Tag

Đừng để bị “tủ đè” khi ôn kỳ thi Đánh giá năng lực

Nhịp sống trẻ 21/05/2024 22:30
aa
TTTĐ - Kỳ thi Đánh giá năng lực đã và đang trở thành một phần quan trọng trong quá trình tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách "học tủ" đã khiến không ít bạn đã bị trượt một cách đáng tiếc.
ĐHQG Hà Nội tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực

Vô thức chạy theo những “mẫu số chung”

Hiện nay, hầu hết những người đi luyện thi Đánh giá năng lực đều học theo một mẫu chung, bởi vậy sẽ khó có thể đạt điểm cao nếu chỉ đi luyện thi.

Bạn Minh Hương, sinh viên trường Đại học Luật (ĐH), Đại học Quốc gia Hà Nội từng dự thi kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 chia sẻ: “Để chuẩn bị cho kỳ thi Đánh giá năng lực, mình cũng tham gia ôn thi một vài môn tại các trung tâm luyện thi. Với cá nhân mình, mỗi buổi ôn tập sẽ là luyện đề, chữa bài và củng cố lại kiến thức mình chưa vững”.

Nhiều lớp học được mở ra đáp ứng nhu cầu ôn luyện thi Đánh giá năng lực của thí sinh  (Ảnh Internet)
Nhiều lớp học được mở ra đáp ứng nhu cầu ôn luyện thi Đánh giá năng lực của thí sinh (Ảnh Internet)

Bạn Nguyễn Minh Đức, hiện đang là học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt cho biết, dù đang học lớp 11 nhưng cậu vẫn quyết định đăng ký dự kỳ thi Đánh giá năng lực. “Em thi để cọ sát và cũng để xem dạng đề thi, cách làm bài như thế nào, sau này thi lại đỡ bỡ ngỡ. Em đang luyện thi Đánh giá năng lực tại một trung tâm, do mới học lớp 11 nên hầu như em ôn theo những dạng đề cơ bản và một số kiến thức “tủ” mà các anh, chị đi trước mách nước”.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Năm 2024, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức cho thí sinh thi Đánh giá năng lực trong 6 đợt, đến thời điểm này đã có khoảng 99% thí sinh đã hoàn thành việc đăng ký dự thi”.

Trước mỗi kỳ thi, các trung tâm luyện thi thường cung cấp các tài liệu, bài tập mô phỏng theo đề thi thực tế, giúp thí sinh làm quen với định dạng và yêu cầu của kỳ thi.

GS, TS Nguyễn Tiến Thảo cho hay: “Việc ôn thi là cần thiết nhưng luyện thi sẽ phù hợp với những bài thi có 1-2 đề, luyện từ năm này qua năm khác. Với những bài thi có tính chuẩn hóa như đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, chúng tôi cũng không tuyên bố giới hạn hay lược bỏ phần kiến thức nào”.

 GS.TS Nguyễn Tiến Thảo khuyên các thí sinh tỉnh táo trong ôn luyện, tránh đi theo các “mẫu số chung” khó đạt điểm cao
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo khuyên các thí sinh tỉnh táo trong ôn luyện, tránh đi theo các “mẫu số chung” khó đạt điểm cao

GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo cũng nói rằng, ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ công bố phần kiến thức lớp 12 chiếm 70%, kiến thức lớp 11 là 20% và kiến thức lớp 10 là 10%. Do vậy nếu học lệch, học tủ sẽ khó đáp ứng với với các bài thi chuẩn hóa. Kỳ thi này cũng không có công thức chung cho tất cả các thí sinh”.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến phản đối việc luyện thi tại các trung tâm. Có người cho rằng, luyện thi tại các "lò" chỉ là việc "học thuộc lòng" và không thể đánh giá được khả năng thực sự của mỗi thí sinh.

Chú trọng phân bổ thời gian ôn thi hợp lý

Phân bố thời gian ôn thi hợp lý là một yếu tố quan trọng để đạt được kết quả tốt trong quá trình ôn thi. Việc ôn tập một cách khoa học, hợp lý giúp cho học sinh, sinh viên có thể nắm bắt được kiến thức một cách rõ ràng, cũng như giảm bớt căng thẳng và áp lực trong quá trình ôn thi.

Bên cạnh đó, áp lực và quá tải trong quá trình ôn tập, tham gia các kỳ thi riêng cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Nhiều học sinh có thể gặp khó khăn trong việc phân bổ thời gian và tập trung ôn tập cho từng kỳ thi. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả ôn tập cũng như sức khỏe tinh thần của các em.

