Tag

“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh?

Giáo dục 16/05/2024 11:16
aa
TTTĐ - Hiện nay, dược sĩ đang là nghề “hot” được rất nhiều bạn nữ lựa chọn. Trong đó, một số trường có tỉ lệ nữ sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Dược lên đến 90%.
Đa dạng phương thức xét tuyển vào ngành Dược Bí quyết kinh doanh của một doanh nghiệp ngành dược 7 năm liên tiếp tăng trưởng trên 10% Phát triển ngành Dược Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực Cơ hội việc làm ngành Dược và ngành Điều dưỡng rộng mở

Nữ sinh GenZ lựa chọn công việc làm chủ thời gian, tài chính

Trên thực tế hiện nay, ngành Y Dược đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực, gây khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Theo thống kê của các bệnh viện và cơ sở y tế, số lượng bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng viên, nhân viên y tế hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người. Do đó, Y Dược được đánh giá là một trong những ngành học có tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm tốt cho sinh viên.

“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh?
Các tiết học thực hành của trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Ngược lại với sự vất vả của ngành Y, công việc của dược sĩ lại có phần “nhàn” và phù hợp với các bạn nữ hơn. Hiện nay, các nhà thuốc tư nhân, công ty dược phát triển mạnh mẽ với nhiều hệ thống trong cả nước, thương hiệu lớn nên nhu cầu tuyển dụng đáp ứng việc làm rất cao.

Sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp ra trường cũng có phần “nhàn” hơn các lĩnh vực sức khỏe còn lại. Vì có, các em thể lựa chọn việc bán thuốc cho các nhà thuốc, công ty dược hoặc tự mở nhà thuốc của riêng mình.

“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh?
Dược sĩ đang là nghề “hot” được rất nhiều nữ sinh lựa chọn

Công việc này mang lại mức thu nhập tương đương, thậm chí cao hơn so với các ngành chăm sóc sức khỏe khác; có thể chủ động về tài chính, thời gian. Đặc biệt, đối với phái nữ không phải vất vả với các ca trực tại cơ sở khám chữa bệnh mà giành nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình.

“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh?
Đông đảo nữ sinh trường THPT Lý Thường Kiệt tham gia chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ” do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức, để tìm hiểu các thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Em Nguyễn Thị Mai (học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt) tham gia chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ” do báo Tuổi trẻ Thủ đô, tổ chức chia sẻ: "Từ lâu, em đã rất thích các công việc liên quan đến ngành Y Dược. Đây cũng là ngành đang “hot” vừa có mức thu nhập cao lại không lo thất nghiệp.

Tuy nhiên, em thấy ngành Y hơi vất vả, khó khăn. Sau khi tham quan gian hàng của trường Cao đẳng Dược Hà Nội tại chương trình, em hiểu hơn về những lợi thế của ngành Dược để đưa ra quyết định lựa chọn ngành theo học.

Học ngành Dược, em có thể lựa chọn nhiều công việc với mức lương hấp dẫn như làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất - nhập khẩu thuốc hoặc có thể tự mở quầy thuốc. Em có thể lựa chọn làm việc tại các nhà thuốc gần nhà, như vậy việc đi làm cũng rất thuận tiện, thời gian làm việc không quá vất vả, phải trực ca đêm như ngành Y”.

Học ngành dược không chỉ… bán thuốc

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Thế Lực, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Căn cứ vào kết quả tuyển sinh năm 2023 và những năm gần đây tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, số lượng thí sinh nữ lựa chọn học ngành Dược chiếm tỉ lệ lên tới 85% thậm chí 90% trên tổng số sinh viên cùng ngành. Điều này đã thể hiện được độ “hot” của ngành đối với phái đẹp hiện nay.

“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh?
Ông Nguyễn Thế Lực, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Nhiều người nhầm tưởng học Dược chỉ ra bán thuốc nhưng thực tế các bạn sinh có nhiều sự lựa chọn hơn thế. Sau khi tốt nghiệp ra trường, bên cạnh làm dược sĩ, các bạn có thể đảm nhận các công việc khác như: Tư vấn viên, trình dược viên, giới thiệu thuốc tới các nhà phân phối… đặc biệt là "làm chủ", tự mở các cơ sở bán lẻ cho riêng mình. Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở với mức thu nhập cũng rất cao, nhiều vị trí việc làm phù hợp với năng lực.

Theo báo cáo từ Tổ chức Y tế thế giới, ngành Dược học là một trong những ngành có mức lương cao nhất trong lĩnh vực Y tế. Với nhu cầu ngày càng tăng về các loại thuốc và dược phẩm, các chuyên gia trong lĩnh vực Dược luôn được đánh giá cao và có mức thu nhập ổn định.

