Tag

Gỗ lậu “hiên ngang” qua trạm, rừng bị “xẻ thịt” không thương tiếc

Xã hội 23/08/2019 18:48
aa
TTTĐ - Sau nhiều ngày “mật phục” trước Trạm QLBVR Dreh (BQL RPH Nam Sông Ba, huyện Krông Pa, Gia Lai), cuối cùng nhóm phóng viên cũng được chứng kiến cảnh lâm tặc vào “nói chuyện” với nhân viên bảo vệ rừng để hàng loạt xe máy (xe sắt) chở gỗ lậu đi qua trạm như chỗ không người.

Gỗ lậu “hiên ngang” qua trạm, rừng bị “xẻ thịt” không thương tiếc

Hàng đoàn xe máy chở gỗ “hiên ngang” qua trạm

Trạm Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Dreh (BQL RPH Nam Sông Ba, huyện Krông Pa, Gia Lai) nằm cách từ đường Đông Trường Sơn (xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) rẽ vào khu sản xuất khoảng 6 km thì đến hồ thủy nông Ia Dreh.

Từ nguồn tin người dân phản ánh về tình trạng xe gỗ lậu liên tục đi qua trạm mà không xử lý. Để làm rõ, nhóm PV đã nhiều ngày “mật phục” trước cửa Trạm QLBVR Ia Dreh để quan sát sự “tiếp tay” của các cán bộ lâm trường cho lâm tặc.

Ngay từ sáng sớm, những chiếc xe máy "đặc chủng" (người dân hay gọi là xe sắt) nối đuôi nhau đi vào hướng rừng. Tất cả đều phải đi qua Trạm QLBVR Dreh.

Từng đoàn xe sắt chở gỗ ra khỏi rừng
Từng đoàn xe sắt chở gỗ ra khỏi rừng

Hàng ngày, từ 15 giờ 30 đến khoảng hơn 18 giờ, những chiếc xe sắt chở gỗ có chiều dài hơn 50cm trở lên từ trong rừng đi ra. Khi gần đến trạm, các xe cử đại điện hoặc tự mình vào trạm để “nói chuyện”.

Khi đã “nói chuyện” xong, một người sẽ hiệu lệnh và từng đoàn xe sắt chở gỗ lậu đi qua trạm một cách ngang nhiên mà không bị xử lý.

Lâm tặc tập kết gỗ ở gần cổng Trạm QLBVR Dreh để chờ người vào “nói chuyện”
Lâm tặc tập kết gỗ ở gần cổng Trạm QLBVR Dreh để chờ người vào “nói chuyện”

Trong nhiều ngày mật phục tại đây, nhóm PV không hề thấy các cán bộ tại trạm này chặn bắt bất kỳ một xe chở gỗ nào đi qua. Và mặc dù lâm tặc có hai nhánh đường để qua trạm nhưng tất cả xe gỗ lậu đều để cách trạm từ 100 – 300m.

Lâm tặc tập kết gỗ ở gần cổng Trạm QLBVR Dreh để chờ người vào “nói chuyện”
Lâm tặc tập kết gỗ ở gần cổng Trạm QLBVR Dreh để chờ người vào “nói chuyện”

Lâm tặc “xẻ thịt” rừng không thương tiếc

Để biết vị trí rừng bị phá, nhóm phóng viên đã đi theo nhóm người vào sâu trong rừng. Vượt qua chặng đường rừng hơn 15km bằng chiếc xe sắt được độ chế thêm nhông, xích, chúng tôi mới tới được địa điểm khai thác gỗ trái phép.

Khoảng hơn 10h sáng, cánh rừng giao khoán do cộng đồng buôn Kniê đang có nhiều nhóm người khai thác gỗ trái phép.

Lâm tặc ngang nhiên phá rừng, chính quyền không hề hay biết
Lâm tặc ngang nhiên phá rừng, chính quyền không hề hay biết

Lần mò theo tiếng cưa từ trong rừng sâu, chúng tôi đã đến được “công trường” nơi một nhóm người đồng bào đang khai thác gỗ.

Theo quan sát của PV, trong 11 người thì có 4 người làm nhiệm vụ hạ cây, 2 người xẻ và số còn lại là dùng xe sắt thay nhau vận chuyển gỗ từ dưới suối ra ngoài bìa rừng để tập kết.

Thấy người lạ tiếp cận, tiếng cưa bỗng dưng im hẳn… 6 con mắt đổ dồn vào chúng tôi có ý dò xét. Trong vai người đi săn lan, chúng tôi dễ dàng tiếp cận và quan sát nhóm người đang xẻ cây trong khu rừng giao khoán.

Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang giữa rừng
Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang giữa rừng

Một người trong nhóm kể: “Mình là người dân trong làng, mấy cây này mới hạ hôm qua nhưng do hôm qua trời mưa nên anh em ngủ trong rừng. Sáng nay, hạ thêm chục gốc nữa rồi chiều nay tập trung xe chở gỗ ra làng và có xe tận làng đến mua. Mỗi ngày nếu bình quân trừ phí chung chi, xăng xe thì cũng được mỗi người được gần 1 triệu…”.

Nhiều gốc có gắn biển nhóm bảo vệ rừng bị đốn hạ
Nhiều gốc có gắn biển nhóm bảo vệ rừng bị đốn hạ

Tiếng cưa tiếp tục gầm vang cả cánh rừng, người hạ cây, người xẻ hộp…tiếng cây đổ ầm ầm khiến chim muông trong rừng bay nháo nhác tìm nơi trú ẩn.

