Gỏi kiến vàng, đặc sản của người Rơ Măm ở Kon Tum
Nguyên liệu chính của món ăn độc lạ này chính là những tổ kiến vàng đầy trứng béo ngậy (Ảnh: Hải Băng)
Người Rơ Măm là dân tộc rất ít người ở Việt Nam. Tộc người này cư trú chính tại làng Le, xã Mo Rai với gần 160 hộ (460 nhân khẩu). Là tộc người cổ sống từ lâu trong rừng sâu nên bà con Rơ Măm có nhiều món ẩm thực rất kì dị, khác thường, ít ai có thể thưởng thức. Theo đó, món ăn khá đặc biệt của bà con nơi đây chính là món gỏi kiến vàng.
Giữa cái nắng 40 độ C, chúng tôi tìm về xã Mo Rai để có thể khám phá món ăn độc lạ gỏi kiến vàng. “Nếu đến Mo Rai mà không thưởng thức món ăn thì thì... như chưa đến. Nghe tên nhiều người có cảm giác sợ và sẽ không dám ăn khi nhìn bà con chế biến. Tuy nhiên, nếu được nếm thử một lần, chắc chắn các thực khách sẽ nghiền”, thầy Võ Hoàng Sơn (Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Võ Nguyên Giáp, xã Mo Rai) chia sẻ.
Được biết, người Rơ Măm dùng kiến vàng và trứng để nấu canh, trộn gỏi, xào với thịt thú rừng. Để giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất chính là cá gỏi kiến vàng. Kiến vàng có rất nhiều quanh khu vực cư trú của người Rơ Măm.
Anh A Khải, dân tộc Rơ Măm, hướng dẫn khách chế biến món gỏi kiến vàng (Ảnh: Hải Băng) |
Trò chuyện với chúng tôi, anh A Khải (dân tộc Rơ Măm, ở xã Mo Rai) hướng dẫn: “Khi lấy tổ kiến vàng xuống, mình đặt một chậu nước phía dưới, lấy gọng dao gõ nhẹ cho kiến rơi ra, rồi nhẹ nhàng tách đôi, lấy trứng kiến. Trứng kiến vàng màu trắng đục, to bằng hạt gạo, có mùi thơm nhẹ.
Cách làm cá gỏi kiến vàng khá đơn giản. Cá suối bắt loại vừa phải, bằng ba ngón tay, đem về làm sạch, lọc thịt rồi băm nhuyễn, vắt cạn nước để hạn chế mùi tanh. Sau đó, mình lấy kiến vàng và trứng giã sơ qua, để ngoài nắng một lúc cho se lại; Rồi lấy muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá với kiến, thêm chút thính gạo là món ăn dậy mùi thơm”.
Khoảng 30 phút sau, mình bóp đều kiến vàng và cá, rồi dùng rau rừng để cuốn. Bà con gọi đây là món Plat (gỏi kiến vàng), còn trộn thêm thính gạo vào thì gọi là món Trót IagLia. Món này ăn với lá sung cuốn vừa miếng. Khi thưởng thức, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của trứng kiến, vị cay xé của tiêu ớt tạo nên món ăn khác lạ độc đáo”.
Nguyên liệu chính để chế biến món ăn độc lạ của người Rơ Măm chính là những tổ kiến vàng đầy trứng (Ảnh: Hải Băng) |
Theo người dân Rơ Măm, để giữ đúng hương vị của món gỏi cá thì phải chọn cá suối với phần thịt tươi ngon. Như vậy, món ăn sẽ có vị ngọt, dai và thơm tự nhiên mà không có vị tanh.
Thường người dân sẽ tìm kiếm những tổ kiến vàng to và có trứng và chế biến cùng cá suối sẽ có vị ngọt thơm của cá, ngậy của trứng và chua của kiến.
Để ngon miệng hơn, bà con Rơ Măm thường dùng những lá rừng như sung, lộc vừng, xoài non… ăn kèm, giúp món ăn đỡ ngán, hấp dẫn hơn.
Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao, được bà con làm trong các dịp lễ tết hoặc tiếp khách quý đến thăm.
Bài liên quan
Bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc rất ít người: Yêu cầu cấp bách
Bạn trẻ khoe tài "vào bếp" những ngày ở nhà chống dịch
Trèo đỉnh Ngọc Linh săn “chuột quý tộc”
Thầy giáo trẻ rời cố đô “cõng chữ” lên vùng cao
Đại ngàn Kon Tum đang “rỉ máu”
Hồi ức của vị tướng tham gia Chiến dịch Tây Nguyên và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử