Tag
Bình Dương

Du lịch bứt phá mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững

Du lịch 12/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, du lịch tỉnh Bình Dương đã có những bước phát triển mạnh mẽ.
Bình Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Bình Dương: Ấm áp chương trình văn nghệ tuyên truyền pháp luật Bình Dương: Hỗ trợ người lao động trong vụ cháy tại Tân Uyên

Du lịch tăng trưởng đột phá

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã đón hơn 3,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 260% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu du lịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 275%. Du lịch nội địa chiếm tỷ trọng lớn, với 3,3 triệu lượt khách, chiếm 94,2% tổng lượng khách du lịch. Khách du lịch quốc tế đạt 200.000 lượt, tăng 100% so với cùng kỳ năm 2022.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp du lịch Bình Dương khởi sắc là việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động xúc tiến, quảng bá và phát triển du lịch.

Du lịch bứt phá mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững
Khách du lịch tại "thiên đường trái cây" Lái Thiêu

Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động ứng dụng CNTT trong du lịch, như xây dựng và đưa vào hoạt động app du lịch Bình Dương, cung cấp đầy đủ thông tin về các điểm du lịch, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Sau thời gian vận hành, app du lịch này đã được người dân và du khách rất quan tâm. Đến nay, số lượng truy cập app khoảng hơn 1,5 triệu lượt và khoảng 800.000 lượt tải về.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu du lịch chung cũng là một trong những giải pháp quan trọng giúp ngành du lịch Bình Dương phát triển bền vững. Cơ sở dữ liệu này sẽ giúp ngành du lịch có được những thông tin chính xác, đầy đủ về các cơ sở kinh doanh du lịch. Cơ sở dữ liệu du lịch chung sẽ được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin, giúp ngành Du lịch Bình Dương dễ dàng quản lý, cập nhật thông tin và chia sẻ thông tin với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan.

app du lịch này đã được người dân và du khách rất quan tâm. Đến nay, số lượng truy cập app khoảng hơn 1,5 triệu lượt và khoảng 800.000 lượt tải về.
App du lịch Bình Dương đã được người dân và du khách rất quan tâm.

Tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai nhiều chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch trên nền tảng số. Một trong những chương trình nổi bật là việc xây dựng và phát triển website du lịch Bình Dương, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về các điểm đến, sản phẩm du lịch của tỉnh. Website được thiết kế thân thiện với người dùng, có thể truy cập trên cả máy tính và thiết bị di động.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương cũng đẩy mạnh hoạt động quảng bá du lịch trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok. Các trang này được sử dụng để đăng tải các hình ảnh, video hấp dẫn về du lịch Bình Dương, thu hút sự chú ý của du khách.

Du lịch Bình Dương hướng tới phát triển bền vững

Với những kết quả đạt được, du lịch Bình Dương đang dần trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Trong thời gian tới, ngành du lịch Bình Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát triển du lịch thông minh, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Tỉnh Bình Dương cũng sẽ tập trung phát triển các loại hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch MICE, du lịch mua sắm, du lịch nông nghiệp. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ chú trọng phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành.

Làng tre Phú An là điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng ở Bình Dương
Làng tre Phú An là điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng ở Bình Dương

Theo kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, tỉnh Bình Dương phấn đấu đến năm 2025, lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 20 triệu lượt, tổng thu từ du lịch đạt 10.000 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu này, chính quyền tỉnh Bình Dương đã đề ra một số giải pháp cho phát triển du lịch tỉnh Bình Dương năm 2023.

Cụ thể, tỉnh Bình Dương sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động quảng bá du lịch, như xây dựng website du lịch, phát hành ấn phẩm du lịch, tham gia các hội chợ, triển lãm du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tăng cường quảng bá du lịch Bình Dương trên các nền tảng mạng xã hội, các kênh truyền thông quốc tế.

Bình Dương còn nổi tiếng với những làng nghề truyền thống
Bình Dương còn nổi tiếng với những làng nghề truyền thống

Đồng thời, Bình Dương sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các khu du lịch, điểm tham quan, nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ phát triển các sản phẩm du lịch mới, như: du lịch nông nghiệp công nghệ cao, du lịch công nghiệp xanh, du lịch văn hóa, lịch sử...

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Tỉnh cũng sẽ triển khai nhiều chương trình nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch.

Bình Dương cũng sẽ tăng cường hợp tác, liên kết phát triển du lịch. Theo kế hoạch, tỉnh tiếp tục ký kết hợp tác phát triển du lịch với nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực và quốc tế. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tham gia các chương trình hợp tác phát triển du lịch của các tổ chức quốc tế.

