Tag

Giữ ổn định "sắc màu" cho "bức tranh" giao thông cuối năm

Giao thông 09/01/2024 15:43
aa
TTTĐ - Văn hóa giao thông đang được đặt làm một trong những điểm nhấn quan trọng trong Quy tắc ứng xử tại Hà Nội nhằm duy trì ý thức và xây dựng hình ảnh văn minh, thanh lịch cho cư dân Thủ đô. "Bức tranh" về tình hình di chuyển của người dân Hà Nội dịp cuối năm khá nhiều "màu sắc" vì thế chúng ta cần ý thức cao hơn nữa để đón Tết an toàn và hạnh phúc.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình hạ tầng giao thông Cán bộ, công chức gương mẫu chấp hành pháp luật về giao thông Sẽ ra quân thực hiện Năm an toàn giao thông 2024

Được việc của mình, mất việc của người khác

Trước Tết Nguyên đán, luôn là thời điểm kinh doanh “vàng" của người dân Hà Nội khi nhu cầu mua sắm tăng cao, người người đổ xô ra đường tranh thủ làm việc để kiếm một cái tết ấm no. Tuy nhiên, bức tranh của một đô thị nhộn nhịp, đông đúc không chỉ đẹp với những tiềm năng phát triển kinh tế mà còn đầy vấn đề nan giải với tình trạng giao thông hỗn loạn.

Tình trạng ùn tắc giao thông trở thành một hồi chuông báo động đối với cả người tham gia và hệ thống giao thông. Sự tăng cao đột ngột về lưu lượng phương tiện, đặc biệt là ở các điểm cửa ngõ và trục đường chính, tạo ra những khó khăn lớn.

Trong điều kiện thời tiết xấu hoặc giờ cao điểm, những khu vực này có thể trở thành nguyên nhân chính gây ùn tắc, gây khó khăn cho người tham gia giao thông và đặt ra nguy cơ va chạm.

Đặt trong hoàn cảnh tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra, người tham gia giao thông sẽ xuất hiện tâm lý muốn nhanh chóng “thoát” khỏi điểm ùn tắc càng sớm càng tốt, bằng cách thức như vỉa đầu xe ô tô, đi lên vỉa hè, đi không đúng làn đường, ngó lơ luật lệ, thậm chí là phó mặc tính mạng của mình của người tham gia giao thông khác.

Không khó để chứng kiến cảnh phụ huynh đèo con đi học, do sợ chấm công muộn mà họ bất chấp tham gia giao thông theo kiểu điền vào chỗ trống, luồn lách đánh võng, tạt đầu xe, leo lên vỉa hè, đi sai làn đường.

Giữ ổn định
Người tham gia giao thông sẵn sàng đi lên vỉa hè để về “đích" nhanh nhất

Nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra dù có hay không thiệt hại về người cũng trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người khi ra đường vào dịp cuối năm. Chị Mai Linh (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Cho dù chúng ta có cẩn thận, cảnh giác cao độ đến đâu thì bất cứ lúc nào họ cũng có thể trở thành nạn nhân của một bộ phận người ý thức kém, không chấp hành các quy định an toàn giao thông".

Tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc nhiều tài xế công nghệ phóng nhanh, vượt ẩu để kịp trả đơn hàng, trả khách hay các ô tô khách tranh giành khách, dừng, đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định hoặc các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để mua bán, tập kết hàng hóa gây cản trở giao thông…

Tan tầm buổi chiều, anh Phạm Thành Đạt (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) rất ngạc nhiên và cảm thấy bất bình khi chỉ có vài giây đợi đèn đỏ ngắn ngủi, anh đếm được hơn chục người phóng qua, đi ngược chiều trên phố Bà Triệu để đi ra đường Lý Thường Kiệt, trong đó có rất nhiều người trưởng thành đã đi làm.

Anh bức xúc: “Tôi thấy chỉ vì để nhanh hơn vài phút mà đi ngược chiều, bất chấp vi phạm, biển báo là hành động rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng tới người khác. Nhất là gần Tết, mọi người chở hàng hóa cồng kềnh, không chắc chắn còn luồn lách nữa, khiến người tôi rất sợ bị va chạm, hay chẳng may đồ rơi vào người”.

Tâm lý vội vã, nhiều việc, áp lực về thời gian khiến chúng ta đã quá mỏi mệt, lại thêm nỗi lo nơm nớp thành thử nhiều người sợ ra đường vào dịp cuối năm và chủ đề tắc đường, mất an toàn luôn là câu "cửa miệng" mỗi khi chúng ta gặp nhau vào dịp này.

Đặt an toàn lên hàng đầu

Để chủ động giảm ùn tắc giao thông dịp này, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ phát động ra quân Năm an toàn giao thông 2024 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân năm 2024.

Chính quyền đã hết sức nỗ lực song rất cần ý thức người dân nâng cao hơn nữa vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh. Không chỉ là trách nhiệm của chính quyền, mỗi người dân cũng phải nhận thức và thay đổi bản thân.

Sự hiểu biết và tôn trọng đối với người khác trong giao thông là những yếu tố cần thiết để tạo ra một văn hóa giao thông tích cực. Thay đổi ý thức cá nhân không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn đóng góp vào việc xây dựng một môi trường giao thông an toàn và hài hòa.

