Tag

Đổi mới phương chức tổ chức để thu hút thanh niên và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn

Tôi yêu Hà Nội 31/08/2017 13:27
aa
TTTĐ.VN- Nguyễn Thị Hồng Duyên (đoàn viên Bưu điện huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là một trong những đại biểu ưu tú tham dự Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Bưu diện Hà Nội diễn ra vào sáng 31/8. Với kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, Hồng Duyên đã hiến kế để công tác Đoàn ngày càng phát triển.

Đổi mới phương chức tổ chức để thu hút thanh niên và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn

Theo Hồng Duyên, đổi mới tổ chức và hoạt động của Đoàn là nhu cầu tất yếu nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, qua đó đoàn kết, tập hợp, phát huy vai trò và quyền làm chủ của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao uy tín, vị thế, vai trò của Đoàn.


Việc đổi mới tổ chức và hoạt động của đoàn phải là công việc thường xuyên, đòi hỏi sự chủ động, sáng tạo của tổ chức Đoàn, phù hợp với đặc thù của đơn vị, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia. Theo đó, nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn cần đổi mới để thực sự là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của ĐVTN.


Đổi mới phương chức tổ chức để thu hút thanh niên và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn
Nguyễn Thị Hồng Duyên phát biểu tham luận tại đại hội

Thứ nhất, công tác tuyên truyền giáo dục, phải triển khai đầy đủ các nội dung giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức cách mạng và lối sống văn hóa, giáo dục ý thức quốc phòng, giáo dục pháp luật đến từng đoàn viên. Trong những năm trước đây, công tác tuyên truyền giáo dục thường bị đánh giá là nhàm chán mang tính chất thụ động và máy móc. Tuy nhiên thời gian vừa qua, hoạt động tuyên truyền giáo dục đã được Đoàn đổi mới bằng cách lồng ghép, thực hiện thông qua những cuộc vận động cụ thể như triển khai thực hiện đợt sinh hoạt chính trị “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện cuộc vận động Văn minh công sở, phong trào Hướng về biển đảo quê hương,...

Thông qua các cuộc vận động, đoàn viên đã cụ thể hóa nội dung tuyên truyền bằng các việc làm cụ thể: Tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm, chấp hành nội quy của đơn vị, đóng góp ủng hộ các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo,… Cách triển khai hoạt động tuyên truyền theo hình thức này đã bước đầu phát huy hiệu quả, hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra đối với công tác tuyên truyền giáo dục, thu hút được sự chú ý và đồng tình ủng hộ của các đoàn viên.Nội dung, hình thức tuyên truyền được đổi mới và luôn hướng đến đối tượng đoàn viên. Những kết quả đã đạt được đã cho thấy sự đổi mới ấy là đúng hướng và cần được phát huy hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Thứ hai, đổi mới tổ chức bộ máy của Đoàn. Đội ngũ cán bộ Đoàn, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt phải là người có phẩm chất, đạo đức trong sáng, có trình độ chuyên môn giỏi, có uy tín và khả năng thuyết phục, vận động, tập hợp ĐVTN. Vì vậy, cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cả về phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn, chú trọng bồi dưỡng năng lực, trình độ hoạt động xã hội.

Thứ ba, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của đoàn, nhất là việc phối hợp hoạt động với các tổ chức đoàn thể trong đơn vị, kết hợp sinh hoạt đoàn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, phong trào thanh niên tình nguyện, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, gắn với việc xây dựng cơ sở đoàn trong sạch, vững mạnh.

Tin liên quan

Đọc thêm

Dấu ấn sức trẻ trên các công trình Tôi yêu Hà Nội

Dấu ấn sức trẻ trên các công trình

TTTĐ - Phủ xanh nhiều góc phố, cơ quan nhằm bảo vệ môi trường đô thị, quảng bá sản phẩm địa phương theo cách của người trẻ… tất cả đã thổi một luồng gió mới góp phần làm thay đổi diện mạo Thủ đô.
Những năm tháng hào hùng Tôi yêu Hà Nội

Những năm tháng hào hùng

TTTĐ - Bước ra từ khói lửa chiến tranh, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Tiến Hà luôn xúc động khi nhớ về những năm tháng cách mạng quyết liệt. Ông là người truyền lửa cho thế hệ ngày nay qua ký ức lịch sử hào hùng.
Ngày Chủ nhật xanh - nỗ lực cho một thành phố sạch Tôi yêu Hà Nội

Ngày Chủ nhật xanh - nỗ lực cho một thành phố sạch

TTTĐ - Sáng 17/3, tại di tích lịch sử gò Đống Đa, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024, Quận đoàn Đống Đa phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự Quận, Chi đoàn Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công ty điện lực Đống Đa tổ chức ra quân "Ngày Chủ nhật xanh lần thứ nhất" năm 2024.
“Bàn tay vàng” làng nghề truyền thống trổ tài gói bánh chưng Tôi yêu Hà Nội

“Bàn tay vàng” làng nghề truyền thống trổ tài gói bánh chưng

TTTĐ - Ngày 28/1, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội LHTN Việt Nam - Hội đồng Đội huyện Thanh Trì, Hà Nội tổ chức chương trình “Tết ấm yêu thương” và “Liên hoan bàn tay vàng làng nghề truyền thống bánh chưng” năm 2024.
Sinh viên Kiến trúc: “Chìa khóa thông minh” mở ra thành phố xanh Tôi yêu Hà Nội

Sinh viên Kiến trúc: “Chìa khóa thông minh” mở ra thành phố xanh

TTTĐ - Giải bài toán sức ép về cơ sở hạ tầng giao thông, thiết lập mạng lưới phương tiện công cộng thân thiện với môi trường, từ đó hướng tới xây dựng thành phố Hà Nội xanh, thông minh và phát triển bền vững.
Người trẻ EVNHANOI rộn ràng tham gia hiến máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng” Tôi yêu Hà Nội

Người trẻ EVNHANOI rộn ràng tham gia hiến máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng”

TTTĐ - Với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng”, chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng "Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX do Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức ngày 9/12 thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia. 677 đơn vị máu an toàn được trao gửi góp phần cứu sống người bệnh.
Ứng dụng công nghệ đưa di tích đến gần hơn với cộng đồng Tôi yêu Hà Nội

Ứng dụng công nghệ đưa di tích đến gần hơn với cộng đồng

TTTĐ - Với công trình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử trên địa bàn quận” tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dân cũng như du khách thập phương.
Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long Tôi yêu Hà Nội

Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội cho biết, cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội” không chỉ kéo dài thời gian tiếp nhận bài thi mà thí sinh tham gia còn có cơ hội nhận 1 xe máy điện EVGOD (xe điện sử dụng công nghệ động cơ Bosch CHLB Đức, trị giá 22.400.000 đồng) do Tập đoàn Sơn Hà tài trợ.
Sinh viên góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh Tôi yêu Hà Nội

Sinh viên góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

TTTĐ - Sáng 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình gặp mặt báo chí thông tin về cuộc thi hùng biện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” năm 2023.
Nhân lên niềm hân hoan trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Tôi yêu Hà Nội

Nhân lên niềm hân hoan trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

TTTĐ - Háo hức, phấn khởi và cả dày công tập luyện múa, hát để biểu diễn trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội diễn ra tại địa phương, các bạn trẻ quận Tây Hồ rất vui được biết đến, cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này.
Xem thêm