Việc phân bổ thời gian hợp lý giúp thí sinh đảm bảo ôn tập đủ kiến thức cần thiết
Việc phân bổ thời gian hợp lý giúp thí sinh đảm bảo ôn tập đủ kiến thức cần thiết

Với bạn Khánh Huyền, sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Để có thể đạt kết quả như bản thân mong muốn, mình đã phân bổ thời gian, cân bằng giữa việc học trên trường và luyện thi đánh giá năng lực. Mình dành phần lớn thời gian cho kiến thức cơ bản và sẽ luyện thêm các dạng câu hỏi mở rộng, phân tích sâu để chinh phục ngưỡng điểm 8,9”.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo: “Các em cần dành thời gian tự hệ thống lại kiến thức. ĐH Quốc gia đã công bố cấu trúc đề thi, bài thi tham khảo, thí sinh cần đọc kỹ để biết phần kiến thức nào còn yếu và tập trung ôn tập bổ sung”.

Phân bố thời gian ôn thi hợp lý là một yếu tố quan trọng trong quá trình ôn thi. Việc lên kế hoạch ôn tập, xác định mục tiêu và tính hiệu quả sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức một cách tốt nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý đến sự linh hoạt và tự do để tránh áp lực, căng thẳng không cần thiết.

Đọc thêm

Tặng "sân chơi thiếu nhi" mừng ngày hội lớn của thanh niên Hoàng Mai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tặng "sân chơi thiếu nhi" mừng ngày hội lớn của thanh niên Hoàng Mai

TTTĐ - Ông Đỗ Mai Côn, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 8, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, tổ dân phố có hơn 450 hộ dân sinh sống nhưng chưa có sân chơi cho thiếu nhi. Vì vậy, công trình “Sân chơi cộng đồng” hoàn thành đã đáp ứng mong mỏi của người dân bấy lâu nay.
Đà Nẵng: Công bố biểu trưng chào mừng Đại hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: Công bố biểu trưng chào mừng Đại hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII

TTTĐ - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Đà Nẵng vừa công bố biểu trưng chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với hình ảnh cách điệu của con thuyền, ngọn lửa và cây tre Việt Nam.
Nhiều bạn trẻ hào hứng trải nghiệm, đặt nhiều kỳ vọng ở iHanoi Tôi yêu Hà Nội

Nhiều bạn trẻ hào hứng trải nghiệm, đặt nhiều kỳ vọng ở iHanoi

TTTĐ - Hiện có khá nhiều bạn trẻ đang trực tiếp trải nghiệm các tính năng trên ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi).
Tuổi trẻ TP HCM rạng rỡ lên đường tình nguyện quốc tế Camera 360 trẻ

Tuổi trẻ TP HCM rạng rỡ lên đường tình nguyện quốc tế

TTTĐ - Chiều tối 15/6, Thành đoàn TP HCM tổ chức Lễ ra quân hoạt động tình nguyện Hè tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2024. Đây cũng là năm đánh dấu 20 năm Thành đoàn tổ chức hoạt động tại nước bạn.
Anh Tô Việt Dũng đắc cử Chủ tịch Hội LHTN huyện Đông Anh Nhịp sống trẻ

Anh Tô Việt Dũng đắc cử Chủ tịch Hội LHTN huyện Đông Anh

TTTĐ - Trong 2 ngày 14 -15/6, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Đông Anh (Hà Nội) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức thành công. Đại hội đã hiệp thương chọn cử anh Tô Việt Dũng giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận khóa VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên nông nghiệp Nhịp sống trẻ

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên nông nghiệp

TTTĐ - Ngày 15/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), sáng 15/6, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” với chủ đề: “Tìm hiểu lịch sử 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Chỉ thị số 30 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” và Cuộc vận động Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới”.
Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - 74 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 1.100 đoàn viên thanh niên của tỉnh Nghệ An tích cực tham gia hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3/
Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài Camera 360 trẻ

Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài

TTTĐ - Cuộc thi do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty IPPTech (thuộc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG), UBTECH và một số trường đại học trên địa bàn TP phát động.
Mang niềm vui đến với cựu thanh niên xung phong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Mang niềm vui đến với cựu thanh niên xung phong

TTTĐ - Sau thời gian thực hiện các hạng mục như thay thế thiết bị điện bị hỏng, đi dây điện nổi…công trình thanh niên “Sửa chữa, nâng cấp trang bị hệ thống điện” cho gia đình cựu thanh niên xung phong Nguyễn Ba Thuyết (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) đã được hoàn thành. Công trình vừa được tuổi trẻ hai đơn vị quận Hoàng Mai và Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội bàn giao, mang đến niềm vui cho gia đình ông Thuyết.
Xem thêm