Sự hợp tác giữa chính quyền và cộng đồng, cùng với sự nhận thức và thay đổi cá nhân, sẽ là chìa khóa để tạo ra một không gian giao thông văn minh, an toàn và phát triển.

Cảnh sát giao thông phân luồng xe, chống ùn tắc
Cảnh sát giao thông phân luồng xe, chống ùn tắc

Anh Hoàng Long - một tài xế công nghệ cho biết: "Cuối năm mình cũng rất muốn tranh thủ chạy nhiều chuyến để thêm thu nhập, có tiền tiêu Tết. Trong khi đó, nhiều khách hàng vì vội vàng cứ giục mình đi nhanh trong khi đường tắc.

Ai chả muốn nhiều tiền, chả muốn được việc nhưng an toàn vẫn là trên hết. Mình phải hết sức nhẹ nhàng giải thích với khách rằng cứ bình tĩnh, đi từ từ, tìm cách thoát khỏi đám tắc một cách thông minh như rẽ vào các ngõ nhỏ, đường tắt... Đến chỗ thoáng mới chạy nhanh. Đi như thế vừa an toàn vừa hiệu quả.

Có khách thì hợp tác nhưng cũng có khách gây áp lực khá lớn. Bởi vậy, mình mong là tất cả mọi người hãy biết "hòa vào dòng chảy", tắc thì tắc chung, thoáng thì thoáng chung. Đừng sốt ruột, bực dọc mà mỗi chuyến đi đều thêm mỏi mệt, mất vui".

Như vậy, thái độ và tâm thế của chúng ta khi tham gia giao thông quyết định khá lớn đến "bức tranh" giao thông dịp cuối năm. Mong rằng, mỗi người hãy đặt ý thức và tôn chỉ an toàn lên hàng đầu để giảm bớt áp lực cuộc sống, hướng đến cái Tết an toàn và vui vẻ.

Đọc thêm

Các giải pháp cốt lõi mang tính khoa học và thực tiễn hữu ích Nhịp điệu cuộc sống

Các giải pháp cốt lõi mang tính khoa học và thực tiễn hữu ích

TTTĐ - Ùn tắc giao thông là vấn đề vô cùng nan giải đối với các đô thị lớn không chỉ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và còn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Từ những phân tích hết sức khoa học và thực tiễn, cuốn sách “Ùn tắc giao thông đô thị” đã nhận diện thấu đáo và đưa ra những giải pháp hữu ích, thiết thực để nhà quản lý các cấp có thể kết hợp đồng bộ, xử lý vấn đề này một cách hiệu quả và lâu dài.
Cao Bằng: 29 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội" Giao thông

Cao Bằng: 29 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội"

TTTĐ - Thông qua Hệ thống camera giám sát giao thông, Công an tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 29 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định.
Cao Bằng: 31 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội" Giao thông

Cao Bằng: 31 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội"

TTTĐ - Thông qua Hệ thống camera giám sát giao thông, Công an tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 31 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định.
Cao Bằng: Danh sách 38 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội" Giao thông

Cao Bằng: Danh sách 38 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội"

TTTĐ - Thông qua Hệ thống camera giám sát giao thông, Công an tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 38 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định.
Cao Bằng: 55 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội" Giao thông

Cao Bằng: 55 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội"

TTTĐ - Thông qua Hệ thống camera giám sát giao thông, Công an tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 55 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.
Cao Bằng: 18 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định Giao thông

Cao Bằng: 18 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định

TTTĐ - Ngày 31/5, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, thông qua Hệ thống camera giám sát giao thông, Công an tỉnh đã phát hiện 18 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định.
Thủy Nguyên (Hải Phòng): Xử lý 23 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong một đêm Giao thông

Thủy Nguyên (Hải Phòng): Xử lý 23 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong một đêm

TTTĐ - Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Công an các quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền và Công an huyện Thủy Nguyên triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông.
TP HCM: 4 tháng, xử phạt 16 cán bộ vi phạm nồng độ cồn Nhịp sống phương Nam

TP HCM: 4 tháng, xử phạt 16 cán bộ vi phạm nồng độ cồn

TTTĐ - 4 tháng đầu năm 2024, CSGT TP HCM đã phát hiện, xử lý 60.499 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, trong đó có 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan Nhà nước.
"Đồng bộ" ý thức với giao thông hiện đại Giao thông

"Đồng bộ" ý thức với giao thông hiện đại

TTTĐ - Khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua, những ưu tiên phát triển giao thông công cộng sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho người dân. Để tận hưởng trọn vẹn những tiện ích, ưu thế này thì mỗi công dân Thủ đô cần "đón đầu", nâng cao hơn nữa ý thức khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để "đồng bộ" với tầm hiện đại, văn minh, làm đẹp thêm thành phố của mình.
Cao Bằng: 77 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ bị "phạt nguội" Giao thông

Cao Bằng: 77 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ bị "phạt nguội"

TTTĐ - Công an tỉnh Cao Bằng vừa thông báo kết quả phát hiện các trường hợp vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát giao thông (từ ngày 22/4 - 15/5/2024).
Xem thêm