“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh?
Số lượng thí sinh nữ lựa chọn học ngành Dược của trường Cao đẳng Dược Hà Nội chiếm tỉ lệ lên tới 85% thậm chí 90% trên tổng số sinh viên cùng ngành

Là ngành học có tính ứng dụng cao, ngành Dược đang phát triển mạnh mẽ trên toàn toàn quốc cũng như trên thế giới và tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người tốt nghiệp. Các cơ sở y tế, nhà thuốc, công ty dược phẩm và các tổ chức y tế khác đều đang “khát” nhân lực.

Nhiều người quan niệm học Dược chỉ có thể mở được quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc. Tuy nhiên, công việc của một dược sĩ cũng rất đa dạng.

“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh?
Các tiết học thực hành của trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Thêm vào đó, làm việc trong ngành Dược cũng đồng nghĩa với việc bạn trẻ có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Đặc biệt, các bạn nữ của thế hệ GenZ mang đầy hoài bão, khát vọng khởi nghiệp, khai phá giới hạn của bản thân.

Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty dược phẩm, thực phẩm chức năng hoặc mở tiệm thuốc của riêng mình.

“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh?
Sinh viên Nguyễn Phương Thảo trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Sinh viên Nguyễn Phương Thảo, trường Cao đẳng Dược Hà Nội, cho biết: “Em nhận thấy ngành Dược có lẽ là sự chọn lựa phù hợp hơn với các bạn nữ bởi công việc khá nhẹ nhàng, đa dạng và linh động. Ngoài các cơ hội việc làm đa dạng với ngành Dược, em cũng lựa chọn nghề này vì có thể mở hiệu thuốc riêng để tự chủ về kinh tế, chăm sóc gia đình; đồng thời có kiến thức để quan tâm chăm sóc sức khỏe cho gia đình, người thân.

Trong thời gian học ở trường Cao đẳng Dược Hà Nội, chúng em được “trải nghiệm” hệ thống giảng đường, hội trường, khu thí nghiệm, thực hành, phòng nghiên cứu khoa học, khu ký túc xá... “sang, xịn” đạt chuẩn.

100% phòng học từ lý thuyết đến thực hành được trang bị máy lạnh, hệ thống hỗ trợ giảng dạy như máy chiếu, màn hình, hệ thống âm thanh, internet... Ngoài ra, trường cũng có nhiều câu lạc bộ giúp sinh viên có nhiều cơ hội để trao đổi, học hỏi và phát triển bản thân.

Ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn, các bạn nữ khi theo đuổi ngành nghề này cũng cần hội tụ đầy đủ các yếu tố như chăm chỉ, khéo léo, cẩn thận và dễ dàng chia sẻ, đồng cảm với bệnh nhân”.

Đọc thêm

Hà Nội điều động hơn 16.000 giáo viên coi thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Hà Nội điều động hơn 16.000 giáo viên coi thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, Sở dự kiến điều động hơn 16.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.
Trường THPT Việt Đức: Thêm hai học sinh được kết nạp Đảng Giáo dục

Trường THPT Việt Đức: Thêm hai học sinh được kết nạp Đảng

TTTĐ - Với sự nỗ lực học tập, rèn luyện của bản thân, em Hoàng Nam Khánh và Phạm Thị Lan Anh (cùng sinh năm 2006, học sinh Trường THPT Việt Đức) vừa được kết nạp Đảng.
Quảng Ngãi tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh Giáo dục

Quảng Ngãi tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa ban hành Công văn số 2176- CV/TU về tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 bảo đảm an toàn, khách quan.
Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia Giáo dục

Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia

TTTĐ - Cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cơ bản các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2024. Năm nay, thành phố dự kiến có hơn 90.000 học sinh dự thi.
TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TTTĐ - Ngày 11/6, Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TP Hồ Chí Minh đã công bố đáp án cho 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.
Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng Giáo dục

Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng

TTTĐ - Ngày 11/6, Đảng bộ trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 2 đoàn viên ưu tú.
Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc Giáo dục

Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc

TTTĐ - Trường THCS Trưng Vương có 8 học sinh dự thi Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc. 8/8 học sinh tham dự đều đạt giải, bao gồm 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục Giáo dục

Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục

TTTĐ - Đại diện Công ty Cổ phần FPT đề xuất UBND tỉnh Hải Dương xem xét, giới thiệu và chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Tổ hợp giáo dục FPT với diện tích từ 5 đến 10ha.
Xem thêm