Tag
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam:

Đưa Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào sinh hoạt chuyên đề

Giáo dục 04/05/2024 13:00
aa
TTTĐ - Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vận dụng sáng tạo nhiều phương pháp nhằm khơi nguồn cảm hứng tìm hiểu lịch sử, trau dồi bản lĩnh chính trị, phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo của Đảng viên trẻ trong tương lai.
Hà Nội tri ân các chiến sỹ Điện Biên bằng cả tấm lòng Phát huy tinh thần yêu nước của các văn nghệ sĩ Tái hiện hào hùng "Chiến dịch Điện Biên Phủ" bằng công nghệ 3D

Sáng 4/5, tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên đề mang tên “Điện Biên Phủ - niềm tin chiến thắng”.

Đưa Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào sinh hoạt chuyên đề
Các đại biểu tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề

Đây là một trong những hoạt động của nhà trường nhằm đề cao sáng tạo, học đi đôi với hành, khơi nguồn cảm hứng để lan tỏa nhiệt huyết cống hiến.

Hoạt động này đã góp phần quan trọng tạo nên những thành tựu đáng tự hào trong công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng nhằm phát triển đội ngũ Đảng viên học sinh tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Đưa Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào sinh hoạt chuyên đề
Buổi sinh hoạt được tổ chức bởi các em học sinh ưu tú tham gia khóa học cảm tình Đảng thuộc Câu lạc bộ Tìm hiểu Lịch sử của nhà trường

Buổi sinh hoạt chuyên đề “Điện Biên Phủ - niềm tin chiến thắng” được chuẩn bị công phu và tổ chức thành công bởi nỗ lực và tâm huyết của những quần chúng học sinh ưu tú tham gia khóa học cảm tình Đảng, thuộc Câu lạc bộ Tìm hiểu Lịch sử của nhà trường.

Nhân dịp kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), quần chúng học sinh ưu tú thuộc Câu lạc bộ Tìm hiểu Lịch sử đã lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch và cùng nhau dàn dựng sân khấu, tập luyện các tiết mục để thực hiện chuyên đề “Điện Biên Phủ - niềm tin chiến thắng”.

Đưa Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào sinh hoạt chuyên đề
Học sinh đã tái hiện không khí hào hùng của chiến dịch Điện Biên Phủ bằng tiết mục nghệ thuật...

Là những học sinh năng động, nhiệt huyết và có niềm đam mê với bộ môn Lịch sử, những “hạt giống đỏ” được bồi dưỡng về chính trị tư tưởng, các em đã cùng nhau tạo nên một không gian sinh hoạt chính trị tư tưởng rất đặc biệt nhằm lan tỏa niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay đối với sự nghiệp vĩ đại của Đảng và Nhà nước.

Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu kĩ lưỡng, các em đã trình bày hiểu biết của mình về những trang sử vẻ vang của dân tộc dưới nhiều hình thức phong phú và đầy hấp dẫn: Tái hiện không khí hào hùng của chiến dịch Điện Biên Phủ qua triển lãm tranh, ảnh về một thời hoa lửa tại Điện Biên của những anh bộ đội cụ Hồ cùng tiết mục tốp ca “Hò kéo pháo”, “Chiến thắng Điện Biên”; khắc đậm những cuộc chiến oanh liệt với chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta qua phần thuyết trình tâm huyết kết hợp tiết mục sân khấu hóa đặc sắc.

Đưa Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào sinh hoạt chuyên đề
Bằng cách tái hiện sinh động lại quá khứ hào hùng, các em thêm yêu và tự hào về lịch sử dân tộc

Hình ảnh chiến đấu đầy gian khổ, hi sinh nhưng cũng không kém phần oanh liệt của thế hệ ông cha, ý nghĩa lịch sử của một chiến dịch huyền thoại đã để lại nhiều dư âm và niềm xúc động trong thế hệ trẻ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Niềm xúc động ấy đã giúp các quần chúng học sinh tham dự chuyên đề tích cực giao lưu, chủ động chia sẻ lòng biết ơn, niềm tin về tầm quan trọng của việc lưu giữ vẻ đẹp lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chia sẻ cảm nghĩ của mình, các học sinh cùng bày tỏ: “Càng tự hào về những trang vàng lịch sử của thế hệ cha ông, về lí tưởng sống cao đẹp của những anh hùng trong chiến dịch, chúng em lại càng có cơ hội nhìn sâu hơn vào trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay để thêm quyết tâm, nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của đất nước của hiện tại và tương lai”.

Đưa Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào sinh hoạt chuyên đề
Các đại biểu chúc mừng sinh hoạt chuyên đề của học sinh Câu lạc bộ Tìm hiểu Lịch sử

Bên cạnh không khí trầm lắng, xúc động, buổi sinh hoạt còn trở nên sôi nổi với phần trò chơi ý nghĩa, nhằm giúp các bạn học sinh khắc sâu thêm những hiểu biết về chiến dịch Điện Biên Phủ.

