Tag
Quảng Nam

Dự án quy hoạch gần 20 năm vẫn ì ạch thi công

Đô thị 23/05/2024 16:49
aa
TTTĐ - Trước việc dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh thi công ì ạch do vướng mặt bằng, lãnh đạo UBND TP Hội An đã tổ chức đối thoại với người dân.
Quảng Nam: Dự án đường Nguyễn Chí Thanh "đứng bánh" đến khi nào? Vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công đường Nguyễn Chí Thanh Quảng Nam: Nông dân Hội An được mùa quất kiểng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Hội An khi nào hoàn thành?
Dự án quy hoạch gần 20 năm vẫn ì ạch thi công
Đường Nguyễn Chí Thanh (ĐX.31) qua xã Cẩm Hà chưa thể thi công do vướng mặt bằng tại nút giao với đường Tôn Đức Thắng (Ảnh: V.Q)

Sáng 23/5, UBND TP Hội An và đơn vị liên quan đã tổ chức buổi đối thoại, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh (ĐX.31) qua địa bàn xã Cẩm Hà và phường Tân An tại trụ sở UBND xã Cẩm Hà.

Lãnh đạo Hội An vận động người dân bàn giao mặt bằng làm đường

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Minh Lý, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An đã lắng nghe các trường hợp là người dân tại xã Cẩm Hà có đất đai, công trình vật kiến trúc bị ảnh hưởng bởi dự án đường Nguyễn Chí Thanh nối từ đường Nguyễn Tất Thành vào đến cầu Nguyễn Duy Hiệu.

Dân bị ảnh hưởng dự án, lãnh đạo Hội An vào cuộc vận động
Nhà thầu thi công tại các vị trí đã có mặt bằng sạch (Ảnh: V.Q)

Theo Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Hội An, hiện nay, đơn vị đang tập trung vận động, giải quyết cho khoảng 40 trường hợp chưa đồng ý nhận đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công tại xã Cẩm Hà.

Tại buổi đối thoại, các trường hợp bị thu hồi đất mong muốn cấp trên tính giá đề bù, hỗ trợ phù hợp để người dân an tâm bàn giao mặt bằng, qua đó đơn vị thi công sớm hoàn thiện đường Nguyễn Chí Thanh.

Dân bị ảnh hưởng dự án, lãnh đạo Hội An vào cuộc vận động
Người dân Cẩm Hà mong muốn cấp trên quan tâm đến đề xuất, nguyện vọng liên quan đến dự án đường Nguyễn Chí Thanh (Ảnh: V.Q)

Đa số người dân đều mong muốn đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện dự án để đi lại thuận lợi, tạo điều kiện cho địa phương phát triển. Hơn nữa, hạ tầng giao thông TP Hội An được khớp nối, tránh tình trạng ùn tắc giao thông vào phố cổ như trước đây.

Hộ ông Cao Sang và ông Cao Sa (tổ 24, thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà) có một phần diện tích đất trồng cây lâu năm cùng các công trình vật kiến trúc khác là một tiệm hớt tóc và các kho chứa mặt hàng giải khát bị ảnh hưởng, đề nghị được cấp trên xem xét, hỗ trợ thêm kinh phí đền bù phù hợp.

Lãnh đạo Hội An vận động người dân bàn giao mặt bằng làm đường
Đơn vị thi công khẩn trương tháo dỡ công trình đã được bàn giao (Ảnh: V.Q)

Các hộ này cho biết, gia đình bị thu hồi đất gần hết khu vực tiệm hớt tóc và 2 kho chứa nên cũng mong muốn TP Hội An hỗ trợ mặt bằng, tránh tình trạng đường được làm mới nhưng gia đình không có mặt bằng để kinh doanh như trước đây.

Các hộ dân tại buổi đối thoại cũng đề xuất, mong muốn lãnh đạo TP quan tâm, xem xét trường hợp bị thu hồi có khoảng lùi xây dựng khi gia đình bị thu hồi phần đất phía trước.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của người dân, lãnh đạo UBND xã Cẩm Hà và các đơn vị thuộc TP Hội An, ông Nguyễn Minh Lý cho biết sẽ ghi nhận ý kiến, nguyện vọng, đề xuất của người dân và đơn vị liên quan.

Dân bị ảnh hưởng dự án, lãnh đạo Hội An vào cuộc vận động

Đối với vấn đề về khoảng lùi xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết sẽ ghi nhận và đề nghị Phòng Quản lý đô thị tham mưu, đề xuất UBND TP để có hướng giải quyết phù hợp.

Về các ý kiến, nguyện vọng của hộ ông Cao Sang, ông Nguyễn Minh Lý cho biết TP sẽ tổng hợp và có báo cáo gửi hộ gia đình này.

Lãnh đạo Hội An vận động người dân bàn giao mặt bằng làm đường
Người dân Cẩm Hà mong muốn TP hỗ trợ mặt bằng để kinh doanh do các kho bị thu hồi cho dự án làm đường (Ảnh: V.Q)

Theo ông Lý, do dự án vướng mặt bằng nên đến nay đang thi công ì ạch. Dự án được cấp trên quy hoạch từ năm 2005 và đến nay đã gần 20 năm.

Do vậy, để dự án sớm được thi công khẩn trương và đưa vào sử dụng, UBND TP mong muốn người dân thấu hiểu và sớm đồng ý bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, đơn vị thi công trong thời gian tới.

