Tag

Gỏi kiến vàng, đặc sản của người Rơ Măm ở Kon Tum

Văn hóa 01/06/2020 11:17
aa
TTTĐ - Người Rơ Măm (làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) dùng kiến vàng và trứng để nấu món canh, trộn gỏi, xào với thịt… Tuy nhiên, hương vị thơm ngon nguyên chất nhất có lẽ chính là món cá gỏi kiến vàng, món ăn đặc sản của người Rơ Măm.

Gỏi kiến vàng, đặc sản của người Rơ Măm ở Kon Tum

Nguyên liệu chính của món ăn độc lạ này chính là những tổ kiến vàng đầy trứng béo ngậy (Ảnh: Hải Băng)

Người Rơ Măm là dân tộc rất ít người ở Việt Nam. Tộc người này cư trú chính tại làng Le, xã Mo Rai với gần 160 hộ (460 nhân khẩu). Là tộc người cổ sống từ lâu trong rừng sâu nên bà con Rơ Măm có nhiều món ẩm thực rất kì dị, khác thường, ít ai có thể thưởng thức. Theo đó, món ăn khá đặc biệt của bà con nơi đây chính là món gỏi kiến vàng.

Giữa cái nắng 40 độ C, chúng tôi tìm về xã Mo Rai để có thể khám phá món ăn độc lạ gỏi kiến vàng. “Nếu đến Mo Rai mà không thưởng thức món ăn thì thì... như chưa đến. Nghe tên nhiều người có cảm giác sợ và sẽ không dám ăn khi nhìn bà con chế biến. Tuy nhiên, nếu được nếm thử một lần, chắc chắn các thực khách sẽ nghiền”, thầy Võ Hoàng Sơn (Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Võ Nguyên Giáp, xã Mo Rai) chia sẻ.

Được biết, người Rơ Măm dùng kiến vàng và trứng để nấu canh, trộn gỏi, xào với thịt thú rừng. Để giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất chính là cá gỏi kiến vàng. Kiến vàng có rất nhiều quanh khu vực cư trú của người Rơ Măm.

Anh A Khải, dân tộc Rơ Măm, hướng dẫn khách chế biến món gỏi kiến vàng (Ảnh: Hải Băng)
Anh A Khải, dân tộc Rơ Măm, hướng dẫn khách chế biến món gỏi kiến vàng (Ảnh: Hải Băng)

Trò chuyện với chúng tôi, anh A Khải (dân tộc Rơ Măm, ở xã Mo Rai) hướng dẫn: “Khi lấy tổ kiến vàng xuống, mình đặt một chậu nước phía dưới, lấy gọng dao gõ nhẹ cho kiến rơi ra, rồi nhẹ nhàng tách đôi, lấy trứng kiến. Trứng kiến vàng màu trắng đục, to bằng hạt gạo, có mùi thơm nhẹ.

Cách làm cá gỏi kiến vàng khá đơn giản. Cá suối bắt loại vừa phải, bằng ba ngón tay, đem về làm sạch, lọc thịt rồi băm nhuyễn, vắt cạn nước để hạn chế mùi tanh. Sau đó, mình lấy kiến vàng và trứng giã sơ qua, để ngoài nắng một lúc cho se lại; Rồi lấy muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá với kiến, thêm chút thính gạo là món ăn dậy mùi thơm”.

Khoảng 30 phút sau, mình bóp đều kiến vàng và cá, rồi dùng rau rừng để cuốn. Bà con gọi đây là món Plat (gỏi kiến vàng), còn trộn thêm thính gạo vào thì gọi là món Trót IagLia. Món này ăn với lá sung cuốn vừa miếng. Khi thưởng thức, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của trứng kiến, vị cay xé của tiêu ớt tạo nên món ăn khác lạ độc đáo”.

Nguyên liệu chính để chế biến món ăn độc lạ của người Rơ Măm chính là những tổ kiến vàng đầy trứng (Ảnh: Hải Băng)
Nguyên liệu chính để chế biến món ăn độc lạ của người Rơ Măm chính là những tổ kiến vàng đầy trứng (Ảnh: Hải Băng)

Theo người dân Rơ Măm, để giữ đúng hương vị của món gỏi cá thì phải chọn cá suối với phần thịt tươi ngon. Như vậy, món ăn sẽ có vị ngọt, dai và thơm tự nhiên mà không có vị tanh.

Thường người dân sẽ tìm kiếm những tổ kiến vàng to và có trứng và chế biến cùng cá suối sẽ có vị ngọt thơm của cá, ngậy của trứng và chua của kiến.

Để ngon miệng hơn, bà con Rơ Măm thường dùng những lá rừng như sung, lộc vừng, xoài non… ăn kèm, giúp món ăn đỡ ngán, hấp dẫn hơn.

Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao, được bà con làm trong các dịp lễ tết hoặc tiếp khách quý đến thăm.