Hàng chục gốc cây đường kính từ 40 – 60cm nằm la liệt dọc đường. Những chiếc xe sắt chở 4 – 6 tấc gỗ, rồ ga vượt qua những con núi dựng đứng, theo hướng ra bìa rừng. Khó có thể tin, một “công trường” khai thác gỗ trái phép lại hoạt động một cách “công khai” như vậy mà lực lượng chức năng không biết (?)

Lâm tặc tập kết gỗ ở gần cổng Trạm QLBVR Dreh để chờ người vào “nói chuyện” với cán bộ
Lâm tặc tập kết gỗ ở gần cổng Trạm QLBVR Dreh để chờ người vào “nói chuyện” với cán bộ

Ngay sau khi phát hiện sự việc, phóng viên đã báo với Hạt kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba để phối hợp kiểm tra vị trí khai thác và thông tin gỗ lậu liên tục qua trạm.

Empty

Trao đổi với Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Văn Dương – Phó ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba cho biết: “Tôi không ngờ các cán bộ lâm trường lại để cho gỗ lậu đi ngang nhiên qua trạm như vậy. Tại trạm này có 3 cán bộ lâm trường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, quản lý bảo vệ rừng trên lâm phần được giao gồm: Ông Nay Ren, Nay Hương, Rô Thức. Quan điểm rõ ràng của Ban là xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay với lâm tặc để cho gỗ qua trạm. Chúng tôi sẽ xác minh và xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm…”.

Từng đoàn xe hiên ngang chở gỗ ra khỏi rừng
Từng đoàn xe hiên ngang chở gỗ ra khỏi rừng

Trước đây, Ban cũng đã xử lý một cán bộ để xe qua trạm trong ca trực. Sau đó, cán bộ này cũng đã có đơn xin nghỉ việc. Đối với trường hợp mà báo chí cung cấp, chúng tôi đã gọi các cán bộ tại trạm lên để hỏi thông tin. Qua đó, các cán bộ cũng nhận lỗi đúng như thông tin phóng viên cung cấp cho Ban. Cụ thể, khi cho xe đi qua, người dân thường mua cho đồ ăn cho nhân viên bảo vệ rừng trị giá 50 - 100 ngàn đồng… Đa số các cán bộ là người đồng bào và đã nhận ra lỗi vi phạm…” - ông Dương cho biết thêm.

Gỗ lậu “hiên ngang” qua trạm, rừng bị “xẻ thịt” không thương tiếc
"Lâm tặc" vào nói chuyện với cán bộ trạm

Hiện nay Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa đang phối hợp với UBND xã Ia Rmok tiến hành kiểm tra vị trí khai thác mà phóng viên đã cung cấp…

Xe chở gỗ đỗ trước trạm của Ban quản lý rừng
Xe chở gỗ đỗ trước trạm của Ban quản lý rừng

(Còn nữa!)

Đọc thêm

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt? Môi trường

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt?

TTTĐ - Sáng 17/5, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cùng Tạp chí Môi trường và Cuộc sống với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”.
Nhờ cơ chế đặc thù, Đà Nẵng sẽ bật lên “như chiếc lò xo” Đô thị

Nhờ cơ chế đặc thù, Đà Nẵng sẽ bật lên “như chiếc lò xo”

TTTĐ - Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) vừa qua, Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn khẳng định: “Nếu có cơ chế, chính sách đặc thù thì Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh và bền vững”. Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thì ví sự phát triển của Đà Nẵng như chiếc lò xo sẽ bật ra.
Thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường về bụi mịn Môi trường

Thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường về bụi mịn

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường thiết lập đề án xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó nêu rõ mối liên hệ của Hà Nội với 10 tỉnh, TP trong vùng về phát thải phương tiện giao thông, bụi mịn PM 0,25.
Điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị S1 tại huyện Đan Phượng Muôn mặt cuộc sống

Điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị S1 tại huyện Đan Phượng

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S1, tỷ lệ 1/5.000 tại xã Tân Hội (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Những dấu ấn nổi bật của báo Nhân Dân tại Hội chợ sách quốc tế Liên bang Nga Muôn mặt cuộc sống

Những dấu ấn nổi bật của báo Nhân Dân tại Hội chợ sách quốc tế Liên bang Nga

Ngày 16/5, tại Quảng trường Cung điện ở thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ sách quốc tế Saint Petersburg lần thứ 19 nhân kỷ niệm 225 năm ngày sinh Đại thi hào Alexander Pushkin và Năm Gia đình tại Liên bang Nga. Báo Nhân Dân lần đầu tiên tham gia sự kiện với gian trưng bày sách, báo nổi bật và để lại nhiều dấu ấn.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phát hiện loài chim quý lần đầu xuất hiện ở miền Trung Muôn mặt cuộc sống

Phát hiện loài chim quý lần đầu xuất hiện ở miền Trung

TTTĐ - Loài chim quý có tên là quắm đen được phát hiện tại khu vực cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế). Đây là lần đầu ghi nhận loài chim quắm đen, loài có tên trong sách Đỏ Việt Nam ở khu vực miền Trung.
Công khai kết quả Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp Muôn mặt cuộc sống

Công khai kết quả Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1444/UBND-KSTTHC về công khai kết quả Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp tháng 4/2024.
“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh Môi trường

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa giới thiệu Dự án “Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" tại Việt Nam. Đây là chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh phối hợp cùng người trẻ để “gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh từ nền kinh tế carbon cao sang nền kinh tế carbon thấp. Chương trình được Hội đồng Anh phối hợp cùng Ngân hàng HSBC thực hiện và Việt Nam là một trong năm quốc gia tham gia vào chương trình bên cạnh Brazil, Mexico, Ấn Độ và Indonesia.
Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Sáng 16/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi đối thoại giao lưu trực tuyến truyền thông chính sách chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội”.
Xem thêm