Buổi sinh hoạt chuyên đề “Điện Biên Phủ - niềm tin chiến thắng” đã tạo nên sợi dây kết nối bền chặt giữa quá khứ - hiện tại và tương lai khi những dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc đã khơi dậy nhiệt huyết ở những “hạt giống đỏ” đầy triển vọng.

Tinh thần tích cực, chủ động, sự say mê sáng tạo của các thành viên Câu lạc bộ Tìm hiểu Lịch sử cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là lời khẳng định: Thế hệ trẻ ngày nay vẫn luôn dành tình yêu đặc biệt với lịch sử dân tộc, luôn trân trọng những bài học từ thành tựu của cha ông…

Đưa Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào sinh hoạt chuyên đề
Nhà giáo Trần Thùy Dương - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chúc mừng chương trình của các em học sinh ưu tú

Đến tham dự buổi sinh hoạt không chỉ có các thành viên trong Câu lạc bộ Tìm hiểu Lịch sử mà còn có sự góp mặt của đại diện Quận ủy, Đảng ủy cũng như nhiều quần chúng học sinh có niềm đam mê với Lịch sử.

Chuyên đề “Điện Biên Phủ - niềm tin chiến thắng” nằm trong chuỗi hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng được Đảng ủy nhà trường định hướng và quan tâm chỉ đạo.

Giáo dục chính trị tư tưởng không còn khô khan với những tiết giảng dạy lí thuyết đơn thuần mà được sáng tạo với hình thức sinh hoạt chuyên đề, với những hoạt động phong phú, thú vị được chuẩn bị, triển khai bởi chính những quần chúng học sinh ưu tú.

Đó là phương pháp giáo dục được trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vận dụng nhằm khơi nguồn cảm hứng tìm hiểu lịch sử, trau dồi bản lĩnh chính trị, phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo của Đảng viên trẻ trong tương lai.

Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo sẽ tiếp tục tạo điều kiện để học sinh được rèn luyện phẩm chất chính trị, bồi dưỡng tư nhận thức về lịch sử Đảng với nhiều chuyên đề lịch sử cũng như các hình thức sinh hoạt phong phú hơn nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tạo nguồn Đảng viên tuổi 18 trong nhà trường.

Đọc thêm

Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành Giáo dục

Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành

TTTĐ - Em Lê Khánh Linh cho rằng "Mỗi góc phố một người đang sống" của nhà văn Nguyễn Trương Quý là cuốn sách đáng để những người yêu Hà Nội tìm đọc và lan tỏa. Bằng việc tiếp nhận cuốn sách rất cẩn thận và review đầy cảm xúc với ngôn ngữ giàu hình ảnh nhưng không kém phần sắc sảo, chắc chắn, cô học sinh lớp 8A2, trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) đã cho thấy chính mình cũng đang góp phần nối dài những giá trị nhân văn còn mãi trong lối sống của người Hà thành. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết này.
“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện Giáo dục

“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện

TTTĐ - Tiếp nối thành công cuộc thi Thiết kế, chế tạo tàu ngầm có điều khiển năm 2023, năm nay, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức “Cuộc thi Robot Fpoly 2024 - Chiến binh cứu hỏa”.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc Giáo dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc

TTTĐ - Nhân kỷ nhiệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 20/6, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục Giáo dục

Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục

TTTĐ - Năm học 2023 - 2024, sự nghiệp GD&ĐT được thành phố Hà Nội ghi nhận, bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023. Sở GD&ĐT là đơn vị thi đua đứng đầu Cụm Thi đua số 7 thành phố; đề xuất trình Chính phủ, UBND thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Góp phần vào thành tích đáng tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô là phần công sức không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền mà báo chí đóng vai trò quan trọng…
Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội Giáo dục

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

TTTĐ - Đại học Sydney chính thức giới thiệu Viện Đại học Sydney Việt Nam - University of Sydney Viet Nam Institute, doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận do Đại học Sydney sở hữu.
Những “viên ngọc sáng” của trường Báo Giáo dục

Những “viên ngọc sáng” của trường Báo

TTTĐ - Luôn có lộ trình, kế hoạch rõ ràng; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tự tin thể hiện bản thân và theo đuổi đam mê của mình… đang là cách mà nhiều sinh viên tài năng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định bản thân. Họ đã lan tỏa các giá trị tích cực tới cộng đồng và trở thành nguồn nhân lực “chất lượng cao” sẵn sàng cống hiến cho đất nước.
Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người” Giáo dục

Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người”

TTTĐ - Ngày 20/6, Ban giám hiệu trường THPT Việt Đức (Hà Nội) tới thăm, chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề Giáo dục

Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 20/6, lãnh đạo Trường trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn Giáo dục

Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

TTTĐ - Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.
Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất Giáo dục

Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất

TTTĐ - Cả nước có gần 67.000 thí sinh đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ, chiếm 6,25% số lượng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Trong đó, Hà Nội có 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ.
Xem thêm