Bài liên quan

Bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc rất ít người: Yêu cầu cấp bách

Bạn trẻ khoe tài "vào bếp" những ngày ở nhà chống dịch

Trèo đỉnh Ngọc Linh săn “chuột quý tộc”

Thầy giáo trẻ rời cố đô “cõng chữ” lên vùng cao

Đại ngàn Kon Tum đang “rỉ máu”

Hồi ức của vị tướng tham gia Chiến dịch Tây Nguyên và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Đọc thêm

Huỳnh Thị Thanh Thủy sẽ giữ gìn danh giá của Hoa hậu Thời trang - Làm đẹp

Huỳnh Thị Thanh Thủy sẽ giữ gìn danh giá của Hoa hậu

TTTĐ - Tân Hoa hậu Huỳnh Thị Thanh Thủy Quốc tế 2024 khẳng định sẽ giữ gìn sự danh giá của chiếc vương miện quý báu trong buổi giao lưu do báo Tiền Phong tổ chức chiều 19/11.
UNIQLO ra mắt 2 bộ sưu tập độc quyền tôn vinh văn hóa Việt Thời trang - Làm đẹp

UNIQLO ra mắt 2 bộ sưu tập độc quyền tôn vinh văn hóa Việt

TTTĐ - UNIQLO vừa công bố khởi động Chương trình kỷ niệm cột mốc 5 năm tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 29/11 đến ngày 5/12/2024. Với thông điệp “Cảm ơn Việt Nam - Luôn vẹn tin yêu”, chương trình bao gồm loạt hoạt động thay lời tri ân gửi đến khách hàng, cùng quà tặng hấp dẫn diễn ra trên khắp hệ thống cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến của UNIQLO.
Lòng biết ơn - ngọn nguồn của nhân cách vẹn toàn Văn học

Lòng biết ơn - ngọn nguồn của nhân cách vẹn toàn

TTTĐ - Bài thơ "Lòng biết ơn cho nhân cách vẹn toàn" của nhà thơ Hoàng Hạnh là bản giao hòa đầy xúc cảm giữa tình yêu Tổ quốc, lòng tri ân người chiến sĩ và khát vọng gìn giữ giá trị nhân văn sâu sắc. Qua từng dòng thơ, tác giả không chỉ khắc họa hình ảnh người lính Trường Sa mà còn khơi dậy lòng biết ơn - một phẩm chất ngọn nguồn cho nhân cách toàn vẹn.
Thanh Hằng khoe nhan sắc rực rỡ với đầm đính 1.000 bông hoa Thời trang - Làm đẹp

Thanh Hằng khoe nhan sắc rực rỡ với đầm đính 1.000 bông hoa

TTTĐ - Diện chiếc đầm dạ hội đính 1.000 bông hoa lụa, nặng khoảng 20kg trong show “Timeless”, Thanh Hằng khoe nhan sắc rực rỡ và chứng tỏ bản lĩnh vượt trội, sải những bước đầy cuốn hút sau nhiều năm nổi tiếng trong làng thời trang.
Hùng tráng bài ca “Cùng nhau giữ nước” Văn hóa

Hùng tráng bài ca “Cùng nhau giữ nước”

TTTĐ - Tối nay (18/11), tại Hoàng thành Thăng Long, chương trình chính luận nghệ thuật "Cùng nhau giữ nước" đã diễn ra với quy mô hoành tráng. Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc với sân khấu hoành tráng, sử dụng công nghệ 3D mapping đã kể thành công câu chuyện “dựng nước” và “giữ nước” của dân tộc Việt Nam.
Tối nay, diễn ra chương trình chính luận nghệ thuật “Cùng nhau giữ nước” Văn hóa

Tối nay, diễn ra chương trình chính luận nghệ thuật “Cùng nhau giữ nước”

TTTĐ - Tối nay (18/11), tại Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp chính luận nghệ thuật với tên gọi "Cùng nhau giữ nước".
Lan tỏa sâu rộng tinh thần sáng tạo trong cộng đồng Văn hóa

Lan tỏa sâu rộng tinh thần sáng tạo trong cộng đồng

TTTĐ - Tối 17/11, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024 đã chính thức bế mạc. Sau 9 ngày liên tục đón tiếp gần 30 vạn Nhân dân và du khách tới thưởng lãm và tham gia tích cực, Lễ hội đã chứng tỏ sức hấp dẫn và lan tỏa tinh thần sáng tạo.
Mùa lễ hội và dấu ấn sáng tạo xuyên biên giới Nghệ thuật

Mùa lễ hội và dấu ấn sáng tạo xuyên biên giới

TTTĐ - Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024 không chỉ là một sự kiện văn hóa đơn thuần mà còn thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp văn hóa với các quốc gia trên thế giới. Việc đầu tư vào sáng tạo xuyên biên giới thông qua Lễ hội này không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, mà còn góp phần đưa Hà Nội trở thành một trung tâm sáng tạo của khu vực và quốc tế.
Rực rỡ hơn cả thanh xuân với quà tặng trang sức từ DOJI Thời trang - Làm đẹp

Rực rỡ hơn cả thanh xuân với quà tặng trang sức từ DOJI

TTTĐ - Tháng 11 - khi những tia nắng dịu dàng cuối thu đang mời gọi, là lúc sẵn sàng cho những cuộc hội ngộ đầy xúc động, nơi những người bạn xưa cũ gặp lại nhau để sẻ chia ký ức, và cùng nhau ôn lại những tháng ngày thanh xuân đẹp đẽ.
Võ Ngọc Quyền đạt Huy chương Vàng “Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024” Nghệ thuật

Võ Ngọc Quyền đạt Huy chương Vàng “Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024”

TTTĐ - Tối 15/11, lễ bế mạc và trao giải “Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa thành phố Cần Thơ. Nghệ sĩ Võ Ngọc Quyền đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng với vai Minh trong vở “Đêm giao thừa” của Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh. Trong khoảnh khắc được vinh danh, cô không giấu được sự xúc động khi có thêm thành tích đáng nhớ trong sự nghiệp.
Xem thêm