Gợi ý những món ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng
Nem hải sản chiên xù
Nem hải sản chiên xù vừa bắt mắt vừa ngon miệng (Ảnh Toinayangi)
Nguyên liệu:
- 150g tôm tươi đã luộc chín, bóc vỏ
- 200g thịt cua luộc chín
- Nửa con mực tươi đã sơ chế, luộc chín
- 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, hành lá, bánh đa nem
- 2 quả trứng gà
- Tương ớt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, sốt mayonnaise
- Bột năng và bột chiên xù
Cách làm:
Bước 1: Tôm và mực đem thái hạt lựu rồi cho thịt cua vào ướp cùng một chút muối, đường, hạt nêm, tiêu xay và 1 muỗng hành tím băm nhỏ. Để khoảng 10-15 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Hành tây, cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái hạt lựu.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi đổ hành tây, cà rốt vào xào. Khi cà rốt vừa chín tới thì cho hỗn hợp tôm, cua, mực vào để xào cùng. Xào nhân chín tới rồi đổ ra bát cho nguội. Trộn thêm 2 thìa sốt mayonnaise.
Bước 4: Trải bánh đa nem ra đĩa, múc nhân vào và cuốn nem.
Bước 5: Trứng đập ra bát rồi đánh tan, sau đó lấy nem đã cuốn nhúng vào bát trứng. Tiếp tục nhúng nem qua bát bột chiên xù, lăn qua lăn lại để bột phủ đều vỏ nem.
Bước 6: Cho dầu vào chảo đun nóng và cho nem vào chiên ngập dầu. Chiên lửa hơi to một chút đến khi vỏ nem vàng là được. Nhân nem đã được xào chín vì thế ở bước này bạn không cần chiên lâu. Khi ăn bày thêm đĩa tương ớt để chấm nem.
Ớt Đà Lạt xào thập cẩm
Món xào cực nhanh mà vẫn vô cùng hấp dẫn (Ảnh Phunutoday)
Nguyên liệu:
- 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ (ớt Đà Lạt)
- 200g ngô bao tử
- 1 củ cà rốt, 1 củ tỏi
- Bột canh, dầu hào, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch ớt, bỏ ruột và thái miếng dài. Cà rốt gọt vỏ, thái chỉ mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bổ đôi ngô bao tử rồi cho vào nồi luộc sơ với 1 chút xíu muối.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi phi thơm tỏi băm. Đổ ngô bao tử vào xào chín rồi lần lượt cho cà rốt, ớt vào.
Nêm nếm thêm cho vừa miệng rồi múc rau xào ra đĩa. Rắc thêm chút tiêu lên trên là hoàn thành.
Nộm rau củ vừa đẹp vừa ngon
Nguyêu liệu:
- 150g đu đủ
- 100g cà rốt
- 1 quả trứng vịt
- 100g thịt nạc thăn
- 100g giò lụa
- 100g dưa chuột
- 2 mớ rau thơm
- 1 chút đường, gia vị
- Vừng lạc rang sẵn, giã nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Dùng nạo rau củ nạo đu đủ và cà rốt rồi ướp một chút muối khoảng 10 phút và rửa sạch lại bằng nước sôi để nguội, vắt cho ráo hết nước.
Bước 2: Cho đu đủ, cà rốt vào khay hoặc chậu ướp trước một chút đường. Bổ dưa chuột và bỏ ruột rồi thái vát. Bước 3: Đập trứng ra bát, đánh tan rồi cho lên chảo tráng mỏng. Trứng chín cho ra đĩa thái chỉ.
Bước 4: Ướp thịt nạc với đường, gia vị rồi cho vào rán vàng. Thịt nguội thì mang ra thái chỉ. Giò lụa cũng mang thái chỉ.
Bước 5: Cho dấm, đường, tỏi, ớt để pha nước trộn nộm rồi đổ vào đu đủ, cà rốt và dưa chuột để 15 phút cho ngấm.
Bước 6: Trộn tiếp thịt lợn, giò lụa đã thái chỉ cùng 1 chút vừng rang, rau thơm cắt khúc rồi bày nộm ra đĩa. Hoặc cầu kỳ hơn, bạn có thể bày tất cả các nguyên liệu ra đĩa cho đẹp, khi ăn đổ nước trộn nộm vào trộn đều là được.