TTTĐ - Những đóng góp, kinh phí thu được từ lễ hội ẩm thực chay Huế sẽ được sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, mang đến niềm vui và sự ấm áp cho cộng đồng, cùng nhau chung tay xây dựng cuộc sống hòa bình, an lạc.
|
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương (bên phải) tặng hoa chúc mừng tại lễ khai mạc |
Diễn ra trong hai ngày, 8 - 9/6, tại Nghinh Lương Đình trong không gian rợp bóng cây xanh bên bờ sông Hương thơ mộng, lễ hội ẩm thực chay trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 sẽ mang đến cho công chúng và du khách những trải nghiệm thú vị về ẩm thực chay Huế.
Theo đó, lễ hội hội ẩm thực chay quy mô 36 gian hàng, 45 đơn vị tham gia, với hơn 72 món ăn đến từ các khách sạn, nhà hàng danh tiếng và các chùa trên địa bàn tỉnh; cùng các hoạt động chế biến và trưng bày đan xen.
Người dân và du khách sẽ được thưởng thức những món ngon độc đáo bởi sự đa dạng về cách chế biến, tính thực dưỡng cao, sự tinh tế, khéo léo trong sắp đặt, bài trí.
|
Trong đêm đầu tiên diễn ra, lễ hội ẩm thực chay đã thu hút gần 2.000 người dân và du khách đến thưởng thức |
|
Lễ hội ẩm thực chay diễn ra trong hai ngày 8 - 9/6, tại Nghinh Lương Đình (TP Huế) |
Cụ thể, lễ hội những món ẩm thực chay phong phú, nhiều màu sắc, không chỉ ngon miệng, trình bày đẹp mắt mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa, nghệ thuật của vùng đất Cố đô như: Gỏi thập cẩm, súp bí ngô, bánh cuốn, chả thủ, gỏi thanh trà, cà ri, các loại bánh, chè....
Đại đức Thích Huệ Trọng, Ủy viên Ban Phật giáo quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng ban Thường trực Ban từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng ban Tổ chức lễ hội ẩm thực chay cho rằng, ăn chay ngoài mục đích hướng thiện, nuôi dưỡng tâm từ bi còn giúp chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Vì thế, đây được coi là khuynh hướng thịnh hành và được ưa chuộng.
Đặc biệt, với bề dày truyền thống, khi nhắc đến Huế, người ta sẽ nghĩ ngay đến ẩm thực chay bởi sự đa dạng về cách chế biến, tính thực dưỡng cao, sự tinh tế, khéo léo trong sắp đặt và bài trí. Chính những điều này đã tạo cho ẩm thực chay Huế một nét riêng đặc sắc.
|
Lễ hội hội ẩm thực chay quy mô 36 gian hàng, 45 đơn vị tham gia |
Mang đến phục vụ du khách và những người yêu ẩm thực chay 2 món, đó là gỏi thập cẩm và chè khoai tía. Đại diện Khách sạn Senna Huế cho biết, đây là lần đầu tiên tham gia lễ hội ẩm thực chay trong khuôn khổ Festival Huế và dự báo số lượng khách thưởng thức rất đông nên đơn vị đã chuẩn bị nguyên vật liệu, huy động các đầu bếp giỏi tập trung chế biến 2 món ăn với số lượng lớn.
Theo Ban Tổ chức, trong đêm đầu tiên diễn ra, lễ hội ẩm thực chay đã thu hút gần 2.000 người dân và du khách đến thưởng thức. Những đóng góp, kinh phí thu được từ chương trình sẽ góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đem tình yêu thương đi vào cuộc sống, cùng nhau chung tay xây dựng một cuộc sống hòa bình,an lạc.
Một số hình ảnh tại đêm đầu tiên diễn ra lễ hội ẩm thực chay:
|
Hơn 72 món ăn đến từ các khách sạn, nhà hàng danh tiếng và các chùa trên địa bàn tỉnh trưng bày tại lễ hội |
|
Các món ăn được trang trí tỉ mỉ, đẹp mắt |
|
Những món ẩm thực chay phong phú, nhiều màu sắc, không chỉ ngon miệng, trình bày đẹp mắt mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa |
|
Người dân và du khách sẽ được thưởng thức những món chay ngon đa dạng về cách chế biến, tính thực dưỡng cao |
|
Những đóng góp, kinh phí thu được từ lễ hội ẩm thực chay Huế sẽ được sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn |