. Đồng thời mong muốn các em thiếu nhi hãy tự bảo vệ bản thân theo các quyền trẻ em và thực hiện tốt các bổn phận của trẻ em; biết ứng xử theo các tiêu chí về quyền và bổn phận của trẻ em khi học tập, sinh hoạt, vui chơi trong cuộc sống hàng ngày.

Tin liên quan

Đọc thêm

Hơn 422.000 tác phẩm dự thi vẽ tranh về chiến thắng Điện Biên Phủ Bản tin công tác Đội

Hơn 422.000 tác phẩm dự thi vẽ tranh về chiến thắng Điện Biên Phủ

TTTĐ - Sau hơn một tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi “Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay” đã nhận được 422.562 bài thi thuộc 63 tỉnh trên phạm vi toàn quốc.
125 đội viên, chỉ huy Đội xuất sắc nhận giải thưởng Kim Đồng Bản tin công tác Đội

125 đội viên, chỉ huy Đội xuất sắc nhận giải thưởng Kim Đồng

TTTĐ - Ngày 12/5, Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024) và trao giải thưởng Kim Đồng năm học 2023-2024.
Hơn 1.000 thiếu nhi vui hội “Học tập tốt, rèn luyện chăm” Bản tin công tác Đội

Hơn 1.000 thiếu nhi vui hội “Học tập tốt, rèn luyện chăm”

TTTĐ - Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024), sáng11/5, tại tỉnh Tiền Giang, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và phát triển thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa quốc tế (IDP) - thương hiệu Kun tổ chức ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 1.000 thiếu nhi và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh.
Trải nghiệm STEM, khám phá vẻ đẹp toán học của hoa ban Bản tin công tác Đội

Trải nghiệm STEM, khám phá vẻ đẹp toán học của hoa ban

TTTĐ - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan “Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Liên minh STEM Việt Nam tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM dành cho đại biểu và thiếu nhi tỉnh Điện Biên.
"Chiến sĩ nhỏ" tham quan Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ Bản tin công tác Đội

"Chiến sĩ nhỏ" tham quan Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

TTTĐ - Sáng 26/4, đoàn đại biểu Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024 do Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang làm Trưởng đoàn đã tới thăm khu Di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Tham gia đoàn có 200 thiếu nhi và 64 đại biểu phụ trách.
“Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” theo bước chân những người anh hùng Bản tin công tác Đội

“Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” theo bước chân những người anh hùng

TTTĐ - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024, sáng 25/4, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức hành trình về nguồn, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ thuộc Chiến trường Điện Biên Phủ và tham gia trải nghiệm tại các địa chỉ đỏ.
Người lớn đừng làm thay con trẻ trong phong trào “Kế hoạch nhỏ” Bản tin công tác Đội

Người lớn đừng làm thay con trẻ trong phong trào “Kế hoạch nhỏ”

TTTĐ - Những ngày qua, câu chuyện nộp giấy vụn triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” tại một trường THCS tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã gây xôn xao dư luận và có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trước sự việc trên Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Lê Anh Quân đã có trao đổi cùng bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô để làm rõ chủ trương của Hội đồng Đội Trung ương về phong trào ý nghĩa này.
Chiến sĩ nhỏ Điện Biên - Theo bước chân những người anh hùng Bản tin công tác Đội

Chiến sĩ nhỏ Điện Biên - Theo bước chân những người anh hùng

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 55 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2024), 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), ngày 19/4, trường Tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" năm học 2023 - 2024.
Tự hào "chiến sĩ nhỏ Điện Biên" Bản tin công tác Đội

Tự hào "chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

TTTĐ - Sáng 20/3, Thành đoàn, Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức mô hình điểm cấp Thành phố Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" khối Trung học cơ sở.
Thiếu nhi Thủ đô hân hoan chào mừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe” Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Thiếu nhi Thủ đô hân hoan chào mừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe”

TTTĐ - Sáng 18/3, tại Liên đội trường Tiểu học Tràng An, quận Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công mô hình điểm cấp Thành phố Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe” khối Tiểu học, đồng thời hưởng ứng 7 tuần thi đua cao điểm của thiếu nhi Việt Nam chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Xem thêm