Đọc thêm

Tiết lộ ba điểm đến mới nổi của Hoà Bình, không thể bỏ lỡ Hè này Du lịch

Tiết lộ ba điểm đến mới nổi của Hoà Bình, không thể bỏ lỡ Hè này

TTTĐ - Là những điểm đến đầy mới mẻ của du lịch Hoà Bình, chưa được nhiều du khách biết đến, song điểm chung của Thác Thung, Nhà của Bin và hồ Sam Tạng là vẫn còn lưu giữ được vẻ đẹp hoang sơ, nguyên vẹn, khiến du khách đã một lần từng đến sẽ nhớ mãi không quên.
Đường sách Thủ Đức thu gần 5 tỷ đồng sau 4 tháng mở cửa Nhịp sống phương Nam

Đường sách Thủ Đức thu gần 5 tỷ đồng sau 4 tháng mở cửa

TTTĐ - Sau 4 tháng từ khi chính thức mở cửa vào tháng 12/2023, Đường sách TP Thủ Đức trở thành một điểm đến thu hút người dân và du khách, qua đó đạt doanh thu gần 5 tỷ đồng với hơn 61.262 cuốn sách được bán ra.
Dời tàu du lịch khỏi cảng Sông Hàn để phục vụ DIFF 2024 Du lịch

Dời tàu du lịch khỏi cảng Sông Hàn để phục vụ DIFF 2024

TTTĐ - Đoàn tàu du lịch hơn 20 chiếc sẽ được di dời từ cảng Sông Hàn về cảng Tổng Công ty Sông Thu (phía Tây cầu Trần Thị Lý), trong thời gian diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024.
Cùng với DIFF, hè này Đà Nẵng có gì vui? Du lịch

Cùng với DIFF, hè này Đà Nẵng có gì vui?

TTTĐ - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc vào ngày 8/6. Kết hợp xem pháo hoa, bạn không thể bỏ qua 4 trải nghiệm cực hot tại thành phố sông Hàn hè này.
Vì sao Singapore là điểm đến du lịch mùa hè của du khách Việt? Du lịch

Vì sao Singapore là điểm đến du lịch mùa hè của du khách Việt?

TTTĐ - Từ các sự kiện độc quyền, loạt concert của sao quốc tế, đến các trải nghiệm ẩm thực đậm đà bản sắc, Singapore không chỉ là một trung tâm thương mại của khu vực, mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn, mang đến trải nghiệm mới lạ, kết hợp hài hòa giữa tinh thầṇ sáng tạo và di sản truyền thống, qua đó đáp ứng sở thích mọi thành viên trong gia đình.
TP HCM sẽ tổ chức mỗi tháng một sự kiện, lễ hội lớn Du lịch

TP HCM sẽ tổ chức mỗi tháng một sự kiện, lễ hội lớn

TTTĐ - Đây là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng tại buổi họp báo thông tin về Lễ hội Sông nước TP HCM lần thứ 2, được tổ chức vào chiều ngày 22/5.
Hội An thí điểm mô hình kinh tế đêm Du lịch

Hội An thí điểm mô hình kinh tế đêm

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn giao UBND TP Hội An chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thí điểm đề án mô hình kinh tế đêm tại địa phương.
Mở rộng thêm tour du lịch đêm ngoại thành Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Mở rộng thêm tour du lịch đêm ngoại thành Hà Nội

TTTĐ - Sau khi 16 tour đêm đặc sắc được giới thiệu, ngành Du lịch Thủ đô đang lên phương án mở rộng thêm tour đêm ngoại thành Hà Nội; đề xuất 2 sản phẩm du lịch đêm là mô hình hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, mua sắm, giải trí tại huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Ứng Hoà.
Dàn sao Hàn cực hot chuẩn bị đổ bộ K-Town, fan nức nở đếm ngược chờ ngày đón thần tượng Du lịch

Dàn sao Hàn cực hot chuẩn bị đổ bộ K-Town, fan nức nở đếm ngược chờ ngày đón thần tượng

TTTĐ - Được mệnh danh là các hit-makers với loạt ca khúc làm chao đảo giới trẻ, những gương mặt nghệ sĩ Gen Z đình đám của K-Pop như Highlight, One Million cùng “tam sao V-Pop” Isaac, Min, Trần Ngọc Ánh hứa hẹn mang đến những tiết mục mãn nhãn, bùng nổ sân khấu Korea Travel Festa 2024 vào ngày 25 - 26/5 tại K-Town (Grand World, Ocean City).
Hội An thí điểm mô hình lưu trú cùng cư dân phố cổ Nhịp điệu cuộc sống

Hội An thí điểm mô hình lưu trú cùng cư dân phố cổ

TTTĐ - Thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa triển khai thí điểm mô hình "Lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ" nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới.
Xem thêm