Dự án đường Nguyễn Chí Thanh nằm trên trục Quốc lộ 14H, kết nối đường biển Lạc Long Quân - cầu Nguyễn Duy Hiệu - cầu Cẩm Kim qua sông Thu Bồn. Dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy giao thông, giảm lưu lượng phương tiện vào phố cổ Hội An từ đường Hai Bà Trưng.

Trước đây, dự án có tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng với quy hoạch đường rộng 13,5m. Tuy nhiên, do điều chỉnh quy hoạch nên đường được mở rộng thành 19,5m (có đoạn quy hoạch 16,5m), dài 1,6km với kinh phí hơn 113 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách TP.

Theo kế hoạch, dự án thực hiện kiểm kê, thu hồi đất đối của gần 40 hộ dân tại xã Cẩm Hà và phường Tân An. Trước đây, năm 2018, UBND TP Hội An đã có Thông báo về việc thu hồi đất của từng hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi để nâng cấp, mở rộng đường.

Tuy nhiên, đến năm 2019, UBND TP lại ra Thông báo về việc đính chính, hủy bỏ thông báo thu hồi một số thửa đất tại Thông báo cũ do chính đơn vị này ban hành.

Sau đó, UBND TP tiếp tục ra Thông báo số 50 về thu hồi đất đối với 35 hộ dân tại xã Cẩm Hà.

Đọc thêm

Động lực để Hà Nội “xanh hóa” hệ thống giao thông công cộng Đô thị

Động lực để Hà Nội “xanh hóa” hệ thống giao thông công cộng

TTTĐ - Để tạo nên động lực to lớn giúp thành phố Hà Nội có những đột phá mạnh mẽ trong công tác quy hoạch, xây dựng hạ tầng giao thông, những năm qua, thành phố chủ trương phát triển hệ thống giao thông công cộng tích hợp giữa các loại hình xe đạp, xe buýt, đường sắt đô thị gắn với lộ trình, cơ chế, chính sách đột phá đối với chuyển đổi giao thông xanh.
Người thuê nhà được áp dụng giá điện ra sao? Đô thị

Người thuê nhà được áp dụng giá điện ra sao?

TTTĐ - Giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt của người thuê nhà để ở tại Hà Nội được áp dụng theo quy định của Bộ Công thương tại Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 và được hợp nhất tại Khoản 4 - Điều 10 - Văn bản hợp nhất số 13/VBHN-BCT ngày 27/4/2023 - Thông tư quy định về thực hiện giá bán điện.
Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, đô thị Đô thị

Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, đô thị

TTTĐ - Thực hiện kế hoạch của UBND phường, Ban Chỉ đạo 197 phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong những ngày qua, lực lượng chức năng công an, tổ tự quản phối hợp với các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn phường tích cực kiểm tra, tuyên truyền, chấn chỉnh công tác bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn.
Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk Doanh nghiệp

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

TTTĐ - Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…
Ra quân xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, đô thị Đô thị

Ra quân xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, đô thị

TTTĐ - Ngày 17/6, UBND phường, Ban Chỉ đạo 197 phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.
Chủ động các biện pháp phòng chống cháy nổ tại khu dân cư Đô thị

Chủ động các biện pháp phòng chống cháy nổ tại khu dân cư

TTTĐ - Hà Nội hiện đối mặt với nguy cơ cháy nổ gia tăng, các vụ cháy thường tập trung tại các khu dân cư như chung cư mini, hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh… gây hậu quả nghiêm trọng.
Tình trạng vi phạm giao thông giảm hẳn nhờ tổ công tác "đặc biệt” Đô thị

Tình trạng vi phạm giao thông giảm hẳn nhờ tổ công tác "đặc biệt”

TTTĐ - Sau 1 tháng triển khai 5 tổ công tác "đặc biệt", gồm Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ vào giờ cao điểm tại các điểm giao thông có mật độ người và phương tiện cao, vi phạm thuộc về ý thức của người tham gia giao thông (không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn đường, sử dụng rượu bia…) đã giảm hẳn.
Hà Nội: Mưa lớn khiến cây xanh bật gốc đè bẹp nhiều ô tô Đô thị

Hà Nội: Mưa lớn khiến cây xanh bật gốc đè bẹp nhiều ô tô

TTTĐ - Chiều 16/6, trên địa bàn Hà Nội có mưa giông lớn đã khiến 3 cây xanh tại đường Nguyễn Phan Chánh (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) bật gốc đổ, đè trúng nhiều ô tô đỗ trên đường.
Bức tranh tương phản giữa lòng TP Hồ Chí Minh Đô thị

Bức tranh tương phản giữa lòng TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trái ngược với nhiều nơi khang trang, hiện đại của TP Hồ Chí Minh là những căn nhà lụp xụp, tạm bợ; những con rạch với dòng nước ô nhiễm đen ngòm, bốc mùi.
Quảng Nam: Yêu cầu doanh nghiệp rút kinh nghiệm trong thực hiện dự án Xã hội

Quảng Nam: Yêu cầu doanh nghiệp rút kinh nghiệm trong thực hiện dự án

TTTĐ - Dự án Nhà máy sản xuất trang phục bảo hộ y tế và trang phục bảo hộ lao động tại CCN Trảng Nhật 2 (Quảng Nam) của Công ty HTP đến nay vẫn chưa thi công xong hạ tầng.
Xem thêm